Bài 78:

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm?

Dân trí "Sự chỉ đạo không thống nhất của UBND tỉnh và sự tham mưu, hướng dẫn nghiệp vụ của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng không đúng qui định pháp luật dẫn đến việc ông Tuấn xử lý khiếu nại sai phạm trong vụ của bà Đàm Thị Lích", Luật sư Hồ Nguyên Lễ khẳng định.
>>Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ!
>>Phó Thủ tướng chính thức yêu cầu xử lý “quan hành dân” vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng
>>Bài 73: Chính thức công bố mức kỷ luật quan "hành" dân vụ áp thuế 5,7 tỷ!

Vụ kỷ luật liên quan đến giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích đang có nhiều tình tiết bất ngờ khi ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đức Trọng cho rằng mình bị oan.

Sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết: "Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ!" thu hút rất nhiều ý kiến đa chiều của bạn đọc cả nước. Để rộng đường dư luận, Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng Văn phòng Luật sư Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, người đồng hành cùng báo Dân trí trong suốt hành trình làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Đàm Thị Lích (76 tuổi, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã có những phân tích về mặt pháp lý trong vụ kỷ luật ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đức Trọng.

"Mấu chốt" ở cơ quan tham mưu, định hướng nghiệp vụ

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm? - 2
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm? - 3
Báo cáo số 387/BC-UBND do ông Lê Công Tuấn ký ngày 12/11/2015 về việc xin ý kiến của UBND tỉnh về giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, trong đó UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện lập lại thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất.
Báo cáo số 387/BC-UBND do ông Lê Công Tuấn ký ngày 12/11/2015 về việc xin ý kiến của UBND tỉnh về giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, trong đó UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện lập lại thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ viện dẫn: Theo qui định pháp luật về đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được phân cấp giao cho UBND cấp huyện và tỉnh, theo đó các cơ quan chuyên môn có liên quan như: UBND phường, xã, thị trấn nơi đất tọa lạc, Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thuế, tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất... phải tham mưu nghiệp vụ cho UBND cấp GCNQSDĐ theo đúng qui định pháp luật. Bên cạnh còn có các cơ quan như: thanh tra, hội đồng nhân dân... giám sát, kiểm tra đối với việc cấp GCNQSDĐ.

Theo Điều 9 Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, cơ quan chuyên môn thuộc UBND là cơ quan tham mưu, giúp UBND thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương và thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo sự phân cấp, ủy quyền của cơ quan nhà nước cấp trên.

Từ những viện dẫn trên, luật sư Lễ nhận định: Như vậy, để UBND huyện Đức Trọng cấp GCNQSDĐ cho cụ Đàm Thị Lích đúng qui định pháp luật thì nhất thiết cần có sự tham mưu chính xác, đúng pháp luật của các cơ quan chuyên môn nghiệp vụ tham mưu mà chịu trách nhiệm chính đó là cơ quan quản lý TN&MT.

Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho rằng, sau khi báo Dân Trí có loạt bài điều tra, đưa ra nhiều bằng chứng, văn bản thể hiện việc cụ Lích đủ điều kiện được cấp GCNQSDĐ và miễn thu tiền sử dụng đất, sau đó UBND huyện Đức Trọng có báo cáo số 387/BC-UBND do ông Lê Công Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng) ký về việc xin ý kiến của UBND tỉnh về giải quyết đơn của bà Đàm Thị Lích, trong đó UBND huyện đề nghị UBND tỉnh xem xét cho UBND huyện lập lại thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho bà Đàm Thị Lích đối với diện tích 253,9m2 đất ở không thu tiền sử dụng đất.

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm? - 5
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm? - 6
Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm? - 7
Báo cáo do ông Nguyễn Sô, Phó Giám Đốc Sở TN&MT ký khẳng định bà Đàm Thị Lích phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và bác kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng về việc đề nghị không thu tiền sử dụng đất của bà Lích.
Báo cáo do ông Nguyễn Sô, Phó Giám Đốc Sở TN&MT ký khẳng định bà Đàm Thị Lích phải thực hiện nghĩa vụ tài chính và "bác" kiến nghị của UBND huyện Đức Trọng về việc đề nghị không thu tiền sử dụng đất của bà Lích.

Tiếp nhận kiến nghị từ UBND huyện Đức Trọng, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh là cơ quan chuyên môn cấp tỉnh xử lý đơn cụ Lích kiến nghị không thu tiền sử dụng đất thì Sở đã có Báo cáo số 10/BC-STNMT ngày 07/01/2016 tham mưu UBND tỉnh xác định cụ Lích thuộc trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất ở vượt hạn mức khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó việc UBND huyện Đức Trọng kiến nghị không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 162,3 m2 là không đúng qui định Luật đất đai năm 2013.

Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh giao UBND huyện Đức Trọng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với việc cấp GCNQSDĐ đối với cụ Lích. Sau khi có chỉ đạo tham mưu chuyên môn, hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT thì ông Lê Công Tuấn, (khi đó đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng) ban hành Quyết định số 26/QĐ-UBND-ĐT ngày 4/4/2016 bác đơn khiếu nại của cụ Lích và buộc phải nộp tiền sử dụng đất.

Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ: Còn “quan hành dân” lặng lẽ thoát trách nhiệm? - 9
Văn bản chỉ đạo và giao UBND huyện Đức Trọng giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích theo hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT của UBND tỉnh Lâm Đồng.
Văn bản chỉ đạo và giao UBND huyện Đức Trọng giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích theo hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Tuy nhiên khi cụ Lích khiếu nại đến UBND tỉnh Lâm Đồng thì UBND tỉnh lại ra Quyết định số 1122/QĐ-UBND ngày 30/5/2016 chấp nhận không thu tiền sử dụng đất của cụ Lích đối với toàn bộ 610 m2 đất và giao UBND huyện Đức Trọng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho cụ Lích và không thu tiền sử dụng đất.

"Như vậy có gì đó bất thường trong sự chỉ đạo không thống nhất của UBND tỉnh và sự tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh không đúng qui định pháp luật", luật sư Hồ Nguyên Lễ nhận định.

Tại sao kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện?

Ngay trong ngày đầu tiên vừa được điều chuyển công tác từ thị trấn Liên Nghĩa lên làm Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, ông Lê Công Tuấn được giao ngay việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. Thời điểm đó Báo Dân trí đã có hơn 20 bài báo phán ánh vụ việc này.
Ngay trong ngày đầu tiên vừa được điều chuyển công tác từ thị trấn Liên Nghĩa lên làm Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng, ông Lê Công Tuấn được giao ngay việc giải quyết khiếu nại của bà Đàm Thị Lích. Thời điểm đó Báo Dân trí đã có hơn 20 bài báo phán ánh vụ việc này.

Đó là câu hỏi được luật sư Hồ Nguyên Lễ đặt ra sau khi đối chiếu các quy định của pháp luật. Luật sư Lễ viện dẫn tại Điều 9 Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 thì cơ quan chuyên môn thuộc UBND là cơ quan tham mưu, giúp UBND thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực ở địa phương. Do đó khi Sở đã xác định cụ Lích thuộc trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất ở vượt hạn mức khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc UBND huyện Đức Trọng kiến nghị không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với 162,3 m2 là không đúng qui định thì ông Lê Công Tuấn đã nghe theo tham mưu, hướng dẫn nghiệp vụ của Sở TN&MT, của Phòng TN&MT huyện nên phải thu tiền sử dụng đất đối với cụ Lích.

Khi cán bộ, công chức UBND tỉnh và Sở TN&MT đã tham mưu không đúng pháp luật thì phải chịu trách nhiệm về kết quả tham mưu sai qui định theo đúng qui định của Điều 9 Luật cán bộ, công chức năm 2008 qui định nghĩa vụ của cán bộ, công chức trong thi hành công vụ “Thực hiện đúng, đầy đủ và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao”.

"Vậy tại sao kỷ luật ông Lê Công Tuấn nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng? - Luật sư Hồ Nguyên Lễ đặt câu hỏi.

"Ngoài ra, tại Điều 77 Luật cán bộ, công chức năm 2008 qui định miễn trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong trường hợp sau đây: Phải chấp hành quyết định trái pháp luật của cấp trên nhưng đã báo cáo người ra quyết định trước khi chấp hành. Nếu ông Lê Công Tuấn chứng minh được việc đã phát hiện nội dung tham mưu của Sở và chỉ đạo của UBND tỉnh trái pháp luật và đã báo cáo người ra quyết định trước khi chấp hành thì có thể xem xét miễn trách nhiệm", luật sư Lễ nhấn mạnh.

Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng và cụ Lích đã nhận được sổ đỏ cho mảnh đất gần 600m2 của gia đình ở mức thuế 0 đồng.
Hơn 1 năm Báo Dân trí vào cuộc với hơn 70 kì báo điều tra, cùng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã làm sáng tỏ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng và cụ Lích đã nhận được "sổ đỏ" cho mảnh đất gần 600m2 của gia đình ở mức thuế 0 đồng.

Trong báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về việc xử lý các “quan” sai phạm trong vụ xử lý đơn thư khiếu nại của bà Đàm Thị Lích gồm 10 cán bộ bị “khiển tránh, cảnh cáo, kiểm điểm, rút kinh nghiệm” thì cũng nhắc đến trách nhiệm của Sở TN&MT trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng đối với cụ Lích. Báo cáo nêu, Sở TN&MT là cơ quan được UBND tỉnh giao xem xét, định hướng nghiệp vụ cho huyện Đức Trọng thực hiện giải quyết đơn thư của bà Đàm Thị Lích nhưng đã thực hiện chưa hết trách nhiệm, định hướng chưa rõ ràng dẫn đến việc UBND huyện Đức Trọng áp dụng pháp luật không đúng trong giải quyết vụ việc. Sở TN&MT đã thực hiện công tác kiểm điểm, xác định trách nhiệm của cán bộ có liên quan nhưng đề xuất chưa đến mức phải xem xét áp dụng hình thức kỷ luật do chưa nắm đầy đủ các thông tin có liên quan dẫn đến tình trạng định hướng xử lý chưa phù hợp. Sở TN&MT nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với vụ việc này.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Công Tuấn lý giải: "Nếu giả sử tôi giải quyết trái với kết luận của Sở TN&MT và ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh thì các cơ quan chức năng như: Thanh tra, điều tra, kiểm tra… vào kiểm tra hồ sơ này sẽ xử lý trách nhiệm hình sự đối với cá nhân tôi về tội cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng do liên quan đến số tiền rất lớn 5,7 tỷ đồng và Sở TN&MT có kết luận kiến nghị phải thu, UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo thì khi đó tôi không thể giải trình gì được".

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
“Quan hành dân” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến việc dân đồng loạt kiện huyện ra toà
“Quan hành dân” nhìn từ vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đến việc dân đồng loạt kiện huyện ra toà

(Dân trí) - Vụ áp thuế oan 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) là một điển hình của việc “quan hành dân” gây phẫn nộ dư luận cả nước. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, người dân đã được trả lại công bằng. Trong khi đó, việc người dân đồng loạt khởi kiện uỷ ban huyện ra toà tại Bắc Giang cũng là một “sự lạ” được dư luận cả nước quan tâm.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:59

Giá bồi thường nào cho đủ với cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân?
Giá bồi thường nào cho đủ với cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân?

(Dân trí) - “Không biết những người cò kè mặc cả với gia đình cháu Sang có dám nhận 1 tỷ để chấp nhận cưa chân không? Cháu Sang bị tàn tật cả đời bao nhiêu tiền cũng không là gì. Đòi hỏi của gia đình không có gì quá đáng. Cơ quan gây ra hậu quả do thiếu trách nhiệm phải đền bù phù hợp với yêu cầu của gia đình”, bạn đọc Dân trí bày tỏ quan điểm.

Thứ tư, 18/01/2017 - 08:03

Yêu cầu xử lý việc rác thải làm ô nhiễm sông Lam tại Thanh Chương
Yêu cầu xử lý việc rác thải làm ô nhiễm sông Lam tại Thanh Chương

(Dân trí) - Ngày 12/1/2017, Tỉnh ủy Nghệ An đã có Công văn gửi Huyện uỷ Thanh Chương đề nghị chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc sông Lam bị ô nhiễm do lượng rác thải quá lớn tại chân cầu Rộ, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương.

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:37

Yêu cầu Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhanh chóng làm rõ việc thu hồi đất của dân!
Yêu cầu Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhanh chóng làm rõ việc thu hồi đất của dân!

(Dân trí) - Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chuyển đơn, yêu cầu chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An xem xét làm rõ vụ việc ra nghị quyết thu hồi đất của ông Lê Văn Hồng (trú tại khối 5, phường Lê Lợi, TP Vinh, Nghệ An).

Thứ tư, 18/01/2017 - 07:35

Mời giải quyết khiếu nại nhưng nội dung lại thỏa thuận hướng… trả nợ
Mời giải quyết khiếu nại nhưng nội dung lại thỏa thuận hướng… trả nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên một đường, thi hành một nẻo”, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng vừa mời phía bà Hiền và bà Thảo làm việc, nhưng nội dung không liên quan gì đến vấn đề khiếu nại mà chủ yếu là bàn tới việc… trả nợ.

Thứ ba, 17/01/2017 - 07:52

Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị làm rõ công dân “tố” quận Long Biên cấp sổ đỏ trái luật
Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị làm rõ công dân “tố” quận Long Biên cấp sổ đỏ trái luật

(Dân trí) - Liên quan đến việc Bà Bùi Thị Sâm, trú tại đường Nguyễn Văn Cừ - Ngọc Lâm - Long Biên (Hà Nội) tố cáo UBND quận Long Biên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, Thanh tra Bộ TN&MT đã chuyển nội dung tố cáo đến Sở TN&MT TP Hà Nội đề nghị giải quyết.

Thứ hai, 16/01/2017 - 01:07

Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định
Hà Nam: Người dân bức xúc vì xã cố tình bầu Chủ tịch HĐND sai quy định

(Dân trí) - Trước cuộc họp bầu chức danh Chủ tịch HĐND xã An Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, người dân đã liên tục kiến nghị về việc ông Bạch Xuân Dũng nếu tái đắc cử sẽ vi phạm luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tuy nhiên, phớt lờ tất cả, trong kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2016 - 2012 ông Bạch Xuân Dũng vẫn tái đắc cử chức danh này khiến người dân vô cùng “phẫn nộ”.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:59

Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị giải quyết
Án tuyên 7 năm chưa được thi hành: TAND Tối cao chuyển đơn đề nghị giải quyết

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Án tuyên 7 năm vẫn chưa được thi hành”, Tòa án nhân dân Tối cao đã chuyển đơn khiếu nại của ông Huỳnh Thanh Dững đến Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng xem xét giải quyết.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:54

Bình Định: Quốc lộ 19 “vắng” xe cơi nới thùng khi thanh tra liên ngành ra quân
Bình Định: Quốc lộ 19 “vắng” xe cơi nới thùng khi thanh tra liên ngành ra quân

(Dân trí) - Nghe ngóng thấy lực lượng Thanh tra liên ngành ra quân xử lý xe cơi nới thùng, chở quá tải chạy trên tuyến QL 19 đoạn qua huyện Tây Sơn (Bình Định), tập đoàn xe này đã “án binh bất động” khiến lực lượng chức năng không xử lý được xe nào.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:52

“Om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả”, cán bộ thi hành án ra văn bản cẩu thả!
“Om” tiền của dân gần 11 năm chưa trả”, cán bộ thi hành án ra văn bản cẩu thả!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) “om” tiền thi hành án của người dân nhiều năm liền, lãnh đạo Chi cục vừa mời người được thi hành án đến nhận tiền.

Thứ hai, 16/01/2017 - 07:44

Bạo lực học đường, có cần thiết phải xử lý hình sự?
Bạo lực học đường, có cần thiết phải xử lý hình sự?

(Dân trí) - Thời gian qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ bạo lực học đường gây bức xúc trong dư luận. Tuy nhiên, hầu hết các vụ việc chỉ bị xử lý bằng hình thức kỷ luật trong nhà trường nên không đủ sức răn đe. Theo luật sư, nhiều vụ bạo lực học đường có thể xử lý hình sự.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 07:42

Quảng Trị: Phí đường bộ tăng cao, hàng loạt ô tô nối đuôi nhau “né” trạm thu phí
Quảng Trị: Phí đường bộ tăng cao, hàng loạt ô tô nối đuôi nhau “né” trạm thu phí

(Dân trí) - Để tránh việc phải nộp phí đường bộ tại trạm thu phí huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, rất nhiều phương tiện ô tô đã tìm cách len lỏi vào tuyến đường liên thôn thuộc xã Triệu Giang, gây nên tình trạng quá tải cho tuyến đường này và làm cho đường nhanh chóng xuống cấp.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hoá: Phường “chống lệnh” Chủ tịch UBND thành phố?
Thanh Hoá: Phường “chống lệnh” Chủ tịch UBND thành phố?

(Dân trí) - Sau nhiều lần người dân khiếu nại về việc công trình xây dựng trái phép, UBND phường vẫn chưa giải quyết dứt điểm, sau đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh và “lệnh” cấp dưới giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đã qua thời hạn chị đạo của Chủ tịch thành phố nhưng UBND phường vẫn chưa thực hiện.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:31

Công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24 bị xoá sổ trên toàn quốc
Công ty đa cấp liên quan tới “trùm sò” lừa đảo MB24 bị xoá sổ trên toàn quốc

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh vừa có thông báo về việc chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam có trụ sở chính tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 10:38

Vụ dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Chủ tịch phường nói gì?
Vụ dân xây hàng rào, phường bắt xin phép: Chủ tịch phường nói gì?

(Dân trí) - Mặc dù biết nội dung biên bản là sai, nhưng trả lời câu hỏi nếu sai thì có nên hủy quyết định và biên bản đó hay không thì vị Chủ tịch phường nói “phải chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên”!

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:51

Bình Định: Xe ben cơi nới thùng, chở cát có ngọn “lộng hành” trên Quốc lộ 19
Bình Định: Xe ben cơi nới thùng, chở cát có ngọn “lộng hành” trên Quốc lộ 19

(Dân trí) - Thời gian gần đây, trên tuyến QL 19 đoạn qua huyện Tây Sơn (Bình Định) tiếp tục tái diễn tình trạng xe ben cơi nới thùng, chở cát có ngọn. Thế nhưng, điều đáng nói, các xe này “vô tư” chạy trên đường mà không thấy lực lượng tuần tra, kiểm soát xử lý.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:47

Chủ tịch huyện mời báo chí giám sát đo độ ồn quán karaoke “hành” cụ bà 93 tuổi
Chủ tịch huyện mời báo chí giám sát đo độ ồn quán karaoke “hành” cụ bà 93 tuổi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ quán karaoke hành dân, ngày 11/1 Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang) chỉ đạo tổ công tác thực hiện việc kiểm tra độ ồn của quán karaoke Giai điệu từ nay đến 15/01 và phải có sự giám sát của báo chí.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:45

Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Hàng loạt chỉ đạo giải quyết, doanh nghiệp vẫn "dài cổ" chờ đợi
Vụ thi hành án kiểu "kì lạ": Hàng loạt chỉ đạo giải quyết, doanh nghiệp vẫn "dài cổ" chờ đợi

(Dân trí) - Dù đã có hàng loạt chỉ đạo giải quyết khiếu nại cho DN từ Chính phủ, các bộ ngành chuyên môn và chỉ đạo từ Thành uỷ TP HCM nhưng đến nay Công ty CP Trung Nam và Công ty TNHH Đông Nam Việt Nam (doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài) vẫn "dài cổ" chờ đợi kết quả.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:41

Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ!
Phó Chủ tịch huyện bị kỷ luật giãi bày “uẩn khúc” trong vụ áp thuế oan 5,7 tỷ!

(Dân trí) - Sau khi bị Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kỷ luật, ông Lê Công Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng cho biết ông đã từng kiến nghị không thu tiền sử dụng đất đối với bà Lích nhưng sau đó, chính UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo và Sở Tài nguyên và Môi trường "hướng dẫn nghiệp vụ" nên ông làm theo và dẫn đến hậu quả sai phạm.

Thứ năm, 12/01/2017 - 07:30

Cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân: "Cò kè" mặc cả bồi thường như hàng hoá?
Cháu bé 5 tuổi bị cột viễn thông đè nát chân: "Cò kè" mặc cả bồi thường như hàng hoá?

(Dân trí) - “Họ nói ra tòa thì chỉ được từ 170 triệu đến 200 triệu đồng thôi. Sau khi báo Dân trí phản ánh, tỉnh yêu cầu làm rõ thì họ mới nâng mức bồi thường lên 280 triệu đồng. Cháu phải chịu cảnh tàn tật suốt đời mà bồi thường 280 triệu đồng thì cháu sẽ sống sao đây”, mẹ cháu Sang cho biết.

Thứ năm, 12/01/2017 - 12:06

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cảm ơn Báo Dân trí
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng cảm ơn Báo Dân trí

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức buổi họp báo định kỳ quý IV/2016, thông báo một số nội dung thi hành án mà báo chí đề cập thời gian qua.

Thứ tư, 11/01/2017 - 02:14

Hà Nội: Đang xử lý vụ chủ tịch phường buông lỏng quản lý, nhà sai phép “mọc như nấm”
Hà Nội: Đang xử lý vụ chủ tịch phường buông lỏng quản lý, nhà sai phép “mọc như nấm”

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Huân - Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa có văn bản gửi Báo điện tử Dân trí phản hồi thông tin trong bài viết "Hà Nội: Chủ tịch phường buông lỏng quản lý, công trình xây dựng sai phép “mọc như nấm”.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:26

Tòa thụ lý vụ án tai biến, gia đình đòi tăng bồi thường lên 31,5 tỷ!
Tòa thụ lý vụ án tai biến, gia đình đòi tăng bồi thường lên 31,5 tỷ!

(Dân trí) - Đơn kiện về bồi thường thiệt hại sức khỏe, tính mạng và tài sản của vợ bệnh nhân Quang Sơn đối với Bệnh viện Đại học Y Dược vừa được tòa án chính thức thụ lý. Số tiền gia đình yêu cầu bồi thường không dừng ở 23,6 tỷ đồng mà tăng lên 31,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:12

Kiên quyết xóa bỏ tình trạng “Chính phủ cần nhưng… chúng em không vội!”
Kiên quyết xóa bỏ tình trạng “Chính phủ cần nhưng… chúng em không vội!”

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét trách nhiệm, tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với ông Lê Công Tuấn trong vụ việc sổ đỏ 5,7 tỉ đồng tại Lâm Đồng theo quy định của pháp luật và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 06:43