Thứ sáu, 24/03/2017 - 10:15

Bình Dương:

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày!

Dân trí

Sau khi gửi đơn kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết thương tâm của con trai mình, gia đình ông Trọng vừa nhận được thông báo về việc tiếp nhận vụ việc của Sở Y tế tỉnh Bình Dương. Thời hạn giải quyết kiến nghị trong 60 ngày.

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: "Truy" trách nhiệm trong 60 ngày! - 1

Nỗi đau tột cùng của người cha bên di ảnh con trai.

Sáng 24/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, gia đình ông vừa nhận được thông báo từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo về việc đơn vị này chính thức tiếp nhận đơn của ông Trọng. Trước đó, từ cuối tháng 12/2016, gia đình ông Trọng đã gửi đơn đến Sở Y tế Bình Dương kiến nghị làm rõ trách nhiệm của những bác sĩ của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo mà ông Trọng cho rằng có liên quan đến cái chết thương tâm của con trai ông là bé Lê Đình Chinh (13 tuổi, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo).

Thông báo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương nêu rõ đã nhận được đơn kiến nghị của ông Trọng về việc không đồng ý với kết quả giải quyết đơn tố cáo của TTYT huyện Phú Giáo về xử lý với bác sĩ Nguyễn Giang Nam và ê kíp trực do vi phạm quy tắc nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con trai ông. Thời hạn giải quyết kiến nghị của ông Trọng được Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo là 60 ngày.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo về việc đơn vị này chính thức tiếp nhận kiến nghị của ông Trọng.
Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông báo về việc đơn vị này chính thức tiếp nhận kiến nghị của ông Trọng.

Trước đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế cũng có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé Lê Đình Chinh tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Liên quan đến vụ việc này, sau gần 3 tháng "im lặng", TTYT huyện Phú Giáo đã báo kết quả giải quyết tố cáo của ông Trọng. Theo đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên TTYT huyện Phú Giáo) hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P., người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Văn bản Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương.
Văn bản Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương.
Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo
Báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo

Theo đơn cầu cứu gửi đến Báo Dân trí, ông Lê Đình Trọng trình bày, sáng 24/11/2016, con ông bị bệnh nên gia đình đưa cháu ra khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo. Tại đây, Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy Chinh mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của con trai mình.

"Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương thì con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016".

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên