Chủ nhật, 23/10/2016 - 06:53

Dự án “treo” gần 10 năm của doanh nghiệp “cướp” đường công cộng:

Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết khiếu nại của công dân

Dân trí

Liên quan đến vụ “Dự án treo gần 10 năm của doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng” tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển phản ánh của người dân đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, giải quyết.

Theo đó, người dân ở Tổ 8, khu phố 7, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Văn phòng Chính phủ, phản ánh Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Hải Lưu (gọi là Công ty Hải Lưu) có 2 dự án “treo” gần 10 năm qua tại huyện Phú Quốc.

Cụ thể, Công ty Hải Lưu được tỉnh Kiên Giang cấp đất thực hiện dự án xây dựng Khách sạn Hải Lưu-Kim Anh (diện tích trên 6.000 m2 tại thị trấn Dương Đông) và dự án Khu du lịch bãi Cửa Cạn (diện tích trên 35 ha, tại xã Cửa Cạn) khoảng năm 2007 đến nay, nhưng vẫn không triển khai thực hiện.

“Dự án không làm, mà Công ty chỉ khai thác tài nguyên đất, đá đem đi bán để lấy tiền”, đơn của người dân nêu. Do đó, người dân kiến nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét thu hồi các dự án này.

Ngoài ra, người dân còn phản ánh Công ty Hải Lưu xây dựng lấn chiếm tuyến đường công cộng từ đường Trần Hưng Đạo xuống biển (tại tổ 8, khu phố 7) từ nhiều năm qua, nhưng vẫn không được xử lý.

Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết khiếu nại của công dân - 1
Hai dự án treo của Công ty Hải Lưu.
Hai dự án "treo" của Công ty Hải Lưu.

Trước đơn phản ánh của người dân, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản do Vụ trưởng Vụ I Trần Bích Ngọc ký gửi UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết, phản ánh trên thuộc thẩm quyền xử lý của UBND tỉnh Kiên Giang.

“Văn phòng Chính phủ chuyển đơn của người dân đến UBND tỉnh Kiên Giang để chỉ đạo việc kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang giải quyết khiếu nại của công dân - 3
Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đơn phản ánh của người dân đến UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị kiểm tra, giải quyết.
Văn phòng Chính phủ có văn bản chuyển đơn phản ánh của người dân đến UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị kiểm tra, giải quyết.

Như Dân trí từng có loạt bài “Doanh nghiệp ngang nhiên “cướp” đường công cộng”, phản ánh Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng. Dù một số cơ quan chức năng huyện Phú Quốc xác định, việc xây dựng lấn đường công cộng của Công ty là sai và yêu cầu Công ty tháo dỡ, nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ. Công ty Hải Lưu không có một động thái gì, bất chấp chỉ đạo của huyện Phú Quốc.

Ngoài ra, Công ty Hải Lưu còn bị “tố” ngăn cản, hủy hoại tài sản của người dân, khi họ chôn trụ điện để kéo điện sinh hoạt trên tuyến đường công cộng này.

Và mới đây, người dân còn “tố” Công ty Hải Lưu có 2 dự án “treo” gần 10 năm qua tại huyện Phú Quốc. Trong khi đó, từ năm 2011-2013, UBND tỉnh Kiên Giang đã cho thu hồi nhiều dự án “treo”, nhưng 2 dự án của Công ty Hải Lưu vẫn tồn tại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải