Vĩnh Thịnh, bê bối trong quản lý đất đai, “quan” xã “mũ ni che tai”?

Người dân bức xúc tố cáo nhiều ha đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường- Vĩnh Phúc) đang bị sử dụng sai mục đích, tất cả những công trình xây dựng trái phép đều được hợp pháp hóa hoặc “làm ngơ”.

Thế nhưng, chính quyền xã Vĩnh Thịnh dường như vẫn “mũ ni che tai”, không nghe, không thấy…

Dân tố có, xã nói không

Về Vĩnh Thịnh những ngày cuối năm, nhóm phóng viên ghi nhận được nhiều tâm tư bức xúc của người dân trong xã về những vấn đề mà họ cho rằng “đã như cây kim trong bọc, lòi ra từ lâu mà không ai xử lý dứt điểm”.

Đầu tiên là việc có nhiều diện tích đất nông nghiệp bị chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, đất dịch vụ, thậm chí làm xưởng sản xuất. Việc chuyển đổi này không tuân theo bất kỳ trình tự, thủ tục pháp lý nào nhưng nhiều năm nay không bị xử lý.

Lần theo những địa chỉ mà người dân tố cáo, chúng tôi đã tới xưởng hàn của gia đình ông S. Xưởng này nằm giữa cánh đồng, trên diện tích đất nông nghiệp được xác định là của gia đình ông S. Ông S không có mặt tại xưởng, chỉ có cậu con trai. Anh này thật thà cho biết “cháu chỉ biết đến ở rồi mở xưởng hàn xì, việc xin phép xây dựng là do bố cháu đã làm đơn lên UBND xã. Bác chhủ tịch xã bảo nếu khi nào giải tỏa thì gia đình phải phá dỡ, trong khi nhà cháu xây dựng không có ai đến lập biên bản hoạch và cho đến nay chưa khi nào nói gia đình cháu phải phá dỡ”.

Thấy nhà ông S chềnh ềnh xưởng trên đất nông nghiệp không sao, gia đình anh Trường G cũng tiến hành xây dựng nhà xưởng sản xuất khung nhôm kính trên đất nông nghiệp, diện tích khoảng 50m2. Ngày 23/1/2013, khi nhóm phóng viên có mặt tại nhà xưởng của anh G thì thấy gia đình anh đang xây thêm để làm nhà ở.

Một căn nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thịnh
Một căn nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Vĩnh Thịnh

“Con kiến chui qua lỗ kim” được thì ắt “con voi cũng dễ dàng chui qua lỗ kim”. Việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp của ông S hay anh Trường G chỉ là những diện tích nhỏ. Tại Vĩnh Thịnh, hộ gia đình ông Ngưỡng còn thản nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp với diện tích hàng trăm m2 để cho Công ty xây dựng cầu 18 thuê làm văn phòng, lán trại cho công nhân ở.

Chẳng kém cạnh ông Ngưỡng, gia đình ông Hưởng sau khi được xã ưu ái bán cho đất ao làng với sổ đỏ 253 m2, thì nay  diện tích đó đã phình ra thêm lên tới 657 m2 và được cấp thêm 1 sổ đỏ nữa cho các diện tích vốn là đất nông nghiệp.

Tính sơ sơ cũng thấy chỉ riêng những trường hợp “bị lộ” cũng đã cả hàng ngàn m2 đất nông nghiệp bị chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép hoặc được hợp pháp hóa sai quy định. Có những công trình chỉ cách Nhà văn hóa xã có 20m; cách UBND xã có vài trăm mét, thế nhưng, làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hào- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh lại hùng hồn khẳng định: “diện tích đất đai trên địa bàn xã có hơn 600ha; đất thổ cư và đất nhà ở không có biến động lớn; còn về đất nông nghiệp không có vấn đề gì và không có trường hợp sử dụng đất sai mục đích, nhất là đất nông nghiệp...”.

Chỉ tới khi nhóm phóng viên đưa ra bản danh sách những hộ gia đình chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép nói trên, ông chủ tịch mới thừa nhận và phân trần có trường hợp nắm được có trường hợp không. Kỳ lại hơn, trường hợp gia đình ông Hưởng có tới 2 sổ đỏ, tổng diện tích gần ngàn m2 thì chính ông chủ tịch lại hồn nhiên nói rằng “không hiểu tại sao anh Hưởng lại hợp thức hóa đất canh tác lại làm được sổ đỏ?”

Tìm hiểu thực tế, nhóm phóng viên còn được biết một hiện tượng khá sửng sốt ở xã này, đó là luật đất đai ra đời năm 1993 nhưng xã Vĩnh Thịnh đến năm 1997 mới kê khai làm sổ đỏ, nhưng sổ đỏ của nhiều người dân trên địa bàn xã đều được ghi cấp năm 1993.  Gia đình ông Hưởng mua đất ao của HTX sau năm 1993 nhưng diện tích đất canh tác này cùng với đất ao vẫn được chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ từ năm 1993 (?!).

Tại buổi làm việc với phóng viên, trước sức ép của những chứng cứ “rõ rành rành”, ông Nguyễn Văn Hào cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và làm rõ những trường hợp hợp thức hóa đất canh tác thành đất ở và xử lý.

Không rõ “quyết tâm” của lãnh đạo xã đến đâu bởi thực tế nhiều năm qua, điều tra của nhóm phóng viên cho thấy tất cả những công trình xây dựng trái phép trên địa bàn xã đều không bị xử phạt hành chính và yêu cầu dỡ bỏ.

Sự thực biết nói sau những công trình mỏi mòn chờ quyết toán

Không chỉ có những sai phạm trong công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, xã Vĩnh Thịnh còn tồn tại những vấn đề lớn khác liên quan tới việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng.

Hiện nay Vĩnh Thịnh đang có tới 3 công trình xây dựng xong 10 năm nay nhưng không thể quyết toán vì bị đội lên chi phí quá lớn. Đó là các công trình nghĩa trang xã (dự toán phê duyệt ban đầu chỉ có 578.000.000đ nhưng sau đó dự án được “vẽ” thêm để quyết toán thành 814.000.000đ, công trình này đã hơn 10 năm đến nay vẫn không thể quyết toán được). Một công trình khác là Trường Mầm non được duyệt 1 tỷ 518 triệu nhưng đến khi quyết toán cũng “đòi” thêm gần 100 triệu đồng nữa. Và gần đây nhất là công trình xây dựng trạm Y tế xã cũng nằm chờ quyết toán như vậy.

Trả lời phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hào cho rằng chi phí bị đội lên chủ yếu cho thay đổi thiết kế được phê duyệt nhưng không báo cáo với cơ quan có thẩm quyền. “Chúng tôi chịu không biết làm thế nào, sự việc xảy ra trước khi tôi lên làm Chủ tịch – trước đây tôi chỉ làm phó Bí thư Thường trực xã”, ông Hào nói.

Lãnh đạo xã Vĩnh Thịnh trong buổi làm việc với phóng viên
Lãnh đạo xã Vĩnh Thịnh trong buổi làm việc với phóng viên

Việc đổ lỗi loanh quanh của ông chủ tịch cho thấy những điều bất thường, nhất là khi phóng viên hỏi ông Vũ Văn Cửu – cán bộ Địa chính kiêm kế toán trưởng xã Vĩnh Thịnh thì ông Cửu lại cho biết việc thay đổi lại thiết kế theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt lại do chính lãnh đạo xã yêu cầu chứ không phải đơn vị thi công tự tung, tự tác... đến khi thi công xong có những công trình đã đưa vào xử dụng hơn 10 năm, có công trình được 6 đến 7 năm, nhưng đến nay vẫn không thể thanh toán được, đẩy nỗi khổ cho (bên B).

Có mục sở thị các công trình nằm chờ quyết toán này mới thấy hết những phi lý trong các câu trả lời của ông chủ tịch. Trạm Y tế ở xã không phải là công trình phức tạp hay có những biến động phát sinh lớn, thế nhưng bản vẽ thiết kế ban đầu lại thiếu như phòng vệ sinh; ốp tường; khung cửa. Khi làm đơn vị thi công không thể nhắm mắt mà xây như vậy nên cứ thế mà làm như thông thường và dẫn tới việc công trình đi vào sử dụng mà không thể quyết toán.

Là một xã thuần nông lại gần với Hà Nội, Vĩnh Thịnh có nhiều lợi thế về vị trí địa lý để phát triển KTXH, nhất là tới đây cây cầu Vĩnh Thịnh sẽ thay thế bến phà. Tiềm năng là thế, nhưng hiện tại, xã Vĩnh Thịnh chưa phát huy được “tài nguyên”, sức người, sức của mà mình có, đời sống người dân không được cải thiện nhiều, công tác xây dựng nông thôn mới chưa được chú trọng triển khai.

Vì sao lại như vậy, nguyên nhân do đâu và những sai phạm tại xã Vĩnh Thịnh vì sao nhiều năm qua vẫn được cho “chìm xuồng”.
Theo Pháp luật Việt Nam
Tag :
MỚI NHẤT
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng
Thủ tục hủy bỏ hợp đồng công chứng

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với bên bán để mua một căn hộ và đã được công chứng. Nhưng do 2 bên chưa thống nhất được nên hiện nay chúng tôi muốn hủy bỏ hợp đồng công chứng đó.

Thứ hai, 28/01/2013 - 02:29

Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường
Đề nghị khởi tố vụ bắt giữ người trái luật tại huyện Vĩnh Tường

(Dân trí) - Trong quá trình chụp ảnh, quay phim việc một số người lạ mặt xâm nhập trái phép vào Công ty cổ phần FLC Travel, một nhân viên của Công ty này đã bị các đối tượng trên khống chế, giằng máy quay phim trái pháp luật.

Thứ hai, 28/01/2013 - 10:40

Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày
Doanh nghiệp khốn đốn vì mất mạng Internet nhiều ngày

(Dân trí) - Ký hợp đồng sử dụng gói Internet gần 20 triệu/năm với Công ty hạ tầng viễn thông, nhưng chỉ ít ngày sau khi lắp đặt, doanh nghiệp đã hứng chịu thiệt hại nặng nề do đơn vị cung cấp không đảm bảo chất lượng đường truyền nhiều ngày.

Thứ hai, 28/01/2013 - 12:03

Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88
Hành trình phá án đường dây cá độ nghìn tỷ M88

(Dân trí) - Đầu năm 2013, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) đã phối hợp cùng C45 triệt phá đường dây đánh bạc thông qua trang web M88.com với số tiền đánh bạc chuyển ra nước ngoài lên đến hàng nghìn tỷ đồng, cùng những thủ đoạn rất tinh vi.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:08

Nhiều "bất thường"  trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương
Nhiều "bất thường" trong việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương

(Dân trí) - Sau khi bà Lê Thị Sửu làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại việc thu hồi biệt thự số 9 Hồ Xuân Hương, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội, nhưng cách giải thích của Sở Xây dựng lại chưa thấu tình đạt lý.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 03:12

Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết
Trẻ em vùng cao oằn mình kiếm manh áo ngày giáp Tết

(Dân trí) - Trẻ em thành phố luôn được gia đình lo cho một cái tết đủ đầy, còn trẻ em vùng sâu tỉnh Yên Bái lại phải oằn mình kiếm tiền để mua sắm quần áo mới. Sau mỗi buổi học, các em lặn lội hàng chục cây số tìm lá dong, đào măng rừng đem bán.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 02:02

Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”
Bảo tàng nghìn tỷ “vắng như chùa bà Đanh”

(Dân trí) - Cùng nằm trong dự án chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội có mức vốn đầu tư 2.300 tỷ sớm rơi vào cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:48

Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô
Khu đô thị trở thành bãi phế thải xây dựng giữa Thủ đô

(Dân trí) - Dù đã đưa vào sử dụng từ nhiều năm nay và có đông cư dân tới ở, nhưng cơ sở hạ tầng khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy vẫn tồn tại vô số bất cập, nhiều nơi bị biến thành những bãi rác thải xây dựng.

Chủ nhật, 27/01/2013 - 12:02

Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong
Chính quyền xã “thách thức” UBND huyện Yên Phong

(Dân trí) - Ngày 21/12/2009, UBND huyện Yên Phong ban hành Quyết định công nhận quyền sử dụng của ông Nguyễn Xuân Hiệp đối với mảnh đất tại xã Đông Tiến. Tuy nhiên, sau 3 năm, cấp dưới vẫn đi ngược lại quan điểm chỉ đạo của huyện gây bức xúc cho công dân.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 06:50

Nhịp cầu bạn đọc số 3
Nhịp cầu bạn đọc số 3

(Dân trí) - Tuần qua (từ 21 – 26/1), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 26/01/2013 - 08:58

 “Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm
“Con sâu” đấu đá làm “rầu” môi trường sư phạm

(Dân trí) - Từ chỗ là một cơ sở giáo dục đào tạo uy tín, vừa được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cách đây chưa lâu, thời gian gần đây, ở Trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) bỗng dưng xuất hiện nhiều chuyện “bất thường”...

Thứ bảy, 26/01/2013 - 12:15

Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm
Nạn nhân tiếp tục tố cáo dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

(Dân trí) - Bản án phúc thẩm số 126/2012/HSPT của TAND tỉnh Kiên Giang đã sửa một phần án sơ thẩm, nhưng người bị hại là ông Phạm Văn Sỹ vẫn tiếp tục làm đơn tố cáo dấu hiệu tiếp tay và bỏ lọt tội phạm trong vụ án đánh người gây thương tích xảy ra ngày 17/6/2011.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết
Chợ gốm Bát Tràng nhộn nhịp ngày cận Tết

(Dân trí) - Hơn hai tuần trước Tết Quý Tỵ 2013, người dân nhiều nơi đã đổ về chợ gốm Bát Tràng sắm Tết tạo ra bầu không khí nhộn nhịp hơn trong những ngày cuối năm.

Thứ sáu, 25/01/2013 - 12:37

Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm
Một gia đình mòn mỏi chờ “hồi âm” của Tòa án tối cao suốt 14 năm

(Dân trí) - Gửi đơn khiếu nại đến TAND Tối cao từ tháng 1/1999, nhưng đến nay gia đình ông Đào Ngọc Dũng ở thị trấn chùa Hang, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của TAND Tối cao liên quan đến vụ tranh chấp mảnh đất 328m2.

Thứ năm, 24/01/2013 - 09:21

Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm
Lời kêu cứu của cụm di tích lịch sử Vũ Lâm

(Dân trí) - Được lịch sử ghi lại là địa điểm vua Trần Nhân Tông xuất gia tu phật, nhưng cung Vũ Lâm ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đang xuống cấp nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ bị “xóa sổ” nếu không tìm ra nguồn kinh phí tu bổ kịp thời.

Thứ năm, 24/01/2013 - 06:21

Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân
Cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ vì quyết định của UBND quận Thanh Xuân

(Dân trí) - Năm 1989, Quân chủng Phòng không không quân cấp đất tại khu tập thể trạm 55B cho gia đình chị Nguyễn Thị Nhung. Sau đó phần đất này được UBND quận Thanh Xuân cấp sổ đỏ, nhưng đến năm 2011, quận Thanh Xuân lại thu hồi sổ khiến cựu quân nhân thiệt hại tiền tỷ.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:30

Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long xuống cấp thảm hại
Con đường gốm sứ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long xuống cấp thảm hại

(Dân trí) - Sau hai năm khánh thành, con đường gốm sứ lung linh, huyền ảo ngày nào đã trở thành dĩ vãng trong lòng người dân Hà Nội bởi công trình đang xuống cấp với tốc độ chóng mặt.

Thứ năm, 24/01/2013 - 12:01

Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé bị đánh ở trường mầm non SOS
Yêu cầu làm rõ vụ cháu bé bị đánh ở trường mầm non SOS

(Dân trí) - Gia đình làm đơn trình báo việc cháu Thiên Sơn “tố” bị cô giáo đánh vào đầu ở Trường mầm non SOS từ tháng 10/2012, nhưng đến nay Công an quận Cầu Giấy chưa đưa ra kết luận, dù Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã yêu cầu xem xét, giải quyết.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:22

Hàng trăm người tiếp tục “trắng” Tết vì dự án treo 12 năm
Hàng trăm người tiếp tục “trắng” Tết vì dự án treo 12 năm

(Dân trí ) - Trong lúc dự án công viên Đống Đa bị “treo” vô thời hạn, 50 hộ dân, với hàng trăm nhân khẩu bàn giao mặt bằng khu vực ao Thước Thợ từ năm 2001 vẫn phải vật lộn giữa vô vàn khó khăn mà không nhận sự quan tâm của TP. Hà Nội.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:03

Cầu vượt đi bộ tại Hà Nội: Nơi cần thì thiếu, nơi có thì thừa
Cầu vượt đi bộ tại Hà Nội: Nơi cần thì thiếu, nơi có thì thừa

(Dân trí) - Cầu đi bộ được xem là một biện pháp giảm ùn tắc giao thông rất hiệu quả, nhưng việc đầu tư không đúng nơi, đúng chỗ, không đúng mục đích cũng gây lãng phí nhiều tỷ đồng của nhà nước.

Thứ tư, 23/01/2013 - 12:01

Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền
Thanh tra xác định nhiều sai phạm chưa được xử lý tại nhà 18 Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau bức “tâm thư” của công dân gửi Chủ tịch TP. Hà Nội phản ánh những sai phạm kéo dài tại nhà 18 Ngô Quyền chưa được xử lý dứt điểm, Thanh tra quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra thực tế báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm lên phương hướng giải quyết.

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:38

Công viên chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng
Công viên chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Cho đến nay, công viên Hòa Bình mới khánh thành được hơn 2 năm, nhưng nhiều hạng mục quan trọng của công trình này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cử tri đặt dấu hỏi liệu công trình này có bị "rút ruột"?

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:30

TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ một gia đình liên tục bị đập phá
TP. Hà Nội chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ một gia đình liên tục bị đập phá

(Dân trí) - Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh việc nhà bà Nguyễn Thị Hồng, trú tại 70 Lý Thường Kiệt liên tục bị đập phá vì khôi phục lại khu bếp cũ, ngày 18/1/2013, lãnh đạo TP. Hà Nội đã chỉ đạo quận Hoàn Kiếm xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:05

Thư ngỏ gửi Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Sông Đà
Thư ngỏ gửi Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Sông Đà

(Dân trí) - Sau nhiều lần chủ đầu tư tòa nhà Sông Đà - Hà Đông chây ỳ trả nợ, Công ty Công nghiệp và Năng lượng đã gửi bức “tâm thư” đến ông Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Sông Đà với mong muốn được giúp đỡ thoát khỏi cơn bĩ cực do đối tác gây ra.

Thứ ba, 22/01/2013 - 12:01