Thứ ba, 21/03/2017 - 06:13

Bình Dương:

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo!

Dân trí

Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu đơn vị này xem xét, giải quyết và báo cáo trước ngày 15/4 về vụ bé trai 13 tuổi tử vong có liên quan đến Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo mà gia đình nạn nhân phản ánh có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của y bác sĩ.

Vụ bác sĩ tắc trách, bé trai tử vong: Cục Quản lý khám, chữa bệnh yêu cầu báo cáo! - 1

Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương báo cáo vụ bé trai 13 tuổi tử vong trước ngày 15/4.

Chiều 20/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đình Trọng (49 tuổi, ngụ khu phố 7, thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, gia đình ông vừa nhận được thông báo từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế về việc chuyển đơn của ông từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định của pháp luật.

Trước đó, ông Lê Đình Trọng đã có đơn gửi đến Báo Dân trí và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương, Bộ Y tế phản ánh về cái chết thương tâm của con trai ông là cháu Lê Đình Chinh (13 tuổi, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo). Trong đơn, ông Trọng trình bày, sáng Chinh bị bệnh nên gia đình đưa cháu ra khám tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo. Tại đây, Chinh được làm xét nghiệm, sau đó bác sĩ chẩn đoán Chinh bị sốt xuất huyết và cho cháu nhập viện. Trong thời gian cháu nằm bệnh viện bác sĩ chỉ cho cháu uống thuốc 4 viên thuốc hạ sốt/ngày và hướng dẫn gia đình cho cháu uống nhiều nước dừa, nước cam và nước biển khô.

Văn bản Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương.
Văn bản Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế gửi đến Sở Y tế tỉnh Bình Dương.

Cũng theo đơn của ông Trọng thể hiện, khoảng 14h chiều 26/11/2016, ông Trọng thấy con mình mệt nên vội vã gọi bác sĩ để hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, mai là khỏi và về đi học, chạy nhảy được. Đến 17h cùng ngày thấy Chinh mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên tại Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo) để thông báo tình trạng sức khỏe của con trai mình.

"Tôi có hỏi bác sĩ Nam về sức khỏe của cháu thì bác sĩ Nam nói rằng không sao cả sáng nay tiểu cầu của cháu là trên 40 mà bây giờ lên được chút rồi, tôi có hỏi sao không chuyển viện cho cháu thì bác sĩ Nam nói rằng tiểu cầu dưới 20 mới chuyển đó là quy định của Trung tâm" ông Trọng trình bày trong đơn.

Ông Trọng kể lại trong nước mắt: "Đêm 26/11/2016, khi vừa từ phòng bệnh ra tới gần cửa xe cứu thương thì con tôi bỗng co giật, bác sĩ Nam vẫn đứng im mà không lo lắng hay cấp cứu gì cho cháu gì cả, sau đó bác sĩ cho đẩy cháu lên xe và chuyển cháu đi về bệnh viện tỉnh Bình Dương cùng 2 y tá. Trên đường đi cháu tiếp tục co giật 2 lần nữa mà không được bác sĩ tiêm thuốc hay cấp cứu gì cả. Tại bệnh viện tỉnh, người Chinh đã tím tái hết, bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển Chinh đến bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM). Dù bác sĩ ở đây đã nỗ lực điều trị nhưng Chinh không qua khỏi và tử vong vào rạng sáng 29/11/2016".

Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc co giật.
Trung tâm Y tế huyện Phú Giáo, nơi cháu Chinh bị chuyển viện trong lúc co giật.

Liên quan đến vụ việc này, sau gần 3 tháng "im lặng", Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo đã báo kết quả giải quyết tố cáo của ông Trọng. Theo đó, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam (nhân viên TTYT huyện Phú Giáo) hình thức cảnh cáo, đồng thời điều chuyển công tác, không được khám chữa bệnh, cắt thi đua, khen thưởng, cắt toàn bộ các khoản tiền tăng thu nhập, lễ tết của đơn vị trong 1 năm, ngưng thời gian nâng bậc lương.

Một người khác liên quan đến vụ việc này cũng bị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý khiển trách, điều chuyển công tác là bác sĩ Nguyễn Thị P., người trực thay bác sĩ Nguyễn Giang Nam một khoảng thời gian trong ngày cháu Chinh chuyển viện, bị co giật và tử vong sau đó.

Sau khi nhận được thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Trung tâm Y tế TTYT huyện Phú Giáo, gia đình ông Lê Đình Trọng bức xúc cho rằng, hình thức kỷ luật đối với bác sĩ liên quan đến quá trình điều trị cho con trai ông là không thỏa đáng, không chân thành.

Theo ông Trọng, về trách nhiệm nghiệp vụ, y đức trong vụ việc liên quan đến quá trình điều trị, hướng dẫn cho gia đình và lúc chuyển viện để sau đó dẫn đến cái chết oan uổng của con trai ông cần có một hội đồng chuyên môn độc lập, khách quan đánh gia lại toàn bộ vụ việc. Với mong muốn làm rõ, ông Trọng đã có đơn gửi đến Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng vào cuộc để trả lại công lý cho gia đình ông.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương chuyển đơn đến Công an huyện Phúc Giáo để xử lý theo thẩm quyền.
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương chuyển đơn đến Công an huyện Phúc Giáo để xử lý theo thẩm quyền.

Trên hành trình làm sáng tỏ mọi việc con trai mình chết tức tưởi, ông Trọng cho biết thêm, gia đình ông cũng vừa nhận được thông báo chuyển đơn của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương gửi đến Công an huyện Phú Giáo để xem xét, giải quyết và trả lời đơn cho ông theo thẩm quyền.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên