Chủ nhật, 17/12/2017 - 08:00

Đắk Nông:

Trồng keo gây quỹ bị kết tội phá rừng, 7 cựu chiến binh một mực kêu oan!

Dân trí

Vì dọn dẹp cây bụi để lấy đất trồng rừng, gây quỹ hội, 7 cựu chiến binh bị tòa sơ thẩm tuyên án tù về tội Hủy hoại rừng. Trong quá trình xét xử phúc thẩm, các cựu chiến binh này một mực kêu oan và kháng nghị bản án sơ thẩm, đồng thời đưa bằng chứng chứng minh bị mớm cung nhưng không được chấp thuân.

Ngày 14- 15/12, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án hủy hoại rừng đối với 7 bị cáo Đỗ Mạnh Hùng (SN 1962); Ngân Xuân Dũng (SN 1960); Vũ Tất Đắc (SN 1953); Đoàn Xuân Trường (SN 1974); Hoàng Văn Sằn (SN 1957); Nguyễn Nam Thái (SN 1967) và Cao Minh Điến (SN1968). Các bị cáo này đều là cựu chiến binh (CCB), sinh hoạt tại Chi hội Cựu chiến binh thôn 6, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song trước đó đã bị TAND TX. Gia Nghĩa kết án 6-7 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của VKSND TX. Gia Nghĩa, năm 2008, UBND xã Trường Xuân giao cho ông Nguyễn Văn Đại (Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn 6) 10 ha đất rừng. Đến năm 2013, ông Đại giao lại cho Chi hội CCB 3 ha để chi hội quản lý và bảo vệ.

Các bị cáo là cựu chiến binh tại phiên tòa phúc thẩm
Các bị cáo là cựu chiến binh tại phiên tòa phúc thẩm

Do diện tích này nằm sát với đất rẫy của ông Nguyễn Văn Uyên (chi hội viên) nên Chi hội giao lại cho ông Uyên quản lý và bảo vệ. Tuy nhiên diện tích đất rừng này sau đó bị người dân trong khu vực lấn chiếm để làm nương rẫy nên đến năm 2014, Chi hội CCB đã nhận lại phần đất rừng trên để quản lý, bảo vệ.

Tại cuộc họp tổng kết cuối năm 2014, trước thực trạng 3ha rừng bị lấn chiếm nên toàn thể hội viên đã thống nhất phát dọn diện tích trên để lấy đất trồng keo, sản xuất gây quỹ hoạt động. Trong bốn ngày 24-25/1/2015 và 19-20/4/2015, các hội viên này sử dụng dao phát, cưa xăng để dọn dẹp những cây bụi, cây nhỏ, dây leo tại tiểu khu 1710 thuộc lâm phần của Xí nghiệp lâm nghiệp Nghĩa Tín.

Ngày 20/4/2015, khi đang phát dọn tại địa điểm trên thì 8 cựu chiến binh bị lực lượng Công an TX. Gia Nghĩa phát hiện lập biên bản vi phạm. Đến ngày 14/7/2015, giám định viên tư pháp của Hạt kiểm lâm TX. Gia Nghĩa kết luận, hiện trường rừng bị hủy hoại là rừng sản xuất, có diện tích là 0,78ha, mức độ thiệt hại là hơn 42 triệu đồng.

Sau đó, Công an thị xã Gia Nghĩa đã khởi tố, truy tố Đỗ Mạnh Hùng cùng sáu chi hội viên khác về tội hủy hoại rừng. Tháng 4/2016, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TX. phạt bảy bị cáo 6-7 tháng tù về tội danh trên.

Bị cáo cung cấp đoạn băng ghi âm chứng minh mình bị mớm cung
Bị cáo cung cấp đoạn băng ghi âm chứng minh mình bị mớm cung

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bảy bị cáo tiếp tục khẳng định họ chỉ dọn dẹp rừng (phát dọn cây bụi, cây nhỏ, dây leo) chứ trên thực tế đã không còn rừng nữa. Ngoài ra, có bị cáo còn cho rằng mình bị điều tra viên hướng dẫn cách khai rồi tự ghi, đến khi hỏi xong thì điều tra viên cũng đã ghi xong hết rồi.

Bào chữa cho các bị cáo tại phiên tòa này, các luật sư đều cho rằng: Trong quá trình điều tra, các điều tra viên thực hiện thu thập chứng cứ còn nhiều thiếu sót; Một số lời khai của những nhân chứng,biên bản khám nghiệm hiện trường có nhiều mâu thuẫn; Khi các bị cáo vào phát dọn để trồng keo trên bề mặt không còn rừng nên không thể kết luận các bị cáo phá rừng; Các bị cáo không có ý thức hủy hoại rừng; Các văn bản xác định thiệt hại rừng không có sự tham gia của cơ quan chuyên môn… Vì những lý lẽ trên, các luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc, tuyên các bị cáo không phạm tội; đề nghị đình chỉ vụ án.

Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa phúc thẩm
Rất đông người dân đến theo dõi phiên tòa phúc thẩm

Tuy nhiên, vị đại diện VKS lại cho rằng, tại phiên tòa các bị cáo không thành khẩn, thay đổi lời khai ban đầu. Theo đại diện VKS, trước khi các bị cáo khai phá thì toàn bộ là rừng già, tương đối rậm rạp. Các bị cáo từng thừa nhận tội và có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, hồ sơ có rất nhiều chứng cứ để buộc tội nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo và đề nghị HĐXX giữ nguyên hình phạt.

Đáng chú ý, tại phiên tòa, các bị cáo bất ngờ cung cấp đoạn ghi âm cho rằng điều tra viên đã mớm cung. Tuy nhiên, đại diện VKSND cho rằng chứng cứ phải thu thập theo trình tự tố tụng nên đoạn ghi âm mà các bị cáo cung cấp chỉ có thể xem xét, chưa được coi là chứng cứ.

Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, HĐXX bác đơn kháng án sơ thẩm của các bị cáo, giữ nguyên hình phạt mà TAND TX. Gia Nghĩa đã tuyên với 6 bị cáo trên.

Dương Phong