Tây Ninh:

Thêm một bản án có hiệu lực hơn 11 năm chưa được thi hành án, dân "kêu trời"!

(Dân trí) - Một bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp khiến 1 gia đình lâm cảnh khốn cùng, ly tán.

Hơn 11 năm chưa được thi hành án

Bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp.
Bản án có hiệu lực sau 2 lần xét xử nhưng đến nay đã hơn 11 năm vẫn chưa được thực hiện, Chi cục Thi hành án huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp.

Theo bản án 133/2006/PTDS ngày 17/5/2006 về vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghĩa và vợ chồng ông Nguyễn Đình Trí (cùng ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Năm 1985, ông Nghĩa khai phá hơn 21.000m2 đất thuộc ấp 3, xã Tân Hội, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh và được UBND huyện Tân Châu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào tháng 12/1998. Sau đó, vợ chồng ông có thế chấp sổ đỏ để vay vốn tại ngân hàng. Do làm ăn thua lỗ, không có khả năng thanh toán nên ông Nghĩa bỏ hoang đất.

Năm 2002, ông Nghĩa biết được mảnh đất của mình bị vợ chồng ông Trí sử dụng diện tích đất trên nên làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Tân Châu. Tại toà, vợ chồng ông Trí khai báo đã chuyển nhượng mảnh đất hơn 21.000m2 mà ông Nghĩa đang kiện từ vợ chồng bà Phạm Thị Ngọ vào năm 2002. Hiện vợ chồng ông Trí được nhà nước cấp GCNQSDĐ và đang trồng cao su trên đất.

Bản án của TAND huyện Tân Châu.
Bản án của TAND huyện Tân Châu.

Sau khi xem xét hồ sơ, phần trình bày của các bên, TAND huyện Tân Châu ra bản án số 31/2006/DSST tuyên xử buộc vợ chồng ông Trí giao trả diện tích đất hơn 21.000m2 cho ông Nghĩa. Phía ông Nghĩa phải trả cho ông Trí số tiền chi phí đầu tư trồng cây cao su trên đất là 14,7 triệu đồng.

Cho rằng bản án của TAND huyện Tân Châu chưa thỏa đáng, vợ chồng ông Trí kháng cáo. Sau đó, TAND tỉnh Tây Ninh đã xét xử lại vào đưa ra bản án 133/2006/PTDS ngày 17/5/2006 về vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa ông Nguyễn Văn Nghĩa và ông Nguyễn Đình Trí.

Bản án 133/2006/PTDS ngày 17/5/2006 về vụ Tranh chấp quyền sử dụng đất giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghĩa và vợ chồng ông Nguyễn Đình Trí (cùng ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).
Bản án 133/2006/PTDS ngày 17/5/2006 về vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa vợ chồng ông Nguyễn Văn Nghĩa và vợ chồng ông Nguyễn Đình Trí (cùng ngụ huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh).

Theo đó, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên buộc, vợ chồng ông Trí có trách nhiệm giao trả diện tích đất hơn 21.000m2 cho vợ chồng ông Nghĩa và vợ chồng ông Nghĩa được sử dụng phần diện tích đất này. Phía ông Nghĩa có trách nhiệm hoàn trả cho ông Trí phí cải tạo đất và đầu tư trồng cây cao su trên đất là 29,4 triệu đồng.

Riêng giao dịch dân sự về chuyển nhượng QSDĐ giữa ông Trí với bà Ngọ tách ra giải quyết ở một vụ án khác khi có đơn yêu cầu của các bên đương sự.

Vướng lại do không xác định được "hình thể" thửa đất?

Sơ đồ trích dẫn thửa đất.
Sơ đồ trích dẫn thửa đất.

Dù bản án đã có hiệu lực nhưng đến nay đã hơn 11 năm, Chi cục THA huyện Tân Châu vẫn chưa thực hiện việc thi hành án để bàn giao lại tài sản chính đáng, hợp của gia đình ông Nghĩa. Dù ông Nghĩa và người được ủy quyền rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng sự việc vẫn "giậm chân tại chỗ". Lý do được đơn vị THADS huyện Tân Châu đưa ra là do vị trí mảnh đất phải thi hành án không xác định được vị trí chính xác trên thực địa, do biến động bờ thửa, hình thể thửa đất không còn.

Chi cục THADS huyện Tân Châu cũng gửi công văn đến TAND tỉnh Tây Ninh kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm bản án phúc thẩm. Tuy nhiên, sau khi xem xét hồ sơ, TAND tỉnh tây Ninh đã có văn bản số 01/TA/GĐ-KT phúc đáp lại công văn của Chi cục THADS huyện Tân Châu.

Theo văn bản phúc đáp của TAND tỉnh Tây Ninh, lý do Chi cục THADS huyện Tân Châu đưa ra là: "Trong quá trình thi hành án, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Châu và Địa chính xã Tân Hội không xác định được vị trí diện tích đất tranh chấp trên nên không tổ chức thi hành án được...". TAND tỉnh Tây Ninh nhận thấy, Công văn đề nghị của Chi cục THADS huyện Tân Châu là chưa có căn cứ để TAND tỉnh báo cáo kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm trong vụ "Tranh chấp quyền sử dụng đất" giữa ông Nghĩa và ông Trí.

Cũng theo văn bản phúc đáp của TAND tỉnh Tây Ninh, trong phần quyết định bản án buộc vợ chồng ông Trí phải có trách nhiệm giao trả diện tích đất 21.000m2 cho gia đình ông Nghĩa, TAND tỉnh Tây Ninh đã nêu rõ mảnh đất của ông Nghĩa có tứ cận: "Đông giáp đất anh Trí, Tây giáp đất ông Châu đang sử dụng, Nam giáp đất anh Trí và Bắc giáp đất ông Năm Bạ".

TAND tỉnh Tây Ninh xác định đây là căn cứ để xác định mảnh đất của gia đình ông Nghĩa và bản án phúc thẩm mà cơ quan này đã tuyên là có cơ sở, không có sai sót.
TAND tỉnh Tây Ninh xác định đây là căn cứ để xác định mảnh đất của gia đình ông Nghĩa và bản án phúc thẩm mà cơ quan này đã tuyên là có cơ sở, không có sai sót.

TAND tỉnh Tây Ninh xác định đây là căn cứ để xác định mảnh đất của gia đình ông Nghĩa và bản án phúc thẩm mà cơ quan này đã tuyên là có cơ sở, không có sai sót. "Do các cơ quan chuyên môn chưa tiến hành định vị để xác định vị trí đất phải thi hành án. Do vậy, TAND tỉnh Tây Ninh đề nghị THADS huyện Tân Châu kết hợp cùng các cơ quan chuyên môn tiến hành thi hành bản án nêu trên", văn bản phúc đáp của TAND tỉnh Tây Ninh gửi đến Chi cục THADS huyện Tân Châu nêu rõ.

Dù nhiều văn bản chỉ đạo, nêu rõ "giải pháp" để xác định vị trí, diện tích mảnh đất phải THA nhưng đến nay Chi cục THADS huyện Tân Châu vẫn loay hoay chưa tìm ra giải pháp khiến 1 gia đình lâm cảnh khốn cùng, ly tán.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ!

Vụ thi hành án lạ kỳ giữa thủ đô khiến chính chi cục trưởng thi hành án cũng phải phẫn nộ!

Liên quan đến việc một người dân trúng đấu giá hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được bàn giao tài sản, trong khi khối tài sản này lại bị một người không hề liên quan gì đến cuộc bán đấu giá chiếm giữ, phá huỷ toàn bộ, ngang nhiên xây mới và cho người khác sinh sống, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Đông Anh bày tỏ sự phẫn nộ về một hành vi thách thức pháp luật.
Vụ 194 Kim Mã: Đoàn ĐBQH đề nghị làm rõ tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội!

Vụ 194 Kim Mã: Đoàn ĐBQH đề nghị làm rõ tố cáo Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội!

Liên quan đến việc thi hành án căn nhà số 10 Kim Mã (nay là số 194 Kim Mã), sau khi ông Ích có đơn tố cáo ông Lê Quang Tiến - Cục trưởng Cục Thi hành án TP Hà Nội, Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết. Mới đây nhất, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp tục chuyển nội dung tố cáo này của ông Ích đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án giải quyết.
Đang được quan tâm