Thứ hai, 06/07/2015 - 06:44

Bạc Liêu:

Vụ “2 phụ nữ 38 lần phá nhà người khác”: Truy tố 2 bị can tội “Hủy hoại tài sản”

Dân trí

Viện KSND huyện Giá Rai (Bạc Liêu) vừa tống đạt cáo trạng truy tố 2 bị can Châu Thị Ba và Nguyễn Thị Liên về cùng tội danh “Hủy hoại tài sản”.

Theo đó, Viện KSND huyện Giá Rai quyết định truy tố ra trước Tòa án để xét xử các bị can Châu Thị Ba, ngụ tại xã Tân Phong, huyện Giá Rai và Nguyễn Thị Liên, ngụ thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai về tội “Hủy hoại tài sản” theo khoản 1 điều 143 của BLHS.

Hai bị can Châu Thị Ba (phải) và Nguyễn Thị Liên trong một lần phá hoại tài sản của bà Liên Mỹ Lén.
Hai bị can Châu Thị Ba (phải) và Nguyễn Thị Liên trong một lần phá hoại tài sản của bà Liên Mỹ Lén.

Trước đó, Dân trí đã có loạt bài phản ánh, năm 2011, bà Liên Mỹ Lén, ngụ xã Tân Phong, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu có mua lại căn nhà số 156 từ bà Nguyễn Thị Gấm. Tuy nhiên, khi bà Lén đi làm giấy tờ chuyển quyền sử dụng thì bị phía bà Châu Thị Ba (ngụ xã Tân Phong) và bà Nguyễn Thị Liên (ngụ thị trấn Hộ Phòng) ngăn chặn không cho bà Lén làm giấy tờ.

Sau đó, bà Lén có đơn yêu cầu các ngành chức năng huyện Giá Rai và tỉnh Bạc Liêu làm rõ vụ việc trên. Sau khi nhận đơn, Công an tỉnh Bạc Liêu đã điều tra và kết luận việc mua bán từ thi hành án căn nhà 156 giữa bà Gấm và bà Lén là đúng pháp luật. Theo bà Lén, sau khi có kết luận của ngành chức năng việc bà sở hữu căn nhà là hợp pháp nên cuối tháng 7/2011, bà Lén mua vật liệu xây dựng và thuê thợ sửa chữa căn nhà thì bị phía bà Ba và bà Liên đến ngăn cản, đập phá.

Bà Lén cho biết, từ tháng 7/2011, mỗi khi bà sửa chữa nhà thì bà Ba và bà Liên lại xuất hiện ngăn cản, phá hoại tài sản của bà. Cho đến đầu tháng 3/2015, bà Ba và bà Liên bị lập biên bản tổng cộng 28 lần. Đến lần đập phá thứ 29 và bị lập biên bản thì Công an huyện Giá Rai mới có quyết định khởi tố bị can đối với bà Châu Thị Ba và bà Nguyễn Thị Liên về hành vi “Hủy hoại tài sản người khác”. Vào ngày 15/3/2015, các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can được tống đạt đến bà Ba, bà Liên. Tuy nhiên, dù bị lập biên bản và có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng bà Ba và bà Liên vẫn tiếp tục ngăn cản, đập phá tài sản của là Lén thêm 7 lần từ ngày 20/3 đến 8/4/2015.

Ngày 8/5, CQĐT Công an huyện Giá Rai đã tiến hành bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Nguyễn Thị Liên để điều tra hành vi “cản trở cơ quan điều tra”. Còn đối với bị can Châu Thị Ba, theo CQĐT, do bị can này có bệnh lý trong người, tâm lý không ổn định, dễ bị kích động, manh động dẫn đến hậu quả khó lường nếu bị bắt giam. Do đó, tạm thời Cơ quan CSĐT tiếp tục dùng biện pháp “mềm” để giáo dục, răn đe bị can này.

Tuy nhiên, theo gia đình bà Liên Mỹ Lén phản ánh, từ khi bị can Nguyễn Thị Liên bị bắt giam, bị can Châu Thị Ba đến nay vẫn tiếp tục có hành vi cản trở, hủy hoại tài sản của bà mỗi khi bà sửa lại nhà. Bà Lén cho biết, bà có báo lên chính quyền và công an nhưng các cơ quan địa phương vẫn không có động thái nào ngăn chặn hành vi của bà Ba. 

                                                                                                H.H