Thứ ba, 02/08/2016 - 11:14

Bài 4:

Vụ án kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Trả tự do bị cáo tại tòa

Dân trí

Sau khi Báo Dân trí liên tiếp đăng tải nhiều kỳ báo điều tra việc bà Chử Thị Hoà (SN 1973) có chồng là Khổng Văn Phú (SN 1970), giám đốc Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kính Đạt kêu oan khi bị VKSND tỉnh Phú Thọ quy kết “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, chiều ngày 1/8, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên trả tự do tại tòa cho bị cáo Phú sau hơn 2 năm giam giữ.

HĐXX TAND tỉnh Phú Thọ đã chính thức tuyên vợ chồng Khổng Văn Phú (SN 1970) và Chử Thị Hòa (SN 1973) cùng trú tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, là Giám đốc và Kế toán trưởng Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Kính Đạt (Cty Kính Đạt) không phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và trả tự do tại tòa.


TAND tỉnh Phú Thọ tuyên trả tự do cho các bị cáo tại tòa.

TAND tỉnh Phú Thọ tuyên trả tự do cho các bị cáo tại tòa.

Trước đó, trong các ngày 31-31/3, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Khổng Văn Phú và vợ là Chử Thị Hòa, bị VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". Với nhiều bất thường trong lời khai của các bị hại ngay tại toà và các tình tiết chưa sáng rõ, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Tại phiên tòa, các bị cáo cùng khẳng định đã bị ép cung trong quá trình xét hỏi...Các bị cáo luôn khẳng định khôngthực hiện bất kỳ thủ đoạn gian dối nào để chiếm đoạt tài sản của 51 người bị hại như quy kết của VKSND tỉnh Phú Thọ.

Những người bị hại là bà Khổng Thị Đào, ông Chử Đức Chương, ông Bùi Văn Tâm khi được tòa hỏi, đã khẳng định quan hệ giữa họ và các bị cáo là quan hệ vay mượn dân sự, họ không hề có đơn tố giác các bị cáo và cùng đề nghị Tòa án trả tự do cho các bị cáo. Đặc biệt, bà Khổng Thị Đào còn khẳng định, đơn do bà viết tại cơ quan điều tra là do cán bộ điều tra đọc cho bà viết, cán bộ điều tra giải thích cho bà phải viết vậy thì mới đòi được tiền.


Nhà máy gạch An Đạo tại huyện Phù Ninh của Cty Kính Đạt đã được đầu tư nhiều tỷ đồng gần như bị bỏ hoang sau giám đốc bị giam hơn 2 năm.

Nhà máy gạch An Đạo tại huyện Phù Ninh của Cty Kính Đạt đã được đầu tư nhiều tỷ đồng gần như bị bỏ hoang sau giám đốc bị giam hơn 2 năm.

Sau khi được trả tự do, anh Phú cho rằng, việc 3 ngành công an, kiểm sát và tòa án tỉnh đưa ra kết luận rằng đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo đối với các bị cáo là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong hoạt động điều tra. Chị Hòa bức xúc trình bày tại toà rằng vợ chồng bị cáo đã bị ép phải ký đơn đề nghị trả riêng cho 02 người bị hại trong vụ án là ông Chử Văn Tình số tiền 100 triệu, bà Quản Thị Hợp số tiền 50 triệu, số tiền 150 triệu.

Là người bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà, luật sư Trịnh Anh Dũng - Văn phòng luật sư Trịnh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự trong vụ án này. Bởi lẽ, trong vụ án này, các bị cáo đều khẳng định rằng mình không hề lừa bị hại, những người dân mà CQĐT coi là bị hại cũng khẳng định là họ không hề bị các bị cáo lừa, CQĐT cho rằng họ bị lừa là không đúng và thực tế là Tòa án trả tự do ngay cho các bị cáo tại phiên tòa”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất