Vụ việc TTBTXH tỉnh Nghệ An:

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ vụ người tâm thần ăn cơm với 2 miếng thịt

Dân trí Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc người tâm thần phải ăn cơm với 2 miếng thịt, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH nhanh chóng kiểm tra xác minh và giải quyết vụ việc trả lời trong thời gian sớm nhất.
>>“Không có chuyện người tâm thần chỉ ăn cơm với 2 miếng thịt mỡ”

 

Ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH Nghệ An: “5.000 - 6.000 đồng/1 bữa ăn, không kham khổ mới là chuyện lạ”

“5.000 - 6.000 đồng/1 bữa ăn, không kham khổ mới là chuyện lạ”

Liên quan đến vụ việc người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An phải ăn bốc, ở truồng, thức ăn chỉ có 2 miếng thịt gây “sốc” trong thời gian qua.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra xác minh làm rõ những thông tin liên quan, giải quyết vụ việc, có báo cáo trả lời trong thời gian sớm nhất.

anh-1-4c9a8

Ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An: “5000 - 6000 đồng / 1 bữa ăn chính/ 1 người, không đạm bạc mới là chuyện lạ”.

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 26/8, ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH nhanh chóng lập đoàn kiểm tra và xử lý những thông tin liên quan. Ngay sau đó chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, chiều ngày 25/8 đoàn đã bắt đầu làm việc tại Trung tâm bảo trợ xã hội về việc thực hiện những chế độ liên quan đến quá trình chăm sóc cho người bị tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội tại đây. Trong thời gian sớm nhất đoàn sẽ có báo cáo về kết quả thanh tra”.

anh-3-ce80f
Trong thời gian quan Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã rất khẩn trương trong việc triển khai Nghị định 136 để nhanh chóng thực hiện nâng mức trợ cấp đối với đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tháng ngày 23/7/2015 sau khi hoàn thành các thủ tục Sở LĐTB&XH đã có đề nghị Bổ sung kinh phí thực hiện Nghị định này gửi UBND tỉnh và Sở tài chính.

Cũng trong buổi làm việc ông Nguyễn Đăng Dương cho biết: “Đối với những đối tượng tại đây theo chế độ chính sách mà họ được hưởng là 360.000 đồng và 450.000 đồng/1 người/1 tháng. Số tiền đó nhân viên tại Trung tâm sẽ lo cho họ ăn 3 bữa mỗi ngày. Cụ thể bữa sáng sẽ là 3.000 đồng, mỗi bữa chính sẽ có 5.000 - 6.000 đồng tùy từng trường hợp. Như vậy với 5.000 - 6.000 đồng/1 bữa chính/1 người thì không ăn kham khổ mới là chuyện lạ”.

“Những bức ảnh vô cùng phản cảm”

Liên quan đến những bức ảnh người tâm thần nặng phải ăn bốc, ở truồng, khẩu phần chỉ có 2 miếng thịt với cơm, thân thể gầy còm lê lết bò trườn tại hành lang ông Dương cho biết: “Những bức ảnh như vậy vô cùng phản cảm. Bên cạnh đó người chụp cũng chưa phản ánh đúng hoàn toàn sự thực. Bữa cơm của những đối tượng tại đây ngoài thịt còn có rau và canh. Thực đơn tại đây cũng được nhân viên thay đổi mỗi ngày, thức ăn chính được luân phiên giữa thịt, cá, giò, trứng … chứ không phải lúc nào cũng chỉ có 2 miếng thịt. Chúng tôi không sợ những bức ảnh ấy gây mất uy tín của sở cũng như trung tâm. Nhưng tại đây chúng tôi, cũng như các cán bộ làm việc trong Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã hết mình trong công việc, tận tâm chăm sóc các đối tượng ở trung tâm. Nên những bức ảnh như vậy khiến nhiều người nghĩ sai, hiểu lầm, và vô cùng phản cảm”.

anh-2-007e9
Tờ trình Sở LĐTB&XH Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị ban hành quyết định về việc quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Người bị tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đều là những người bị mắc bệnh tâm thần nặng, không ý thức được hành vi của mình. Các cán bộ, nhân viên làm việc tại đây cho biết nhiều người khi mặc quần áo họ không chịu mặc.

Thậm chí có người khi mặc xong còn xé ngay tại chỗ. Rất nhiều trường hợp khi các cán bộ cho ăn còn bị người tâm thần đánh đập, gây thương tích điều đó là chuyện thường tình. Vì vậy khi chọn công việc này để làm những cán bộ, nhân viên ở Trung tâm bảo trợ xã hội đều là những người rất tâm huyết và có trái tim thiện nguyện.

anh-4-a10fe
Những người bị tầm thần nặng được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An. Dự kiến trong tháng 8, họ sẽ được thực hiện nâng mức hỗ trợ, với mức trợ cấp mới cuộc sống, bữa ăn của họ sẽ được đảm bảo hơn.

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị định 136/2013/NĐ-CP về việc quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đăng Dương cho biết: “Ngay sau khi có Nghị định trên chúng tôi đã thực hiện tập huấn, triển khai tới từng huyện, thành trên địa bàn tỉnh để phổ biến về việc triển khai Nghị định. Trong đó Sở LĐTB&XH đã rất khẩn trương trong quá trình thực hiện, đồng thời hoàn tất hồ sơ thủ tục để nhanh chóng chi trả trợ cấp đối với các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tháng 7/2015, Sở cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc nâng mức trợ cấp đối với người thuộc diện bảo trợ xã hội, dự kiến trong tháng 8/2015 sẽ có kinh phí, đồng thời thực hiện chi trả đến các đối tượng thuộc diện trợ cấp theo quy định”.

Nguyễn Tình 

 

 

MỚI NHẤT
Đề nghị điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công
Đề nghị điều tra vụ cựu cán bộ công an bị hành hung ở phường Định Công

(Dân trí) - Bị 2 thanh niên đi xe ô tô xúc phạm, ông Nguyễn Tiến Thanh đề nghị nói chuyện nghiêm túc. Chỉ vài phút sau một người bất ngờ đi xe máy đâm vào ông Thanh, dùng hung khí tấn công vùng tay và xương sườn buộc ông phải bỏ chạy, trước khi trình báo Công an phường Định Công.

Thứ ba, 01/09/2015 - 07:00

“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Sở VH-TT&DL giai đoạn xảy ra sai phạm
“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Đề nghị kiểm điểm Giám đốc Sở VH-TT&DL giai đoạn xảy ra sai phạm

(Dân trí) - Với những sai phạm xảy ra tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị UBND tỉnh kiểm điểm Ban giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trọng tâm là Giám đốc Sở giai đoạn để xảy ra các sai phạm.

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:31

Bài 1: "Giặc cát" đang... tàn phá sông Lam
Bài 1: "Giặc cát" đang... tàn phá sông Lam

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, sông Lam đoạn chảy qua các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương...tình trạng khai cát trái phép vẫn thường xuyên diễn ra. Dù cơ quan chức năng có vào cuộc xử lý nhưng kết quả vẫn như "bắt cóc bỏ đĩa".

Thứ hai, 31/08/2015 - 08:27

Hà Nội: Lập kế hoạch cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Lập kế hoạch cưỡng chế công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của TP. Hà Nội, Sở Xây dựng và UBND quận Hai Bà Trưng vừa có buổi làm việc để thống nhất phương án xử lý các công trình vi phạm nhiều năm “xẻ thịt” khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô trong tháng 9/2015.

Thứ hai, 31/08/2015 - 07:30

Nhịp cầu bạn đọc số 25: Giáo viên tố cáo sai phạm tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp
Nhịp cầu bạn đọc số 25: Giáo viên tố cáo sai phạm tại Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp

(Dân trí) - Tuần qua, báo Dân trí đã nhận được một số đơn thư kêu cứu, khiếu nại của bạn đọc, đồng thời chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 10:02

Bỏ rơi con mới đẻ có vi phạm pháp luật không?
Bỏ rơi con mới đẻ có vi phạm pháp luật không?

(Dân trí) - “Cháu đang là sinh viên đại học năm thứ 2, cháu có quan hệ với bạn trai và có thai, hiện nay thai đã được 4 tháng tuổi. Nhưng do cả 2 đang là sinh viên nên chúng cháu chưa sẵn sàng làm mẹ. Chúng cháu bàn với nhau là sau khi sinh con chúng cháu sẽ để con trước cổng chùa gửi cho các sư thầy chăm sóc, sau này chúng cháu ra trường sẽ đến nhận lại con sau. Cháu rất lo lắng không biết việc bỏ rơi con mới đẻ như vậy có bị coi là hành vi vi phạm pháp luật hay không?”. Bạn đọc Bùi Thị Y hỏi.

Chủ nhật, 30/08/2015 - 09:37

Làm việc tại trạm y tế hơn 30 năm có phải là viên chức hay không?
Làm việc tại trạm y tế hơn 30 năm có phải là viên chức hay không?

(Dân trí) - Bà Hạ làm việc tại trạm y tế hơn 30 năm và có hơn 10 năm làm trưởng trạm y tế, cứ 2 năm bà được nâng lương một lần… nhưng Giám đốc Trung tâm y tế Ninh Hòa cho rằng bà không phải là viên chức vì chưa có quyết định công nhận của cấp có thẩm quyền?

Chủ nhật, 30/08/2015 - 09:18

Thanh Hóa: Khổ sở 10 năm đi tìm công bằng hơn 400m2 đất “lưu không”
Thanh Hóa: Khổ sở 10 năm đi tìm công bằng hơn 400m2 đất “lưu không”

(Dân trí) - Được xã cấp cho lô đất ở sau đó lại thuộc đất “lưu không” QL1A, gia đình ông Thắng đang sử dụng thì bất ngờ UBND xã thông báo thu hồi rồi bán cho hộ dân khác không rõ lý do?. 10 năm qua, gia đình ông “lao tâm khổ tứ” đi tìm “công bằng” cho lô đất trên.

Thứ bảy, 29/08/2015 - 08:53

Vụ xe chở cát “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh: Cắt thùng, hàng loạt DN ký cam kết không chở cát quá tải
Vụ xe chở cát “băm nát” quốc lộ, đường Hồ Chí Minh: Cắt thùng, hàng loạt DN ký cam kết không chở cát quá tải

(Dân trí) - Hiện hàng loạt doanh nghiệp vận tải ở Nghệ An đã bị lực lượng thanh tra buộc ký cam kết không chở cát quá tải và đã cắt thùng một số xe.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 03:58

Vụ cầu đường tỉnh lộ bị “băm nát”: Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn hứa khắc phục nhanh
Vụ cầu đường tỉnh lộ bị “băm nát”: Giám đốc Sở GTVT Lạng Sơn hứa khắc phục nhanh

(Dân trí) - ông Nghiêm Văn Hải - Giám đốc SGTVT tỉnh Lạng Sơn hứa trong thời gian hơn một tháng nữa, việc khắc phục mặt đường để đảm bảo cho việc đi lại, tham gia giao thông của người dân tại huyện Hữu Lũng như báo Dân trí đã phản ảnh sẽ hoàn thành.

Thứ sáu, 28/08/2015 - 09:00

Đắk Nông: Lo lắng vì “tử thần” lơ lửng trên mái nhà
Đắk Nông: Lo lắng vì “tử thần” lơ lửng trên mái nhà

(Dân trí) - Đường dây điện cao thế 220Kv đã kéo vắt ngang qua đất thổ cư của nhiều hộ dân ở thôn Thuận Sơn (xã Thuận An, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) 20 năm nay. Những điểm võng cực đại chỉ cách mái tôn nhà dân chỉ hơn 1m gây nguy hiểm đe dọa tính mạng hàng chục con người.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:32

“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Không chỉ “ăn” tiền mà còn tiếp nhận giáo viên bất thường
“Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu”: Không chỉ “ăn” tiền mà còn tiếp nhận giáo viên bất thường

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu xác định, lãnh đạo trường tiếp nhận giáo viên giảng dạy không đúng thực tế và không tuân thủ các quy định khi mua sắm tài sản.

Thứ năm, 27/08/2015 - 08:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội:Yêu cầu thẩm định cấp độ nguy hiểm, lên phương án di dân tập thể H36
Hà Nội:Yêu cầu thẩm định cấp độ nguy hiểm, lên phương án di dân tập thể H36

(Dân trí) - Sau khi các cơ quan báo chí phản ánh việc gần 400 cư dân sống trong khu tập thể chờ sập, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo TP. Hà Nội nêu rõ trách nhiệm của Công ty Xây lắp Hóa chất, yêu cầu khẩn trương thẩm định mức nguy hiểm, lên phương án di dời người dân.

Thứ năm, 27/08/2015 - 07:30

Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân
Vụ 146 Quán Thánh: Một đường cống tắc thử thách lòng tin của nhân dân

(Dân trí) - “Câu chuyện nhà 146 Quán Thánh không còn đơn giản là câu chuyện về một đường cống tắc mà nó đang được dư luận xem là thử thách lòng tin của nhân dân với chính quyền các cấp tại quận Ba Đình. Cố tình xây một đường cống mới không khó nhưng cái mất lớn nhất là mất lòng tin của nhân dân”, bạn đọc Dân trí chia sẻ.

Thứ tư, 26/08/2015 - 09:41

“Không có chuyện người tâm thần chỉ ăn cơm với 2 miếng thịt mỡ”
“Không có chuyện người tâm thần chỉ ăn cơm với 2 miếng thịt mỡ”

(Dân trí) - “Với 6.000 đồng/1 suất ăn chính thì chúng tôi phải “căng não” lên thực đơn rồi chia cơm cho các đối tượng được chăm sóc tại đây. Tuy nhiên việc người tâm thần chỉ được ăn cơm với 2 miếng thịt là chưa đúng sự thực”.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:47

Hà Nội: “Điểm mặt” loạt công trình nhiều năm “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: “Điểm mặt” loạt công trình nhiều năm “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - 3 năm sau ngày Sở Quy hoạch Kiến trúc “điểm mặt” loạt công trình ngang nhiên “xẻ thịt” khuôn viên công viên Tuổi trẻ Thủ đô vốn dành cho hoạt động cộng đồng, đến nay tình trạng vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để mặc dù Chủ tịch TP. Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo.

Thứ tư, 26/08/2015 - 07:30

"Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu": Chi “vô tội vạ” từ nhỏ đến lớn
"Khuất tất tại Trường Trung cấp VHNT Bạc Liêu": Chi “vô tội vạ” từ nhỏ đến lớn

(Dân trí) - Không chỉ thu thi, sử dụng sai hàng trăm triệu đồng tiền liên kết đào tạo với các trường, Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Bạc Liêu còn chi sai nhiều khoản khác. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị…kiểm điểm rút kinh nghiệm với lãnh đạo trường đã gây bức xúc dư luận.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:29

Hà Nội: Xe vi phạm bị thu phù hiệu vẫn ngang nhiên chạy trên phố
Hà Nội: Xe vi phạm bị thu phù hiệu vẫn ngang nhiên chạy trên phố

(Dân trí) - Thực tế hiện nay trên địa bàn TP. Hà Nội có nhiều nhà xe được cấp luồng tuyến cố định nhưng lại không vào bến đón, trả khách đúng nơi quy định. Một số nhà xe bị Sở GTVT ra Quyết định thu hồi phù hiệu do vi phạm, nhưng những chiếc xe trên vẫn ngang nhiên khai thác.

Thứ ba, 25/08/2015 - 08:20

Yêu cầu nghiêm túc phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý
Yêu cầu nghiêm túc phá dỡ công trình vi phạm được Bí thư Thành ủy chỉ đạo xử lý

(Dân trí) - Trước việc chủ đầu tư Thăng Long Garden có dấu hiệu tạm dừng phá dỡ công trình “xâm lấn” đất cây xanh, đại diện cư dân khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc đốc thúc. Cùng lúc, Sở Xây dựng đã ban hành văn bản lần thứ 3 đề nghị nghiêm túc xử lý vi phạm.

Thứ ba, 25/08/2015 - 07:30

Nghệ An: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ
Nghệ An: Địa phương bán đất trái thẩm quyền, “tội nợ” người dân lĩnh đủ

(Dân trí) - Người dân mua đất và sống ổn định từ 1,2 thập kỷ nay, và hàng năm hoàn thành các nghĩa vụ thuế cho nhà nước…Nhưng trớ trêu ở chỗ, nguyện vọng chính đáng và bức thiết của họ mong được cầm tấm bìa quyền sử dụng đất của chính mình thì …đó đang là ước mơ xa xôi.

Thứ hai, 24/08/2015 - 08:15

Hà Nội: Đề xuất cưỡng chế hàng loạt công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ
Hà Nội: Đề xuất cưỡng chế hàng loạt công trình “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch TP. Hà Nội về việc xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, ngang nhiên “xẻ thịt” công viên Tuổi trẻ, Sở Xây dựng đang xem xét đề xuất xử lý cưỡng chế hàng loạt công trình được cơ quan chức năng “điểm mặt”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:30

Lạng Sơn: Kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại đúng hay sai luật?
Lạng Sơn: Kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại đúng hay sai luật?

(Dân trí) - Kiểm sát viên Nguyễn Xuân Ảnh bị công dân khiếu nại không giải quyết tố giác tội phạm và không kiến nghị khởi tố đúng thời hạn. VKSND tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định bác khiếu nại trên. Tuy nhiên, cơ quan này xác nhận việc kiểm sát viên mời đương sự làm việc qua điện thoại là có thật nhưng lại cho rằng không vi phạm quy chế nghiệp vụ.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 11:09

GĐ Trung tâm Y tế Ninh Hòa “không thụ lý giải quyết” khiếu nại liệu có đúng luật?
GĐ Trung tâm Y tế Ninh Hòa “không thụ lý giải quyết” khiếu nại liệu có đúng luật?

(Dân trí) - Văn bản do Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) ký cho rằng nội dung 2 đơn khiếu nại của bà Hạ đối với Quyết định “miễn nhiệm” và “quyết định điều động” thuộc trường hợp khiếu nại “không được thụ lý giải quyết theo trình tự, thủ tục của Luật khiếu nại”?

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:16

Nghệ An:Sinh viên dài cổ chờ trường cấp bằng vì… hiệu trưởng mất đột ngột
Nghệ An:Sinh viên dài cổ chờ trường cấp bằng vì… hiệu trưởng mất đột ngột

(Dân trí) - Dù đã ra trường được 2 năm nay và được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời nhưng đến nay hàng chục sinh vên ĐH Điện lực (cơ sở TP. Vinh, Nghệ An) vẫn chưa được cấp bằng tốt nghiệp.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 08:12