Từ chuyện người cha mua bình oxy cứu con đến những tấm lòng đẹp thời dịch

(Dân trí) - Trái tim nhân ái, lòng thiện nguyện vô bờ của người dân Việt Nam là vậy. Không biết, không thấy thì thôi, chứ hễ biết đồng bào có người khổ sẽ tìm mọi cách để giúp đỡ.

Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, khiến nhiều người rơi vào tình trạng khó khăn kiệt quệ thì tình đoàn kết, sự chia sẻ đùm bọc của người Việt lại càng được nhân lên gấp bội.

Ngày 26/7, trên một fanpage lớn, câu chuyện người bố chở bình oxy đi cứu con trong đêm TPHCM ra chỉ thị không ra đường sau 18h, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Người bố trong câu chuyện là anh Lê Đình Vân, con trai lớn của anh mắc bệnh u gan nguyên bào, phải truyền hóa chất để chữa bệnh và thường xuyên phải thở bằng bình oxy để duy trì sự sống.

Từ chuyện người cha mua bình oxy cứu con đến những tấm lòng đẹp thời dịch - 1

Anh Vân được tổ công tác tạo điều kiện đi mua oxy cho con đang bệnh nặng.

Đúng hôm TPHCM có quy định mới về chống dịch thì bình oxy của con trai lại hết, anh bất chấp lao ra đường đi đổi bình mới để cứu con. Nhờ sự linh động của Tổ tuần tra lưu động Đội CSGT - Trật tự Công an quận Tân Bình (TP.HCM), anh Vân đã mang được bình oxy về cho con.

Sau đêm 26/7, những tiếng chuông điện thoại, những tiếng ting ting thông báo tiền đổ về tài khoản của anh Lê Đình Vân vang lên không ngớt. Chưa bao giờ, anh Vân nhận được nhiều tình cảm, sự san sẻ từ những người lạ không biết tên nhiều đến như vậy.

Liên hệ với người bố trong câu chuyện trên, anh Lê Đình Vân vẫn chưa hết xúc động kể về ngày hôm đó: "12h đêm vẫn có nhiều người gọi hỏi thăm, hôm sau còn xuống tận nhà nữa. Trong sáng 28/7, gia đình cũng đã được nhận máy thở và nhiều tiền ủng hộ từ cộng đồng".

Nói về sự chia sẻ của cộng đồng, anh Vân cho biết mình rất xúc động, biết ơn và cũng xin ngừng nhận sự giúp đỡ vì còn nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn gia đình anh.

Hay tại một fanpage mới đây được lập ra tại Hà Nội, để mọi người chia sẻ, giúp đỡ nhau trong mùa dịch.

Từ chuyện người cha mua bình oxy cứu con đến những tấm lòng đẹp thời dịch - 2

Từ những người không quen biết nhau, nhưng trong khó khăn, họ sẵn sàng "lên đường" khi có người khó khăn cần được giúp đỡ.

Với thông điệp: "Chúng tôi chẳng quen biết gì nhau. Chưa bao giờ gặp nhau. Chỉ chung một mục đích: Giúp nhau mùa dịch", họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người khó khăn, từ chuyến xe đưa người nhỡ nhàng về quê, người bệnh không có cách nào để tới viện khi dịch vụ taxi bị cấm… Hay có thành viên có nhiều phòng trọ để không, sẵn sàng mời người có nhu cầu đến ở miễn phí.

Từ chuyện người cha mua bình oxy cứu con đến những tấm lòng đẹp thời dịch - 3

Tại đây, nhiều bác sĩ, những người làm trong ngành y tế đã chia sẻ thông tin, số điện thoại cá nhân để mọi người có thể gọi bất cứ khi nào cần tư vấn, hỗ trợ về sức khỏe.

Có người mẹ đơn thân nuôi hai con sinh đôi trong cảnh túng thiếu; hay người khó khăn trong vùng phong tỏa cần hộp sữa, gói mì hay mớ rau… cũng được những người dưng không hề quen biết nhận đi chợ hộ, mua tặng những đồ dùng thiết yếu.

Chúng ta cảm kích và trân trọng những tấm lòng "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" của tất cả mọi người. Trân trọng các mẹ, các chị ở miền Bắc, miền Trung kêu gọi nhau gói bánh chưng, bánh tét, làm những hộp ruốc... gửi bà con miền Nam. Chúng ta trân trọng sự vận động, quyên góp tiền, những chuyến xe đầy ắp thực phẩm trên khắp mọi miền Tổ quốc để san sẻ cho đồng bào đầy đủ hơn. Chúng ta trân trọng những hành động, những việc làm đẹp của hàng trăm, hàng ngàn con người thầm lặng khác… 

Chúng ta tin tưởng rằng, với sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, Việt Nam nhất định sẽ sớm kiểm soát, đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19, để người dân sớm trở lại cuộc sống bình thường. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm