Thứ hai, 20/04/2015 - 07:49

TPHCM:

Trường trung cấp dạy nghề Bình Thạnh: Giáo viên phải “ký khống” nhận thù lao

Dân trí

Gần 4 năm qua, cứ sau mỗi kỳ sát hạch lái ô-tô, một số giáo viên phải ký nhận 200.000-400.000 đồng/người/kỳ. Nhưng thực tế, chẳng ai trong số họ được nhận đồng bạc nào. “Gõ cửa” 2 nơi đều không nhận được lời giải thích. Bức xúc, giáo viên đã cầu cứu đường dây nóng báo Dân trí.
 >>  TP HCM: Dấu hiệu bất thường của sản phẩm cá viên trứng cút trong siêu thị

Trao đổi với Dân trí, vào  ngày 9/4, đại diện của những giáo viên dạy lái xe hiện đang công tác tại Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM ( 235 Phan Văn Trị, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho hay:  Như một thông lệ, từ nhiều năm qua, sau mỗi kỳ thi sát hạch lái xe ô tô, tất cả giáo viên đều phải lên phòng tài chính kế toán gặp anh Vinh để ký tên vào giấy nhận tiền coi thi. Theo đó, mỗi người sẽ được nhận 400.000 đồng cho kỳ thi chính khóa và kỳ thi vắng, rớt là 200.000 ngàn. Thế nhưng, thật tế thì  những giáo viên này chỉ được ký tên mà không hề nhận tiền...".

Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh. 
Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh. 

Cũng theo phản ánh của tập thể giáo viên, một năm tại trường có 5 khóa đào tạo lái xe, một khóa có khoảng 10 giáo viên. Vậy, nhẩm tính tính tổng số tiền mà giáo viên phải ký nhận khống từ trước đến nay, con số đó là một khoản thu không hề nhỏ. Tập thể giáo viên đề nghị cần làm rõ thực chất đó là tiền gì? Và sau khi giáo viên phải ký nhận khống thì tiền đó đi đâu, ai được hưởng ?

Đơn khiếu nại của tập thể giáo viên
trường.
Đơn khiếu nại của tập thể giáo viên trường.

Trong khi đó, thực tế tại trung tâm này, lương giáo viên  không cao, đời sống không ít người còn nhiều khó khăn, nên khi biết mình chỉ được nhận tiền trên “giấy tờ” giáo viên trong trường rất bức xúc và muốn nhận được lời giải thích từ lãnh đạo nhà trường. Nhưng những liên hệ trực tiếp đều bị “nghẽn mạch”.

Liên quan đến việc này, vào  ngày 18/3 vừa qua, tập thể giáo viên Trường trung cấp Nghề Bình Thạnh cũng đã gửi đơn đến Ủy ban Kiểm tra Quận Bình Thạnh nhờ can thiệp… nhưng những lời cầu cứu này cũng có như “rơi vào hư không”, chẳng thấy hồi đáp hay động thái nào từ phía đơn vị mà giáo viên cầu cứu cũng như từ lãnh đạo trường trung cấp nghề Bình Thạnh.

Giáo viên đang phản ánh sự việc với báo
Giáo viên đang phản ánh sự việc với báo Dân Trí.

Ngày 15/4, PV Dân Trí đã có  liên hệ với ông Nguyễn Công Phước - Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề Bình Thạnh  để trao đổi về những vấn đề nêu trên. Sau khi nghe  những phản ánh từ phía báo, ông Nguyễn Công Phước không đồng ý với cách làm việc trao đổi trực tiếp và  đề nghị báo Dân Trí gửi công văn và Trường Trung cấp nghề Bình Thạnh sẽ trả lời qua công văn.  Và trong ngày 16/4,  những thủ tục, yêu cầu của ông Phước đã được phía Dân trí thực hiện và chuyển đến trường Nghề Bình Thạnh.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này. 

Ân Khoa - Đặng Vy