Từ tai nạn xe trong hầm chung cư, lộ bất cập của luật giao thông đường bộ

(Dân trí) - Vừa rồi, tại khu chung cư tôi đang sinh sống xảy ra vụ việc một tài xế điều khiển xe ô tô vào hầm để xe đã va chạm với xe máy, khiến người đi xe máy bị thương và phương tiện hư hỏng nặng.

Khi lực lượng an ninh của tòa nhà tới giải quyết hiện trường ban đầu, thì tài xế ô tô khẳng định rằng vụ việc xảy ra ở hầm xe, không phải trên đường nên tài xế không phải chịu trách nhiệm.

Cho tôi hỏi, trong trường hợp này tài xế điều khiển xe ô tô có vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không?

Từ tai nạn xe trong hầm chung cư, lộ bất cập của luật giao thông đường bộ - 1

Chiếc xe sang Mercedes S560 Maybach đâm hàng loạt xe máy rồi lao vào chốt bảo vệ hầm chung cư (Ảnh minh họa: Tiến Mạnh).

Trả lời:

Theo Bộ Công an, quy định tại Điều 39, Luật Giao thông đường bộ 2008 xác định mạng lưới đường bộ được chia thành sáu hệ thống, gồm: Quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã, đường đô thị và đường chuyên dùng.

Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 58/2009/TT-BCA(C11) ngày 28/10/2009 quy định: Tai nạn giao thông là sự việc xảy ra do người tham gia giao thông đang hoạt động trên mạng lưới giao thông đường bộ vi phạm các quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ hay gặp phải sự cố bất ngờ gây ra những thiệt hại nhất định đến tính mạng, sức khỏe của con người hoặc tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tai nạn giao thông gồm: Va chạm giao thông; vụ tai nạn giao thông gây hậu quả ít nghiêm trọng; vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng; vụ tai nạn giao thông gây hậu quả rất nghiêm trọng; vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, hầm để xe của tòa nhà không thuộc mạng lưới giao thông đường bộ và tai nạn xảy ra trong hầm để xe chung cư không thuộc nhóm hành vi liên quan đến đối tượng điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ. Đây là bất cập trong Luật Giao thông đường bộ đang được đề xuất bổ sung, sửa đổi.

Vụ việc xảy ra vào rạng sáng 27/5 tại một tòa chung cư tại Hà Nội cũng là vụ việc điển hình của sự bất cập này. Khi đó chiếc Mercedes S560 Maybach biển số ở TP.HCM mất lái, tông hàng loạt xe máy. Chiếc xe sau đó không dừng lại mà tiếp tục tông thẳng vào chốt bảo vệ.

Công an quận Tây Hồ xác nhận, chủ ôtô Mercedes S560 Maybach biển số TP.HCM giao cho một nhân viên bảo vệ là trưởng ca, lái xe vào vị trí đỗ thì xảy ra sự việc. Nhân viên bảo vệ này chưa có bằng lái.

Ngoài chiếc Mercedes S560 bị nát đầu, vụ tai nạn cũng khiến 17 xe máy điện, một xe máy xăng cùng 2 bốt kiểm soát gửi xe của tòa nhà bị hư hỏng. Một nạn nhân bị thương, không nguy hiểm tới tính mạng.

Chính vì sự bất cập trong Luật giao thông đường bộ nên vụ việc cũng không được coi là tai nạn giao thông do khu vực này không phải tuyến đường giao thông.

Trở lại với câu hỏi của bạn đọc, dù sự việc không xảy ra trên đường giao thông nhưng việc để xảy ra tai nạn gây hậu quả làm người đi xe máy bị thương và phương tiện hư hỏng nặng, thì tùy theo hành vi vi phạm và mức độ hậu quả có thể bị xử lý hình sự hoặc phải bồi thường thiệt hại được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự. Việc điều tra, giải quyết vụ việc thuộc thẩm quyền của Công an cấp quận/ huyện nơi xảy ra vụ tai nạn.