Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

Dân trí Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.
>>Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

Mượn cổ phần rồi chiếm đoạt

Theo Bản án hình sự sơ thẩm số 284/2011/HSST ngày 5,6,7 &14/7/2011 của TAND TP Hà Nội, thì Thái Lương Trí, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An. Ngày 12/11/2004, Công ty Thái Dương Nghệ An đã ký hợp đồng với Công ty Khai thác khoáng sản Thảo Oong Khăm do ông Oong Khăm Sivilay (quốc tịch Lào) làm giám đốc để thăm dò, khai thác, chế biến quặng chì, kẽm tại mỏ Huổi Chùn, huyện Xẩm Tạy, tỉnh Hủa Phăn, CHDCND Lào. Thời hạn khai thác là 30 năm. Hợp đồng thỏa thuận phía Việt Nam góp 100% vốn bằng giá trị hợp đồng gồm máy móc, thiết bị và tiền mặt. Phía Lào lấy dự án thăm dò làm tài sản thế chấp góp vốn và chịu trách nhiệm về toàn bộ hồ sơ trình Chính phủ Lào cấp phép thành lập Công ty liên doanh. Phần lợi nhuận chia theo tỷ lệ phía Việt Nam 65%, phía Lào 35%.
 
Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội
Bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội

Để có cơ sở trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài, đầu tháng 6/2006, Thái Lương Trí đã có hành vi sử dụng hợp đồng giả số 07/LD ngày 15/6/2006 có chữ ký giả của Oong Khăm Sivilay gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và được đơn vị này cấp giấy chứng nhận đầu tư số 08.

Ngày 8/1/2008, Chính phủ Lào cho phép 4 Công ty: Công ty CP dịch vụ và dạy nghề Thái Dương Hà Nội (nay là Công ty CP Tập đoàn Thái Dương) do ông Đoàn Văn Huấn làm Giám đốc, Công ty TNHH Thiên Phú do bà Chu Thị Thành làm Giám đốc, Công ty TNHH Thái Dương Nghệ An do Thái Lương Trí làm Giám đốc và Công ty khai thác khoáng sản Oong Khăm được thành lập Công ty CP Khai thác khoáng sản Lào Việt với vốn điều lệ 1,5 triệu USD.

Sau khi Cty CP Khoáng sản Lào Việt được thành lập, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải - Phó giám đốc Công ty TNHH Thái Dương tiếp tục nhiều lần sử dụng con dấu giả đóng vào các văn bản gửi các cơ quan, tổ chức Việt Nam. Ngoài ra, Thái Lương Trí còn có hành vi sử dụng tài liệu giả “Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Thái Dương”. Ngày 19/3/2008, để lừa dối Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam trong việc làm thủ tục điều chỉnh Giấy phép đầu tư số 08/BKH - ĐTRNN ngày 02/11/2006, đổi tên doanh nghiệp từ “Công ty Đại Phú” thành “Công ty liên doanh khoáng sản Lào - Việt”.

Theo cáo trạng, tính đến ngày 12/11/2007 (trước khi chính thức được Chính phủ Lào cho phép thành lập Cty Khoáng sản Lào Việt), Công ty ty CP dịch vụ và dạy nghề Thái Dương Hà Nội đã góp vào dự án là 10,3 tỷ đồng; Công ty TNHH Thiên Phú góp trên 11 tỷ đồng vào dự án.

Theo giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài số 006-08 và giấy phép cấp cho Công ty CP Khoáng sản Lào Việt, Thái Lương Trí giữ 37% cổ phần, ông Đào Văn Huấn giữ 18% và bà Chu Thị Thành giữ 10%.

Để chiếm đoạt toàn bộ cổ phần và toàn bộ tài sản đã đầu tư vào dự án mỏ Huổi Chừn của 2 cổ đông là ông Đoàn Văn Huấn và bà Chu Thị Thành, Thái Lương Trí đã thực hiện một loạt thủ đoạn gian dối như: mượn cổ phần của cổ đông sáng lập (mượn của ông Đoàn Văn Huấn 11,25 % cổ phần, mượn của bà Chu Thị Thành 3% cổ phần) để được làm Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần khoáng sản Lào – Việt.

Với quyền Chủ tịch HĐQT, Trí không ra quyết định bổ nhiệm các chức danh của Công ty, tạo ra mâu thuẫn nội bộ; Tự xưng là Giám đốc Cty để làm thủ tục xin phép đăng ký kinh doanh, xin giấy phép khắc dấu; Tự ý chỉ đạo Dương Minh Hải soạn thảo tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào xin cấp Giấy phép đầu tư nước ngoài mới, xin phép thành lập Cty Liên doanh khai thác khoáng sản Lào – Việt, xây dựng Điều lệ Cty, loại bỏ hai cổ đông sáng lập là ông Huấn và bà Thành ra khỏi Công ty nhằm chiếm đoạt cổ phần và tài sản của hai doanh nghiệp đã góp vốn.

Chỉ với chiêu bài xin cấp giấy phép đầu tư mới của Trí, đổi tên Công ty, ông Huấn và bà Thành mất toàn bộ quyền sở hữu đối với phần tài sản mà 2 Công ty CP dịch vụ và dạy nghề Thái Dương và Cty TNHH Thiên Phú đã góp vốn đầu tư vào dự án thăm dò, khai thác mỏ Huổi Chùn. Còn về phần Thái Lương Trí đương nhiên chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng tiền vốn.

Đã xem xét hành vi giảm nhẹ

Sau 10 ngày xét xử với 7 ngày nghị án, TAND TP Hà Nội ban hành Bản án sơ thẩm hình sự số 261 tuyên: Bị cáo Thái Lương Trí, bị cáo Dương Minh Hải phạm tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tòa sơ thẩm cũng xác định: Trong vụ án, Thái Lương Trí giữ vai trò chính. Tài sản Thái Lương Trí chiếm đoạt của 2 Công ty do ông Huấn và bà Thành đại diện là đặc biệt lớn. Tuy tại phiên tòa bị cáo không thành khẩn khai báo, chối tội và đỗ lỗi cho người khác, còn nại ra việc điều tra viên ép cung, mớm cung nhưng trong quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Xét thấy hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của pháp nhân, xâm phạm đến sự hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính về con dấu, tài liệu. Tài sản mà Thái Lương Trí và đồng bọn chiếm đoạt của hai Cty do ông Đoàn Văn Huấn và bà Chu Thị Thành đại diện là đặc biệt lớn, do đó cần có mức án thật nghiêm khắc để trừng trị, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

Chính vì lẽ đó, tại Bản án hình sự sơ thẩm số 284/2011/HSST ngày 5,6,7 &14/7/2011, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Thái Lương Trí 3 năm tù về tội “ Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, 20 năm tù về tội “ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là 23 năm tù. Xử phạt Dương Minh Hải 2 năm tù về tội “ Sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức”, 15 năm tù về tội“ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp hình phạt chung cho cả hai tội là 17 năm tù.

Tòa cũng áp dụng hình phạt bổ sung, cấm các bị cáo Thái Lương Trí, Dương Minh Hải hành nghề khai thác mỏ và hoạt động đầu tư ra nước ngoài trong thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

Ngay sau khi có bản án sơ thẩm, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã làm đơn kháng cáo. Như vậy, có 3 Công ty với hàng trăm lao động vào vòng điêu đứng, thậm chí có nạn nhân đã vĩnh viễn không còn cơ hội nhìn thấy bị cáo bị tuyên phạm tội hình sự này chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trong đơn kêu cứu, ông Huấn, bà Thành khẳng định: "Bản án khách quan, đúng người đúng tội nói trên với đầy đủ các chứng cứ, kết luận của cơ quan điều tra được thu thập theo trình tự tố tụng do pháp luật qui định đã bị Tòa phúc thẩm tuyên hủy để điều tra lại từ đầu. Điểm đặc biệt hơn là tất cả các lý do hoãn cũng như nội dung chính của bản án là việc hủy án nói trên đều được bị cáo và gia đình cố ý rò rỉ thông tin trước".

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn
Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn

(Dân trí) - Trước phiên xử sơ thẩm vụ ban hành quyết định thu hồi đất trái pháp luật của UBND thị xã Từ Sơn, 3 mẹ con bà Lê Thị Thường đang mong ngóng TAND thị xã Từ Sơn sẽ xem xét các chứng cứ một cách khách quan, công tâm, đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:05

UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại
UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại

(Dân trí) - Ông Phạm Đình Lương đã gửi đi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết nhưng những người chiếm đoạt mảnh đất 82m2 ở phường Phương Liên vẫn ung dung, trong khi chính quyền đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại.

Thứ năm, 21/11/2013 - 05:18

Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó

(Dân trí) - Trực tiếp khai hóa và sử dụng hợp pháp diện tích 82m2 đất trong suốt hơn 30 năm, đất không có tranh chấp trước năm 1993, nhưng cho đến nay gia đình ông Phạm Đình Lương vẫn bị UBND phường Phương Liên gây khó dễ trong khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:48

Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam
Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Liên tưởng đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn mới thấy Trịnh Ngọc Chung quá may mắn! Một người không phạm tội giết người thì được các cán bộ điều tra cho thực hành “diễn tập” đến khi thành thục để TAND xét xử.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:06

Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án
Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Tòa án tối cao tuyên bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh là chủ sở hữu khu lăng Thông Thảo ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhưng đã hơn 2 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án TP Hà Nội chưa thực thi bản án.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:01

Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân và HĐXX phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2013 vi phạm pháp luật, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Quốc Đạt - Giám đốc công ty Luật Trí Tuệ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:18

Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời

(Dân trí) - Nằm trong chuyên môn của mình, nhưng đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường lại thấy khó trả lời những nội dung liên quan đến vụ mất nhà, đất của gia đình ông Bùi A (thôn Hòa Bình, Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:02

UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn
UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn việc lén lút thi công hạng mục vi phạm, UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cắt hệ thống điện nước, nhưng đến tối ngày 15/11/2013, công trình số nhà 37 phố Quang Trung vẫn sán đèn, còn công nhân tiếp tục hoàn thiện nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:20

Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:12

Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

(Dân trí) - Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:01

Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới
Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

(Dân trí)- Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:08

Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà
Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà

(Dân trí) – Muốn ra vào nhà, gia đình bà Lan phải vượt qua 2 lớp rào chắn, nếu không thì phải chui hàng rào rồi băng rẫy cà phê. Cơ cực gấp bội khi gia đình bà phải sống cảnh thắp đèn dầu mấy năm trời vì đường dây điện bị hàng xóm phá hoại từ lâu.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:02

Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hiện nay,tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa chưa có cột đèn tín hiệu giao thông nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng nhất là vào các giờ cao điểm

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:01