Vụ việc TTBTXH tỉnh Nghệ An:

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo làm rõ vụ người tâm thần ăn cơm với 2 miếng thịt

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc người tâm thần phải ăn cơm với 2 miếng thịt, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH nhanh chóng kiểm tra xác minh và giải quyết vụ việc trả lời trong thời gian sớm nhất.

 

Ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTBXH Nghệ An: “5.000 - 6.000 đồng/1 bữa ăn, không kham khổ mới là chuyện lạ”

“5.000 - 6.000 đồng/1 bữa ăn, không kham khổ mới là chuyện lạ”

Liên quan đến vụ việc người tâm thần, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An phải ăn bốc, ở truồng, thức ăn chỉ có 2 miếng thịt gây “sốc” trong thời gian qua.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ông Nguyễn Xuân Đường đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH Nghệ An nhanh chóng thành lập đoàn kiểm tra xác minh làm rõ những thông tin liên quan, giải quyết vụ việc, có báo cáo trả lời trong thời gian sớm nhất.

anh-1-4c9a8

Ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTB&XH Nghệ An: “5000 - 6000 đồng / 1 bữa ăn chính/ 1 người, không đạm bạc mới là chuyện lạ”.

Trong buổi làm việc với phóng viên ngày 26/8, ông Nguyễn Đăng Dương - PGĐ Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở LĐTB&XH nhanh chóng lập đoàn kiểm tra và xử lý những thông tin liên quan. Ngay sau đó chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra, chiều ngày 25/8 đoàn đã bắt đầu làm việc tại Trung tâm bảo trợ xã hội về việc thực hiện những chế độ liên quan đến quá trình chăm sóc cho người bị tâm thần, đối tượng bảo trợ xã hội tại đây. Trong thời gian sớm nhất đoàn sẽ có báo cáo về kết quả thanh tra”.

anh-3-ce80f
Trong thời gian quan Sở LĐTB&XH tỉnh Nghệ An đã rất khẩn trương trong việc triển khai Nghị định 136 để nhanh chóng thực hiện nâng mức trợ cấp đối với đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tháng ngày 23/7/2015 sau khi hoàn thành các thủ tục Sở LĐTB&XH đã có đề nghị Bổ sung kinh phí thực hiện Nghị định này gửi UBND tỉnh và Sở tài chính.

Cũng trong buổi làm việc ông Nguyễn Đăng Dương cho biết: “Đối với những đối tượng tại đây theo chế độ chính sách mà họ được hưởng là 360.000 đồng và 450.000 đồng/1 người/1 tháng. Số tiền đó nhân viên tại Trung tâm sẽ lo cho họ ăn 3 bữa mỗi ngày. Cụ thể bữa sáng sẽ là 3.000 đồng, mỗi bữa chính sẽ có 5.000 - 6.000 đồng tùy từng trường hợp. Như vậy với 5.000 - 6.000 đồng/1 bữa chính/1 người thì không ăn kham khổ mới là chuyện lạ”.

“Những bức ảnh vô cùng phản cảm”

Liên quan đến những bức ảnh người tâm thần nặng phải ăn bốc, ở truồng, khẩu phần chỉ có 2 miếng thịt với cơm, thân thể gầy còm lê lết bò trườn tại hành lang ông Dương cho biết: “Những bức ảnh như vậy vô cùng phản cảm. Bên cạnh đó người chụp cũng chưa phản ánh đúng hoàn toàn sự thực. Bữa cơm của những đối tượng tại đây ngoài thịt còn có rau và canh. Thực đơn tại đây cũng được nhân viên thay đổi mỗi ngày, thức ăn chính được luân phiên giữa thịt, cá, giò, trứng … chứ không phải lúc nào cũng chỉ có 2 miếng thịt. Chúng tôi không sợ những bức ảnh ấy gây mất uy tín của sở cũng như trung tâm. Nhưng tại đây chúng tôi, cũng như các cán bộ làm việc trong Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đã hết mình trong công việc, tận tâm chăm sóc các đối tượng ở trung tâm. Nên những bức ảnh như vậy khiến nhiều người nghĩ sai, hiểu lầm, và vô cùng phản cảm”.

anh-2-007e9
Tờ trình Sở LĐTB&XH Nghệ An gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị ban hành quyết định về việc quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Người bị tâm thần đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An đều là những người bị mắc bệnh tâm thần nặng, không ý thức được hành vi của mình. Các cán bộ, nhân viên làm việc tại đây cho biết nhiều người khi mặc quần áo họ không chịu mặc.

Thậm chí có người khi mặc xong còn xé ngay tại chỗ. Rất nhiều trường hợp khi các cán bộ cho ăn còn bị người tâm thần đánh đập, gây thương tích điều đó là chuyện thường tình. Vì vậy khi chọn công việc này để làm những cán bộ, nhân viên ở Trung tâm bảo trợ xã hội đều là những người rất tâm huyết và có trái tim thiện nguyện.

anh-4-a10fe
Những người bị tầm thần nặng được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An. Dự kiến trong tháng 8, họ sẽ được thực hiện nâng mức hỗ trợ, với mức trợ cấp mới cuộc sống, bữa ăn của họ sẽ được đảm bảo hơn.

Liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị định 136/2013/NĐ-CP về việc quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đăng Dương cho biết: “Ngay sau khi có Nghị định trên chúng tôi đã thực hiện tập huấn, triển khai tới từng huyện, thành trên địa bàn tỉnh để phổ biến về việc triển khai Nghị định. Trong đó Sở LĐTB&XH đã rất khẩn trương trong quá trình thực hiện, đồng thời hoàn tất hồ sơ thủ tục để nhanh chóng chi trả trợ cấp đối với các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội. Tháng 7/2015, Sở cũng đã có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc nâng mức trợ cấp đối với người thuộc diện bảo trợ xã hội, dự kiến trong tháng 8/2015 sẽ có kinh phí, đồng thời thực hiện chi trả đến các đối tượng thuộc diện trợ cấp theo quy định”.

Nguyễn Tình