Bình Dương - Bài 2:

Vụ bị thu phí, “gò” thời gian đổ rác: Miễn thu phí cho 17 tổ rác!

(Dân trí) - 17 tổ rác dân lập thực hiện tốt việc xử lý chất thải, tích cực trong việc chuyển đổi phương tiện thu gom xe thô sơ, xe tải chuyển sang xe chuyên dùng để hoạt động thu gom rác đảm bảo mỹ quan đô thị nên được UBND thị xã Thuận An miễn khoản phí 30.000 đồng/tấn.

anhrac

17/24 tổ thu gom rác dân lập trên địa bàn không phải đóng khoản phí 30.000 đồng/tấn. Gánh nặng chi phí của người lao động được giảm xuống đáng kể.

UBND thị xã Thuận An đã có Văn bản số 3460/UBND-KT ngày 22/11/2018 về việc đồng ý không thu phí hỗ trợ vận chuyển, xử lý chất thải là 30.000 đồng/tấn đối với 17/24 tổ thu gom, vận chuyện rác dân lập có tập kết chất thải vào Trạm trung chuyển Thuận Giao (thị xã Thuận An).

Lý do 17/24 tổ rác được miễn khoản phí 30.000 đồng/tấn thu nhiều năm nay được UBND thị xã Thuận An nêu rõ: “Trong thời gian qua, các tổ rác dân lập này luôn thực hiện tốt công tác đóng góp hỗ trợ chi phí vận chuyển, xử lý chất thải, tích cực trong việc chuyển đổi phương tiện thu gom xe thô sơ, xe tải sang chuyên dùng để hoạt động thu gom ngày càng được nâng cao và đảm bảo mỹ quan đô thị”.

Danh sách 17 tổ rác được miễn khoản phí 30.000 đồng/tấn rác.
Danh sách 17 tổ rác được miễn khoản phí 30.000 đồng/tấn rác.

UBND thị xã Thuận An tiếp tục thu phí 30.000 đồng/tấn với 7/24 tổ rác còn lại do việc thực hiện kế hoạch trang thiết bị định vị, giám sát cho tất cả xe của các tổ rác dân lập hoạt động trên địa bàn thị xã phát hiện 7 tổ rác này thu gom chất thải từ Công ty, Doanh nghiệp trên địa bàn thị xã về tập kết vào Trạm trung chuyển Thuận Giao, công tác thu gom rác không tốt, tần suất thu gom không đảm bảo, để ứ đọng rác gây ảnh hưởng đến môi trường.

Danh sách 7 tổ rác vẫn bị thu khoản phí 30.000 đồng/tấn.
Danh sách 7 tổ rác vẫn bị thu khoản phí 30.000 đồng/tấn.

Trước đó, cho rằng mức thu phí bãi rác 30.000 đồng/1 tấn và việc “gò”thời gian đổ rác vào bãi trong khoảng 5h sáng đến 17h chiều là bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến công việc, đời sống, 17 đội thu gom rác thải trên địa bàn thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đồng loạt cầu cứu.

Theo trình bày của 17 đội thu gom rác tại thị xã Thuận An, trong nhiều năm, thị xã Thuận An áp dụng mức thu phí bãi rác đối với các đội thu gom rác là 30.000 đồng/tấn. Như vậy, bình quân mỗi tổ phải đóng khoản tiền phí này 17 – 25 triệu đồng/tháng. Theo người thu gom rác nguyên nhân của việc thu phí là do UBND thị xã Thuận An cho rằng các tổ đi thu gom rác thêm tại khu công nghiệp khiến lượng rác quá lớn và tốn kém trong khâu xử lý.

Sau phản ánh của tổ rác, UBND thị xã Thuận An yêu cầu phải chuyển đổi xe lấy rác từ xe bình thường sang xe chuyên dụng ép rác (giá trên 1 tỷ đồng/xe) và gắn định vị để kiểm soát xe rác hoạt động đúng địa bàn. Trong cuộc họp về vấn đề này vào ngày 31/5/2018 tại UBND thị xã Thuận An, chính quyền và các tổ thu gom rác thống nhất trong vòng 3 tháng sẽ ngưng thu tiền phí bãi rác 30.000 đồng/tấn nếu không vi phạm mang rác từ nơi khác đến hoặc mang rác thải công nghiệp vào bãi rác.

Trạm trung chuyển rác gò thời gian tiếp nhận (chỉ tiếp nhận rác từ 5h sáng đến 17h chiều) khiến các tổ rác gặp khó khăn.
Trạm trung chuyển rác "gò" thời gian tiếp nhận (chỉ tiếp nhận rác từ 5h sáng đến 17h chiều) khiến các tổ rác gặp khó khăn.
Xe ép rác đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Thuận An bị cấm cửa vào bãi trung chuyển rác Thuận Giao phải đậu ngoài đường.
Xe ép rác đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Thuận An bị "cấm cửa" vào bãi trung chuyển rác Thuận Giao phải đậu ngoài đường.

Đến ngày 22/11, UBND thị xã Thuận An có văn bản chính thức không thu khoản phí 30.000 đồng/tấn đối với 17/24 tổ rác dân lập.

Tuy nhiên, một số tổ rác vẫn bị thu khoản phí 30.000 đồng/tấn cho rằng, UBND thị xã Thuận An chưa khách quan, đánh giá kết quả chưa đúng vì họ đã thực hiện theo đúng hướng dẫn nhưng đến nay vẫn bị thu phí.

Đặc biệt là việc “gò” thời gian đổ rác về bãi trung chuyển chỉ kéo dài từ 5h – 17h hàng ngày khiến các tổ rác gặp rất nhiều khó khăn. Đại diện một tổ rác cho biết: "Mỗi ngày từng đội phải thu gom rác từ 2.000 - 5.000 hộ dân, chúng tôi phải chia 2 ca làm cật lực từ sáng sớm nhưng cũng không thể kịp trước 17h chiều để vào đồ rác. Tiếp đó, tại các nhà hàng, quán ăn, các khu chợ... thường họ nghỉ rất trễ, có khi đến 23h đêm mới đóng cửa. Lúc này chúng tôi mới đi gom rác về thì đã trễ giờ nên không thể về bãi rác ở Trạm trung chuyển Thuận Giao để đổ”.

Văn bản trả lời Báo Dân trí, UBND thị xã Thuận An.
Văn bản trả lời Báo Dân trí, UBND thị xã Thuận An.

Trong văn bản trả lời Báo Dân trí, UBND thị xã Thuận An cho biết trên địa bàn có 24 tổ rác dân lập thu gom chất thải ký hợp đồng với UBND các phường, xã và được tập kết chất thải về Trạm trung chuyển Thuận Giao và Bình Hoà. Theo danh sách, Hợp tác xã môi trường Bình Dương không được UBND các phường, xã ký hợp đồng trách nhiệm thu gom chất thải và không đăng ký tập kết chất thải về Trạm trung chuyển nên kiến nghị của Hợp tác xã Môi trường Bình Dương là không có cơ sở giải quyết.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin.

Trung Kiên - Xuân Hinh