Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:46

Bài 3:

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên, có hay không cán bộ “loá mắt” bởi phong bì?

Dân trí

“Có cơ quan công quyền bảo kê cho doanh nghiệp làm bậy hay không? Cái gốc của vấn đề là ở đó! Nếu không xử cái gốc thì sau đây lại "mọc" tiếp doanh nghiệp bát nháo khác. Tài nguyên quốc gia sẽ vào túi nhóm lợi ích”, Bạn đọc Dân trí bày tỏ băn khoăn trước vụ việc doanh nghiệp lập cả bến thuỷ nội địa trái phép để tẩu tán tài nguyên tại Lục Nam (Bắc Giang).

Dù chỉ được cấp phép khai thác diện tích mỏ đất 3,3 ha tại xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn nhưng Công ty TNHH sản xuất và thương mại Bình Minh còn ngang nhiên đào sang cả địa bàn huyện Lục Nam. Nghiêm trọng hơn, doanh nghiệp này còn lập cả bến thuỷ nội địa trái phép để tẩu tán tài nguyên trục lợi. 

Cụ thể, ngày 11/3/2019, UBND huyện Lục Nam đã có báo cáo “nóng” do ông Giáp Văn Ơn, Phó chủ tịch ký gửi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo cho biết: UBND huyện Lục Nam nhận được thông tin phản ánh của nhân dân và báo cáo của cơ quan chuyên môn về việc Công ty Bình Minh tổ chức khai thác khoáng sản (đất san lấp, đất làm gạch) vượt phạm vi, ranh giới được cấp phép (theo quyết định ngày 2/11/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang với diện tích 3,3 ha thời hạn khai thác 18 tháng) tại núi Ải, thôn Ải, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn. Tuy nhiên, doanh nghiệp này ngang nhiên khai thác tài nguyên sang cả khu vực thôn Cẩm Nang, xã Tiên Nha, huyện Lục Nam.

Nghiêm trọng hơn, UBND huyện Lục Nam cho biết Công ty Bình Minh còn lập cả bến thuỷ nội địa trái phép trên địa bàn xã Tiên Nha để tẩu tán tài nguyên gây mất ổn định an ninh, chính trị địa phương.

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên, có hay không cán bộ “loá mắt” bởi phong bì? - 1
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên, có hay không cán bộ “loá mắt” bởi phong bì? - 2

Doanh nghiệp thu lợi nhuận phi pháp khổng lồ từ việc đánh cắp tài nguyên quốc gia.

Sau khi Báo Dân trí phản ánh sự việc, ông Giáp Văn Ơn, Phó chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: “Trước mắt việc thực hiện ngay là chúng tôi đã thực hiện các biện pháp vô hiệu hoá bến thuỷ nội địa trái phép của công ty này. Cùng đó, UBND huyện Lục Nam cùng các đơn vị liên quan sẽ tiến hành kiểm đếm, xác định khối lượng đất mà doanh nghiệp này đã khai thác trái phép, trục lợi để tiến hành truy thu nộp vào ngân sách nhà nước.

Khi có kết quả xác định mức độ nghiêm trọng của sự việc, việc có thu hồi dự án của doanh nghiệp này hay không sẽ do Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang quyết định”.

Sự việc quá trắng trợn đã khiến nhiều bạn đọc Dân trí bức xúc, đề nghị các cơ quan chức năng ngoài việc xử nghiêm doanh nghiệp thì cần làm rõ có hay không cán bộ công quyền “chống lưng” cho sai phạm.

Bạn đọc Nguyễn Hiền: “Chính quyền địa phương không thể "không biết, không nghe, không thấy" doanh nghiệp này có những việc làm vi phạm pháp luật một cách trắng trợn như thế này. Chỉ có thể là một số cán bộ nhà nước đã bị lóa mắt bởi "phong bao, phong bì" nên các đối tượng này mới hành động "coi trời bằng vung" như vậy”.

Bạn đọc Nguyen Van Hung: “Tại các tỉnh phía Bắc có rất nhiều các công ty khai thác tài nguyên như cát, sỏi, đất, đá… Đầu tư 1 vốn bán lãi gấp 100 lần, những công ty này phần nhiều là sân sau của các sếp, dân ai cũng biết. Tàn phá thiên nhiên chứ không phải là khai thác”.

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên, có hay không cán bộ “loá mắt” bởi phong bì? - 3

Dư luận đang chờ đợi kết quả xử lý sai phạm của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang.

Bạn đọc Vinh Nguyen: “Chẳng có doanh nghiệp nào ngang nhiên làm liều như vậy nếu không có người bảo lãnh”.

Bạn đọc Ma Văn Lả: “Cần làm rõ có hay không sự bao che và bảo kê của địa phương trong sự việc này. Riêng cả một bến thuỷ trái phép để vận chuyển đất đi tẩu tán, lực lượng CSGT đường thuỷ Công an tỉnh Bắc Giang phải rà soát, kiểm ra lại và xử nghiêm, kiếm soát chặt chẽ, chặn đứng ngay. Ngoài việc xử phạt hành chính, cấm tái diễn hành vi sai phạm, Cục thuế Bắc Giang phải vào cuộc xác định số lượng tiền thuế thất thoát, yêu cầu truy thu. Nếu đủ căn cứ cần khởi tố vụ án điều tra sai phạm và xử nghiêm”.

Bạn đọc Vanhuy Nguyen: “Việc to như vậy mà cán bộ xã không biết, huyện không hay? Nắm văn bản trong tay mà không biết trong khi người dân lại biết? Cán bộ xã bận họp cả năm trời nên không để ý chăng? Rút kinh nghiệm vậy cho qua”.

Bạn đọc Quang Nguyen: “Thực ra, nói doanh nghiệp ăn cắp chưa hoàn toàn chính xác lắm.Giữa thanh thiên, bạch nhật và thời gian quá dài. Liệu có ăn cắp được chăng, mà rất công khai vì đâu phải tiền hay vàng hay cái kim, sợi chỉ mà dễ cất giấu. Nói thẳng ra rằng không có chống lưng, bảo kê, mua bán sao trót lọt được. Đúng là hài hước kinh khủng”.

Bạn đọc Đỗ Hồng Việt: “Đề nghị UBKT Trung ương kiểm tra, truy trách nhiệm cúa cán bộ bao che chống lưng”.

Bạn đọc Quang Nguyen: “Mong sao toàn bộ hệ thống truyền thông trên cả nước viết và đăng bài như Dân trí nhỉ. Cảm ơn Dân trí dám đứng về lẽ phải”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế