3 phút cùng luật sư:

Tử vong do "bạo dâm" trong quan hệ tình dục, ai chịu trách nhiệm?

Nguyễn Quang Thư Quỳnh

(Dân trí) - Quan hệ tình dục có yếu tố bạo dâm, khổ dâm dẫn đến tử vong có thể bị xem là vô ý làm chết người hoặc cấu thành tội giết người và bị phạt tù đến 15 năm.

Việc tử vong do quan hệ tình dục đã không còn là việc quá hy hữu, đặc biệt là cách đây không lâu, thông tin 1 người đàn ông tử vong do quan hệ tình dục có tính chất bạo lực, khổ dâm đã gây nên nhiều thắc mắc rằng tai nạn này sẽ có ai chịu trách nhiệm? 

Trả lời câu hỏi này, mời bạn đọc gặp gỡ luật sư của chương trình 3 phút cùng luật sư.

Bạo dâm dẫn đến chết người sẽ bị xử lý như thế nào?

Việc quan hệ tình dục có các yếu tố bạo lực, khổ dâm gây ra tử vong có được xem là vi phạm pháp luật và có bị xử lý gì không thưa luật sư? 

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Đối với trường hợp trên cần xem xét đánh giá cụ thể, nguyên nhân dẫn đến tử vong là gì?

- Trường hợp nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tử vong là do việc quan hệ tình dục bạo lực, khổ dâm thể hiện ở hành động do cẩu thả hoặc quá tự tin mà gây ra cái chết cho nạn nhân thì có thể bị xem xét và truy cứu về tội vô ý làm chết người được quy định tại Điều 128 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 5 năm.

- Trường hợp, người phạm tội nhận thức rõ hành vi bạo lực, khổ dâm của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của nạn nhân, tuy không có mong muốn tước đoạt tính mạng nạn nhân nhưng đã có ý thức bỏ mặc cho hậu quả xảy ra thì hành vi này cấu thành tội giết người và bị xử phạt tù từ 07 đến 15 năm căn cứ khoản 2 Điều 123 BLHS năm 2015.

- Trường hợp nguyên nhân dẫn đến tử vong không phải trực tiếp do việc quan hệ tình dục bạo lực, khổ dâm gây ra mà nguyên nhân trực tiếp là từ những yếu tố khác như: Nạn nhân có bệnh lý nền. Ví dụ: tiểu sử bệnh tim, huyết áp…. Thì không thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. 

Tử vong do bạo dâm trong quan hệ tình dục, ai chịu trách nhiệm? - 1

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng trao đổi cùng PV Dân Trí

Nếu các công cụ hỗ trợ việc bạo dâm trong quan hệ tình dục dẫn đến tử vong là do khách sạn cung cấp thì khách sạn xảy ra vụ việc có chịu trách nhiệm không thưa luật sư?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Trường khách sạn cung cấp dụng cụ tình dục (Đồ chơi tình dục, hoặc đồ vật khác nhưng được sử dụng cho hoạt động tình dục) dưới dạng, bán hoặc cho thuê, đây là hành vi Kinh doanh hàng hóa gây phương hại đến bản sắc văn hóa, đạo đức lối sống và trật tự an toàn xã hội và có thể bị phạt tiền tối đa đến 40.000.000 đồng căn cứ Điều 21 Nghị Định 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013.