Thứ sáu, 19/01/2018 - 07:33

Bài 4:

Ủy ban huyện thua kiện một người dân: Tòa án tỉnh đang “đánh đố” người dân?

Dân trí

Sau khi TAND huyện Yên Dũng tuyên UBND huyện Yên Dũng thua “trắng bụng” một người dân, UBND huyện Yên Dũng kháng cáo. Hiện Tòa Hành chính TAND tỉnh Bắc Giang đang thụ lý vụ án. Tuy nhiên, luật sư Quách Thành Lực cho rằng hiện vụ án không biết đến bao giờ mới được xử bởi những quyết định thực sự “đánh đố” người dân.

Ngày biết được đất của mình bị UBND huyện Yên Dũng cấp cho người khác đứng tên cũng là ngày ông Trần Bá Nghĩa (SN 1960), trú tại xã Xuân Phú - Yên Dũng (Bắc Giang) bắt đầu hành trình nghìn ngày tìm lại lẽ phải sự công bằng cho mình.

Ông Nghĩa khởi kiện Quyết định số 770/QĐ-CT ngày 30/ 9/2011 của UBND huyện Yên Dũng yêu cầu hủy một phần Quyết định và một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 525, tờ bản đồ số 11 liên quan đến phần đất ao 115m2 thuộc quyền sử dụng của ông.

Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng tại Bản án số 01/2016/HCST ngày 02/3/2016 đã ra quyết định: “Hủy một phần Quyết định số 770/QĐ-CT ngày 30/09/2001 của UBND huyện Yên Dũng liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 115m² đất ao trong tổng số diện tích 305,3m² đất ao đã cấp cho hộ ông Trần Bá Trữ. Hủy một phần Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C1653 ngày 30/09/2001 của UBND huyện Yên Dũng cấp cho hộ ông Trần Bá Trữ đối với 115m² đất ao trong tổng số diện tích 305,3m² đất ao đã cấp cho hộ ông Trần Bá Trữ ở thôn Việt Tiến, xã Hương Gián, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang".

Ủy ban huyện thua kiện một người dân: Tòa án tỉnh đang “đánh đố” người dân? - 1

TAND huyện Yên Dũng xử người dân thắng kiện UBND huyện Yên Dũng.

TAND huyện Yên Dũng xử người dân thắng kiện UBND huyện Yên Dũng.

Đến đây, ông Nghĩa ngỡ rằng công lý sẽ được thực thi. Tuy nhiên, UBND huyện Yên Dũng kháng cáo không chấp nhận bản án sơ thẩm.

Tại Bản án Phúc thẩm số 10/2016/HCPT của Tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang ngày 30/8/2016 HĐXX khẳng định: “Quyết định 770 (phần liên quan đến cấp Giấy CNQSDĐ 115m2 diện tích đất ao) chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định” và chỉ ra 5 lỗi sai cơ bản theo đó với 5 lỗi sai này thì gần như không có quy trình xét cấp giấy chứng nhận hợp pháp được thực hiện bởi UBND xã Hương Gián. Với lý do vi phạm một số nội dung tố tụng, Tòa án cấp phúc thẩm quyết định trả hồ sơ về Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng xét xử lại theo thẩm quyền.

Tuy nhiên ngay sau đó khoảng 4 tháng, Tòa án nhân dân huyện Yên Dũng tuân theo Luật Tố tụng hành chính lại chuyển hồ sơ lên chính Tòa Hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang để giải quyết theo trình tự Sơ Thẩm.

Đến cuối tháng 12/2017, vụ án này tạm bị tạm đình chỉ và không rõ đến thời điểm nào mới được tiếp tục giải quyết.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Ngày 06/11/2017, Hội đồng xét xử sơ thẩm tòa hành chính Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định số 11/2017/QĐST-HC Tạm ngừng phiên tòa với lý do:“Cần tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ và xác minh đối với những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan”.


UBND huyện Yên Dũng thua kiện người dân.

UBND huyện Yên Dũng thua kiện người dân.

Sau khi hết thời gian tạm ngừng phiên tòa, ngày 18/12/2017 Tòa hành chính Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án ra xét xử và ra Quyết định số 03/QĐST-HC với lý do: “HĐXX đã tạm ngừng phiên tòa ngày 06/11/2017 để thu thập, bổ sung thêm tài liệu chứng cứ. Tuy nhiên đã hết thời hạn tạm ngừng phiên tòa nhưng việc thu thập bổ sung chứng cứ vẫn chưa có kết quả, lý do tạm ngừng phiên tòa chưa được khắc phục”. Thời hạn tạm đình chỉ như sau: “Tòa án ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án và hủy bỏ quyết định này khi lý do tạm đình chỉ không còn”.

Điều người khởi kiện thắc mắc ở đây nếu theo lý do tạm ngưng để thu thập thêm tài liệu chứng cứ là không đầy đủ như quy định tại điểm c khoản 1 điều 187 Luật tố tụng hành chính năm 2015 theo đó: “Cần phải xác minh, thu thập bổ sung tài liệu chứng cứ mà không thực hiện thì không giải quyết được vụ án và không thể thực hiện ngay tại phiên tòa”. Như vậy chỉ có chứng cứ, tài liệu, việc xác minh nếu không thực hiện thì không giải quyết được vụ án thì mới tạm ngưng phiên tòa và sau này đó là căn cứ để tạm đình chỉ giải quyết vụ án.

Ủy ban huyện thua kiện một người dân: Tòa án tỉnh đang “đánh đố” người dân? - 4
Ủy ban huyện thua kiện một người dân: Tòa án tỉnh đang “đánh đố” người dân? - 5

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng TAND tỉnh Bắc Giang đang đánh đố người dân và tự đánh đố chính mình.

Luật sư Quách Thành Lực cho rằng TAND tỉnh Bắc Giang đang "đánh đố" người dân và tự "đánh đố" chính mình.

Tuy nhiên, trong vụ án này, việc thu thập chữ ký của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan để giám định chữ ký trong một tài liệu chuyển nhượng đất vào năm 2013 thuộc trách nhiệm chứng minh của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, bên bị khởi kiện. Đây là phần dân sự không phải là nội dung cần thiết để đi đến kết luận tính hợp pháp của việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Bá Trữ.

Văn bản này nếu có thì cũng xảy ra hoàn toàn sau thời điểm cấp sổ năm 2001 đến 12 năm; việc cấp sổ vi phạm nghiêm trọng trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận khi không thực hiện xét duyệt nguồn gốc đất, có dấu hiệu gian dối trong hồ sơ là đã quá rõ ràng. Với vi phạm này đủ cơ sở kết luận việc cấp sổ đỏ năm 2001 là trái pháp luật. TAND tỉnh Bắc Giang không thể xác định có tính chất “không thực hiện thì không giải quyết được vụ án”.

Nếu với lý do này thì thời hạn tạm đình chỉ vụ án sẽ không biết đến ngày nào mới có thể khắc phục được để vụ án tiếp tục được giải quyết dù những vi phạm trong trình tự, quy trình cấp sổ đã hết sức rõ ràng. Đây là dấu hiệu rất bất thường thể hiện tòa án đang “đánh đố” người dân và tự “đánh đố” chính mình”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Đáng quan tâm
Mới nhất