Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí:

Tòa phúc thẩm Tòa án tối cao tại Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng

Dân trí "Làm xiếc" con dấu, Thái Lương Trí và Dương Minh Hải đã qua mặt các cơ quan quản lý trong nước và nước ngoài, chiếm đoạt gần 30 chục tỷ đồng của những người cùng hợp tác kinh doanh.

Hành vi này bị truy tố vì 2 tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bản án hình sự sơ thẩm số 284/2011-HSST của Tòa sơ thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xử phạt bị cáo Thái Lương Trí tổng hợp hình phạt cả 2 tội là 23 năm tù và xử phạt Dương Minh Hải tổng hợp hình phạt cả 2 tội 17 năm tù. Tuy nhiên, cho đến nay bản án này vẫn không có hiệu lực vì có dấu hiệu vi phạm trình tự tố tụng của Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội.
 
Bị cáo Thái Lương Trí (bên trái)
Bị cáo Thái Lương Trí (bên trái)
 
HĐXX bị “tố” xét xử thiếu khách quan

Trong đơn gửi báo Dân trí và các cơ quan trung ương, ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Dương và bà Chu Thị Thành, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Phú cho biết, là người bị hại trong Vụ án Thái Lương Trí và Dương Minh Hải, ông Huấn và bà Thành rất nôn nóng đợi Tòa phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử sau kháng cáo của bị cáo Trí và Hải. Sau 28 tháng mòn mỏi chờ đợi, ông Huấn và bà Thành vô cùng thất vọng khi bản án, cùng quá trình xét xử có dấu hiệu vi phạm trình tự tố tụng và được “báo trước” như một bản án bỏ túi.

Cụ thể, tại phiên xét xử phúc thẩm chính thức diễn ra trong 4 ngày 28, 29, 30 và 31/10/2013, Chủ tọa, - Thẩm phán Nguyễn Hồng Phúc thể hiện dấu hiệu thiên vị, thiếu khách quan khi chấp nhận hàng loạt tài liệu không được thu thập qua con đường chính thống của bị cáo. Vị chủ tọa cũng liên tục cắt lời trình bày của phía bị hại và luật sư phía bị hại. Đặc biệt, vị Chủ tọa này cũng cắt luôn cả ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên giữ quyền công tố khi trình bày căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo, không chấp nhận lời dẫn giải tội của bị cáo theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án của Kiểm sát viên.

HĐXX không xem xét từng tài liệu, chứng cứ một cách cẩn trọng, không đưa ra đối chiếu, công bố các tài liệu trong hồ sơ tại phiên tòa như thường thấy. Các tài liệu, chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập theo trình tự tố tụng do pháp luật quy định cũng bị bỏ qua.

Tại phiên xét xử, Luật sư Hoàng Văn Hướng đã phải bức xúc thốt lên: “Những dẫn chứng các tài liệu chứng cứ của bị hại đưa ra đều bị khước từ, nhưng ngược lại của phía bị cáo đưa ra đều được thu thập xem xét. Như vậy, HĐXX làm việc thiếu khách quan”.

Nhiều lần có dấu hiệu vi phạm trình tự tố tụng

Theo dõi vụ án từ đầu, không ít người giật mình vì việc có dấu hiệu vi phạm các qui định của Tòa Phúc thẩm diễn ra nhiều lần và có dấu hiệu giảm nhẹ tội danh của bị cáo. Một điểm bất ngờ là việc đưa ra xét xử vụ án Thái Lương Trí từ phiên sơ thẩm đã được hoãn đến 8 lần.

Cụ thể, ngày 23/2/2012, lần đầu tiên Tòa phúc thẩm đưa vụ án ra xét xử theo thủ tục phúc thẩm. Tuy nhiên, phiên xét xử bị hoãn do vắng mặt luật sư bào chữa cho các bị cáo. Chưa đầy 1 tuần sau, ngày 29/2/2012, Tòa án phúc thẩm tiếp tục ra thông bão hoãn phiên xét xử phúc thẩm dự kiến mở vào ngày 13/3/2012. Lý do lần hoãn này là "bị cáo Thái Lương Trí có tình trạng sức khỏe yếu".

Hơn 1 năm sau, ngày 12/4/2013, Tòa phúc thẩm mới tiến hành đưa ra xét xử phiên phúc thẩm. Tuy nhiên, cũng như lần trước, sau khi làm xong thủ tục, HĐXX lại tuyên bố hoãn vì "Luật sư phía bị cáo Dương Minh hải xin hoãn vì bị cáo không có mặt tại tòa".

Lần thứ 4, ngày 6/5/2013, kịch bản hoãn xét xử phúc thẩm lại lặp lại một lần nữa vì bị cáo Trí không có mặt với lý do ốm. Đặc biệt, lý do hoãn vì sức khỏe này có tình tiết khó hiểu, khi Chủ tọa phiên tòa công bố bệnh án của Trí: Huyết áp đo được 120/80, nhịp đập mạch 100/70. Những người bị hại đã so sánh các chỉ số đủ chứng minh sức khỏe của mình còn "nguy hiểm" hơn bị cáo, nhưng Chủ tọa phiên tòa vẫn tuyên bố... hoãn!.

Trong khi đó, Điều 242, Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2003 quy định: Tòa phúc thẩm TAND tối cao, Tòa án Quân sự Trung ương phải mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án. Trong trường hợp phải hoãn phiên tòa, thì theo Điều 245, Bộ luật Tố tụng hình sự, thời hạn hoãn phiên tòa cũng không được quá 30 ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn. Những người bị hại đang đặt dấu hỏi, việc Tòa phúc thẩm trì hoãn ngoài quy định của Luật nói trên có dụng ý gì?.

Cũng trong diễn biến trì hoãn ngoài luật nói trên, Tòa phúc thẩm còn liên tục "phớt lờ" các văn bản nhắc việc, chỉ đạo của các cơ quan Trung ương về việc làm vi phạm luật của mình. Cụ thể, ngày 5/12/2012, Văn phòng Chủ tịch nước đã có Công văn số 175/VPCTN - PL chuyển đơn của ông Huấn và bà Thành đến TAND tối cao để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự. Công văn đề nghị TAND tối cao thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước biết kết quả trước ngày 31/12/2012.
 
Văn phòng Chủ tịch nước nhiều lần có văn bản chỉ đạo TAND tối cao xét xử công tâm
Văn phòng Chủ tịch nước nhiều lần có văn bản chỉ đạo TAND tối cao xét xử công tâm
 
Trước đó, ngày 22/11/2012, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng có Văn bản số 1001/UBTP13 gửi Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội chuyển đơn của ông Huấn và bà Thành cùng các tài liệu có liên quan đến nội dung khiếu nại. Ủy ban Tư pháp đề nghị TAND tối cao khẩn trương xem xét và chỉ đạo các đơn vị có chức năng sớm đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật và thông báo kết quả để Ủy ban báo cáo Chủ tịch Quốc hội và Phó Chủ tịch Quốc hội.

Ngày 10/4/2013, Văn phòng Trung ương Đảng thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư có công văn số 5345 gửi đồng chí Trương Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao đề nghị xem xét, chỉ đạo xét xử phúc thẩm theo thẩm quyền, đúng qui định, thông báo kết quả đến Văn phòng Trung ương Đảng để báo cáo Thường trực Ban bí thư.

Ngày 15/4/2013, Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục có văn bản lần hai gửi Chánh án TAND tối cao sớm kiểm tra, xem xét giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự và báo cáo kết quả giải quyết trình Chủ tịch nước trước ngày 15/6/2013. Tuy nhiên, tất cả các thời hạn đều không được thực hiện.

Trở lại với phiên xét xử phúc thẩm, sau 4 ngày tranh tụng, HĐXX tuyên huỷ bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại từ đầu. Theo quan điểm của HĐXX, vụ án này có nhiều vấn đề mà quá trình điều tra, kiểm sát và xét xử sơ thẩm chưa làm rõ. Bên cạnh đó, HĐXX cũng đánh giá có dấu hiệu của việc vi phạm tố tụng trong suốt quá trình điều tra, truy tố xét xử ở giai đoạn sơ thẩm. Với việc làm vi phạm trình tự tố tụng, Tòa phúc thẩm đang yêu cầu làm rõ việc vi phạm này của cấp sơ thẩm.

Quá trình xét xử sơ thẩm ra sao? Quan điểm của các cơ quan chức năng như thế nào? Chúng tôi sẽ làm rõ ở bài sau.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án
Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Tòa án tối cao tuyên bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh là chủ sở hữu khu lăng Thông Thảo ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhưng đã hơn 2 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án TP Hà Nội chưa thực thi bản án.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:01

Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân và HĐXX phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2013 vi phạm pháp luật, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Quốc Đạt - Giám đốc công ty Luật Trí Tuệ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:18

Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời

(Dân trí) - Nằm trong chuyên môn của mình, nhưng đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường lại thấy khó trả lời những nội dung liên quan đến vụ mất nhà, đất của gia đình ông Bùi A (thôn Hòa Bình, Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:02

UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn
UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn việc lén lút thi công hạng mục vi phạm, UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cắt hệ thống điện nước, nhưng đến tối ngày 15/11/2013, công trình số nhà 37 phố Quang Trung vẫn sán đèn, còn công nhân tiếp tục hoàn thiện nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:20

Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05

KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật
KPMG - Ngang nhiên sa thải nhân viên sai luật

(Dân trí) - KPMG một trong những công ty kiểm toán quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ năm 1994. Từ một vài người làm việc trong những ngày đầu thành lập, đội ngũ nhân viên của công ty đã có thời điểm con số này lên đến gần 1000 người.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:02

Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm
Bài 7: Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đạo làm rõ đơn tố cáo tại huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của công dân phản ánh việc Huyện ủy, UBND huyện Từ Liêm có dấu hiệu bao che cho vi phạm của cán bộ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tiếp tục ban hành văn bản đề nghị Thành ủy Hà Nội giải quyết dứt điểm bức xúc của công dân.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm
Thu hồi sổ đỏ số 67 Nguyễn Thái Học để hợp thức hóa sai phạm

(Dân trí) - Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ số nhà 67 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, TP Hà Nội, báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư tố cáo của các hộ dân cho rằng Thanh tra TP Hà Nội đang dùng biện pháp thu hồi nhằm hợp thức hoá sai phạm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:08

Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước
Công an Thanh Hóa "lật tẩy" vụ sửa chữa giấy tờ nhà nước

(Dân trí) - Công an tỉnh Thanh Hóa kết luận Công ty Serpentin và Phân bón Thanh Hóa đã tự ý chỉnh sửa Quyết định số 147/CNNg - KTM ban hành năm 1991, nhưng Công ty này vẫn ngang nhiên khai thác quặng Serpentin trên phần diện tích của doanh nghiệp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:01

Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"
Bài 35: Vụ án 194 phố Huế: "Tòa án cho hưởng “đặc quyền” về thời gian tố tụng"

(Dân trí) - Đã 4 tháng trôi qua kể từ ngày bị truy tố, bị can Trịnh Ngọc Chung vẫn đang được tại ngoại, Tòa án Hà Nội vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử khiến dư luận một lần nữa không khỏi hoài nghi về những “bất thường” của vụ án này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 08:38

Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá
Hơn 10 năm chưa giải quyết xong vụ bán “nhầm” tài sản đấu giá

(Dân trí) - Sai phạm kéo dài trong hơn 10 năm với sự vào cuộc của nhiều cơ quan có thẩm quyền nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra được hướng giải quyết thấu tình, đạt lý.

Thứ tư, 13/11/2013 - 06:01

Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long
Nghi án HUD Nha Trang “đánh tráo” hợp đồng dự án Khu đô thị Phước Long

(Dân trí) - Liên quan đến những mâu thuẫn kéo dài ở dự án Khu đô thị Phước Long, mới đây một nhóm khách hàng tiếp tục gửi đơn tố cáo dấu hiệu “đánh tráo” hợp đồng của chủ đầu tư HUD Nha Trang nhằm tận thu hàng tỷ đồng của “thượng đế”.

Thứ tư, 13/11/2013 - 01:05

Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới
Bị hại đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới

(Dân trí)- Bị hại trong vụ án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) là ông Phạm Văn Sỹ vừa có đơn đề nghị tái thẩm vụ án vì có tình tiết mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:08

Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà
Hơn 5 năm bị “cô lập” bởi cảnh không điện, phải chui rào vào nhà

(Dân trí) – Muốn ra vào nhà, gia đình bà Lan phải vượt qua 2 lớp rào chắn, nếu không thì phải chui hàng rào rồi băng rẫy cà phê. Cơ cực gấp bội khi gia đình bà phải sống cảnh thắp đèn dầu mấy năm trời vì đường dây điện bị hàng xóm phá hoại từ lâu.

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:02

Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa
Đề nghị lắp cột đèn tín hiệu tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Hiện nay,tại ngã tư Đại La - Trần Đại Nghĩa chưa có cột đèn tín hiệu giao thông nên thường xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng nhất là vào các giờ cao điểm

Thứ tư, 13/11/2013 - 12:01

Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm
Người dân Phú Thứ đề nghị “xóa sổ” nhà máy gây ô nhiễm

(Dân trí) - Cục Cảnh sát Môi trường kết luận Công ty XNKKS Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quy định bảo vệ môi trường, xử phạt 270 triệu đồng và tạm đình chỉ hoạt động. Nhưng người dân Phú Thứ không đồng tình với mức xử phạt trên bởi Công ty này vẫn lén lút hoạt động.

Thứ ba, 12/11/2013 - 12:15

Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc
Đề nghị điều tra vụ một thanh niên bị hành hung dã man ở phố Lò Đúc

(Dân trí) - Đang đi ăn đêm cùng gia đình người bạn thân ở 63 Lò Đúc, anh Vũ Tuấn Anh bị 4 người lạ mặt lao vào hành hung dã man làm rách 2 mí mắt, đa chấn thương vùng đầu phải vào bệnh viện Thanh Nhàn cấp cứu rạng sáng ngày 9/11/2013.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:34

Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả
Đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo bằng hợp đồng công chứng giả

(Dân trí) - Ký một lần giấy ủy quyền theo hướng dẫn của phòng công chứng, nhưng chữ ký của ông Nguyễn Doãn Linh lại được “biến hóa” thành 9 bộ hợp đồng công chứng để bán 5 căn nhà tại TPHCM, ngay cả khi ông Linh ở Mỹ phòng công chứng vẫn lấy được dấu vân tay.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:11

Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội
Công dân mong chờ một bản án công tâm của Tòa án Hà Nội

(Dân trí) - Trước phiên xử phúc thẩm vụ kiện của ông Nguyễn Gia Côi đối với quyết định cưỡng chế đất trái pháp luật của UBND huyện Từ Liêm, ông Côi và nhiều hộ dân đang mong chờ Tòa án Hà Nội đưa ra những bản án công tâm, vì quyền lợi hợp pháp của công dân.

Thứ hai, 11/11/2013 - 12:06