VKSND TP. Hà Nội đề nghị hủy bản án vụ kiện nhà hàng My Way

Dân trí Anh Vũ Song Toàn - nguyên đơn vụ kiện mất xe máy tại nhà hàng My Way cho biết vừa nhận được Quyết định số 12/QĐKNPT/VKS-P5 của VKSND TP. Hà Nội kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy theo thủ tục phúc thẩm.
>>Vụ kiện nhà hàng My Way: Thất vọng vì sự thật không được tôn trọng
>>Vụ kiện nhà hàng My Way: Khách hàng “nuốt cục tức” vào bụng
>>Vụ mất xe tại nhà hàng My Way: Hoài nghi về “đạo đức kinh doanh”

Quyết định kháng nghị của VKSND TP. Hà Nội nêu rõ:
Quyết định kháng nghị của VKSND TP. Hà Nội nêu rõ: "Những thiếu sót, vi phạm trên của TAND quận Cầu Giấy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự" (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

 Trong quyết định kháng nghị trên, VKSND TP. Hà Nội đã đưa ra những lý do cho việc kháng nghị như sau:

“…anh Toàn đã gửi một đĩa in file ghi âm do anh Toàn ghi âm tại thời điểm mất xe (trong đó có xác nhận của nhân viên Thủy về việc anh Toàn có gửi xe tại nhà hàng). Đây là một nguồn chứng cứ quan trọng chứng minh cho quyền lợi hợp pháp của anh Toàn. Tuy nhiên Tòa án Cầu Giấy đã bỏ qua toàn bộ chứng cứ này, không cho đối chất với nhân viên tên Thủy, không giám định, không lập biên bản ghi lại nội dung ghi âm giữa các bên… Tại phiên tòa sơ thẩm, khi Tòa án công bố file ghi âm, nhân viên Thủy không có mặt tại phiên tòa, vị đại diện VKS quận Cầu Giấy đã yêu cầu Tòa cho giám định đĩa ghi âm trên nhằm xác định có đúng người nói trong đĩa có phải là nhân viên Thủy của nhà hàng My Way hay không nhưng Tòa án Cầu giấy cũng không thực hiện.

Phía nguyên đơn khai tại thời điểm nguyên đơn gửi xe và bị mất xe tại nhà hàng My Way không hề có tấm biển thông báo “Quý khách đến nhà hàng xin vui lòng lấy vé xe, nhà hàng không chịu trách nhiệm nếu khách hàng không có vé. Xin cảm ơn” ghi phía bên phải nhà hàng và cho rằng sau khi xảy ra sự kiện mất xe nhà hàng mới treo biển thông báo.

Phía bị đơn phủ nhận điều này, cho rằng tấm biển trên có từ khi thành lập nhà hàng năm 2005. Đây cũng là một chứng cứ quan trọng cần được xem xét, giám định để xác định thời gian có tấm biển thông báo trên. Tòa án Cầu Giấy mặc nhiên chấp nhận lời khai của phía bị đơn mà không xem xét, giám định thời gian cố tấm biển báo là không đúng, gây thiệt hại đến quyền lợi chính đáng của nguyên đơn.

Nguyên đơn khai là khách quen của nhà hàng và thường xuyên để xe tại vỉa hè phía trước cửa mặt đường Hoàng Đạo Thúy nhưng Tòa án cũng chưa xác minh, lấy lời khai của nhân viên bảo vệ (trong đó có nhân viên Lưu) và người quản lý nhà hàng tại thời điểm đó (tên là Kiều), đồng thời cũng chưa yêu cầu phía bị đơn cung cấp Hợp đồng lao động  giữa công ty My Way và nhân viên Đinh Thị Thủy nhằm xác định chức trách, nhiệm vụ của chị Thủy đối với công việc được giao là thiết sót.

Tại biên bản phiên tòa và tại Bản án sơ thẩm ghi có mặt 2 người làm chứng là anh Sáng và anh Hoàng, vắng mặt anh Nam, chị Thủy nhưng Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 12/2012/QĐST-DS ngày 21/3/2012 của TAND quận Cầu Giấy không có họ, tên những người làm chứng được triệu tập tham gia phiên tòa là vi phạm Điều 195 BLTTDS.

Những thiếu sót, vi phạm trên của TAND quận Cầu Giấy đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự”.

Từ những lý do để kháng nghị trên, VKSND TP.  Hà Nội đã đề nghị TAND TP. Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy bản án số 06/2012/DSST ngày 10/5/2012 của TAND quận Cầu Giấy, giao hồ sơ cho TAND quận Cầu Giấy xét xử lại.
Cán bộ của TAND quận Cầu Giấy đang đo đạc hiện trường nơi anh Toàn
Cán bộ của TAND quận Cầu Giấy đang đo đạc hiện trường nơi anh Toàn
bị mất xe mang nhãn hiệu Honda PS

Như Dân trí đã thông tin, do không đồng tình trước một bản án không thật sự vô tư, khách quan và có nhiều điều vi phạm, vì vậy ngay sau khi phiên xét xử sơ thẩm khép lại, cùng với luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, anh Toàn đã khẩn trương hoàn tất các thủ tục để kháng cáo bản án sơ thẩm (gồm: làm và gửi đơn kháng cáo trong thời hạn luật định tới TAND quận Cầu Giấy, tới Chi cục thi hành án dân sự sơ thẩm quận Cầu Giấy để nộp tiền tạm ứng án phí).

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục nêu trên, ngày 07/6/2012, người đại diện theo ủy quyền và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của anh Toàn (luật sư Trương Anh Tú) đã nhận được thông báo về việc kháng cáo của TAND quận Cầu Giấy, điều này cũng đồng nghĩa với việc phía nguyên đơn đã hoàn tất thủ tục kháng cáo.

Trao đổi với luật sư Trương Anh Tú chúng tôi được luật sư Tú cho biết: “Theo quy định của tại Điều 250 BLTTDS thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị bản án, quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Toà án cấp sơ thẩm để yêu cầu Toà án cấp trên trực tiếp giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm. Với những nhận định của trong Quyết định kháng nghị thì có thể thấy rằng, sau khi nghiên cứu hai tài liệu là Biên bản phiên tòa và Bản án sơ thẩm thì VKSND thành phố Hà Nội đã phát hiện ra những thiếu sót và vi phạm trong tố tụng của TAND quận Cầu Giấy.

Hy vọng với những thiếu sót và vi phạm của tòa án cấp sơ thẩm đã được VKSND TP. Hà Nội chỉ ra trong quyết định kháng nghị này thì TAND TP. Hà Nội sẽ khẩn trương hoàn tất các thủ tục tố tụng trước phiên tòa phúc thẩm để phiên tòa phúc thẩm sớm được diễn ra, qua đó để vụ việc trắng đen được rõ ràng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho anh Toàn”.

Còn với anh Toàn, sau khi nhận được quyết định kháng nghị của VKSND thành phố Hà Nội, trao đổi với Dân trí anh cho biết: “Thực sự khi nhận được quyết định kháng nghị trên của VKSND thành phố Hà Nội tôi rất vui. Từ trước tới giờ, tôi và luật sư của tôi đã xác định theo đuổi vụ kiện tới cùng, dù có phải mất tới 5 hay 10 năm nữa.

Tuy nhiên, sau khi tham dự phiên tòa sơ thẩm và được nghe tòa tuyên án thì thực sự tôi cũng có đôi chút cảm thấy thất vọng và mất niềm tin vào cơ quan thực thi pháp luật liên quan đến vụ án này tại quận Cầu Giấy. Do vậy, khi nhận được quyết định kháng nghị của VKSND TP. Hà Nội, trong tôi cảm thấy như sống lại niềm tin vào việc công lý sẽ được thực thi”.

Anh Toàn cho biết thêm, anh cũng đã nhận được thông báo của TAND quận Cầu Giấy về việc bản án sơ thẩm đã bị VKSND Hà Nội kháng nghị. Thông báo này do chính thẩm phán Lê Thị Khanh, người thụ lý và xét xử vụ việc, ký ngày 14/6/2012.
 
“Như trước đây tôi đã nói rồi, không ai muốn đi kiện cả, chẳng qua là việc phải làm. Tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội trải nghiệm xem sự thật và công lý được thực thi như thế nào, nhất là trong bối cảnh đất nước chúng ta đang thực hiện chiến lược cải cách tư pháp. Giá trị tài sản của vụ việc không lớn nhưng đây là một vụ án thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Bởi lần đầu tiên một vụ mất xe máy bị khởi kiện, trong khi hàng ngày vẫn có rất nhiều vụ mất xe trên khắp cả nước diễn ra mà đa số nạn nhân phải “nuốt cục tức” vào bụng"- anh Toàn chia sẻ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh tới bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.

Vũ Văn Tiến

Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?
Thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh?

(Dân trí) - Tôi mở đại lý bán hàng tạp hóa, do quy mô kinh doanh cũng nhỏ nên không muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Xin tư vấn giúp tôi thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể? Chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:38

Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm
Nguyên đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm

(Dân trí) - Bị TAND quận Long Biên tuyên bác yêu cầu khởi kiện, người phụ nữ từng thắng kiện UBND quận Long Biên đang chuẩn bị làm các thủ tục kháng cáo lên cấp phúc thẩm…

Thứ sáu, 22/06/2012 - 07:18

Sắp “khai tử” chợ tân dược?
Sắp “khai tử” chợ tân dược?

(Dân trí) - Ngày 20/6, Sở Y tế Hà Nội chủ trì cuộc họp cùng các ban ngành để xin ý kiến để những quyết định cuối cùng về số phận Trung tâm Dược (TTD), Triển lãm Giảng Võ.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:26

Xe đạp trong lòng phố Hội
Xe đạp trong lòng phố Hội

(Dân trí) - Hội An có bán kính di chuyển theo các hướng không quá 10 km, từ đường ven biển đến trung tâm phố cổ nối bãi tắm An Bàng, Cửa Đại tạo thành tam giác, mỗi cạnh cũng chỉ hơn 5km, cự ly ngắn làm cho tối ưu hóa sự di chuyển bằng xe đạp.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:18

Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn
Giải báo chí quốc gia lần thứ VI: Dân trí đoạt 2 giải thưởng lớn

(Dân trí) - Vượt qua hơn 1000 tác phẩm, bốn loạt bài của báo Dân trí đã lọt vào vòng chung khảo giải báo chí quốc gia lần VI, trong đó loạt bài “Nỗi gian truân khi làm sổ đỏ” đoạt giải B và “Câu chuyện từ vị “sứ thần” 10 tháng tuổi” giành giải C.

Thứ sáu, 22/06/2012 - 12:15

Tôi… “nóng” đây!
Tôi… “nóng” đây!

(Dân trí) - Rất nhiều vụ việc, sự kiện với những thông tin ban đầu từ độc giả, phóng viên <i>Dân trí</i> đã nhập cuộc để có những tin, bài nóng bỏng trên trang… Thế nhưng cũng có không ít chuyện “nóng bỏng” ở đường dây nóng của báo chưa từng được đăng tải.

Thứ năm, 21/06/2012 - 08:26

Thủ tục giải thể doanh nghiệp?
Thủ tục giải thể doanh nghiệp?

(Dân trí) - Tôi và bạn tôi thành lập công ty TNHH hai thành viên từ năm 2008 tại Hà Nội. Hiện nay Công ty chúng tôi không còn nhu cầu hoạt động nên chúng tôi muốn giải thể. Xin hỏi cần làm thủ tục gì?

Thứ năm, 21/06/2012 - 12:01

Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP
Thừa nhận sai phạm trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP

(Dân trí) - Công ty TNHH một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội vừa có công văn số 1167/QL&PTN-CS gửi Sở Xây dựng do bà Nguyễn Thị Thúy Hà ký đã thừa nhận sai sót trong việc bán nhà theo Nghị định 61/CP.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:40

Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”
Yêu cầu lãm rõ vụ “Biến đất công cộng thành chi nhánh ngân hàng”

(Dân trí) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra làm rõ vụ biến đất dịch vụ công cộng thành văn phòng giao dịch ngân hàng mà Dân trí phản ánh.

Thứ tư, 20/06/2012 - 12:34

Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử
Bị truy tố 3 tội danh, sát thủ gài mìn giết 3 mẹ con chị dâu đối mặt án tử

(Dân trí) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa hoàn tất hồ sơ vụ án em rể cài mìn nổ xe máy giết chị dâu và 2 cháu. Với 3 tội danh: Giết người; Hủy hoại tài sản và Làm giả tài liệu cơ quan tổ chức, hung thủ Nguyễn Đức Tiềm sẽ đối mặt với án tử.

Thứ ba, 19/06/2012 - 10:14

Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược
Dùng thuốc không bảo quản: Tân dược thành độc dược

(Dân trí) - Phần lớn quầy thuốc của các doanh nghiệp dược đã di dời khỏi Trung tâm Dược (TTD), tuy nhiên, tại đây vẫn còn một số quầy bám trụ lại. Trong điều kiện thiếu thốn đủ bề tại TTD cả khách lẫn người bán đều ngán ngẩm.

Thứ ba, 19/06/2012 - 06:15

Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?
Chậm kê khai thuế sang tên nhà đất bị phạt thế nào?

(Dân trí) - Khi mua bán nhà, thời gian quy định trong khoảng bao lâu phải sang tên đổi chủ? Quá thời gian quy định thì mức phạt thế nào? Xin cảm ơn Báo Dân trí. (Lê Đức Toàn – Hà Nội).

Thứ ba, 19/06/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật
Hợp đồng lao động không được trái với quy định của pháp luật

(Dân trí) – Nếu người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận trong hợp đồng về việc người sử dụng lao động không phải trả trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng, thì thỏa thuận này có hợp pháp không?

Thứ hai, 18/06/2012 - 12:01

Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc
Chưa có cơ sở pháp lý để cấp GCN đủ điều kiện kinh doanh thuốc

(Dân trí) - Trước thực trạng yếu kém về cơ sở vật chất như mưa dột, ngập nước, ẩm mốc… tại Trung tâm Dược (TTD) thuộc Trung tâm Triển lãm Giảng Võ, các nhà chuyên môn, quản lý nhà nước về lĩnh vực Y-Dược đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ nhãn tiền có thể phát sinh.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 10:13

Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật
Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ bán nhà theo Nghị định 61/CP trái pháp luật

(Dân trí) – Trước việc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội bán nhà theo Nghị định 61/CP trái luật. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh đã có chỉ đạo làm rõ vụ việc này.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 04:17

Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
Công an TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Phạm Thị Dự (Đống Đa) phản ánh việc bị một nhóm côn đồ hành hung.

Chủ nhật, 17/06/2012 - 08:28

Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc
Các trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc

(Dân trí) - Tôi muốn hỏi, trường hợp nào người lao động được hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng? Trường hợp nào không phải trợ cấp thôi việc? Cách tính trợ cấp thôi việc? (Nguyễn Văn Cường, Email: Cuongnv@yahoo.com.vn).

Chủ nhật, 17/06/2012 - 05:17

Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình
Yêu cầu giải quyết việc vi phạm trật tư xây dựng tại quận Ba Đình

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hoàn, Phó trưởng Ban Tiếp công dân, UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn trả lời báo Dân trí việc một số hộ dân nhà H1, khu dân cư số 5, Vĩnh Phúc, Ba Đình đề nghị giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại địa bàn này.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:08

Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?
Đơn phương hủy hợp đồng ủy quyền có được không?

(Dân trí) - Trước đây tôi có ký Hợp đồng ủy quyền cho một cá nhân khác được thế chấp, chuyển nhượng nhà đất của tôi. Nay, tôi muốn hủy Hợp đồng ủy quyền đó, nhưng người được ủy quyền không chịu ký. Tôi có quyền đơn phương hủy Hợp đồng ủy quyền đó không?

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:06

Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm
Đề nghị giải quyết vụ chém người trọng thương tại huyện Gia Lâm

(Dân trí) – Đại tá Trần Văn Hanh, Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội vừa ký văn bản trả lời báo Dân trí việc bà Lê Thị Nghiêm (Trung Mầu, Gia Lâm) tố cáo Núp và Thuyết (người cùng thôn) đã dùng dao chém trọng thương chồng bà là ông Nguyễn Xuân Được.

Thứ bảy, 16/06/2012 - 12:03

Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước
Vigecam kiên quyết thu hồi số tài sản lớn cho Nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam) cho biết cơ quan này đang khẩn trương thực hiện kết luận sau thanh tra, tích cực rà soát tài sản, thu hồi công nợ của Vigecam theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 09:00

Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập
Trung tâm Dược, Triển lãm Giảng Võ: Điệp khúc mưa là ngập

(Dân trí) - Mới đầu mùa mưa nhưng các tiểu thương kinh doanh tại Trung tâm Dược, Trung tâm Triển lãm Giảng Võ đã “ngấm đòn” ngập lụt. Điệp khúc cứ mưa là ngập đã khiến chủ hàng, khách hàng ngán ngẩm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 03:50

Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “vẽ” viễn cảnh trả nợ
Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà “vẽ” viễn cảnh trả nợ

(Dân trí) – Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà chây ỳ không chịu trả hơn 11 tỷ đồng đã “đẩy” nhà thầu phụ đứng trước bờ vực phá sản. Khi Báo Dân trí phản ánh sự việc trên, Công ty này mới có động tác “vỗ về” đưa ra viễn cảnh trả nợ.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:09

Bình minh về trên bãi biển An Bàng
Bình minh về trên bãi biển An Bàng

(Dân trí) - Bãi biển An Bàng, Quảng Nam là một trong 50 bãi biển đẹp nhất thế giới được trang mạng du lịch CNNGo xếp hạng năm 2011. Vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng của bãi biển An Bàng đã thu hút hàng ngàn du khách ghé thăm mỗi năm.

Thứ sáu, 15/06/2012 - 12:02