Bình Dương:

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Ban Nội chính chuyển đơn sang VKSND tỉnh!

(Dân trí) - Ban Nội chính Tỉnh uỷ đã chuyển đơn của ông Lê Đình Trọng kiến nghị về việc cơ quan chức năng có thẩm quyền khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” sang Viện KSND tỉnh Bình Dương để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

ongtrong

Ban Nội chính Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương đã chuyển đơn kiến nghị của ông Trọng sang Viện KSND tỉnh để xem xét, giải quyết trong vụ việc con trai ông bị tử vong.

Chiều 3/5, ông Lê Đình Trọng (ngụ huyện Phú Giáo, Bình Dương) cho biết, gia đình ông đã nhận được thông báo từ Ban Nội chính Tỉnh uỷ tỉnh Bình Dương về việc chuyển đơn kiến nghị của ông sang Viện KSND tỉnh để xem xét, giải quyết về cái chết của con trai ông là bé Lê Đình Chinh (13 tuổi).

Theo thông báo của Ban Nội chính Tỉnh uỷ, ông Lê Đình Trọng kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh” xảy ra tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương làm cháu Lê Đình Chinh tử vong. Liên quan đến vụ việc này, Viện KSND tỉnh Bình Dương đang thụ lý khiếu nại của ông Trọng đối với Quyết định của Viện trưởng Viện KSND huyện Phú Giáo về việc giải quyết khiếu nại của ông Trọng đối với Quyết định không khởi tố vụ án hình sự nêu trên của cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Giáo.

“Ngày 5/4, Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã có văn bản thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn sau khi xem xét quá trình khám, chữa bệnh của bệnh nhân Lê Đình Chinh. Qua xem xét nội dung đơn, các tài liệu kèm theo và căn cứ quy định của pháp luật liên quan, Ban Nội chính Tỉnh uỷ chuyển đơn của ông Trọng đến Viện KSND tỉnh Bình Dương để xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật. Kết quả giải quyết đề nghị thông báo Ban Nội chính Tỉnh uỷ”, thông báo của Ban Nội chính Tỉnh uỷ thể hiện.

Trước đó, ngày 5/4, Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn (HĐCM) để đánh giá lại toàn bộ sự việc và có kết luận thể hiện, quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhi Lê Đình Chinh tại TTYT huyện Phú Giáo đã nhận định, chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue là đúng, xử trí phù hợp với hướng dẫn chẩn đoán của Bộ Y tế trong giai đoạn đầu của bệnh.

Tuy nhiên, HĐCM Bộ Y tế xác định, khi bệnh nhân tiến triển nặng nhưng do trình độ chuyên môn hạn chế (bác sĩ Nguyễn Giang Nam, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Chinh là bác sĩ đa khoa, chưa có kinh nghiệm trong điều trị sốt xuất huyết) nên chưa chẩn đoán được sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo, do vậy không tiên lượng được nên chưa có chỉ định theo dõi, điều trị phù hợp bệnh trong giai đoạn này.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế kết luận việc chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu.
Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế kết luận việc chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu.

HĐCM Bộ Y tế cũng kết luận, việc chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu. Không kiên quyết xử lý cấp cứu co giật (mặc dù gia đình người bệnh không đồng ý nhưng bác sĩ trực vẫn phải kiên quyết yêu cầu gia đình để người bệnh ở lại Trung tâm để cấp cứu, gọi báo cáo lãnh đạo Trung tâm xin hỗ trợ và lập biên bản hội chẩn có ý kiến của Lãnh đạo Trung tâm và ý kiến xác nhận của gia đình).

Bên cạnh đó, HĐCM Bộ Y tế cho rằng, việc chuyển viện bệnh nhân thiếu kỹ năng, không đặt đường truyền tĩnh mạch, chuyển người bệnh đang trong tình trạng co giật, thiếu kỹ năng tiếp xúc với gia đình người bệnh trong những tình huống người bệnh diễn biến ở giai đoạn nặng hơn…

“Sau khi họp, Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương khắc phục các vấn đề còn tồn tại qua vụ việc đối với TTYT huyện Phú Giáo nói riêng và các đơn vị khám, chữa bệnh thuộc sở Y tế”, kết luận của HĐCM Bộ Y tế nêu rõ.

Liên quan đến vụ việc này, Viện KSND tỉnh Bình Dương trước đó đã có thông báo đến gia đình ông Trọng với nội dung: “Để đảm bảo việc giải quyết khiếu nại của ông Trọng được khách quan, thận trọng và đúng quy định của pháp luật, sau khi có kết luận của HĐCM Bộ Y tế, Viện KSND tỉnh Bình Dương sẽ xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của ông Lê Đình Trọng”.

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, điều chuyển công tác.
Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật TTYT huyện Phú Giáo xử lý bác sĩ Nguyễn Giang Nam bằng hình thức cảnh cáo, điều chuyển công tác.

Luật sư Trần Bá Học (Hãng Luật Roma, Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, kết luận của HĐCM Bộ Y tế đã nêu khá rõ những thiếu sót, vi phạm của bác sĩ và ê kíp, từ những sai phạm nêu trên dẫn đến hậu quả chết người, trong đó sai phạm cơ bản là chuyển bệnh nhân trong tình trạng co giật là không đúng theo quy định của quy chế cấp cứu. Đây là dấu hiệu cơ bản của hành vi vi phạm các quy định về khám, chữa bệnh được quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự. Chính vì vậy, trách nhiệm chính thuộc về bác sĩ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân là cháu Lê Đình Chinh.

“Nếu trong trường hợp khởi tố, truy tố, xét xử thì người vi phạm sẽ bị xử lý với mức hình phạt tù từ 1 năm đến 5 năm tù theo quy định tại Khoản 1, Điều 242 BLHS”, luật sư Học khẳng định.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc.

Trung Kiên

Tin liên quan
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Vi phạm nghiêm trọng quy tắc khám, chữa bệnh

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Vi phạm nghiêm trọng quy tắc khám, chữa bệnh

“Thời điểm đưa bệnh nhân Lê Đình Chinh vào viện cho thấy công tác khám, chữa bệnh của bác sỹ Nguyễn Giang Nam và ê kíp trực không những thiếu trách nhiệm, hạn chế trong chuyên môn nghiệp vụ mà còn vi phạm nghiêm trọng quy tắc khám, chữa bệnh dẫn đến hậu quả cháu Chinh tử vong”, Luật sư Trần Bá Học khẳng định.
Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt thiếu sót!

Vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong: Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt thiếu sót!

Chưa tiên lượng được bệnh, chuyển viện trong tình trạng co giật là không an toàn, không đúng quy định, quy chế cấp cứu, thiếu kỹ năng…là hàng loạt vấn đề được Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chỉ ra trong vụ bác sĩ bị “tố” tắc trách, bé trai 13 tuổi tử vong mà Báo Dân trí phản ánh hơn 1 năm qua.
Đang được quan tâm