Hà Nội:

Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trốn trách nhiệm vụ áp dụng “luật rừng”

Dân trí Sau 8 tháng gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, những quyền lợi chính đáng của chị Đặng Kim Nhung vẫn chưa được giải quyết. Nạn nhân đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông nhưng chỉ nhận được sự im lặng vô trách nhiệm.
>>Giữa thủ đô, Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông áp dụng “luật rừng”?

Như thông tin đã nêu trong bài viết “Giữa Thủ đô, Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông áp dụng “luật rừng?” đăng trên báo Dân trí: Bà Đặng Kim Nhung trú tại tổ 16, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại việc Ban giám hiệu (BGH) trường THPT dân lập Lê Thánh Tông có địa chỉ trụ sở tại số 40 Trần Cung, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội đơn phương chấm dứt hợp đồng không đưa ra lý do chính đáng, vi phạm nghiêm trọng luật lao động. Không những vậy, trường THPT dân lập Lê Thánh Tông còn cố ý không trả lại hồ sơ, không trả sổ bảo hiểm gây ra rất nhiều khó khăn cho bà Nhung trong nỗ lực tìm kiếm công việc mới.
 
Những quyền lợi của bà Nhung vẫn chưa được giải quyết (Ảnh: Vũ Văn Tiến)
Những quyền lợi của bà Nhung vẫn chưa được giải quyết (Ảnh: Vũ Văn Tiến)

Kể từ khi nhận quyết định sa thải vô cớ, suốt 8 tháng qua, bà Đặng Kim Nhung đã gửi đơn khiếu nại và đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng. Nhưng đến lúc này quyền lợi chính đáng của bà Nhung chưa được giải quyết, những sai phạm của BGH Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông chưa được điều tra làm rõ. Theo lời bà Nhung, suốt thời gian qua bà đã nhiều lần liên hệ trực tiếp với nhà trường nhưng chỉ nhận được thái độ bất hợp tác vô trách nhiệm. Bà Đặng Kim Nhung khẳng định sẽ khiếu nại vụ việc đến cùng để bảo vệ quyền lợi, danh dự của chính mình. Bà Nhung cũng cho biết sẽ xem xét phương án khởi kiện vụ việc ra tòa án.

Trao đổi ngày 31/8/2012, ông Nguyễn Hữu Cường Phó Chánh thanh tra Sở GD&ĐT TP. Hà Nội cho biết: Thanh tra Sở đã nhận được đơn khiếu nại của bà Nhung, thanh tra đã có văn bản hướng dẫn bà Đặng Kim Nhung làm các thủ tục khiếu nại bảo vệ những quyền lợi chính đáng trong vụ bị Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông từ tháng 3. Đối với các trường THPT dân lập, việc giải quyết khiếu nại do Hiệu trưởng phụ trách. Nếu cảm thấy nội dung giải quyết chưa thấu đáo, chị Nhung có quyền khởi kiện ra tòa để bảo vệ những quyền lợi của mình”. Theo lời ông Cường, nếu trường buộc cán bộ thôi việc mà không đưa ra lý do chính đáng là vi phạm nghiêm trọng quy định của nhà nước.

Bà Đặng Kim Nhung ký hợp đồng với Trường Lê Thánh Tông từ năm 1999, Trong suốt 13 năm làm việc, bà Nhung luôn thức hiện tốt quy định kỷ luật lao động, không phải nhận bất cứ hình thức kỷ luật nào được thể hiện bằng văn bản từ BGH Trường THTP dân lập Lê Thánh Tông.

Tháng 10/2011, bà Nhung bị mất chiếc xe máy Honda SH (BKS 29V-5360) trong khuôn viên Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông, địa điểm mất xe là khu vực có bảo vệ trông giữ. Khi xảy ra sự cố,bà Nhung báo cáo BGH nhà trường và Công an huyện Từ Liêm. Đại diện BGH Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông khẳng định sẽ hỗ trợ giải quyết thiệt hại kinh tế dựa trên kết luận của cơ quan Công an.
 
Lãnh đạo trường Lê Thánh Tông cố ý chối bỏ trách nhiệm? (Ảnh: Ngọc Cương)
Lãnh đạo trường Lê Thánh Tông cố ý chối bỏ trách nhiệm? (Ảnh: Ngọc Cương)

Sau khi mất xe, trong buổi họp ngày 20/10/2011, bà Nhung nêu ra những khó khăn về phương tiện đi lại với ông Lê Hàn Vĩnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THPT dân lập Lê Thánh Tông. Ông Vĩnh chấp nhận để bà Đặng Kim Nhung được phép làm việc tạm ở nhà, cho hưởng lương theo đúng chế độ.

Ngày 16/1/2012, BGH trường THPT dân lập Lê Thánh Tông và toàn thể cán bộ, giáo viên của trường họp và thông báo sẽ hỗ trợ 50.000.000đ cho bà Nhung. Sau khi yêu cầu nhân viên ký vào “biên bản đồng ý hỗ trợ”, nhà trường thông báo quyết định buộc thôi việc đối với bà Nhung với lý do vi phạm Luật Lao động (ký ngày 1/1/2012). Trong quyết định buộc thôi việc, BGH Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông không đưa ra được lý do cụ thể dẫn đến quyết định sa thải.

Bà Đặng Kim Nhung ký hợp đồng với trường Lê Thánh Tông từ năm 1999, trong 13 năm làm việc tại trường, hàng tháng bà Nhung phải tự đóng 100% tiền bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, khi bà hỏi thủ tục lấy lại hồ sơ thì BGH trường THPT dân lập Lê Thánh Tông trả lời không có. Bà Nhung là người bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng bà lại không nhận được khoản hỗ trợ nào từ BGH trường THPT dân lập Lê Thánh Tông.
 
Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Ngô Tất Hữu, Trưởng văn phòng Luật sư Thủ đô (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Theo điều 85 Bộ luật lao động: “Hình thức sa thải người lao động được áp dụng khi người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiêt lộ bí mật công nghệ, kinh doanh, hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của công ty; Người lao động đã bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa án kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng, hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng…”. 
 
Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, bà Đặng Kim Nhung có thể gửi đơn khởi kiện Quyết định buộc thôi việc có nhiều dấu hiệu trái pháp luật trên của Trường THPT dân lập Lê Thánh Tông đến tòa án để được pháp luật bảo vệ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa
Nhiều khuất tất trong vụ mất xe LX ở khu đô thị Trung Hòa

(Dân trí) - Bị mất xe Vespa LX tại nhà 17T11 đô thị Trung Hòa - Nhân chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy từ ngày 13/8/2012, nhưng đến nay việc mất tài sản của chị Trần Thị Xuân vẫn không được các bên liên quan xem xét và đưa ra phương án khắc phục.

Thứ năm, 06/09/2012 - 08:16

UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng
UBND phường Điện Biên “bất lực” trước sai phạm trật tự xây dựng

(Dân trí) – Bất chấp quyết định dừng thi công công trình của UBND phường Điện Biên đối với hộ ông Lê Thanh Bình số nhà 23 Điện Biên Phủ. Ngày 15/8/2012, gia đình ông Bình lại tiếp tục tập kết vật liệu, gấp rút thi công công trình trái phép trên.

Thứ năm, 06/09/2012 - 04:38

Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh
Truy trách nhiệm Prudential trong vụ siêu lừa đảo tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Bùi Thị Thu Hằng tự nhận mình là Giám đốc điều hành bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam, chi nhánh văn phòng đại diện tại Quảng Ninh đã lừa đảo nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng từ khách hàng đã bị Công an bắt giữ để phục vụ điều tra, làm rõ

Thứ năm, 06/09/2012 - 02:48

Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh
Tiếp tục “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Nhận được đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Đinh Hùng Sơn, ngày 31/8/2012, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản bác nội dung khiếu nại của ông Sơn đưa ra liên quan đến những sai phạm tài chính trong kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:27

Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ
Đề nghị điều tra vụ đâm chém dã man tại quận Tây Hồ

(Dân trí) - Xuất phát từ những va chạm nhỏ khi hát karaoke trên đường Nghi Tàm, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, anh Doãn Trung Dũng và Nguyễn Ngọc Hải bị một nhóm người dùng dao, dùi cui tấn công vào đầu, tay, chân gây chấn thương nặng toàn thân khiến gia đình rất bức xúc.

Thứ năm, 06/09/2012 - 12:11

Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài
Điều kiện thành lập trường mầm non có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Chúng tôi (5 cá nhân người nước ngoài) muốn đầu tư mở trường mầm non tại Việt Nam. Xin hỏi, điều kiện để một trường mầm non có 100% vốn nước ngoài được thành lập và hoạt động tại Việt Nam? Xin chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 05/09/2012 - 12:01

Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC
Nhiều bất thường từ văn bản dừng thi hành án của TANDTC

(Dân trí) - Sau loạt bài “Cụ già bị cắt thận và hành trình đi đòi công lý” đăng trên Dân trí, con gái của ông Gia đang sống tại Vương quốc Anh đã gửi về những dòng tâm sự, đề nghị thực thi bản án để người cha già được yên ổn nghỉ ngơi lúc cuối đời.

Thứ ba, 04/09/2012 - 07:33

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

(Dân trí) - Tôi và chồng đăng ký kết hôn năm 2002, có hai con chung. Năm 2005, chồng tôi ra nước ngoài làm việc rồi định cư tại đó. Nay tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không về nước, cũng không đồng ý. Vậy, tôi có thể ly hôn không? Thủ tục như thế nào?

Thứ ba, 04/09/2012 - 12:01

Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội
Chi Cục Ba Đình "thách thức" Cục Thi hành án TP. Hà Nội

(Dân trí) - Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đã chỉ ra những sai phạm và yêu cầu Chi Cục Thi hành án quận Ba Đình thực thi bản án 194/DSPT ngày 15/9/2000 của TAND TP. Hà Nội, nhưng đến nay Chi Cục Ba Đình vẫn không chấp hành, gây thiệt hại cho công dân.

Thứ hai, 03/09/2012 - 03:38

 UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai
UBND xã Đồng Bài làm ngơ trước sai phạm đất đai

(Dân trí) - Sở hữu lô đất rộng 189m2 tại xã Đồng Bài, huyện Cát Hải, TP. Hải Phòng từ năm 2003, nhưng khi chuẩn bị làm nhà ông Nguyễn Văn Tấp phát hiện diện tích đất bị lấn chiếm hơn 50%, gia đình ông Tấp đã nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ hai, 03/09/2012 - 07:21

 Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm
Không đủ căn cứ khởi tố vụ án cháu bé 7 tuổi nghi bị hiếp dâm

(Dân trí) – Thượng tá Nguyễn Viết Thắng, Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Hoài Đức vừa trả lời Dân trí việc bà Nguyễn Thị Đ. (Hoài Đức) tố cáo N.H.L có hành vi xâm hại tình dục con gái bà là cháu N.L năm nay 7 tuổi.

Thứ hai, 03/09/2012 - 06:33

Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động
Thủ tục chấm dứt hợp đồng do hết tuổi lao động

(Dân trí) - Công ty tôi có trường hợp người lao động là nam giới, có ký hợp đồng không xác định thời hạn trong điều kiện bình thường đã đủ 60 tuổi, nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Nay, chúng tôi muốn chấm dứt hợp đồng với lao động này có được không?

Thứ hai, 03/09/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải
Bến xe Mỹ Đình ngày càng lộn xộn và quá tải

(Dân trí) - Bến xe Mỹ Đình nằm trên trục đường Phạm Hùng đã quá tải và rất lộn xộn, nhưng không hiểu vì lý do gì Ban quản lý bến và Sở Giao thông vận tải Hà Nội lại cấp phép cho nhiều xe ra vào bến đón trả khách khiến tình hình càng khó kiểm soát.

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:05

Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động
Chế độ của người lao động khi bị tai nạn lao động

(Dân trí) – Trên đường đi làm việc cho công ty, người lao động không may bị tai nạn tử vong tại chỗ. Như vậy, theo quy định người lao động đó được hưởng chế độ gì? Trách nhiệm của người sử dụng lao động như thế nào? (Nguyễn Văn Hậu, Email: Hauhai@gmail.com).

Chủ nhật, 02/09/2012 - 12:01

Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy
Một dự án đổi tên, nhiều công trình sau 5 năm vẫn nằm... trên giấy

(Dân trí) - Việc đổi tên dự án Khu vực BV đa khoa TP Bắc Giang thành dự án Khu dân cư đã khiến hơn 40 hộ dân có đất bị thu hồi mâu thuẫn với chủ đầu tư. Hậu quả là sau 5 năm, dự án với hơn 13 ha đất “vàng” vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 03:15

Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt
Đề nghị khởi tố vụ bệnh nhân chết tức tưởi tại Bệnh viện Pháp - Việt

(Dân trí) -Trước việc lãnh đạo bệnh viện Pháp – Việt (FV) đưa ra lời cam kết với gia đình nạn nhân Mai Trung Kiên một đằng nhưng sau đó FV đã tráo trở phủ nhận những điều đó, khiến gia đình nạn nhân tiếp tục đề nghị cơ quan Công an vào cuộc điều tra vụ việc.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 06:03

 Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật
Không giải quyết những khiếu nại sai sự thật

(Dân trí) – Ông Bùi Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân (Thạch Thất) vừa trả lời báo Dân trí việc bà Hoàng Thị Hòa phản ánh dự án của công ty Thịnh Lâm; công ty nước sạch Vinaconex chạy qua đất của bà Hòa, gây thiệt hại hoa mầu nhưng không được đền bù, hỗ trợ.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:16

Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh
Đề nghị Công an Hà Nội giải quyết đơn kêu cứu của cựu chiến binh

(Dân trí) - Tiếp nhận lá đơn kêu cứu của ông Nguyễn Hữu Thược trú tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, TP. Hà Nội, ngày 16/8/2012, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã chuyển đơn đến Công an TP. Hà Nội đề nghị điều tra giải quyết theo trình tự pháp luật.

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:05

Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi
Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi

(Dân trí) - Ở địa phương tôi có rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi, các cháu hầu hết còn nhỏ, chưa được khai sinh. Các cháu lớn hơn thì không nhớ được các thông tin về bản thân. Các cháu đang được nhà chùa nuôi dưỡng. Các cháu có được làm giấy khai sinh không?

Thứ bảy, 01/09/2012 - 12:01

Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương
Bài học từ "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương

(Dân trí) - Sau kết luận của Sở GTVT Hà Nội về "hố tử thần" trên đường Lê Văn Lương, dư luận vẫn chưa đồng tình, thỏa mãn và nhiều ý kiến cho rằng sự việc phải được xem xét, đánh giá một cách khoa học, nghiêm túc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 02:46

Các chủ đề án liên tiếp phản pháo Sở Tư pháp Quảng Ninh
Các chủ đề án liên tiếp phản pháo Sở Tư pháp Quảng Ninh

(Dân trí) - Ngay sau khi đề án của ông Đặng Văn Minh bị phát hiện có gian dối trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Liên tiếp các chủ đề án tham gia nộp hồ sơ xin thành lập VPCC đã phản pháo lại Sở Tư Pháp Quảng Ninh đề nghị hủy kết quả chấm lại từ đầu

Thứ sáu, 31/08/2012 - 08:36

Chủ đầu tư Ciputra vòng vo, khách hàng dài cổ chờ rút vốn
Chủ đầu tư Ciputra vòng vo, khách hàng dài cổ chờ rút vốn

(Dân trí) - Do chủ đầu tư khu đô thị Ciputra không thực hiện đúng cam kết đặt chỗ, khách hàng đã làm đơn xin rút vốn từ tháng 4/2011, nhưng sau nhiều tháng chờ đợi mong muốn của khách hàng vẫn rơi vào bế tắc khi phòng Marketing không đưa ra thời hạn cụ thể thanh toán.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 07:08

UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu
UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giải quyết vụ việc Dân trí nêu

(Dân trí) – Ông Lê Tuấn Phú, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang vừa trả lời báo Dân trí việc ông Vũ Mạnh Hùng phản ánh về những sai phạm, khuất tất của UBND TP. Bắc Giang trong việc đền bù GPMB dự án cải tạo, mở rộng nhà máy phân đạm Hà Bắc.

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:05

Tôi phải làm gì để đòi lại quyền tác giả?
Tôi phải làm gì để đòi lại quyền tác giả?

(Dân trí) - Tháng 6 vừa qua, tôi có viết một truyện ngắn với mục đích chia sẻ với mọi người. Hôm nay tình cờ biết được truyện ngắn đó được một website đăng tải và thu tiền dịch vụ tải truyện của khách hàng. Tôi muốn đòi quyền tác giả thì phải làm thế nào?

Thứ sáu, 31/08/2012 - 12:01