Thứ ba, 11/10/2016 - 08:18

Vụ 4 năm chưa đòi được đất: Công an tỉnh Kiên Giang sẽ kiểm tra lại

Dân trí

Liên quan đến việc Công an huyện Hòn Đất không khởi tố hành vi chống người thi hành công vụ của vợ chồng ông Đặng, bà Dành khi đoàn cưỡng chế đến buộc giao đất cho bà Hạnh… Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, sẽ cho kiểm tra lại vụ việc.

Trao đổi với PV Dân trí xung quanh sự việc bà Nguyễn Thị Hạnh mòn mỏi 4 năm đi đòi mảnh đất hơn 37.000m2 (xã Bình Giang, huyện Hòn Đất) mà vợ chồng ông Nguyễn Văn Đặng và bà Lê Thị Dành ngang nhiên chiếm dụng hơn 4 năm qua, đại tá Phạm Trung Thành - Trưởng Phòng tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Tôi chưa nhận được đơn thư phản ánh của bà Hạnh, tuy nhiên tôi sẽ cho kiểm tra lại để giải quyết thấu đáo cho người dân.

Ông Thành còn cho biết thêm, nếu Công an nhận được thông tin tố giác tội phạm thì thời gian tối đa là 2 tháng sẽ tiến hành khởi tố vụ án hoặc có văn bản trả lời khi không có căn cứ điều tra khởi tố vụ án.

Bà Hạnh đặt câu hỏi: Số tiền mất thu nhập từ mảnh đất trong 4 năm qua cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho tôi?
Bà Hạnh đặt câu hỏi: Số tiền mất thu nhập từ mảnh đất trong 4 năm qua cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho tôi?

Như Dân trí đã thông tin, tháng 7/2003 bà Hạnh được Nhà nước cấp mảnh đất 38.373m2 tại ấp Rành Hạt, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất. Sau đó bà Hạnh hứa chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất này cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Đặng và bà Lê Thị Dành (ấp Kinh Tư, xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) với giá 150 triệu đồng. Nhưng sau đó bà Hạnh không chuyển nhượng và trả lại tiền cọc cho vợ chồng ông Đặng, bà Dành. Tuy nhiên, ông Đặng, bà Dành không trả lại đất, hai bên kiện ra tòa.

Tại bản án sơ thẩm và phúc thẩm, tòa buộc vợ chồng ông Đặng trả lại đất cho bà Hạnh. Ngoài ra, TAND tỉnh Kiên Giang còn buộc vợ chồng ông Đặng, bà Dành phải bồi thường tiền mất thu nhập trên đất cho bà hạnh là 83.250.000 đồng.

Tháng 11/2013, Chi cục thi hành án huyện Hòn Đất kết hợp với các ngành chức năng tiến hành cưỡng chế, buộc ông Đặng, bà Dành giao 37.174m2 cho bà Hạnh nhưng ông Đặng, bà Dành kéo 60 người ra ngăn cản đoàn cưỡng chế. Từ hành vi này, Chi cục thi hành án hoàn thành hồ sơ chuyển sang cho Công an huyện Hòn Đất để xử lí theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, đến nay hành vi cản trở đoàn cưỡng chế của ông Đặng, bà Dành vẫn chưa được xử lí.

“Từ sự im lặng khó hiểu của Công an huyện Hòn Đất đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống vật chất và tinh thần của tôi trong suốt 4 năm qua. Số tiền mất thu nhập từ mảnh đất trong quãng thời gian này cơ quan nào sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho tôi?” Bà Hạnh bức xúc đặt vấn đề.

Nguyễn Hành