Bài 2:

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã lập tức chỉ đạo Sở TN&MT lập đoàn thanh tra xuống hiện trường tại huyện Tân Yên làm rõ thông tin nhiều ngọn đồi lần lượt biến mất khó hiểu do tình trạng khai thác đất không phép và sai phép tràn lan. Trong khi chờ đợi kết quả thanh tra, luật sư sẽ chỉ rõ trách nhiệm sai phạm thuộc về ai!

Sau nhiều ngày ghi nhận thực tế trên nhiều địa bàn thuộc huyện Tân Yên (Bắc Giang), PV Dân trí đã "mục sở thị"mỗi ngày có hàng trăm lượt xe tải chở đất chạy vào các mỏ, điểm hạ cốt nền tại các xã Lam Cốt, An Dương, Cao Xá…  để "ăn" đất; sau đó di chuyển qua những con đường làng, những chiếc cầu yếu ra đường liên tỉnh và chạy sang địa bàn các huyện khác.

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Khi di chuyển trên con đường bê tông độc đạo nối xã An Dương và Lam Cốt, những chiếc xe này sẽ phải đi qua 3 cây cầu dân sinh. Đáng chú ý, có những chiếc cầu chỉ cho phép trọng tải từ 5 - 7 tấn đi qua; thế nhưng những chiếc xe tải chở cả chục tấn đất vẫn ngang nhiên di chuyển qua cầu.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: Theo phản ánh của Báo Dân trí thì có hai hành vi sai phạm diễn ra trong quá trình khai thác đất đồi tại huyện Tân Yên. Một là khai thác sai so với giấy phép được cấp, hai là khai thác không có được cấp giấy phép của đơn vị khai thác.

Đối với hành vi vi phạm nêu trên được quy định cụ thể tại Nghị định số  33/2017/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Điều 36. Vi phạm các quy định về khu vực khai thác khoáng sản

6. Phạt tiền đối với hành vi khai thác khoáng sản có tổng diện tích vượt ra ngoài ranh giới khu vực được phép khai thác (theo bề mặt) từ 100% trở lên hoặc vượt từ 01 ha trở lên; vượt quá phạm vi ranh giới độ sâu được phép khai thác từ 05 m trở lên, cụ thể như sau:

b) Từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với khoáng sản thuộc thẩm quyền cấp phép của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, trừ cát, sỏi lòng sông và trường hợp quy định tại điểm a khoản này;

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 2.
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 3.

Một hậu quả nhìn thấy bằng mắt thường thể hiện việc kiếm lợi bất chính sẵn sàng bức hại cuộc sống và tính mạng của người dân.

7. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu toàn bộ khoáng sản đã khai thác trong diện tích vượt ra ngoài phạm vi của khu vực được phép khai thác đối với một trong các trường hợp vi phạm quy định tại các khoản 3, 4, 5 và khoản 6 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản từ 01 tháng đến dưới 03 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 3; từ 03 tháng đến dưới 06 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 4; từ 06 tháng đến dưới 12 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 5 và từ 12 tháng đến 24 tháng đối với trường hợp vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này.

8. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc san lấp, cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi được phép khai thác về trạng thái an toàn. Đối với trường hợp khai thác cát, sỏi lòng sông còn phải khắc phục, sửa chữa những hư hỏng của công trình đê điều, công trình khác có liên quan do hành vi vi phạm gây ra.

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày, trách nhiệm thuộc về ai? - Ảnh 4.

Luật sư Quách Thành Lực: Trong trường hợp, mức độ trục lợi lớn, đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cơ quan công an cần khởi tố vụ án điều tra làm rõ sai phạm của các đối tượng cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan.

Luật sư Lực cho rằng, hành vi trục lợi tài nguyên quốc gia của "đất tặc" không thể thực hiện được nếu không có sự buông lỏng quản lý, thậm chí là bao che, dung túng, tiếp tay của chính quyền địa phương. "Sự việc được báo chí nêu tại huyện Tân Yên, trước hết tôi thấy chúng ta cần ghi nhận động thái kịp thời và quyết liệt của UBND tỉnh Bắc Giang, cụ thể là Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo lập ngay đoàn thanh tra về hiện trường làm rõ sự việc. Đây là hành động cần có để làm sang tỏ, minh bạch sự việc", luật sư Lực này tỏ.

Theo luật sư Lực, trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương nếu xảy ra sai phạm trên được pháp luật quy định rõ.

Trong vụ việc này, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phải xác định mức độ trục lợi tài nguyên của các đối tượng để tiến hành truy thu về ngân sách nhà nước.

Trong trường hợp, mức độ trục lợi lớn, đủ yếu tố cấu thành tội phạm, cơ quan công an cần khởi tố vụ án điều tra làm rõ sai phạm của các đối tượng cũng như trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng liên quan.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Tin liên quan
Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang!

Mục sở thị tình trạng đánh cắp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày tại Bắc Giang!

Nhiều ngọn đồi lần lượt biến mất khó hiểu tại huyện Tân Yên (Bắc Giang) do tình trạng khai thác đất không phép và sai phép tràn lan. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin nguồn tài nguyên quốc gia bị đánh cắp trắng trợn giữa ban ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Sở TN&MT thành lập đoàn công tác thanh tra "khẩn" vụ việc.