Bài 12:

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố "hành dân"!

(Dân trí) - UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thụ lý tố cáo liên quan đến lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu về việc cản trở thi hành án, giao Chánh Thanh tra tỉnh kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý.

Một gia đình khốn khổ vì bản án có hiệu lực, gần 10 năm không được thi hành

Thanh tra vào cuộc

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 1
Tại 2 cấp toà xét xử đều nhận định diện tích đất của gia đình ông Hường, bà Liên đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có quyết định thụ lý tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ đối với lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu. Nội dung tố cáo được thụ lý liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, ra quyết định trái luật, cản trở thi hành án và xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức kiểm tra, xác minh, kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý các nội dung tố cáo nêu trên. Báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND tỉnh trong thời hạn 50 ngày làm việc.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chủ trì buổi họp Thường trực UBND tỉnh để nghe UBND TP Vũng Tàu báo cáo kết quả thi hành bản án hành chính của ông Hoàng Bùi Hường. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Thanh tra tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở Xây dựng, Sở Tư pháp…

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 2

Sở TNMT có văn bản số 6263/STNMT-CCQLĐĐ ngày 22/10/2019 gửi UBND tỉnh kiến nghị xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cư theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường.

Sở TNMT đã kiến nghị UBND tỉnh BRVT xem xét giao UBND TP. Vũng Tàu căn cứ theo thẩm quyền, lập thủ tục công nhận QSDĐ cho gia đình ông Hường đối với diện tích đất ở đô thị 150m2 theo hạn mức và diện tích đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm còn lại theo hiện trạng sử dụng đất. Gia đình ông Hường phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Sau khi nghe Sở TNMT báo cáo, ý kiến đối với các vướng mắc của UBND TP Vũng Tàu khi giải quyết cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường, UBND TP Vũng Tàu báo cáo quá trình thi hành bản án vụ kiện của gia đình ông Hường và các vướng mắc khi thực hiện, ý kiến của các thành viên dự họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác định UBND TP Vũng Tàu có trách nhiệm thi hành bản án hành chính phúc thẩm số 08/2014/HCPT ngày 25/7/2014 của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 3

Khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh (ô khoanh màu đen) có tứ cận rõ ràng.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 4

Chủ tịch UBND tỉnh BRVT yêu cầu, UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên.

Chủ tịch UBND tỉnh BRVT yêu cầu, UBND TP Vũng Tàu phải chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ của người dân theo quy định của pháp luật về đất đai và nội dung của bản án đã tuyên. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND TP Vũng Tàu xem xét các hồ sơ, tài liệu do công dân cung cấp để quyết định giải quyết vụ việc theo thẩm quyền, trả lời công dân theo quy định.

Quá trình giải quyết phải xem xét kỹ về nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, thời điểm bắt đầu sử dụng đất, việc thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất như kê khai, đăng ký đất đai, nộp thuế, quy hoạch…Báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh. Nếu có vướng mắc thì UBND TP Vũng Tàu chủ động phối hợp, trao đổi với Sở Xây dựng, Sở TNMT để thống nhất nội dung giải quyết.

10 năm gian truân xin cấp sổ đỏ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 5

Bà Hoàng Thị Hồi (được ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên uỷ quyền) bên trong khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Như Dân trí đưa tin, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên sử dụng mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu) từ trước năm 1990 tới nay.

Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhưng bị Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 6
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 7

Căn nhà cấp 4 mà gia đình ông Hường khẳng định đã xây dựng từ năm 1990 trên khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình.

Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (CN VPĐKĐĐ) TP. Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 8
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 9

Tại 2 cấp xét xử của Tòa án tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu. Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật.

Ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại TP.HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT.

Tháng 7/2017, Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu với nội dung, lý do mà CN VPĐKĐĐ TP. Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 10
UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 11

Viện KSND Cấp cao, TAND Cấp cao tại TP.HCM xác định, lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP. Vũng Tàu đưa ra không phải là những căn cứ để tái thẩm.

Ngày 29/11/2017,ông Hoàng Vũ Thảnh Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu “phớt lờ” 2 bản án đã tuyên của tòa, “phớt lờ” việc Viện KSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại TP.HCM bác kháng nghị để ký quyết định 6195/QĐ-UBND ngày 29/11/2017 xác lập diện tích đất đang là tài sản thi hành án cho gia đình ông Hường vào quỹ đất công do Nhà nước quản lý.

Ngày 26/4/2019, Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ TNMT có ý kiến và đề nghị Sở TNMT tỉnh BRVT kiểm tra, chỉ đạo, tiếp nhận, giải quyết thủ tục đề nghị đăng ký, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật, theo yêu cầu đã giải quyết của Tòa án, Viện Kiểm sát, bảo đảm quyền lợi hợp pháp cho người sử dụng đất đối với trường hợp người sử dụng đất đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý tố cáo vụ chính quyền bị tố hành dân! - 12

UBND TP Vũng Tàu đã “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh làm gia đình ông Hường vô cùng bức xúc.

Gia đình ông Hường cho rằng, nhiều quyết định được UBND TP Vũng Tàu, UBND phường Thắng Tam đưa ra nhằm cản trở thi hành bản án đã có hiệu lực của toà. Gần đây, UBND TP Vũng Tàu còn “nắn” quy hoạch để mở con đường chạy qua khu đất 2A Nguyễn Chí Thanh làm gia đình ông vô cùng bức xúc.

Việc người dân thắng kiện được một cơ quan Nhà nước là không nhiều nhưng để thi hành bản án đã có hiệu lực của Toà thì vô cùng gian nan khi chính những cán bộ phải phục vụ dân lại quay sang “hành dân”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tin liên quan