3 phút cùng luật sư:

Tụ tập ngày Tết mùa Covid, trường hợp nào bị phạt đến 80 triệu đồng?

(Dân trí) - Việc gặp gỡ nhau để thăm hỏi, chúc Tết hay tụ tập ăn uống vui chơi ngày Tết trong mùa dịch Covid có thể bị phạt tiền từ 10 đến 80 triệu đồng tùy mức độ vi phạm.

Tết là dịp để mọi người sum họp, đoàn viên, cùng ngồi bên nhau quây quần đón Tết. Tuy nhiên, Tết năm nay lại có những khác biệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhằm mục đích chặn đứng dịch bệnh nhanh chóng và bảo vệ an toàn cho người dân, nhà nước đã có những chỉ thị tạm ngưng hoạt động và giãn cách xã hội đối với một số tỉnh có người nhiễm Covid-19.

Vậy việc gặp gỡ nhau để thăm hỏi, chúc Tết hay tụ tập ăn uống vui chơi trong Tết năm nay sẽ được nhìn nhận thế nào dưới góc độ pháp lý? 

Người dân tụ tập ăn Tết trong mùa dịch liệu có vi phạm pháp luật?

Việc tụ tập vui chơi, chúc Tết nhau trong giai đoạn dịch Covid-19 đang bùng phát có bị xem là vi phạm pháp luật không thưa luật sư? Nếu có thì khung hình phạt cụ thể là gì?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Hiện nay, ở một số địa phương đã ban hành, áp dụng các quy định về giãn cách xã hội, cấm tụ tập đông người, ví dụ tỉnh Hải Dương đã áp dụng Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ theo đó cấm tụ tập trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoại phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Ở những địa phương đang có nhiều ca nhiễm bệnh, người dân cần chấp hành nghiêm các quy định trên, nếu việc tụ tập, vui chơi, chúc Tết nhau trong giai đoạn này mà vượt quá số người theo quy định của pháp luật thì hành vi này là vi phạm pháp luật. 

Tụ tập ngày Tết mùa Covid, trường hợp nào bị phạt đến 80 triệu đồng? - 1

Đối với những địa phương có chỉ thị giãn cách xã hội, mọi người không được tụ tập trên 20 người trong một phòng.

Chế tài đối với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tố chức) được quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Ngoài ra, đối với hành vi không thực hiện quyết định cấm tập trung đông người tại vùng đã được ban bố tình trạng khấn cấp dịch bệnh Covid-19 sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với cá nhân (từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với tổ chức) được quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP.

Lời khuyên của luật sư về việc tụ tập ăn Tết mùa dịch

Ở góc độ cá nhân, luật sư có suy nghĩ gì về vấn đề này?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Ở góc độ là Luật sư, tôi có suy nghĩ về vấn đề này như sau:

Thứ nhất, mọi người nên có ý thức tự giác trong việc phòng chống dịch covid-19. Đối với những người đi làm xa, trở về từ những vùng có các ca nhiễm bệnh hoặc những người nghi ngờ bản thân thuộc đối tượng F3, F4, F5... thì nên tự giác cách ly tại nhà, không tụ tập và đến những nơi đông người tránh lây lan dịch bệnh.

Thứ hai, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát như hiện nay, chúng ta cũng tự thực hiện các biện pháp bảo vệ cho chính bản thân mình theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Tụ tập ngày Tết mùa Covid, trường hợp nào bị phạt đến 80 triệu đồng? - 2
Luật sư Nguyễn Đức Hoàng trao đổi cùng PV Dân Trí

Ngoài ra, trong tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát như hiện nay, chúng ta có thể gửi những lời chúc, hỏi thăm nhau qua điện thoại, tin nhắn, hạn chế tụ tập đông người để đảm bảo một cái tết an toàn và góp phần chung tay cùng Đảng và Nhà nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. 

Bài liên quan
Đang được quan tâm