Bài 2:

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại TP Nha Trang: Tỉnh Khánh Hoà có động thái gì?

Viết Hảo

(Dân trí) - Lãnh đạo TP Nha Trang cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở NN&PTNT kiểm tra đề xuất nội dung mà TP Nha Trang kiến nghị vụ bờ kè thi công 80% khối lượng thì bất ngờ dừng lại, khiến dân bất an.

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại TP Nha Trang: Tỉnh Khánh Hoà có động thái gì?  - 1

Bờ kè chống sạt lở đoạn qua xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) bị yêu cầu dừng thi công

Liên quan đến công trình kè chống sạt lở bờ sông Cái (đoạn hạ lưu sát chân cầu Vĩnh Phương, thuộc thôn Phú Bình, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa) thi công hoàn thành 80% khối lượng thì bất ngờ phải dừng lại dang dở, chiều 22/9, thông tin tới PV Dân trí, một lãnh đạo UBND TP Nha Trang cho biết: UBND tỉnh Khánh Hòa đang giao cho Sở NN&PTNT kiểm tra đề xuất nội dung mà UBND TP Nha Trang đã báo cáo, kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 20/8/2020, Chủ tịch UBND TP Nha Trang - ông Nguyễn Anh Tuấn đã ký công văn 6225 đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép tiếp tục thi công hoàn thành công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cái thuộc xã Vĩnh Thạnh (đoạn dọc nhà ông Lê Cách), hoàn thành công trình trước mùa mưa 2020 như mong mỏi của người dân.

“Khu vực này có thủy lực dòng chảy phức tạp vào mùa mưa lũ. Hiện nay công trình đã thi công phần móng và đắp đất gia cố mái kè. Do đó, nếu dừng thi công thì có khả năng mất an toàn khi mưa lũ xảy ra”, công văn từ UBND TP Nha Trang cảnh báo.

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại TP Nha Trang: Tỉnh Khánh Hoà có động thái gì?  - 2

Bờ kè thi công dang dở nhưng đột nhiên dừng lại khiến nhiều hộ dân sinh sống ở khu vực này mất ăn mất ngủ, lo lắng khi mùa mưa lũ sắp đến

Về phía Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, chiều ngày 22/9, thông tin tới PV Dân trí, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Sở đã giao cho Chi cục Thủy lợi phối hợp với các sở ngành liên quan rà soát, chuẩn bị báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó báo Dân trí đã có bài viết: “Văn bản lạ khiến người dân lo thắt ruột, phẫn nộ tại TP Nha Trang!”. Theo hồ sơ, ngày 23/5/2019, UBND TP Nha Trang có quyết định 1249 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình kè chống sạt lở bờ sông Cái (đoạn hạ lưu sát chân cầu Vĩnh Phương, thuộc thôn Phú Bình, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Mục tiêu công trình nhằm khắc phục tình trạng sạt lở để đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân trong khu vực. Theo đó, tổng mức đầu tư công trình này dự kiến gần 3 tỷ đồng bằng ngân sách TP Nha Trang năm 2019 (vốn đầu tư công).

Công trình kè chống sạt lở kể trên là niềm ao ước bấy lâu của các hộ dân nhiều năm qua. Ông Nguyễn Quốc Bảo, quyền Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) cho biết: Đây là công trình kè rọ đá do UBND xã làm chủ đầu tư, dài khoảng 200m và bắt đầu thi công từ tháng 2/2020, đến nay đã hoàn thành 80% khối lượng công việc.

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại TP Nha Trang: Tỉnh Khánh Hoà có động thái gì?  - 3

Nếu bờ kè không tiếp tục được thi công thì đất đai, cây cối, thậm chí nhà cửa của người dân sẽ đối mặt với nguy cơ bị cuốn trôi khi mưa lũ đến

Thế nhưng, khi công trình sắp hoàn thành thì ông Quách Thanh Sơn, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa bất ngờ ký văn bản 271/TTr-BQLNN đề ngày 29/5/2020, gửi UBND TP Nha Trang yêu cầu dừng thi công công trình kè chống sạt lở này.

Lý do là công trình bờ kè này trùng với một dự án chống sạt lở đã được ngân sách Trung ương bố trí vốn 90 tỷ đồng năm 2020 do Ban này làm chủ đầu tư, trong đó có đoạn thi công Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang). Ban này cho rằng việc yêu cầu dừng thi công công trình bờ kè xã Vĩnh Thạnh là tránh việc đầu tư nhiều lần.

Thế nhưng, điều đáng nói là dự án Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) do BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa làm chủ đầu tư hiện nay chưa phê duyệt bản vẽ thi công. TP Nha Trang cho rằng, việc triển khai thi công dự án này vào cuối năm 2020 là không khả thi.

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại TP Nha Trang: Tỉnh Khánh Hoà có động thái gì?  - 4

Trước đây bờ đất và nhà dân được rặng tre bao bọc thì nay bờ tre bị phát dọn để làm bờ kè

Do đó, UBND TP Nha Trang đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét nội dung về việc tận dụng kết cấu công trình. Theo đó, yêu cầu BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa có phương án tận dụng phần vật liệu của đoạn kè đã thi công nêu trên khi lập thiết kế bản vẽ thi công của dự án.    

Trong khi đó, UBND xã Vĩnh Thạnh cho biết, địa chất của khu vực thi công bờ kè là đất cát bồi nên mặt bằng thi công hiện trạng tạo ra các bờ vực sâu, dễ gây sạt lở với quy mô rất lớn. “Với mặt bằng thi công hiện trạng nếu tạm dừng thi công thì khi lũ về sẽ gây nên hậu quả vô cùng lớn, không thể lường trước được cho tính mạng và tài sản, nhất là sự phản ứng của người dân”, công văn từ UBND xã Vĩnh Thạnh nêu rõ.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc!