Tuyên án vụ "cố ý gây thương tích" còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), luật sư cho rằng, Viện kiểm sát huyện Đông Hải không truy tố bị cáo Đăng có vai trò đồng phạm với bị cáo Toàn đối với thương tích của bị hại Hôn là bỏ lọt hành vi phạm tội.

TAND huyện Đông Hải đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ “Cố ý gây thương tích” đối với 2 bị cáo Nguyễn Minh Toàn và Nguyễn Hải Đăng (bị bắt truy nã vào tháng 4/2019). Bị hại trong vụ án là anh Phan Văn Kha và anh Phan Hoàng Hôn.

Tuyên án vụ cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu - 1

Khu vực xảy ra vụ án ở xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Theo hồ sơ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hải vẫn cáo buộc bị cáo Nguyễn Văn Toàn ngoài gây thương tích cho anh Kha, còn là người đã gây thương tích cho anh Hôn.

Tuy nhiên, cả bị cáo Toàn và bị cáo Đăng thừa nhận chỉ gây thương tích cho anh Kha, không gây thương tích cho anh Hôn.

Trong khi đó, thời điểm bị cáo Đăng ra đầu thú khai nhận đã gây thương tích cho anh Hôn là do mẹ bị cáo khuyên bị cáo nên khai như vậy để hưởng khoan hồng của pháp luật, vì mẹ bị cáo Đăng nghe anh Nguyễn Minh Trí nói lại là bị cáo Đăng gây thương tích cho anh Hôn.

Còn bị hại Phan Hoàng Hôn cho rằng, bị cáo Toàn dùng dao chém anh Kha thì anh đưa tay lên đỡ cho anh Kha nên bị thương tích.

Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Toàn, luật sư Nguyễn Duy Sơn (Công ty Luật Thái Sơn, Bạc Liêu) có ý kiến không đồng ý với kết luận bổ sung về thương tích của bị hại Kha kết luận cơ chế hình thành vết thương từ trái qua phải, trong khi bị cáo Toàn khai đưa dao lên cao và chém từ phải qua trái.

Theo luật sư, mục đích của 2 bị cáo Toàn và Đăng là gây thương tích cho anh Kha. Khi quan sát thấy Toàn chém về vị trí có anh Kha và nhiều người khác thì bị cáo Đăng cũng xông vào chém ngay vị trí mà Toàn vừa chém. Điều đó thể hiện ý thức đồng thuận giữa bị cáo Đăng và Toàn. Các bị cáo đều thừa nhận tại hiện trường ngoài 2 bị cáo thì không còn ai khác sử dụng hung khí và vết thương của anh Hôn là có thật, anh Hôn bị thương là do các bị cáo gây ra.

Do đó, Viện kiểm sát không truy tố bị cáo Đăng có vai trò đồng phạm với bị cáo Toàn đối với thương tích của bị hại Hôn là bỏ lọt hành vi phạm tội của bị cáo Đăng.

HĐXX nhận định, qua tình tiết vụ việc, lời khai, đối chất,… đủ cơ sở kết luận các bị cáo Nguyễn Minh Toàn, Nguyễn Hải Đăng là đồng phạm, cùng mong muốn gây thương tích cho anh Phan Văn Kha. Khi bị cáo Toàn chém anh Kha nhưng anh Hôn đỡ và bị thương tích nên các bị cáo phải chịu trách nhiệm đối với cả thương tích của anh Hôn.

Theo HĐXX, Viện kiểm sát truy tố bị cáo Toàn theo điểm d, khoản 3 là chưa đúng quy định pháp luật; truy tố bị cáo Đăng theo điểm đ, khoản 2 là chưa đúng tính chất, mức độ, hành vi phạm tội. Chấp nhận ý kiến của luật sư bào chữa cho bị cáo Toàn về việc xác định các bị cáo đồng phạm trong toàn bộ vụ án.

Do đó, HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Minh Toàn 5 năm 6 tháng tù; bị cáo Nguyễn Hải Đăng 5 năm tù.

Được biết, bị cáo Nguyễn Hải Đăng đã có đơn kháng cáo, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đông Hải cũng có kháng nghị lên cấp phúc thẩm.

Tuyên án vụ cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu - 2

Bản án TAND huyện Đông Hải đã tuyên.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 16/11/2017, chỉ vì cho rằng Phan Văn Kha (SN 1998, ngụ ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chạy xe nẹt pô gây khó chịu nên Nguyễn Hải Đăng (SN 1998, ngụ xã An Trạch) đã đi cự cãi, đánh nhau với Kha.

Do biết có việc đánh nhau nên Nguyễn Minh Toàn (SN 1993, ngụ xã An Trạch) đã cầm theo 2 cây dao tự chế, cùng với Đăng chém gây thương tích cho Kha 24%. Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng cáo buộc Toàn gây thương tích 55% cho anh Phan Hoàng Hôn (người can ngăn).

Do đó, Nguyễn Minh Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Toàn chỉ thừa nhận gây thương tích cho Kha, không gây thương tích cho Hôn.

Đối với Nguyễn Hải Đăng, sau khi bị khởi tố, Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau đó, Đăng bị bắt truy nã vào tháng 4/2019.

Huỳnh Hải

Tin liên quan
Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

Cơ quan tố tụng huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cáo buộc Toàn gây thương tích cho 2 người, trong khi Toàn thừa nhận chỉ gây thương tích 1 người. Việc thực nghiệm điều tra ban đầu sai lệch vị trí. Một bị can khác có liên quan đã bỏ trốn... Vụ án còn nhiều tình tiết được cho là mâu thuẫn, tòa đã phải trả hồ sơ để Viện kiểm sát huyện này điều tra bổ sung.