Tây Ninh:

Vụ bản án 11 năm chưa được thi hành, người dân "kêu trời": Vì sao chưa thi hành án?

(Dân trí) - Dù bản án đã được tuyên và có hiệu lực hơn 11 năm nhưng đến nay các cơ quan chức năng vẫn đang phối hợp thẩm định, đo đạc...mặc người dân khốn khổ "dài cổ" chờ đợi trong vô vọng.

Dân nghèo "dài cổ" chờ thẩm định, đo đạc!

Bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp.
Bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp.

Liên quan đến vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghĩa và vợ chồng ông Nguyễn Đình Trí (cùng ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh), dù bản án tuyên đã có hiệu lực hơn 11 năm nhưng đến nay vẫn chưa thể thi hành án, Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) vừa có văn bản trả lời Báo Dân trí về những nội dung liên quan.

Văn bản do ông Trần Văn Cưng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tân Châu ký thể hiện, theo nội dung bản án tuyên buộc ông Nguyễn Đình Trí và bà Phạm Thị Ngọc Dung có trách nhiệm giao trả cho ông Nguyễn Văn Nghĩa và bà Nguyễn Thị Thanh phần đất tại thửa đất số 57, tờ bản đồ số 108 có diện tích 21.031m2 theo giấy CNQSDĐ 01274/QSDĐ/450304 ngày 12/02/1998 do UBND huyện Tân Châu cấp cho ông Nguyễn văn Nghĩa, đất tọa lạc tại ấp 3 (xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh). Đất có tứ cận: Đông giáp đất ông Trí; Tây giáp đất ông Châu đang sử dụng; Nam giáp đất ông Trí; Bắc giáp đất ông năm Bạ.

Trong quá trình thi hành án ngày 25/10/2006 Chấp hành viên (CHV) xác minh tại Phòng tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Tân Châu xác nhận thửa đất mà Tòa án tuyên buộc ông Trí, bà Dung giao trả cho ông Nghĩa, bà Thanh không đúng thửa đất 57, tờ bản đồ số 108 có diện tích 21.031m2 cấp cho ông Nghĩa nên Chi cục THADS huyện Tân Châu có công văn văn gửi Phòng TN&MT huyện Tân Châu yêu cầu xác định vị trí thửa trên. Tuy nhiên, do Phòng TN&MT không có máy móc để định vị cho nên không thể xác định vị trí, tọa độ thửa đất số 57.

Sau đó, Chi cục THADS huyện Tân Châu liên hệ công Ty cổ phần đo đạc địa chính Tây Ninh có phương tiện máy móc đo đạc hiện đại để định vị lại cho chính xác.

Ngày 21/3/2007 Chi cục THADS huyện Tân Châu kết hợp với công Ty cổ phần đo đạc địa chính Tây Ninh, Phòng TN&MT huyện, cán bộ địa chính xã Tân Hội để tiến hành xác định vị trí thửa đất, nhưng ngành chuyên môn không xác định được vị trí chính xác trên thực địa, lý do biến động bờ thửa, hình thể thửa đất không còn.

Loay hoay tìm giải pháp

Sơ đồ trích dẫn thửa đất tại thửa đất số 57, tờ bản đồ số 108 có diện tích 21.031m2 theo giấy CNQSDĐ 01274/QSDĐ/450304 ngày 12/02/1998 do UBND huyện Tân Châu cấp cho ông Nguyễn văn Nghĩa.
Sơ đồ trích dẫn thửa đất tại thửa đất số 57, tờ bản đồ số 108 có diện tích 21.031m2 theo giấy CNQSDĐ 01274/QSDĐ/450304 ngày 12/02/1998 do UBND huyện Tân Châu cấp cho ông Nguyễn văn Nghĩa.

Ngày 27/11/2007 Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Châu có công văn số 48/THA gửi Chánh án TAND tỉnh Tây Ninh kiến nghị xem xét giám đốc thẩm lại bản án. Ngày 7/01/2008 TAND tỉnh Tây Ninh có công số: 01/GĐ-KT phúc đáp công văn số 48/THA là Bản án số: 133/2006/DSPT ngày 17/5/2006 của TAND tỉnh Tây Ninh tuyên rõ tứ cận phần điện tích đất, không sai sót, chưa có căn cứ để báo cáo kháng nghị theo trình tự giám đốc, vì đất đã được cấp giấy chứng nhận cho ông Nghĩa, bà Thanh. Yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện Tân Châu phối hợp với cùng các cơ quan chuyên môn để tổ chức thi hành bản án.

Ngày 10/6/2013 Chi cục THADS huyện Tân Châu phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành xác định vị trí cấm mốc phần đất trên thực địa thì thấy rằng phần đất trên thực địa và phần đất mà tòa án tuyên là không đúng vị trí và không trùng khớp nhau, cụ thể như sau: Đông không giáp với đất ông Trí mà giáp đất ông Bạ; Tây không giáp với đất ông Châu đang sử dụng mà giáp đất ông Trí; Nam giáp đất ông Trí; Bắc không giáp với ông Bạ mà giáp đất ông Trí. Do đó, Chi cục THADS huyện Tân Châu chưa thể tổ chức cưỡng chế để buộc ông Trí, bà Dung giao diện tích đất nêu trên như bản án đã tuyên.

Ngày 22/8/2013 Chi cục THADS huyện Tân Châu tiếp tục có công văn yêu cầu TAND tỉnh Tây Ninh giám đốc thẩm lại bản án số: 133/2006/DSPT ngày 17/5/2006, sau đó được phòng Giám đốc kiểm tra trả lời “Vụ án trên đã được TAND tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm nên không có thẩm quyền xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Do vậy đề nghị Chi cục THADS huyện Tân Châu có văn bản kiến nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao xem xét kháng nghị theo thẩm quyền được quy định tại Điều 285 bộ luật tố tụng dân sự”.

Chi cục THADS huyện Tân Châu tiếp tục có công văn gửi đến Chánh án TAND Tối cao yêu cầu giám đốc thẩm lại bản án số: 133/2006/DSPT ngày 17/5/2006 của Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh để Chi cục THADS huyện Tân Châu có căn cứ tổ chức thi hành nhưng không nhận được ý kiến trả lời.

TAND tỉnh Tây Ninh xác định đây là căn cứ để xác định mảnh đất của gia đình ông Nghĩa và bản án phúc thẩm mà cơ quan này đã tuyên là có cơ sở, không có sai sót.
TAND tỉnh Tây Ninh xác định đây là căn cứ để xác định mảnh đất của gia đình ông Nghĩa và bản án phúc thẩm mà cơ quan này đã tuyên là có cơ sở, không có sai sót.

Hiện nay Chi cục THADS huyện Tân Châu đang chờ kết quả thẩm định như đã nêu ở trên của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh, Chi nhánh Tân Châu, để có cơ sở tổ chức thi hành.

"Thời gian tới Chi cục THADS huyện Tân Châu tiếp tục phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Tây Ninh - Chi nhánh Tân Châu để sớm có kết quả đo đạc, thẩm đinh, xác định thửa đất số 57, tờ bản đồ 108 theo bản án tuyên và trên thực địa để căn cứ tổ chức thi hành theo đúng quy định của pháp luật", ông Trần Văn Cưng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Tân Châu khẳng định.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Đang được quan tâm