Hà Nội:

Tranh cãi lùm xum về quyền sử dụng khu đất mở quán cafe sát trạm điện

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc khu đất sát cạnh bốt điện của Công ty điện lực Đống Đa bị cả công ty điện lực và chính quyền địa phương không nhận quản lý, gia đình bà Lê Thị Minh Hiền đang quản lý khu đất mở quán café cho rằng gia đình bà là chủ sở hữu hợp pháp và đang đề nghị được cấp “sổ đỏ”.

Trước đó, Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu của tập thể người dân tại tại tổ 100, ngõ 18 đường Võ Văn Dũng, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội bày tỏ bức xúc về việc cạnh trạm điện của Điện lực quận Đống Đa có một hộ kinh doanh cà phê gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Đơn thư cho rằng quán cà phê này nằm ngay sát trạm điện của Điện lực Đống Đa, lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện, hệ luỵ sẽ khó lường nếu cháy nổ xảy ra.

Liên quan đến phản ánh của người dân về khu đất có quán cà phê, PV Dân trí đã liên hệ với Công ty điện lực Đống Đa để làm rõ thông tin.

Ông Mã Hoài Nam - Giám đốc Công ty điện lực Đống Đa ký công văn hồi âm đến Báo Dân trí cho biết: Trạm biến áp Hồ Cá 1 được xây dựng và đóng điện năm 1998 thuộc dự án cấp điện cho khu nhà bán Hoàng Cầu - Đống Đa do Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội thuộc Sở Xây dựng TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Sau khi hoàn thành đóng điện, trạm được bàn giao cho Công ty điện lực Đống Đa quản lý. Chủ đầu tư chỉ bàn giao về mặt tài sản trên đất mà không có giấy tờ ban giao về ranh giới đất đi kèm. Do vậy, Công ty điện lực Đống Đa chỉ chịu trách nhiệm trong quản lý phạm vi bên trong trạm điện. Phần đất lưu không ngoài trạm biến áp, Công ty điện lực Đống Đa không được giao quản lý.


Người dân phản ánh khách uống cafe để xe gây cản trở giao thông.

Người dân phản ánh khách uống cafe để xe gây cản trở giao thông.


Tuy nhiên, tình trạng này đã được chấn chỉnh.

Tuy nhiên, tình trạng này đã được chấn chỉnh.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Việt Cừ - Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa khẳng định phần đất hiện đang có quán cà phê là đất thuộc quản lý của ngành điện lực, địa phương không quản lý.

Trước thông tin về sự việc, bà Lê Thị Minh Hiền, chủ quán café cho biết: “Gia đình tôi phản bác các nội dung thông tin từ UBND phường Ô Chợ Dừa. Đây là phần đất sở hữu hợp pháp của gia đình tôi, có giấy tờ đo hiện trạng đất từ phía Sở Quy hoạch và kiến trúc. Thực tế, gia đình đã nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản lên UBND phường Ô Chợ Dừa. Phường Ô Chợ Dừa đã tiếp nhận hồ sơ và báo thời gian trả kết quả giải quyết vào ngày 17/7/2017”.

Về vấn đề an ninh trật tự và việc xe của khách uống cafe gây cản trở giao thông, bà Hiền cho biết đến thời điểm hiện tại, quán cafe đã tuân thủ tất cả các quy định, không gây ảnh hưởng cho các phương tiện tham gia giao thông. Bà Hiền cũng cho biết tình trạng để xe tại các của hàng kinh doanh gây cản trở tình trạng giao thông không chỉ xảy ra tại cửa hàng của bà mà còn tại nhiều quán xung quanh khu vực này.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo phường Ô Chợ Dừa cho biết theo thẩm quyền đã báo cáo đề nghị thu hồi trường hợp khu đất trên lên UBND quận Đống Đa. Hiện phường cũng đang đợi quyết định từ UBND quận.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Minh Hiền phản đối việc thu hồi khu đất gia đình bà đang sử dụng, đồng thời cho biết sẽ khiếu nại và khởi kiện nếu chính quyền địa phương ra quyết định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế