Bạc Liêu:

Vụ 15 năm chờ bồi thường đất: Dân đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét!

(Dân trí) - Liên quan đến dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) mà người dân mòn mỏi chờ bồi thường đất, theo nguồn tin của PV Dân trí, người dân đã gửi đơn đề nghị lên Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có phản ánh, từ năm 2005 nhà nước thu hồi phần đất của ông để làm dự án Khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu). Tuy nhiên, cho đến nay đã 15 năm, ông chưa nhận được bất cứ thông tin bồi thường nào thỏa đáng liên quan đến phần đất này.

Ngày 10/7, Văn phòng Thành ủy TP Bạc Liêu có công văn do Chánh văn phòng Phan Hải Phương ký thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Bạc Liêu gửi UBND TP Bạc Liêu.

“Thường trực Thành ủy Bạc Liêu giao UBND TP xem xét, giải quyết yêu cầu của ông Lâm Tú Hà theo thẩm quyền và quy định pháp luật. Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ khi nhận công văn, đề nghị UBND TP có báo cáo về Thường trực Thảnh ủy, thông báo đến ông Lâm Tú Hà về kết quả…”, công văn của Văn phòng Thành ủy Bạc Liêu nêu rõ.

Vụ 15 năm chờ bồi thường đất: Dân đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét! - 1

Thành ủy TP Bạc Liêu tiếp tục chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu giải quyết khiếu nại của người dân về bồi thường đất dự án khu dân cư phường 2 (TP Bạc Liêu).

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu xử lý vụ việc này, báo cáo trong tháng 6/2020. Ngoài ra, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu cũng chuyển UBND TP Bạc Liêu giải quyết theo quy định.

Tuy nhiên, cho đến nay, theo người dân phản ánh, vụ việc này vẫn chưa có chuyển biến gì, khiến họ rất bức xúc.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, một số người dân có phần đất bị thu hồi để làm dự án Khu dân cư phường 2 cũng đã có đơn cứu xét, yêu cầu gửi đến Thanh tra Chính phủ đề nghị chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu sớm giải quyết, trả lại công bằng, quyền lợi cho người dân.

Vụ 15 năm chờ bồi thường đất: Dân đề nghị Thanh tra Chính phủ xem xét! - 2

Một đoạn tuyến của khu dân phường 2 (TP Bạc Liêu) hiện nay.

Như Dân trí đã phản ánh, ông Lâm Tú Hà (ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) có thửa đất hơn 500m2 tọa lạc tại phường 2, thị xã Bạc Liêu (nay là TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu); được UBND thị xã Bạc Liêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2002.

Khoảng năm 2005, nhà nước thực hiện thu hồi đất để làm dự án khu dân cư phường 2. Tuy nhiên, ông Hà khẳng định, thời điểm thu hồi đất ông không được thông báo hay nhận bất cứ quyết định bồi thường gì có liên quan đến phần đất của mình.

Theo ông Lâm Tú Hà, cho đến năm 2017, Hội đồng Bồi thường - Hỗ trợ và Tái định cư TP Bạc Liêu mới có giấy mời ông và một số hộ dân khác có đất bị thu hồi làm việc. Cơ quan này có yêu cầu ông bổ sung giấy tờ liên quan và ông đã bổ sung đầy đủ.

Tuy nhiên, cho đến nay đã 15 năm trôi qua từ khi đất bị thu hồi, ông Hà cho biết rất bức xúc khi cơ quan chức năng chỉ hứa mà không giải quyết gì quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Được biết, ngoài ông Lâm Tú Hà, còn nhiều hộ dân khác có phần đất trong dự án này cũng trong tình cảnh tương tự.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm