Vì sao nhiều người tham gia giao thông gọi xe bus là "hung thần đường phố"?

(Dân trí) - Xe bus là loại phương tiện giao thông công cộng phổ biến ở Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người tham gia giao thông lại đặt cho xe bus một cái tên không mấy thiện cảm: "hung thần đường phố".

Chắc hẳn phải có nhiều lý do thì người tham gia giao thông mới có những nhận xét, đánh giá như vậy.

Chỉ cần gõ cụm từ "xe bus phóng nhanh vượt ẩu" trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, trong tích tắc hàng trăm nội dung liên quan đến từ khóa này như: xe bus tạt đầu, vượt đèn đỏ, xe bus gây tai nạn giao thông chết người sẽ hiện ra.

Vì sao nhiều người tham gia giao thông gọi xe bus là hung thần đường phố? - 1

Cảnh nam tài xế xe 7 chỗ có lời qua tiếng lại với phụ xe bus sau đó dùng dao kề vào cổ phụ xe bus.

Mới đây nhất, mạng xã hội vừa lan truyền clip ghi lại cảnh nam tài xế xe 7 chỗ có lời qua tiếng lại với phụ xe bus. Đỉnh điểm cơn nóng giận là hành vi lái xe con kề dao vào cổ người phụ xe bus để đe dọa. Nguyên nhân ban đầu theo tài xế này là do tài xế xe bus tuyến 103B của Hanoibus trong quá trình lưu thông đã chèn ép xe của anh khiến anh suýt đâm phải 2 người đi xe máy phía trong.

Quá bức xúc nên anh đã xuống xe yêu cầu nói chuyện. Thế nhưng hành động của cả phụ xe và lái xe lúc đó đều đã quá nóng giận, mất bình tĩnh, rồi xảy ra tình huống như clip trên mạng xã hội.

Vì sao nhiều người tham gia giao thông gọi xe bus là hung thần đường phố? - 2

Cảnh một chiếc xe bus ngang nhiên vượt đèn đỏ trên đường phố Hà Nội.

Chiếc xe bus ngang nhiên vượt đèn đỏ ở Hà Nội

Một vụ việc khác xảy ra vào khoảng 18 h ngày 11/6/2021 trên đường Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Theo hình ảnh được ghi lại từ camera hành trình của một xe ô tô đang dừng chờ đèn đỏ tại khu vực gần Nhà thi đấu quận Hà Đông, lúc này từ phía sau bất ngờ xuất hiện một xe bus màu xanh ngang nhiên vượt đèn đỏ.

Ngoài ra, còn có rất nhiều video, hình ảnh được người dân ghi lại cảnh tài xế xe bus điều khiển xe khi tham gia giao thông chạy như "vua con" trên đường: Ra vào bến đỗ cẩu thả, đột ngột, chèn ép các phương tiện khác, phóng nhanh vượt ẩu, cắt ngang, tạt đầu các phương tiện bên cạnh... Ngang nhiên vi phạm nhưng chưa thấy bóng dáng lực lượng chức năng xử phạt sai phạm của tài xế xe bus.

Đó chính là những bằng chứng để chứng minh cho việc tại sao người dân lại gọi xe bus với cái tên không mấy thiện cảm: "hung thần đường phố".

Vì sao nhiều người tham gia giao thông gọi xe bus là hung thần đường phố? - 3

Một chiếc xe bus gây tai nạn rồi phi lên vỉa hè.

Chiếc xe bus vượt phải, gặp phải ổ gà nhưng không hề giảm tốc độ

Nhiều bạn đọc đã chia sẻ quan điểm, cách nhìn nhận thực tế khi chính họ không ít lần gặp phải sự cố "hú hồn" với cách chạy ẩu của tài xế xe bus khi lưu thông trên đường.

Bạn đọc Trần Văn Hùng: "Khi tham gia giao thông, bất kể là đi ô tô hay xe máy tôi rất kinh hãi khi gặp xe bus. Ở Hà Nội họ tham gia giao thông mà coi như đang chạy xe ở sân nhà mình, họ ra vào điểm đón trả khách không cần quan tâm ai đang ở bên hông hoặc đằng sau mình, chạy trên đường giờ cao điểm mà luồn lách nguy hiểm. Nhất là khi có sự cố, lái - phụ xe cũng hành động côn đồ chả kém gì "giang hồ". Vụ việc lái xe 7 chỗ cầm dao đe dọa phụ xe bus là sai, nhưng nó như giọt nước làm tràn ly vì thái độ ngang ngược coi thường pháp luật của lái phụ xe bus nên mới xảy ra chuyện".

 Bạn đọc Toàn Lê: "Ở Lào Cai đường rộng người thưa mà xe buýt cũng trả nhường ai bao giờ, lao ầm ầm mà".

 "Tôi không bênh gì tài xế xe 7 chỗ trong vụ việc kề dao vào cổ lái xe bus, nhưng lúc nóng giận quả thật rất khó kiềm chế khi gặp trường hợp như trên. Còn lái xe và phụ xe bus thì không nói thì mọi người cũng hiểu, không ít tài xế xe bus chạy xe hết sức mất văn hóa, tạt đầu, cắt mặt xe khác... là chuyện hàng ngày luôn", bạn đọc Trần Văn Toàn bức xúc.

Bạn đọc Peter Nguyen khá hài hước khi cho rằng bị xe bus tạt đầu là đặc sản của Hà Nội: "Bị xe bus tạt đầu hoặc lao từ làn trong ra là đặc sản ở Hà Nội, mấy lái xe  yếu tim chỉ có cách dừng lại cho bus đi thôi. Lái xe bus còn bật luôn hai xi nhan khẩn cấp để cho dễ bề luồn lách coi như xin chuyển cả hai làn đường. Đề nghị các công ty xe bus thường xuyên bổ túc đạo đức nghề nghiệp cho lái xe của đơn vị mình".

"Văn hóa giao thông của lái xe bus ở Hà Nội rất kém, đi ra vào điểm lúc nào cũng tạt đầu các xe khác đang lưu thông, người lái xe ô tô bức xúc thì cũng phải thôi, không trách được" bạn đọc Chi Nguyễn cho biết.

Hai chiếc xe bus chạy như đua trên đường

Bức xúc vì chưa bao giờ thấy xe bus bị xử phạt vì chạy ẩu, bạn đọc Ngọc Minh: "Người dân Thủ đô không lạ gì với thái độ của rất nhiều tài xế xe bus và phụ xe. Còn chuyện chạy láo, chạy ẩu, vượt đèn đỏ của xe bus là chuyện cơm bữa nhưng hầu như chưa bao giờ thấy các lực lượng chức năng xử phạt. Phải chăng xe bus là phương tiện công cộng nên có phần được ưu ái hơn khi vi phạm luật giao thông?".

"Tình trạng phổ biến hết sức nhức nhối hiện nay của các tài xế lái xe bus tuyến nội thành là chạy bừa, chạy ẩu, lạng lách, đánh võng, cậy xe to chèn ép xe nhỏ lấn làn, tranh cướp đường hết sức nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đề nghị cũng phải xem xét, xử lý nhằm khắc phục ngay tình trạng nhức nhối này", bạn đọc Nguyễn Hùng nêu ý kiến.

 "Nếu hỏi 100 người dân, nhất là những người tham gia giao thông thì chắc chắn có đến 99 người bất bình, bức xúc những tài xế xe bus. Phải nói là xe bus chạy trong thành phố rất ẩu, thái độ hống hách với hành khách , ỷ thế xe to chèn ép các xe khác cùng tham gia giao thông. Có điều dù bị lên án rất nhiều nhưng lãnh đạo các doanh nghiệp vận tải xe bus, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa có giải pháp nào để thay đổi hiện trạng này", bạn đọc Phan Trọng Thiệp cho biết.

Ý kiến của bạn về vấn đề này như thế nào? Hãy gửi vào khung bình luận bên dưới nhé!