Vụ án hình sự về kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung

Dân trí Trong các ngày 31-31/3, TAND tỉnh Phú Thọ đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo Khổng Văn Phú và vợ là Chử Thị Hòa, bị VKSND tỉnh Phú Thọ truy tố về tội "lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". Với nhiều bất thường trong lời khai của các bị hại ngay tại toà và các tình tiết chưa sáng rõ, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án.
>>TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên toà xét xử vụ án kinh tế bị kêu oan
>>Bài 31: Uỷ ban Tư pháp Quốc hội đề nghị làm rõ khiếu nại TAND tỉnh Phú Thọ xét xử không khách quan
>>Bài 14: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ đi ngược quy định chuẩn mực của pháp luật"

Ngay trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, những người tham dự phiên tòa đã xôn xao khi vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa công bố nội dung các lá đơn xin vắng mặt tại phiên tòa của 15 bị hại, tại các lá đơn trên, những người xin vắng mặt tại phiên tòa đều khẳng định họ không hề bị các bị cáo lừa, họ không phải là bị hại trong vụ án và đề nghị Tòa án trả tự do cho các bị cáo.

Trong phần xét hỏi đầu tiên, phiên tòa tiếp tục nóng lên khi các bị cáo cùng khẳng định đã bị ép cung trong quá trình xét hỏi...Các bị cáo luôn khẳng định khôngthực hiện bất kỳ thủ đoạn gian dối nào để chiếm đoạt tài sản của 51 người bị hại như quy kết của VKSND tỉnh Phú Thọ.

Vụ án hình sự về kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung - 1

Những người bị hại là bà Khổng Thị Đào, ông Chử Đức Chương, ông Bùi Văn Tâm khi được tòa hỏi, đã khẳng định quan hệ giữa họ và các bị cáo là quan hệ vay mượn dân sự, họ không hề có đơn tố giác các bị cáo và cùng đề nghị Tòa án trả tự do cho các bị cáo. Đặc biệt, bà Khổng Thị Đào còn khẳng định, đơn do bà viết tại cơ quan điều tra là do cán bộ điều tra đọc cho bà viết, cán bộ điều tra giải thích cho bà phải viết vậy thì mới đòi được tiền.

Cũng tại phiên tòa, khi trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Phú cho rằng, việc 3 ngành công an, kiểm sát và tòa án tỉnh và trung ương trước khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị cáo, đã tổ chức họp và đưa ra kết luận rằng đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo đối với các bị cáo là có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật trong hoạt động điều tra. Bị cáo Hòa bức xúc trình bày tại toà rằng vợ chồng bị cáo đã bị ép phải ký đơn đề nghị trả riêng cho 02 người bị hại trong vụ án là ông Chử Văn Tình số tiền 100 triệu, bà Quản Thị Hợp số tiền 50 triệu, số tiền 150 triệu.

Vụ án hình sự về kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung - 2
Vụ án hình sự về kinh tế bị kêu oan tại Phú Thọ: Tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung - 3

Cáo trạng truy tố quy kết 2 vợ chồng bị cáo Hoà phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng truy tố quy kết 2 vợ chồng bị cáo Hoà phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Trước diễn biến phiên tòa nêu trên, Tòa án đột ngột tạm ngừng việc hỏi các bị cáo và những người bị hại, chuyển sang hỏi về nội dung hồ sơ sổ sách kế toán của công ty Kính Đạt và quyết định tạm dừng phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề không thể làm rõ tại phiên tòa.

Khi nghe chủ tọa thông báo về việc dừng phiên tòa, các bị hại đã tranh nhau yêu cầu tòa tiếp tục hỏi các bị hại, tranh nhau trình bày rằng họ không phải là bị hại trong vụ án hình sự này, quan hệ giữa họ và các bị cáo là quan hệ vay mượn dân sự và đề nghị Tòa án trả tự do ngay cho các bị cáo.

Là người bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà, luật sư Trịnh Anh Dũng - Văn phòng luật sư Trịnh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Đã có dấu hiệu bức cung, ép cung, mớm cung đối với các bị cáo và các bị hại trong vụ án này. Đồng thời, có dấu hiệu thiếu khách quan trong quá trình xét xử khi Tòa án chỉ tập trung xét hỏi theo những chứng cứ buộc tội, bỏ quan không xét hỏi những chứng cứ gỡ tội khác có trong hồ sơ vụ án. Mặt khác, sau khi các bị hại khi được hỏi đều đồng loạt khẳng định không bị lừa thì Tòa án lại không tiếp tục hỏi người bị hại theo đúng trình tự xét hỏi mà Tòa án đã công bố công khai tại phiên tòa trước đó, mà lại chuyển sang hỏi các nội dung ít nóng hơn, (mặc dù các bị hại quyết liệt đề nghị được phép trình bày hết tâm tư, nguyện vọng và bức xúc của họ) rồi đột ngột dừng phiên tòa.


Luật sư Trịnh Anh Dũng: Có dấu hiệu hình sự hoá trong vụ án kinh tế này.

Luật sư Trịnh Anh Dũng: "Có dấu hiệu hình sự hoá trong vụ án kinh tế này".

Có dấu hiệu oan sai, hình sự hóa quan hệ dân sự trong vụ án này. Bởi lẽ, trong vụ án này, các bị cáo đều khẳng định rằng mình không hề lừa bị hại, những người dân mà CQĐT coi là bị hại cũng khẳng định là họ không hề bị các bị cáo lừa, CQĐT cho rằng họ bị lừa là không đúng và đề nghị Tòa án trả tự do ngay cho các bị cáo tại phiên tòa.

Để đảm bảo tính khách quan, hạn chế việc bức cung, ép cung trong giai đoạn điều tra bổ sung, các luật sư tham dự phiên tòa quyết định sẽ có văn bản đề nghị được có mặt tại tất cả các buổi làm việc tới của các bị cáo tại CQĐT”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế - Thanh Trầm

MỚI NHẤT
Hiểm hoạ lái xe đường dài "phê" ma tuý, chế tài nào đủ xử lý?
Hiểm hoạ lái xe đường dài "phê" ma tuý, chế tài nào đủ xử lý?

(Dân trí) - Vấn nạn lái xe có sử dụng chất ma túy khi điều khiển phương tiện vẫn chưa được kiềm chế. Cần có thêm chế tài và hệ thống kiểm tra tại các địa phương mới mong khắc phục tình trạng này

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:51

Vụ TNGT kinh hoàng tại Bắc Giang: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, Toà tuyên huỷ án
Vụ TNGT kinh hoàng tại Bắc Giang: Vi phạm tố tụng nghiêm trọng, Toà tuyên huỷ án

(Dân trí) - Trước một vụ án có nhiều điểm bất thường, TAND tỉnh Bắc Giang đã chính thức ban hành bản án số 34/2016/HSPT trong phiên toà xét xử phúc thẩm khẳng định bản án sơ thẩm đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Thứ ba, 05/04/2016 - 08:19

UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá tại Hacinco
UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hoá tại Hacinco

Ròng rã hơn 10 năm qua, 23 nhà đầu tư vào Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) đi kiến nghị khắp nơi yêu cầu Hacinco phải thực hiện một chủ trương đúng của Thành phố. Thế nhưng, đáp lại sự cầu thị của các nhà đầu tư là sự thờ ơ, cố tình né tránh của Hacinco. Hậu quả là sự chậm trễ trong quá trình cổ phần hóa Hacinco đã khiến cho 23 nhà đầu tư cùng người lao động bị chiếm dụng 21 tỷ đồng ròng rã hơn 10 năm qua.

Thứ hai, 04/04/2016 - 03:10

Thanh Hóa: Đường đầu tư gần chục tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng đã hỏng
Thanh Hóa: Đường đầu tư gần chục tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng đã hỏng

(Dân trí) - Tuyến đường phía Nam bệnh viện Nhi Thanh Hóa dù mới đưa vào sử dụng một thời gian ngắn nhưng đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường bong tróc, áo nhựa bị dồn lại tạo thành rãnh sâu ngay trên mặt đường.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:56

Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ
Sóc Trăng: Đất dân sử dụng hàng chục năm, bất ngờ người khác có sổ đỏ

(Dân trí) - Một phần đất khoảng 1.500m2 của gia đình bà Hạnh được Nhà nước cấp và sử dụng ổn định từ năm 1976. Đến năm 1995 bà Hon làm đơn đòi hơn 700m2 trong phần đất này. Khi vụ việc chưa được giải quyết thì năm 2013 bất ngờ lại xuất hiện bà Ngọc đứng ra tranh chấp hơn 400m2 trong 700m2 mà bà Hon đang đòi. Điều đáng nói là bà Ngọc "bỗng dưng" có sổ đỏ phần diện tích đất này.

Thứ hai, 04/04/2016 - 08:51

Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không?
Thuê nhà có bắt buộc công chứng hay chứng thực không?

(Dân trí) - Theo luật Dân sự 2005 thì thời hạn thuê nhà từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng. Nhưng theo Luật Nhà ở năm 2014 thì không cần. Vậy người thuê nhà phải làm sao để đảm bảo quyền lợi cho mình, tránh bị lừa đảo?

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:59

Vụ công ty ăn đường công cộng: Xác định trách nhiệm giải quyết thuộc về Chủ tịch huyện Phú Quốc
Vụ công ty ăn đường công cộng: Xác định trách nhiệm giải quyết thuộc về Chủ tịch huyện Phú Quốc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng, rào lấn chiếm đường công cộng và hủy hoại tài sản của người dân, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang, xác định, trách nhiệm xử lý là thuộc Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:54

Ly hôn xong, phải làm sao khi không tách được khẩu vì nhà chồng cản trở?
Ly hôn xong, phải làm sao khi không tách được khẩu vì nhà chồng cản trở?

(Dân trí) - Con tôi đã ly hôn chồng nhưng đến nay vẫn chưa chuyển được hộ khẩu về gia đình tôi. Lý do là gia đình nhà chồng không cho mượn hộ khẩu gốc và không chịu ký vào bất cứ giấy tờ gì.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:58

Tung ảnh khỏa thân của bạn gái lên mạng, thủ phạm dại dột, nạn nhân bẽ bàng!
Tung ảnh khỏa thân của bạn gái lên mạng, thủ phạm dại dột, nạn nhân bẽ bàng!

(Dân trí) - Đối tượng tung ảnh khỏa thân của nữ sinh L.H.A.T (học sinh lớp 8) lên mạng xã hội để “tống tình” sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và đối mặt với án phạt tù đến 2 năm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:54

Thanh Hóa: Loạn các cơ sở chế biến dăm gỗ không phép
Thanh Hóa: Loạn các cơ sở chế biến dăm gỗ không phép

(Dân trí) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện hàng loạt nhà máy, cơ sở chế biến gỗ dăm tự phát. Nhiều nhà máy, cơ sở xây dựng trái phép, lấn chiếm đất nông, lâm nghiệp, tuy nhiên tình trạng này chưa được chính quyền địa phương và các ngành chức năng xử lý dứt điểm.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:47

Kêu cứu vì “nhịn ăn nhịn uống chứ sao nhịn thở”!
Kêu cứu vì “nhịn ăn nhịn uống chứ sao nhịn thở”!

(Dân trí) - Từ khi nhà thầu bắt đầu thi công các hạng mục của nhà máy điện phân nhôm thuộc xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông, thì cũng là lúc những người dân sống quanh dự án này cũng điêu đứng: mùa mưa mất đường - mùa khô phải bỏ nhà vì bụi.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:56

Cán bộ nhà nước đánh bạc có được "ưu ái" khi bị bắt quả tang?
Cán bộ nhà nước đánh bạc có được "ưu ái" khi bị bắt quả tang?

(Dân trí) - Theo Luật sư, cán bộ Nhàn nước có hành vi tham gia các hình thức đánh bạc từ 2.000.000 đồng (hai triệu đồng) sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự, ngoài ra bị kỷ luật theo quy định của đơn vị.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâm sập cầu phải chịu trách nhiệm như thế nào?
Đâm sập cầu phải chịu trách nhiệm như thế nào?

(Dân trí) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ sà lan đâm chân cầu, thậm chí làm sập cầu như trường hợp cầu Ghềnh. Theo luật sư, trong các vụ tai nạn như trên thì chủ phương tiện có thể bị liên đới trách nhiệm hình sự rất nặng dù họ không trực tiếp điều khiển tàu.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:23

Vụ “sếp” phó VKS huyện bị tố “ép” người phải vào lao lý: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung
Vụ “sếp” phó VKS huyện bị tố “ép” người phải vào lao lý: Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

(Dân trí) - Tòa án nhân dân huyện Nông Sơn (Quảng Nam) vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” đối với Phạm Anh Quốc. Sau 2 ngày xét xử, Tòa án đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Đây là phiên tòa sơ thẩm lần hai xét xử vụ án này.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:19

Thanh Hóa: Chính quyền bán đất rồi bỏ mặc quyền lợi của dân
Thanh Hóa: Chính quyền bán đất rồi bỏ mặc quyền lợi của dân

(Dân trí) - Đã gần chục năm và trải qua 3 đời chủ tịch UBND xã, nhưng hàng chục hộ dân bỏ tiền ra mua đất do chính quyền địa phương bán vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, một số hộ dân mua đất cùng thời điểm do chính quyền địa phương bán đã được cấp sổ đỏ khiến người dân bức xúc.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:10

Hà Nội: Hai cấp Toà tuyên, bản án vẫn không được thực thi
Hà Nội: Hai cấp Toà tuyên, bản án vẫn không được thực thi

(Dân trí) - Nhiều tháng sau khi TAND Cấp cao tại Hà Nội ra bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật với nội dung được TAND TP Hà Nội tuyên hoàn trả cho Công ty Cổ phần Bất động sản Vinalines 14 tỷ đồng hiện đang phong tỏa tại tài khoản của Công ty Cổ phần Bất động sản Vinalines mở tại Sở giao dịch I - Ngân hàng phát triển Việt Nam, nội dung này vẫn chưa được thực thi.

Thứ tư, 30/03/2016 - 02:42

Cung "đường chết" ở miền tây xứ Nghệ: Thành lập đoàn kiểm tra hiện trường
Cung "đường chết" ở miền tây xứ Nghệ: Thành lập đoàn kiểm tra hiện trường

(Dân trí) - Sở GTVT Nghệ An đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra xử lý xe chở quá tải, quá khổ, xe hết đăng kiểm trên cung đường liên xã Khe Kiền đến Na Ngoi mà báo Dân trí đã phản ánh.

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:09

TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên toà xét xử vụ án kinh tế bị kêu oan
TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên toà xét xử vụ án kinh tế bị kêu oan

(Dân trí) - Cùng bị VKSND tỉnh Phú Thọ quy kết “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bà Chử Thị Hoà (SN 1973) có chồng là Khổng Văn Phú (SN `1970), giám đốc Công ty TNHH thương mại và xây dựng Kính Đạt, đã gửi đơn kêu oan đến báo Dân trí cho rằng mình là nạn nhân của một vụ án hình sự hoá quan hệ dân sự. Theo dự kiến, sáng nay ngày 30/3, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên toà xét xử vụ án.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:58

In thẻ, card mạo danh đại diện cơ quan báo chí trục lợi bị xử lý như thế nào?
In thẻ, card mạo danh đại diện cơ quan báo chí trục lợi bị xử lý như thế nào?

(Dân trí) - “Những đối tượng tự in thẻ, card visit mạo danh nhà báo, cán bộ đại diện cơ quan báo chí để thực hiện những hành vi đe doạ, trục lợi sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật”, bạn đọc Nguyễn Thanh Thuý, trú tại Đại Kim - Hoàng Mai (Hà Nội) đặt câu hỏi.

Thứ ba, 29/03/2016 - 02:20

Cung đường "chết" tại miền tây xứ Nghệ: Phó Thủ tướng chỉ đạo vào cuộc xử lý nghiêm!
Cung đường "chết" tại miền tây xứ Nghệ: Phó Thủ tướng chỉ đạo vào cuộc xử lý nghiêm!

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản yêu cầu xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, hết hạn đăng kiểm vẫn lưu thông tại Nghệ An dẫn đến tình trạng cung đường "chết" tại miền tây xứ Nghệ.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:55

Bắc Giang: Không thi công vẫn nghiệm thu thanh toán tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn
Bắc Giang: Không thi công vẫn nghiệm thu thanh toán tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn

(Dân trí) - Dự án sắp xếp và ổn định dân cư vùng cần di dời khẩn cấp khỏi lòng hồ Cấm Sơn tại xã Hộ Đáp - Lục Ngạn (Bắc Giang) nằm trong chương trình chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng mức đầu tư của dự án lên đến hơn 52 tỷ đồng cho Chi cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình triển khai dự án.

Thứ ba, 29/03/2016 - 08:40

UBND TP Hà Nội “thúc” Sở Tài chính xử lý ngay vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO
UBND TP Hà Nội “thúc” Sở Tài chính xử lý ngay vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài cổ phần hoá tại HACINCO khiến 23 nhà đầu tư bỏ hơn 21 tỷ “tiền tươi” đi đuổi “vịt trời” suốt 10 năm, UBND TP Hà Nội đã ra văn bản lần thứ 2 chỉ đích danh Sở Tài chính TP Hà Nội phải chủ trì xử lý dứt điểm vụ việc này. UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ đã có văn bản yêu cầu xử lý lần thứ nhất từ cuối năm 2015.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:53

Nhìn lại vụ giám đốc sở “lờ” lệnh chủ tịch tỉnh bổ nhiệm con làm lãnh đạo dưới lăng kính pháp luật
Nhìn lại vụ giám đốc sở “lờ” lệnh chủ tịch tỉnh bổ nhiệm con làm lãnh đạo dưới lăng kính pháp luật

(Dân trí) - “Việc Bà Đinh Cẩm Vân - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa phớt lờ chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh cố tình bổ nhiệm con gái từ chuyên viên lên chức vụ phó phòng là vi phạm các qui định Luật cán bộ công chức, vi phạm việc thực hiện các qui định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng”, luật sư Trương Anh Tú nhận định.

Thứ hai, 28/03/2016 - 08:06

Viện trưởng VKSND huyện nhậu say, lái xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn đối diện mức án nào?
Viện trưởng VKSND huyện nhậu say, lái xe biển xanh gây tai nạn liên hoàn đối diện mức án nào?

(Dân trí) - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông - người nắm giữ và thực hiện quyền kiểm soát hoạt động tư pháp nhưng lại sử dụng xe công, uống rượu bia lái xe gây tai nạn liên hoàn khiến 8 người bị thương rồi bỏ chạy về nhà riêng. Hành vi này có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm với tình tiết định khung tăng nặng.

Chủ nhật, 27/03/2016 - 08:57