Hà Nội:

UBND phường Phương Liên đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại

Dân trí Ông Phạm Đình Lương đã gửi đi hàng trăm lá đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết nhưng những người chiếm đoạt mảnh đất 82m2 ở phường Phương Liên vẫn ung dung, trong khi chính quyền đứng nhìn quyền lợi công dân bị xâm hại.
>>Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó

Lòng tốt gieo nhầm chỗ

Như thông tin báo Dân trí đã đưa, năm 1994, ông Phạm Đình Lương được cơ quan cấp cho 1 căn hộ nên gia đình chuyển đến nơi ở mới. Thửa đất số 128, tờ bản đồ số 6HI25 tổ 44, nay thuộc tổ 42, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội vẫn được Xí nghiệp 37 (gọi tắt là XN37) cho phép gia đình ông Lương sử dụng để chăn nuôi, trồng trọt. Cũng vào thời điểm này, ông Lương thường được cử đi công tác nước ngoài, vợ ông là bà Tâm một nách nuôi 3 con nhỏ, vừa lo việc nhà vừa hoàn thành công việc của cơ quan, nhà lại neo người nên không thể cáng đáng hết tất cả mọi công việc.
 
Giấy mượn đất ông Phạm Đình Lương ký với ông Trần Văn Chủng
Giấy mượn đất ông Phạm Đình Lương ký với ông Trần Văn Chủng

Khi đó, hàng xóm nhà ông Lương có ông Ngô Văn An, lúc bấy giờ là lao đông tự do (ông An không phải là cán bộ công nhân viên của XN37), hoàn cảnh gia đình ông An lúc đó gặp nhiều khó khăn, nơi ở chật chội, không có đất canh tác sản xuất thêm. Gần đó, gia cảnh nhà ông Trần Văn Chủng cũng khó khăn, vất vả không kém. Vì vậy, ông An và ông Chủng đặt vấn đề xin gia đình ông Lương cho mượn đất để chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất thêm.

Thương cảm trước hoàn cảnh khó khăn của hàng xóm, gia đình ông Lương đồng ý cho 2 ông này mượn đất. Ngày 15/2/1993, ông Lương thay mặt gia đình làm văn bản cho ông Chủng mượn đất, văn bản ghi rõ: “Khi nào cần thiết tôi (ông Phạm Đình Lương) sẽ báo để anh Chủng (người mượn đất) trả lại cho tôi vì đây mới là ủy quyền để quản lý, đồng thời tôi tạm thời làm giấy này để thuận lợi cho việc quan hệ và tránh những vấn đề tranh chấp sau này”. Tiếp đó, ngày 15/12/1994, ông Lương lại thay mặt gia đình làm văn bản với ông An, văn bản này cũng ghi rõ “Khi tôi (ông Lương) sử dụng anh An phải trả lại mà không được đòi hỏi một điều kiện gì…”.

Việc cho mượn đất đều được lập thành văn bản có chữ ký rõ ràng của ông An và ông Chủng. Với tư cách là chủ sở hữu mảnh đất 82m2, trong suốt quá trình cho mượn đất gia đình ông Lương luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế đất cho Nhà nước đối với thửa đất này.

Cho hàng xóm mượn đất dễ dàng với lòng tin tuyệt đối, đến khi gia đình ông Lương có nhu cầu sử dụng thì ông An và ông Chủng lại cố tình trốn tránh, không gặp gia đình ông Lương. Năm 2005, UBND phường Phương Liên có chủ trương cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, ngày 18/9/2005, ông Lương gửi đơn và hồ sơ pháp lý thửa đất nói trên đến phường Phương Liên và UBND quận Đống Đa làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì UBND phường Phương Liên không làm thủ tục với lý do đất đang tranh chấp do ông Chủng có đơn khiếu nại.

Ngạc nhiên và bàng hoàng, ông Lương đến gặp ông An và ông Chủng đề nghị trả lại đất theo đúng cam kết ngày 15/2/1993 và ngày 15/12/1994, nhưng ông Chủng và An không thực hiện. Cùng lúc, ông Lương đã gửi đơn đến chính quyền đề nghị giải quyết nhưng cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết dứt điểm vấn đề này. Trong khi đó, mảnh đất ông An và ông Chủng mượn của ông Lương lại được chuyển nhượng cho người khác, mặc dù UBND phường Phương Liên biết rõ mảnh đất đang xảy ra tranh chấp.

UBND phường Phương Liên “chống lưng” cho sai phạm?

Sau nhiều lần gặp gỡ, trao đổi bất thành với ông Chủng và ông An, từ năm 2005, ông Lương đã gửi rất nhiều đơn thư đề nghị chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng bảo vệ mình trong hành trình đòi lại quyền lợi ích hợp pháp của gia đình. Tuy nhiên, phải chờ đến 3 năm sau, ngày 7/1/2008, UBND phường Phương Liên mới tổ chức tiến hành hòa giải tranh chấp đất đai giữa các hộ mượn đất với gia đình ông Lương.
 
Giấy cam kết mượn đất của ông Ngô Văn An
Giấy cam kết mượn đất của ông Ngô Văn An

Tham dự phiên hòa giải này có đại diện UBND phường Phương Liên, đại diện tổ dân phố, MTTQ, ông Trần Văn Chủng, riêng ông Ngô Văn An dù có giấy mời nhưng không đến. Tại buổi làm việc, ông Phạm Đình Lương xuất trình đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh là chủ sở hữu mảnh đất 82m2 và giấy cho mượn đất, nhưng UBND phường Phương Liên cố ý bỏ qua chứng cứ, không xem xét đến nguồn gốc đất, biên lai thuế đất gia đình ông Lương đóng từ năm 1992, đặc biệt là 2 tờ giấy cam kết mượn đất có chữ ký của ông An và ông Chủng.

Để làm rõ hành vi cố ý “bán đất” trái phép của ông An, ông Chủng, PV Dân trí đã có buổi làm việc với Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng Luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội). Luật sư Trương Quốc Hòe nhận định:

“Theo hồ sơ vụ việc cho thấy, nguồn gốc đất là do gia đình ông Lương đã khai phá, được ghi nhận trong sổ địa chính của phường và có đóng thuế đất đầy đủ nên được pháp luật công nhận và bảo hộ. Việc ông An và ông Chủng mượn đất của gia đình ông Lương đã được lập thành văn bản thể hiện rõ ý chí của các bên là “mượn” và “cho mượn”, do vậy khi gia đình ông Lương có nhu cầu lấy lại thì đương nhiên phải trả lại đất ngay lập tức theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên hai ông này không những không trả đất mà còn cố ý bán cho người khác phần diện tích mình đã mượn, hành vi này đã vi phạm Điều 140 Bộ Luật hình sự về tội“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Cụ thể: “Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó”.

Ngoài ra, việc cố ý không giao trả đất như đã cam kết khi mượn đất cũng như cố ý chuyển nhượng bất hợp pháp quyền sử dụng đất nói trên của ông An và ông Chủng đã khiến cho gia đình ông Lương không thực hiện được thủ tục xin cấp “Sổ đỏ”, không được thực hiện quyền làm chủ của mình đối với khối tài sản hợp pháp của mình, đã gây ra rất nhiều thiệt hại và ông An, ông Chủng sẽ phải bồi thường cho gia đình ông Lương toàn bộ những thiệt hại này nếu gia đình ông Lương chứng minh được những thiệt hại đó...”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ban Bạn đọc

MỚI NHẤT
Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị giải quyết khiếu nại ở 38 Hàng Giầy
Ban Dân nguyện Quốc hội đề nghị giải quyết khiếu nại ở 38 Hàng Giầy

(Dân trí) - Liên quan đến vụ khiếu nại của ông Tạ Tuyên, trú tại số nhà 38 phố Hàng Giầy, Ban Dân nguyện Quốc hội đã ban hành văn bản chuyển đơn đến UBND TP Hà Nội đề nghị tiến hành kiểm tra, xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Thứ hai, 25/11/2013 - 03:11

Đề nghị Chủ tịch tỉnh Hưng Yên giải quyết dứt điểm tranh chấp ở huyện Mỹ Hào
Đề nghị Chủ tịch tỉnh Hưng Yên giải quyết dứt điểm tranh chấp ở huyện Mỹ Hào

(Dân trí) - Ông Vũ Bá Cường đã gửi hàng chục lá đơn đề nghị giải quyết dứt điểm vụ tranh chấp ở xã Phùng Chí Kiên, nhưng đến nay UBND huyện Mỹ Hào và chính quyền xã vẫn chây ì không giải quyết, mặc dù ông Cường có đầy đủ chứng cứ pháp lý.

Thứ hai, 25/11/2013 - 02:04

UBND phường Cửa Đông “ngó lơ” để sai phạm tồn tại nhiều năm
UBND phường Cửa Đông “ngó lơ” để sai phạm tồn tại nhiều năm

(Dân trí) - Hơn 3 năm qua, các hộ dân số nhà 14 Đường Thành đã gửi hàng chục lá đơn phản ánh tình trạng vi phạm TTXD của những hộ dân liền kề nhưng đến nay mọi thứ vẫn “giậm chân tại chỗ”, mặc dù UBND phường Cửa Đông nhiều lần tuyên bố sẽ xử lý.

Chủ nhật, 24/11/2013 - 12:02

Keangnam định giá bán căn hộ bằng ngoại tệ là điều cấm kỵ
Keangnam định giá bán căn hộ bằng ngoại tệ là điều cấm kỵ

(Dân trí) - Sau nỗ lực đàm phán bất thành với Keangnam về việc sửa giá căn hộ từ USD về VNĐ, một nhóm cư dân đã gửi đơn lên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề nghị có biện pháp buộc Keangnam thực hiện Quyết định số 291/QĐ-XPHC của Thanh tra NHNN - Chi nhánh Hà Nội.

Thứ bảy, 23/11/2013 - 06:42

Bạn đọc Dân trí nhắn gửi các vị lãnh đạo Hà Nội
Bạn đọc Dân trí nhắn gửi các vị lãnh đạo Hà Nội

(Dân trí) - “Khi dư luận nóng lên thế này thì chẳng nhẽ Thành ủy Hà Nội lại không có ý kiến gì sao?”- Nguyễn Xuân Mậu nxuanmau@gmail.com

Thứ bảy, 23/11/2013 - 12:35

Công dân ngày ngày đội đơn kêu oan ở Bắc Giang
Công dân ngày ngày đội đơn kêu oan ở Bắc Giang

(Dân trí) - Cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang khởi tố, bắt tạm giam có dấu hiệu oan sai, ông Thân Văn Hưng trú tại khu tập thể Phân Đạm, phường Trần Nguyên Hãn, TP Bắc Giang tiếp tục có đơn kêu oan gửi các cơ quan chức năng đề nghị xem xét.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 03:01

Đề nghị điều tra dấu hiệu cướp tài sản trong vụ “thu hồi” xe taxi
Đề nghị điều tra dấu hiệu cướp tài sản trong vụ “thu hồi” xe taxi

(Dân trí) - Trong khi Công ty PV Trans viện dẫn lý do Công ty Cửu Nguyễn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính để khẳng định việc “thu hồi” xe taxi sáng ngày 3/11/2013 là đúng, phía Cửu Nguyễn cũng đưa ra được những tài liệu chứng minh không vi phạm hợp đồng.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 02:35

Nhịp cầu bạn đọc số 37
Nhịp cầu bạn đọc số 37

(Dân trí) - Tuần qua (từ 18 – 23/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ sáu, 22/11/2013 - 09:49

Bỏ qua chỉ đạo, Ban QLDA huyện Thường Xuân vẫn “giam vốn” nhà thầu
Bỏ qua chỉ đạo, Ban QLDA huyện Thường Xuân vẫn “giam vốn” nhà thầu

(Dân trí) - Lãnh đạo Huyện ủy - UBND huyện Thường Xuân đều chỉ đạo giải quyết nhanh những vướng mắc giữa Công ty Mường Thanh chi nhánh Thanh Hóa với Ban QLDA, nhưng đến nay Ban QLDA huyện Thường Xuân vẫn “bỏ ngoài tai” và đẩy nhà thầu vào cảnh khốn đốn.

Thứ năm, 21/11/2013 - 10:22

UBND phường Phương Liên tiếp tục đẩy công dân vào cảnh khó khăn
UBND phường Phương Liên tiếp tục đẩy công dân vào cảnh khó khăn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND quận Đống Đa có ý kiến chỉ đạo giải quyết đơn của ông Trịnh Đại Cương liên quan đến việc xin xác nhận hiện trạng sử dụng đất để mua nhà theo Nghị định 61/CP, nhưng đến nay phường Phương Liên vẫn tiếp tục làm khó khiến công dân bức xúc.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:36

Nhắn tìm cựu chiến binh Trương Hoàng Khải
Nhắn tìm cựu chiến binh Trương Hoàng Khải

Ông Khải cao khoảng 1,6m, da ngăm, có sẹo lõm trên đỉnh trán, có nốt tàn nhang đen ngay gò má trái, miệng chỉ còn một chiếc răng ở hàm trên. Khi đi, ông mặc bộ đồ pijama sọc xanh

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:32

Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn
Gia đình mẹ góa, con côi mong chờ bản án công tâm của Tòa án Từ Sơn

(Dân trí) - Trước phiên xử sơ thẩm vụ ban hành quyết định thu hồi đất trái pháp luật của UBND thị xã Từ Sơn, 3 mẹ con bà Lê Thị Thường đang mong ngóng TAND thị xã Từ Sơn sẽ xem xét các chứng cứ một cách khách quan, công tâm, đúng quy định pháp luật.

Thứ năm, 21/11/2013 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó
Xuất trình đầy đủ giấy tờ, công dân vẫn bị UBND phường Phương Liên làm khó

(Dân trí) - Trực tiếp khai hóa và sử dụng hợp pháp diện tích 82m2 đất trong suốt hơn 30 năm, đất không có tranh chấp trước năm 1993, nhưng cho đến nay gia đình ông Phạm Đình Lương vẫn bị UBND phường Phương Liên gây khó dễ trong khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:48

Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam
Bài 36 Vụ án 194 phố Huế: Sự "ưu ái" đặc biệt của pháp luật Việt Nam

(Dân trí) - Liên tưởng đến vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn mới thấy Trịnh Ngọc Chung quá may mắn! Một người không phạm tội giết người thì được các cán bộ điều tra cho thực hành “diễn tập” đến khi thành thục để TAND xét xử.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:06

Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án
Công dân quận Cầu Giấy mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Tòa án tối cao tuyên bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh là chủ sở hữu khu lăng Thông Thảo ở phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, nhưng đã hơn 2 năm kể từ khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, Cục Thi hành án TP Hà Nội chưa thực thi bản án.

Thứ ba, 19/11/2013 - 12:01

Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm
Bài 18: Mẹ liệt sỹ chết cũng không được yên vì vụ án oan kéo dài 12 năm

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão tố cáo Thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân và HĐXX phiên xử phúc thẩm ngày 26/8/2013 vi phạm pháp luật, PV Dân Trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Quốc Đạt - Giám đốc công ty Luật Trí Tuệ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:18

Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời
Sở Tài nguyên và Môi trường nói khó trả lời

(Dân trí) - Nằm trong chuyên môn của mình, nhưng đại diện của Sở Tài nguyên và Môi trường lại thấy khó trả lời những nội dung liên quan đến vụ mất nhà, đất của gia đình ông Bùi A (thôn Hòa Bình, Nhơn Hòa, Chư Pưh, Gia Lai).

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:02

UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn
UBND phường cắt điện, công trình số 37 Quang Trung vẫn... sáng đèn

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn việc lén lút thi công hạng mục vi phạm, UBND phường Trần Hưng Đạo đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn cắt hệ thống điện nước, nhưng đến tối ngày 15/11/2013, công trình số nhà 37 phố Quang Trung vẫn sán đèn, còn công nhân tiếp tục hoàn thiện nhà vệ sinh.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:20

Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên
Những điều trăn trở đằng sau dự án bị lãng quên

(Dân trí) - Dự án khu đô thị mới Cầu Bươu nằm ở xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 19,8 ha ,chủ đầu tư là công ty cổ phần nhà và đô thị Hà Nội (Handico10).

Thứ bảy, 16/11/2013 - 03:33

Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung
Cắt điện, nước công trình vi phạm ở nhà 37 Quang Trung

(Dân trí) - Trong lúc Công an phường đang điều tra nguyên nhân làm đổ tường và cổng đi chung nhà 37 phố Quang Trung, ngày 14/11/2013, UBND phường Trần Hưng Đạo đã tiến hành cắt điện, nước nhằm ngăn chặn công trình xây dựng không phép tiếp tục thi công gây bức xúc dư luận.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 02:32

Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ
Bị "đá đi, đá lại", người dân Từ Liêm quằn quại trong nỗi đau sổ đỏ

(Dân trí) - Cách làm việc không rõ ràng của Công ty Ba Đình khiến hàng chục hộ dân ở tổ 14, thị trấn Cầu Diễn phải sống cảnh cơ cực kéo dài nhiều năm, khi đất thuộc quyền sở hữu của họ rơi vào trạng thái “nửa vời” không rõ thu hồi hay không?.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:18

Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân
Chủ tịch xã Cổ Nhuế bị “tố” cố ý làm trái, xâm hại quyền lợi công dân

(Dân trí) - Đang sử dụng ổn định mảnh đất rộng 140m2 mua tại xã Cổ Nhuế từ năm 2000, tháng 10/2013, gia đình bà Trần Thị Đông bất ngờ bị UBND xã Cổ Nhuế đưa lực lượng vào cưỡng chế ngôi nhà cấp 4, mặc dù hàng năm bà Đông đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:59

Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam
Vụ án “siêu lừa” Thái Lương Trí: Án sơ thẩm tuyên gần 40 năm tù giam

(Dân trí) - Tạo nhiều văn bản pháp lý bằng con dấu giả, Thái Lương Trí đã thành công trong việc qua mặt được các cơ quan quản lý và chiếm đoạt trên 20 tỷ đồng của chính những người cùng hợp tác, hùn vốn cùng mình.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:29

Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối
Được ưu đãi lớn, Keangnam vẫn vi phạm pháp lệnh ngoại hối

(Dân trí) - Là doanh nghiệp được áp dụng hàng loạt ưu đãi, Keangnam Ha Noi Landmark Tower đã trở thành tổ hợp nhà ở, dịch vụ tổng hợp hàng đầu Việt Nam. Được tạo điều kiện thuận lợi, nhưng Keangnam vẫn nhiều lần vi phạm quy định nhà nước, đặc biệt là vấn đề ngoại hối.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 12:05