Trưởng Công an xã vẫn tại vị sau kết luận dùng bằng giả tại Quảng Bình

(Dân trí) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã có kết luận đối với ông Cao Đức Toàn, Trưởng Công an xã Trung Hóa, huyện Minh Hoá sử dụng bằng cấp không hợp pháp trong quá trình công tác, tuy nhiên sau hơn nửa năm ông này vẫn tại vị, hưởng lương theo chế độ và chưa có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng.

“Xài” bằng giả rõ ràng

Sau nhiều lá đơn của bạn đọc gửi đến Báo điện tử Dân trí cũng như phản ánh của người dân đến các cơ quan chức năng, tháng 8/2018, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã Trung Hóa thành lập tổ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Đảng viên Cao Đức Toàn về việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không đúng quy định.

Trưởng Công an xã vẫn tại vị sau kết luận dùng bằng giả tại Quảng Bình - 1
Trụ sở UBND xã Trung Hoá, nơi ông Cao Đức Toàn đang công tác.

Trong quá trình kiểm tra, tổ kiểm tra đã không nhận được sự hợp tác thành khẩn của ông Cao Đức Toàn. Bởi vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trung Hóa đã tiến hành chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc cho UBKT Huyện ủy Minh Hóa và Công an tỉnh Quảng Bình tiến hành xác minh, làm rõ.

Theo sơ yếu lý lịch ông Cao Đức Toàn (SN 1974) lưu tại Văn phòng Đảng ủy xã Trung Hóa: Từ tháng 2/1995 đến tháng 2/1997, ông Toàn nhập ngũ, là chiến sỹ tại Đồn biên phòng 585- Thượng Hóa; từ tháng 12/2005 đến tháng 8/2010, Ủy viên UBND, Trưởng Công an xã, Đảng ủy viên, đại biểu HĐND xã; từ tháng 9/2010 đến tháng 2/2015, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, đại biểu HĐND, Ủy viên UBND, Trưởng Công an xã; từ tháng 3/2016 đến nay là Đảng ủy viên, đại biểu HĐND, Ủy viên UBND, Trưởng Công an xã Trung Hoá.

Giai đoạn từ tháng 9/2010 đến tháng 2/2015, ông Cao Đức Toàn tham gia 2 lớp đào tạo Trung cấp Công an xã khóa II và Trung cấp lý luận chính trị- hành chính khóa VI. Trong hồ sơ dự học đều có bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, số hiệu bằng 0936613/BTPT do Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 15/10/2009.Về việc có bằng THPT hệ bổ túc trên, tại cuộc họp của BCH Đảng bộ xã Trung Hóa ngày 21/3/2018, ông Cao Đức Toàn lý giải: “Năm 2016, bản thân tôi vừa học Trung cấp kinh tế vừa học văn hóa. Sau khi có học bạ cấp III thì tôi đề nghị nhà trường cho tôi một giấy chứng nhận học hết cấp III chứ chưa có bằng.

Tôi tiếp tục nộp học bạ vào Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Minh Hóa để thi tốt nghiệp nhưng bị trật. Năm 2009, tôi cầm học bạ vào Đồng Nai làm thủ tục tham gia thi, sau một thời gian thì có thông báo tốt nghiệp”.

Tuy nhiên, tại công văn số 2075/SGDĐT- KTKĐCLGD ngày 31/7/2018, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai khẳng định ông Cao Đức Toàn, sinh ngày 6/5/1974, nơi sinh Quảng Bình, khóa thi ngày 2/6/2009 không có tên và không được Sở GĐ-ĐT tỉnh Đồng Nai cấp bằng tốt nghiệp.

Còn theo kết luật số 1596/CAT-PV05, ngày 6/5/2019 của Phòng PV05, Công an tỉnh Quảng Bình: “Đồng chí Cao Đức Toàn, Trưởng Công an xã Trung Hóa sử dụng bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc, số hiệu bằng 0936613/BTPT do Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai cấp ngày 15/10/2009 làm hồ sơ xét tuyển học lớp Trung cấp Công an xã khóa II và lớp Trung cấp lý luận chính trị- hành chính khóa VI.

Tuy nhiên Sở GĐ-ĐT tỉnh Đồng Nai xác nhận đồng chí Cao Đức Toàn không được sở cấp bằng tốt nghiệp hệ bổ túc như nêu trên. Công an tỉnh trực tiếp làm việc với đồng chí Cao Đức Toàn, yêu cầu đồng chí viết bản tường trình về việc sử dụng bản sao có chứng thực bằng tốt nghiệp THPT hệ bổ túc nói trên và đề nghị xuất trình bản gốc để kiểm tra.

Tuy nhiên, đồng chí Toàn không tự giác nhận khuyết điểm, thiếu trung thực. Đồng chí Toàn trả lời: “Tôi không biết, tôi không sử dụng để làm hồ sơ xét tuyển học lớp Trung cấp Công an xã và thực tế tôi không có bằng gốc trên”.

Từ kết luận trên cho thấy ông Cao Đức Toàn đã vi phạm khoản 4, Điều 35, Nghị định số 112/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn “Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tham gia đào tạo, bồi dưỡng”; vi phạm điểm a, khoản 2, Điều 22 Quy định số 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm: “Sử dụng văn bằng, chứng chỉ; chứng nhận không hợp pháp để lập hồ sơ dự thi tuyển, xét tuyển, học tập nâng cao trình độ văn hóa, lý luận, nghiệp vụ, thi chuyển ngạch, nâng bậc, đề bạt, bổ nhiệm, bầu cử, phong tặng hoặc công nhận các danh hiệu của Đảng”.

Vi phạm khoản 2, Điều 4 Quy định số 102-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm “Những trường hợp vi phạm có một hoặc một số tình tiết phải xem xét tăng nặng mức kỷ luật “quanh co, che giấu hoặc không tự giác nhận khuyết điểm, vi phạm”.

Xử lý vi phạm… rất chậm!

Ông Cao Đức Toàn là Đảng ủy viên, trưởng đầu ngành, công chức cấp xã thuộc thẩm quyền quản lý của Huyện ủy, UBND huyện nên Công an huyện Minh Hóa đề xuất: UBKT Huyện ủy xem xét xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng; Phòng Nội vụ huyện Minh Hóa tham mưu thành lập hội đồng xử lý kỷ luật đối với những sai phạm của ông Cao Đức Toàn về mặt chính quyền.

Trưởng Công an xã vẫn tại vị sau kết luận dùng bằng giả tại Quảng Bình - 2

Thông báo kết luận của Công an tỉnh Quảng Bình về những sai phạm của ông Toàn.

Tuy nhiên, cho đến nay các ban, ngành chức năng thuộc Huyện ủy, UBND huyện Minh Hóa vẫn chưa đưa ra bất kỳ hình thức xử lý kỷ luật nào đối với ông Cao Đức Toàn.

Trao đổi với PV, ông Đinh Ngọc Báu, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Minh Hóa cho biết: “Mọi hồ sơ, giấy tờ chứng minh Trưởng công an xã Trung Hóa sử dụng bằng giả UBKT Huyện ủy đã nắm chắc. Hiện tại sự việc đang trong quá trình xử lý”.

Trước câu hỏi của PV, rằng dư luận băn khoăn việc ông Cao Đức Toàn sử dụng bằng cấp giả đã quá rõ ràng, nhưng vì sao quá trình xử lý lại quá chậm thì được ông Báu xác nhận là rất chậm và thời gian tiếp tục kéo dài thêm nữa khi quy trình xử lý kỷ luật Đảng đối với ông Cao Đức Toàn hiện tại chỉ mới dừng lại ở cấp chi bộ nơi ông Toàn tham gia sinh hoạt Đảng.

Còn ông Đinh Ngọc Tọa, Trưởng phòng Nội vụ huyện Minh Hóa cho hay: “Về quy trình xử lý kỷ luật cán bộ, Đảng viên, phải xem xét kỷ luật ông Cao Đức Toàn về mặt Đảng trước. Căn cứ vào mức kỷ luật về mặt Đảng từ đó UBND huyện mới có hình thức kỷ luật về mặt chính quyền tương xướng”.

Trường hợp ông Cao Đức Toàn, Trưởng Công an xã Trung Hóa sử dụng bằng cấp không hợp pháp đúng sai đã rõ ràng. Tuy nhiên, cho đến nay gần nửa năm trôi qua, ông Cao Đức Toàn vẫn còn tại vị, hưởng lương của nhà nước và chưa bị xử lý kỷ luật. Điều đó khiến cho dự luận hết sức bất bình và đặt nghi vấn: Liệu có ai “chống lưng” cho ông Toàn trước những vi phạm trên?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PVĐT

Đang được quan tâm