Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ký bắt giam trái luật

Dân trí Liên quan đến việc ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ được thăng chức Viện trưởng sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ, Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ cho biết đã yêu cầu ông Hương rút kinh nghiêm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ.
>>Nhận chức Viện trưởng VKSND tỉnh sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam trái luật

Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin ông Đoàn Minh Hương - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ được thăng chức viện trưởng sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ và bị VKSND Tối cao kiến nghị kỷ luật, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có Công văn số 228/VKS-TCCB do ông Nguyễn Đăng Khoa - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ ký gửi báo Dân trí chính thức lên tiếng về sự việc.

Theo VKSND tỉnh Phú Thọ, liên quan đến việc phê chuẩn lệnh bắt tạm giam của VKSND tỉnh đối với bị can Cao Thị Thu Hằng khi bị can Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và Hằng có thai khi bị bắt giam, ngày 14/12/2011, văn phòng luật sư Nguyễn Bình và cộng sự có kiến nghị số 23 có nội dung đề nghị xem xét việc bắt tạm giam Cao Thị Thu Hằng đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi và đang có thai là vi phạm Điểm a,b,c Khoản 2 Điều 88 BLTTHS.

Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ra lệnh bắt giam trái luật
Ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ nhận hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ sau khi phê chuẩn lệnh bắt giam thai phụ.

"Sau khi xem xét, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có công văn số 459 ngày 16/12/2011, trả lời về việc bị can Hằng có thai, ông Đoàn Minh Hương (khi đó là Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ) khi ký quyết định phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Cao Thị Thu Hằng không biết bị can Hằng có thai. Hơn nữa, khi làm việc với Cơ quan điều tra, bị can Hằng không đưa ra bất cứ thông tin nào về việc mình có thai; về trực quan, đối với người có thai trên dưới 2 tháng tuổi thì biểu hiện ra ngoài người khác không thể nhận biết được.

Mặc khác, trong luật tố tụng hình sự không có điều khoản nào quy định trước khi thực hiện việc bắt giam một người phụ nữ, cơ quan tiến hành tố tụng phải giám định chắc chắn không có thai mới được bắt tạm giam", VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết.

Theo viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ, trong thời gian bị tạm giam, bị can Cao Thị Thu Hằng khai có thai nên ngày 20/10/2011, Cơ quan điều tra đã đưa bị can Cao Thị Thu Hằng đi kiểm tra và xác định bị can Hằng có thai 9 tuần 4 ngày tuổi. "Như vậy, khi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ ký phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng thì lúc đó Hằng có thai 1 tháng 13 ngày; Trong quá trình điều tra bị can Cao Thị Thu Hằng đã thừa nhận hành vi phạm tội, phù hợp với các chứng cứ đã thu thập trong quá trình điều tra nên ngày 21/12/2011 theo đề nghị của cơ quan điều tra, VKSND tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bị can Cao Thị Thu Hằng", công văn nêu.

Liên quan đến việc kiểm điểm trách nhiệm khi để xảy ra sự việc với ông Đoàn Minh Hương và những cán bộ liên quan, VKSND tỉnh Phú Thọ khẳng định không phải khi có kiến nghị số 25/VKSTC-C6 của Cơ quan điều tra hình sự VKS Tối cao gửi VKSND tỉnh Phú Thọ thì lãnh đạo viện mới tiến hành kiểm điểm mà ngay sau khi Văn phòng tổng hợp VKS Tối cao có thông báo số 73/TB-VKSTC-VP ngày 13/4/2012 gửi VKSND tỉnh Phú Thọ yêu cầu báo cáo trường hợp bắt giam bị can Cao Thị Thu Hằng, thì lãnh đạo viện đã họp và nghe kiểm sát viên Tạ Văn Dung là người được phân công trực tiếp kiểm sát điều tra vụ án báo cáo chi tiết nội dung vụ việc.

Tập thể lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ cũng đã yêu cầu ông Đoàn Minh Hương (khi đó là phó viện trưởng) và kiểm sát viên Tạ Văn Dung giải trình việc đề xuất phê chuẩn lệnh bắt và ký phê chuẩn lệnh bắt bị can Cao Thị Thu Hằng để tạm giam. Trên cơ sở giải trình này, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có báo cáo gửi lãnh đạo VKSND Tối cao.

Sau khi có Kiến nghị số 25/VKSTC-C6 của Cơ quan điều tra hình sự VKSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng VKSND Phú Thọ chỉ đạo kiểm điểm các cá nhân liên quan đến việc đề xuất và phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bị can Cao Thị Thu Hằng, căn cứ vào mức độ vi phạm có biện pháp xử lý kỷ luật với các cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, VKSND tỉnh Phú Thọ tiếp tục họp yêu cầu ông Đoàn Minh Hương và kiểm sát viên Tạ Văn Dung giải trình sự việc.

Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ra lệnh bắt giam trái luật
Viện kiểm sát Phú Thọ lên tiếng vụ thăng chức viện trưởng sau khi ra lệnh bắt giam trái luật
Văn bản kiến nghị kỷ luật ông Đoàn Minh Hương - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ của VKSND Tối cao.   

Ngày 20/6/2012, VKSND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản báo cáo VKSND Tối cao kèm theo biên bản họp kiểm điểm lãnh đạo, kiểm sát viên có liên quan trong vụ việc."Theo đó khuyết điểm của đồng chí Đoàn Minh Hương là thiếu kiên quyết trong việc đôn đốc yêu cầu kiểm sát viên và cơ quan điều tra thay thế biện pháp tạm giam đối với bị can Hằng khi biết kết quả siêu âm là Hằng có thai, đồng chí Đoàn Minh Hương cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ sau này", công văn của VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết.

Theo công văn gửi báo Dân trí, VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết ngày 29/8/2012, Cục điều tra hình sự VKSND Tối cao có công văn gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ với nội dung đồng thuận với nội dung giải trình, kiểm điểm và phương pháp xử lý trách nhiệm của VKSND tỉnh Phú Thọ đối với ông Đoàn Minh Hương - Viện phó VKSND tỉnh Phú Thọ và kiểm sát viên Tạ Văn Dung.

Tại Hội nghị kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, ông Đoàn Minh Hương cũng đã kiểm điểm về nội dung này trước Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh và tổ công tác của Ban thường vụ tỉnh Phú Thọ.

Không lâu sau khi nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệp sâu sắc trong chỉ đạo nghiệp vụ, ông Đoàn Minh Hương đã được bổ nhiệm từ Phó viện trưởng lên Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ. Và hiện ông Đoàn Minh Hương đang giữ cương vị Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ.

Liên quan đến vụ cưỡng chế thi hành một quyết định vi phạm tố tụng tại Công ty Việt Hưng bị TAND tỉnh Phú Thọ khẳng định là vi phạm pháp luật chưa từng có trong tiền lệ ngành tư pháp tỉnh Phú Thọ, ông Đoàn Minh Hương - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ nhận là người đồng ý cho thi hành án.

Lý do ông Hương đưa ra là việc tài sản kê biên của công ty Việt Hưng bị chênh 19m2 so với hồ sơ là có tuy nhiên điều này không quan trọng do không ảnh hưởng đến quyền lợi người được thi hành án nên VKSND tỉnh Phú Thọ vẫn cho tiến hành cưỡng chế thi hành.

Ông Hương khẳng định: "Quan trọng nhất là người được thi hành án đồng ý chấp nhận. Vấn đề đặt ra là phải linh hoạt trong từng trường hợp, nó phù hợp với thực tế và không xung đột tới lợi ích của ai cả thì đồng ý".

 Anh Thế