Hà Nội:

UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm

Dân trí Sử dụng ổn định 260m2 đất tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội trong suốt 30 năm và đất đã được cấp sổ đỏ vào năm 2007. Nhưng đến ngày 25/10/2012, nhà ông Nguyễn Huy Thư đột nhiên bị nhiều đối tượng tự ý phá tường rào dựng lán trại sinh hoạt.

Trong đơn trình báo gửi đến Dân trí, ông Nguyễn Huy Thư ở số nhà 18, Tổ 12, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội phản ánh: Mảnh đất do cha ông để lại ở thôn Đại Bản, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội được ông sử dụng ổn định, với nhiều lần tôn tạo suốt 30 năm qua. Hàng năm, ông thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cúng giỗ của người giữ vị trí Trưởng họ Nguyễn Huy.
 
Ngày 24/12/2007, mảnh đất này được Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm, ông Dương Dũng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ số AI 203979. Giấy chứng nhận QSDĐ nêu rõ: Tên người sử dụng đất ông Nguyễn Huy Thư cùng vợ là Vũ Thị Định; đất thuộc thửa 50, tờ bản đồ số 12 tại thôn Đại Bản, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm; diện tích sử dụng 260; mục đích sử dụng đất ở nông thôn; thời hạn sử dụng lâu dài.
 
Tường nhà ông Thư bị đập phá ngang nhiên (Ảnh: Ngọc Cương)
Tường nhà ông Thư bị đập phá ngang nhiên (Ảnh: Ngọc Cương)
 
Trước và sau thời điểm được cấp giấy chứng nhận QSDĐ, ông Nguyễn Huy Thư không hề xảy ra tranh chấp với hàng xóm và các thành viên thuộc dòng tộc. Ngày 25/10/2012, nhà ông Nguyễn Huy Thư bỗng dưng bị chị dâu Nguyễn Thị Xuân (vợ anh cả đã mất) đang sống ổn định tại Quảng Phú, Thọ Xuân, Thanh Hóa cùng 4 người con là Nguyễn Huy Dũng, Nguyễn Huy Đồng, Nguyễn Thị Đăng, Nguyễn Thị Đằng và bà Nguyễn Thi Thi, Nguyễn Thị Yến (chị và em gái ông Thư) đập tường rào thành lỗ hổng rộng 1,5m để phá cây cối, dựng lán trại, kê giường chiếu ăn nghỉ trên phần đất được cấp giấy chứng nhận QSDĐ mang tên ông Nguyễn Huy Thư.
 
Phát hiện hành vi đập phá của nhóm người họ hàng, ông Nguyễn Huy Thư đã báo Công an xã Phú Thị và UBND xã Phú Thị. Khi bà Xuân và các con đang đập phá nhà ông Thư, Công an xã Phú Thị có mặt lập biên bản, bà Nguyễn Thị Xuân cũng thừa nhận hành vi đập phá bất hợp pháp trên đất nhà ông Thư. Phía Công an xã Phú Thị yêu cầu bà Xuân cùng các con ra khỏi nhà thờ họ Nguyễn Huy. Không những không thực hiện yêu cầu của chính quyền, ngày 28/10/2012, bà Xuân và các con tiếp tục gọi vật liệu để tiến hành xây nhà. Sự việc này được Công an xã Phú Thị can thiệp và ghi rõ trong biên bản. Trong lúc chính quyền địa phương và Công an xã chưa đưa ra biện pháp xử lý, từ ngày 30/10/2012 đến 6/11/2012, những người này vẫn xây dựng trái phép, cư trú và sinh hoạt trên phần đất nhà ông Thư.
 
Những người họ hàng ngang nhiên dựng lán trại, chuyển đồ
Những người họ hàng ngang nhiên dựng lán trại, chuyển đồ
đạc đến cư trú dài ngày trên phần đất nhà ông Thư (Ảnh: Ngọc Cương)

Trao đổi với PV báo Dân trí, ông Nguyễn Huy Thọ, Trưởng ban Trị sự dòng họ Nguyễn Huy cho biết: Miếng đất rộng 260m2 ở Thôn Đại Bản, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm là nhà thờ ông tổ dòng họ và được cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Nguyễn Huy Thư. Nhà ông Thư có tất cả 3 anh em trai. Người em hy sinh trong lúc chiến đấu, còn người anh cả đi làm ăn tại Thanh Hóa hàng chục năm và đã qua đời từ lâu.

Với tư cách là Trưởng họ, hàng năm ông Nguyễn Huy Thư chịu trách nhiệm thờ cúng tổ tiên. Mảnh đất này là tài sản tổ tiên để lại, không phải là tài sản để chia hoặc buôn bán. Riêng việc tự ý phá tường khi nhà khóa cửa để lập lán trại cư trú là sai về mặt luật pháp. Có thể chị Xuân mong muốn được hưởng một phần đất cha ông để lại, nhưng việc cho hay không lại thuộc quyền ông Thư chứ không được phép phá nhà người khác và cư trú khi không có hộ khẩu tại địa phương.
 
Ông Nguyễn Huy Thư đề nghị UBND xã xử lý hành vi phá hoại, chiếm dụng bất
Ông Nguyễn Huy Thư đề nghị UBND xã xử lý hành vi phá hoại, chiếm dụng bất
hợp pháp của những người họ hàng (Ảnh: Ngọc Cương)
 
Trong buổi làm việc tại trụ sở UBND xã Phú Thị, Chủ tịch xã Lê Văn Huy xác nhận có nhóm người họ hàng đập phá tường rào và dựng lán trại bất hợp pháp trên đất nhà ông Nguyễn Huy Thư. Theo lời ông Huy, sau khi nhận được đơn trình báo của ông Nguyễn Huy Thư, UBND xã đã giao cho Công an xã Phú Thị xem xét giải quyết. Nếu vụ việc xuất hiện tình tiết phức tạp, Công an xã có trách nhiệm xin ý kiến Công an huyện.
 
Dự kiến, ngày 8/11/2012, Công an xã và lãnh đạo UBND xã Phú Thị sẽ gặp các bên để làm công tác hòa giải. Nếu không thể xử lý ở góc độ tình cảm, Công an xã sẽ thông báo cho những người không có hộ khẩu tại địa phương đang sinh sống trên đất nhà ông Thư rút khỏi nhà ông Thư. Trong trường hợp không tự nguyện thực hiện, Công an xã có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng của gia đình, ông Nguyễn Huy Thư đề nghị UBND xã Phú Thị, Công an xã Phú Thị có biện pháp xử lý hành vi đập phá và cư trú trái phép của bà Nguyễn Thị Xuân và các con. Ngoài ra, ông Nguyễn Huy Thư cho biết đang xem xét làm đơn gửi Công an huyện Gia Lâm, Công an TP. Hà Nội tố cáo hành vi hủy hoại và chiếm đoạt tài sản của những người liên quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật
Công dân khốn đốn vì thị xã Chí Linh cấp sổ đỏ trái pháp luật

(Dân trí) - Được bố mẹ lập văn bản thỏa thuận cho đất năm 2003, trong thời gian anh Long đi xuất khẩu lao động mảnh đất lại được đổi tên thành tài sản riêng của bà Hạnh Lê. Khi bà Lê vướng mắc nợ nần, Chi Cục THADS lại đưa mảnh đất vào diện thi hành án.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 04:32

HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên
HUD “sốc nặng“ vì quyết định thay Chủ tịch Hội đồng thành viên

Bộ Xây dựng đã công bố quyết định số 990/QĐ-BXD ngày 26/10/2012 điều chuyển ông Nguyễn Đăng Nam - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD giữ chức vụ Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng.

Thứ bảy, 10/11/2012 - 12:16

Ủy ban Kiểm tra vào cuộc vụ “Tổng Giám đốc “cỡ bự” bị tố quan hệ bất chính”
Ủy ban Kiểm tra vào cuộc vụ “Tổng Giám đốc “cỡ bự” bị tố quan hệ bất chính”

(Dân trí) - Nhận được đơn tố cáo của Đảng viên khối Du lịch Hà Nội về mối quan hệ bất chính dẫn đến có con ngoài hôn nhân giữa Tổng giám đốc Công ty DLCĐ Việt Nam với cấp dưới, Ban Kiểm tra Đảng ủy khối Du lịch Hà Nội đã vào cuộc làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 08:08

Kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh
Kỷ luật 2 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi bác đơn khiếu nại của ông Nguyễn Danh Hoàng Việt và ông Đinh Hùng Sơn liên quan đến những sai phạm tại Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Ngày 2/11/2012, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã công bố quyết định kỷ luật đối với 2 vị Phó Hiệu trưởng này.

Thứ sáu, 09/11/2012 - 05:38

Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất
Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất

(Dân trí) - Sở hữu mảnh đất 65m2 tại khu ao gò Trung Quân, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức từ năm 1969. Đến năm 1992, huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ cho ông Lê Văn Phát. Năm 2011, xã Cát Quế bất ngờ đưa ra quyết định cưỡng chế vì cho rằng đó là đất công.

Thứ năm, 08/11/2012 - 03:00

Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe
Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe

(Dân trí) - Có mặt tại Thôn Nghe, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm hóa sau thông tin cho rằng việc tích nước của Thủy điện Chiêm hóa đã khiến nhà cửa hoa màu của một số hộ dân bị ngập. Chúng tôi đã tìm ra một số thông tin mới đằng sau sự kiện này.

Thứ năm, 08/11/2012 - 02:57

Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan
Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan

(Dân trí) - Đang phải gồng mình chống chọi khó khăn bao phủ lên các doanh nghiệp, Công ty CP máy công nghiệp Đông Sơn lại bị biến thành con nợ tiền tỷ từ những quyết định không rõ ràng của Tổng Cục Hải quan về việc áp thuế mới mặt hàng “Tời nâng kiểu thùng”.

Thứ năm, 08/11/2012 - 12:17

Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận
Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được công văn số 68/CV-BT ngày 6/11/2012 của Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng hồi âm về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại chợ gốm sứ Bát Tràng mà Dân trí đã đưa tin ngày 5/11.

Thứ tư, 07/11/2012 - 10:16

Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!
Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!

Hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ: Việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai -Đại Áng -Liên Ninh.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:13

Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên
Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên

(Dân trí) - Nộp tiền thuê nhà đầy đủ hàng tháng, nhưng hàng ngàn sinh viên đang học tập tại Hà Nội vẫn phải oằn lưng hứng chịu vô số thiệt thòi, cùng những thủ thuật “rút tiền” không thương tiếc của chủ nhà.

Thứ tư, 07/11/2012 - 11:06

 Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh
Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh bức xúc của công dân xung quanh việc xử lý sai phạm tại 18 Ngô Quyền, cùng nỗi khổ mang tên sổ đỏ của cư dân Tổ 57 phường Dịch Vọng. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã báo cáo Bí thư Thành ủy những vụ việc này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 06:03

Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa
Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, hơn 300 hộ dân thuộc thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã ngày đêm khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng nhựa thuộc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất nhựa Huy Hoàng thải ra.

Thứ tư, 07/11/2012 - 05:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài
Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài

(Dân trí) - Phục vụ cho dự án đường Tô Hiệu kéo dài giai đoạn 2, ngày 6/11/2012, quận Cầu Giấy đã thông báo kế hoạch cưỡng chế với hộ gia đình không chịu di dời theo chủ trương của TP. Theo kế hoạch, sáng 8/11/2012, các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:01

Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử
Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử

(Dân trí)- Dư luận đang mong chờ vụ án 194 phố Huế được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng quyền lực công để mưu cầu lợi ích riêng, thanh lọc cán bộ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:18

Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả
Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả

(Dân trí) - Không mất quá nhiều thời gian, mức lương hậu hĩnh, nhiều bạn sinh viên đã tìm đến công việc làm bài tập thuê. Chính việc làm này của họ đang tiếp tay tạo nên những tấm bằng giả và tệ hại hơn là tạo nên những nhà trí thức không minh bạch.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:00

Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam
Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:52

Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan

(Dân trí) - Mua 24.109m2 đất tại huyện đảo Phú Quốc với ý định mở trang trại trồng trọt, chăn nuôi lúc tuổi già, nhưng dã tròn 10 năm sau ngày mua, ông Hoàng Cầm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn mảnh đất bỏ tiền ra mua bị chủ cũ ngang nhiên chiếm dụng.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:13

Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý
Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

(Dân trí) – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Thứ hai, 05/11/2012 - 04:18

TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02

Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên
Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chưa trả lời đương sự đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, Tòa án quận Bình Thạnh vẫn triệu tập bà Hồ Thị Hồng Loan đến làm việc với Thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ để nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử khiến công dân bức xúc.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:06

“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB
“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB

(Dân trí) - UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra “tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho của công ty Nguyễn Hoàng tại xã Mỹ Đình.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 05:17