Từ vụ quán bún có chuột: Khách hàng đang dễ dãi với ẩm thực kém chất lượng?
(Dân trí) - Theo nhiều người, những hàng quán mất vệ sinh tương tự như quán bún có chuột ở Hà Nội không thiếu, chỉ là khách hàng đang khuất mắt trông coi.
Tại Hà Nội, bước chân ra ngõ là có ngay hàng quán ẩm thực đường phố như bún, phở… Dù nhiều hàng quán trong tình trạng lụp xụp, ẩm mốc, không đảm bảo vệ sinh nhưng vẫn được rất nhiều khách lựa chọn.
Nguyên nhân chính bởi những cửa hàng này không mất tiền thương hiệu, không mất tiền thuê mặt bằng, không mất nhiều tiền thuê người phục vụ… nên các chi phí dịch vụ được lược bỏ đi rất nhiều.
Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng được thưởng thức ẩm thực với mức giá vừa phải, đặc biệt phù hợp cho những người thu nhập trung bình. Trước câu chuyện quán bún có chuột trong ngõ 4 Phương Mai (Đống Đa, Hà Nội) gây xôn xao, độc giả Dân trí cũng đưa ra nhiều quan điểm.
Theo độc giả Nguyễn Vân: "Trường hợp quán bún, phở chẳng may có con ruồi nhỡ chân rơi vào mình đã gặp nhiều lần. Đặc biệt ở những quán kinh doanh trong ngõ hẹp, nhà nhỏ, các dụng cụ và tủ chứa đồ gần như không có nên khách hàng cứ khuất mắt trông coi thôi, ăn vừa miệng, vừa túi tiền là được".
"Trước tôi đi ăn ở phố Lã Vọng, trong một quán cực kỳ nổi tiếng mà cũng thấy chuột hồn nhiên ra ăn bún với rau sống. Tôi có nói với chị nhân viên thì chị tỉnh queo nói "chuyện không tránh được". Sự việc không được nhiều người biết nên đến giờ quán vẫn đông bình thường", độc giả Lucky Hoang chia sẻ.
Độc giả Thân Đức: "Đây chỉ là một phần nhỏ, còn rất nhiều quán chứ không riêng gì quán này. Nhà hàng, quán nhậu chế biến món ăn hầu như không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có quán đồ chế biến chỉ rửa một nước duy nhất, đồ ăn dọn của khách lại bỏ nồi chế biến lại… ăn ngoài nhiều khi phải chấp nhận vì không phải lúc nào mình cũng bắt được chuột".
"Tôi nhìn thấy hằng ngày, người giao bỏ mối bún từ lò đến người bán lẻ, ném hàng chục giỏ bún lên vỉa hè nơi người bán lẻ vào lúc 4h mà không có người trông coi. Việc chuột cống và gián cứ thoái mái sục sạo tới sáng là bình thường. Số bún này được cung cấp tới các quán ăn khắp khu vực. Vậy có nấu ăn tại nhà thì cũng ăn phải nguyên liệu bẩn thôi", độc giả Luno Bill cho biết.
Độc giả Hùng: "Bún trước khi ăn còn được trụng qua nước sôi mà, tôi thấy không có gì ái ngại cả. Ái ngại nhất vẫn là những tồn dư hóa chất độc hại có trong đồ ăn".
Khách hàng dễ dãi với hàng quán mất vệ sinh?
Bên cạnh những độc giả không quá quan tâm đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng quán mất vệ sinh, nhiều người lại cho rằng, việc khách hàng "dễ dãi" vô tình tiếp tay cho các hàng quán này tồn tại.
Độc giả ngo hung: "Không hiểu sao, ngay cái chỗ bán này nhìn đã thấy ẩm mốc vậy mà nhiều người vẫn ăn. Nhiều người ăn uống dễ tính thật".
Độc giả Thanh: "Thực phẩm để ngay dưới đất ẩm thấp thế không biết sạch sẽ ở đâu, nhiều người cũng nên ý thức hơn, nghiêm khắc hơn đối với những quán ăn như thế này".
"Dù không có chuột thì quán này nhìn bên ngoài cũng không muốn ăn. Nhiều người sao dễ dãi với đồ đưa vào cơ thể mình vậy. Nếu cứ tiếp tục ăn ở những quán như này thì chủ hàng quán sẽ càng được đà kinh doanh thôi", độc giả Quang Anh.
Độc giả Hữu Tin Nguyen: "Tôi không bao giờ ăn quán vỉa hè, ở Hà Nội dân đã đông, nhưng chuột còn đông hơn gấp 1000 lần".
Theo độc giả Hoàng Quân: "Mong chính quyền sở tại có trách nhiệm dẹp bỏ những quán như thế này và nên thường xuyên kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm với những quán bán đồ ăn, nhất là khu vực gần trường học và bệnh viện".