Bình Dương: Bị thu phí, “gò” thời gian đổ rác, 17 đội thu gom rác cầu cứu!

(Dân trí) - Cho rằng mức thu phí bãi rác 30.000 đồng/1 tấn và việc “gò”thời gian đổ rác vào bãi trong khoảng 5h sáng đến 17h chiều là bất hợp lý, gây ảnh hưởng đến công việc, đời sống, 17 đội thu gom rác thải trên địa bàn thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đồng loạt cầu cứu.

Làm theo hướng dẫn vẫn bị thu phí?

Các tổ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Thuận An đầu hàng tỷ đồng mua xe ép rác, gắn định vị theo hướng dẫn của UBDN thị xã Thuận An nhưng đến nay vẫn bị thu phí bãi rác 30.000 đồng/tấn.
Các tổ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Thuận An đầu hàng tỷ đồng mua xe ép rác, gắn định vị theo hướng dẫn của UBDN thị xã Thuận An nhưng đến nay vẫn bị thu phí bãi rác 30.000 đồng/tấn.

Theo trình bày của 17 đội thu gom rác tại thị xã Thuận An, trong nhiều năm, thị xã Thuận An áp dụng mức thu phí bãi rác đối với các đội thu gom rác là 30.000 đồng/tấn. Như vậy, bình quân mỗi tổ phải đóng khoản tiền phí này 17 – 25 triệu đồng/tháng. Theo người thu gom rác nguyên nhân của việc thu phí là do UBND thị xã Thuận An cho rằng các tổ đi thu gom rác thêm tại khu công nghiệp khiến lượng rác quá lớn và tốn kém trong khâu xử lý.

Ông Thiên (đội trưởng một đội rác tại Thuận An) bức xúc: "Tôi đã làm nghề thu gom rác hơn 10 năm nên thấy mức thu phí bãi rác 30.000 đồng/1 tấn cho việc xử lý rác là vô lý. Ở nhiều huyện của tỉnh Bình Dương cũng không thu phí xử lý rác như vậy. Hiện nay có 29 đội thu gom rác, riêng 17 đội rác trong hợp tác xã mỗi ngày đã thu gom trên 200 tấn. Như vậy, mỗi tháng chúng tôi phải đóng gần 200 triệu đồng để xử lý rác là quá cao và bất hợp lý”.

Cũng theo ông Thiên, vào tháng mùa mưa hoặc mùa trái cây số lượng thu gom rác lớn số tiền xử lý các đội rác phải đóng lên tới 500 triệu đồng/tháng. Đã nhiều lần ông Thiên cùng các thành viên khác trong hợp tác xã gửi đơn kiến nghị, phản ánh đến UBND thị xã Thuận An nhưng chưa được xem xét, xử lý dứt điểm.

Ông Thiên cho biết sau phản ánh của tổ rác, UBND thị xã Thuận An yêu cầu phải chuyển đổi xe lấy rác từ xe bình thường sang xe chuyên dụng ép rác (giá trên 1 tỷ đồng/xe) và gắn định vị để kiểm soát xe rác hoạt động đúng địa bàn. Trong cuộc họp về vấn đề này vào ngày 31/5/2018 tại UBND thị xã Thuận An, chính quyền và các tổ thu gom rác thống nhất trong vòng 3 tháng sẽ ngưng thu tiền phí bãi rác 30.000 đồng/tấn nếu không vi phạm mang rác từ nơi khác đến hoặc mang rác thải công nghiệp vào bãi rác.

Biên lai đóng tiền phí bãi rác 1 tháng của một tổ rác.
Biên lai đóng tiền phí bãi rác 1 tháng của một tổ rác.

“Chúng tôi làm theo hướng dẫn, đã vay mượn, cầm cố nhà, tài sản để mua xe mới, gắn định vị và lấy rác sinh hoạt đúng địa bàn nhưng đến nay vẫn bị thu phí bãi rác 30.000 đồng/tấn. Tổ nào chưa đóng thì xe rác không được vào trong bãi để đổ”, ông Thiên khẳng định.

Bà Thủy (người có thâm niên hơn 10 năm thu gom rác) cũng chia sẻ: "Việc tiếp tục thu phí 30.000 đồng/tấn rác như hiện nay khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, bình thường chúng tôi phải đầu tư hàng tỉ đồng để mua xe ép rác theo tiêu chuẩn, mỗi tháng phải trả góp hàng chục triệu đồng, rồi chi phí sửa xe, tiền lương của anh em…tất cả cũng lên đến cả trăm triệu đồng/tháng. Công việc của chúng tôi là làm đẹp cho phố phường vậy mà mỗi tháng phải đóng thêm hơn 20 triệu đồng thì thiệt thòi cho chúng tôi quá”.

“Gò” thời gian đổ rác vào bãi

Thông báo điều chỉnh thời gian tiếp nhận rác thải sinh hoạt đang bị 17 tổ rác phản ứng vì gò thời gian.
Thông báo điều chỉnh thời gian tiếp nhận rác thải sinh hoạt đang bị 17 tổ rác phản ứng vì "gò" thời gian.

Khi 17 tổ rác tại thị xã Thuận An đang kiến nghị được miễn thu phí bãi rác 30.000/tấn chưa được giải quyết thì tiếp tục lao đao khi nhận được thông báo “gò” thời gian đổ rác vào bãi tập kết trên địa bàn. Theo thông báo của Xí nghiệp xử lý chất thải (thuộc Công ty cổ phần Nước – Môi trường Bình Dương, đơn vị kí hợp đồng với Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Thuận An về việc xử lý chất thải sinh hoạt) ngày 25/10/2018 về việc điều chỉnh thời gian tiếp nhận rác thải sinh hoạt tại Trạm trung chuyển Thuận giao.

"Thời gian tiếp nhận từ 05h - 17h hàng ngày (kể cả các ngày Lễ), riêng các ngày trong, trước và sau Tết sẽ bố trí thời gian tiếp nhận phù hợp. Trường hợp tổ rác thu gom ngoài khung giờ trên phải có văn bản của UBND các phường, xã và có lịch trình thu gom cụ thể gửi về Xí nghiệp xử lý chất thải trước ngày 30/10/2018 để xí nghiệp sắp xếp thời gian tiếp nhận", thông báo của Xí nghiệp xử lý chất thải nêu rõ.

Ngay sau khi nhận được thông báo trên, các tổ rác bức xúc vì bị áp đặt thời gian đổ rác và cho rằng Xí nghiệp xử lý chất thải cũng chỉ là công ty tư nhân nên không thể nào ra thông báo đối với các tổ rác được. Nếu có ra thông báo thì phải UBND thị xã Thuận An họp bàn các tổ rác rồi mới đưa ra quyết định.

Trạm trung chuyển rác gò thời gian tiếp nhận (chỉ tiếp nhận rác từ 5h sáng đến 17h chiều) khiến các tổ rác gặp khó khăn.
Trạm trung chuyển rác "gò" thời gian tiếp nhận (chỉ tiếp nhận rác từ 5h sáng đến 17h chiều) khiến các tổ rác gặp khó khăn.

"Mỗi ngày từng đội phải thu gom rác từ 2.000 - 5.000 hộ dân, chúng tôi phải chia 2 ca làm cật lực từ sáng sớm nhưng cũng không thể kịp trước 5h chiều để vào đồ rác. Tiếp đó, tại các nhà hàng, quán ăn, các khu chợ... thường họ nghỉ rất trễ, có khi đến 23h đêm mới đóng cửa. Lúc này chúng tôi mới đi gom rác về thì đã trễ giờ nên không thể về bãi rác mà Xí nghiệp xử lý chất thải đang quản lý để đổ.

“Rác thải để qua đêm ở trước nhà rất mất vệ sinh môi trường, không chỉ vậy để rác lâu trên xe cũng dễ hư hỏng xe mà mỗi lần hư hỏng là sửa xe tốn hàng chục triệu đồng. Chúng tôi gắn bó với nghề hơn 10 năm nay, công việc rất vất vả nhưng lại không được đồng tình ủng hộ như thế này chắc chúng tôi phải bỏ nghề sớm", ông Thiên buồn rầu.

Do bị “gò” thời gian, các tổ rác phải thuê người thu gom rác vào ban đêm và tranh thủ thu gom ban ngày để kịp giờ về bãi đổ nhưng cũng vẫn không kịp. Hàng chục xe rác về muộn giờ hoặc chưa đóng khoản phí bãi 30.000 đồng/tấn liền bị “cấm cửa”.

Bình Dương: Bị thu phí, “gò” thời gian đổ rác, 17 đội thu gom rác cầu cứu! - 5
Xe ép rác đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Thuận An bị cấm cửa vào bãi trung chuyển rác Thuận Giao phải đậu ngoài đường.
Xe ép rác đi thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Thuận An bị "cấm cửa" vào bãi trung chuyển rác Thuận Giao phải đậu ngoài đường.

Sau khi tiếp nhận phản ánh của 17 tổ rác, chiều 5/11, PV Dân trí đã đến UBND thị xã Thuận An tìm hiểu, đại diện Văn phòng UBND thị xã Thuận An cho biết, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã đã có báo cáo đề xuất hướng xử lý. Tuy nhiên nội dung cụ thể chưa nắm rõ nên yêu cầu PV Dân trí để lại nội dung, sau đó sẽ trình lãnh đạo để sớm có trả lời đến Báo Dân trí. Tuy nhiên đến nay UBND thị xã Thuận An vẫn chưa có phản hồi.

Để thông tin được đa chiều, PV Dân trí tiếp tục liên hệ với Xí nghiệp xử lý chất thải, vị Phó Giám đốc đơn vị này yêu cầu liên lạc với Giám đốc, chúng tôi liên lạc với Giám đốc thì ông này báo bận và hẹn dịp khác. Nhiều lần sau, PV Dân trí liên lạc lại nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Trung Kiên - Xuân Hinh