Thứ sáu, 23/01/2015 - 11:50

TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra vụ thu tiền sử dụng đất gây “sốc”

Dân trí

Liên quan đến vụ công dân làm sổ đỏ bị thu tiền sử dụng đất gần nửa tỷ đồng với 32,18m2 trong ngõ, TP. Hà Nội đã ban hành văn bản chỉ đạo UBND quận Thanh Xuân xem xét việc cấp sổ đỏ và nghĩa vụ tài chính đối với hộ ông Nguyễn Quý Dương.

Nội dung văn bản số 341/VP-TNMT, ngày 19/1/2015, do ông Phạm Chí Công - Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội ký nêu rõ: “Báo Dân trí ngày 9/1/2015, có đăng bài “Hà Nội: Làm sổ đỏ 32m2 đất, công dân bị áp thuế gần nửa tỷ đồng”, phản ánh gia đình ông Nguyễn Quý Dương làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) tại 9A, ngõ 178/2 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân (diện tích 32,18m2), UBND quận Thanh Xuân áp dụng mức thu 100% tiền sử dụng đất không đúng với nguồn gốc sử dụng đất dẫn đến gia đình phải nộp tiền sử dụng đất là 365 triệu đồng.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi quận Thanh Xuân

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi quận Thanh Xuân

Về việc này, đồng chí Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND Thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND quận Thanh Xuân kiểm tra việc xét cấp sổ đỏ tại 9A, ngõ 178/2 đường Giải Phóng, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân và chính sách thu nghĩa vụ tài chính về nhà đất đối với gia đình ông Nguyễn Quý Dương, trả lời công dân, thông tin cho báo Dân trí và báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện…”.

Nhà và đất số 9A, ngõ 178/2, đường Giải Phóng có nguồn gốc thuộc sở hữu của ông Nguyễn Văn Bình được UBND quận Đống Đa giao tái định cư theo Quyết định số 3554, ngày 26/4/1984, sau khi triển khai dự án mở rộng cải tạo đường quốc lộ 1A đoạn Đại Cồ Việt - Thường Tín. Sau khi được bàn giao 70m2 đất, gia đình ông Bình đã xây nhà và sử dụng ổn định từ đó đến nay không tranh chấp, khiếu kiện, khiếu nại với ai.

Tháng 4/2009, ông Nguyễn Quý Dương nhận chuyển nhượng 32,18/70m2 từ ông Nguyễn Văn Bình. Năm 2014, ông Dương kê khai làm Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) lần đầu phần diện tích đất trên. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, UBND phường Phương Liệt tổ chức xét duyệt, niêm yết công khai. Hội đồng xét duyệt xác nhận chủ cũ là ông Nguyễn Văn Bình được giao đất tái định cư vào năm 1984, đất sử dụng ổn định từ đó đến nay.

Khi phường Phương Liệt gửi hồ sơ lên Phòng TN&MT quận Thanh Xuân để thẩm định và xét duyệt, gia đình ông Nguyễn Quý Dương bị áp tiền sử dụng đất mức 100%. Theo Thông báo nộp thuế sử dụng đất số 182/TB-CCT, ngày 2/8/2014, của Chi cục thuế quận Thanh Xuân ban hành sau Quyết định cấp sổ đỏ của UBND quận Thanh Xuân, gia đình ông Dương phải nộp tiền sử dụng đất theo mức 10.920.000đ/m2, tương đương 351.406.000đ/32,18m2. Tính cả thuế chuyển quyền sử dụng đất, phí trước bạ nhà đất, gia đình ông Dương phải nộp tổng cộng 365.462.000đ.

Trong khi gia đình ông Nguyễn Quý Dương bị áp tiền sử dụng đất mức 100%, tương đương 365.462.000đ/32,18m2 , thì có điều nghịch lý là hộ liền kề mua nửa diện tích được cắt ra từ chính thửa đất của ông Nguyễn Văn Bình trước đó (đất cùng thửa) lại không phải chịu tiền sử dụng đất 100% khi làm sổ đỏ, khiến công dân phải đặt ra nhiều dấu hỏi với UBND quận Thanh Xuân và các đơn vị chức năng.

Nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất, gia đình ông Nguyễn Quý Dương đã bị “sốc” nặng, bởi đất ông Dương nhận chuyển nhượng từ ông Bình là đất thổ cư có nguồn gốc sử dụng ổn định từ năm 1984, theo Quyết định giao đất của UBND quận Đống Đa. Hơn nữa, diện tích đất kê khai làm sổ đỏ chỉ rộng 32,18m2, đất lại nằm trong ngõ sâu. Trong khi đó, các hộ liền kề có chung nguồn gốc không phải nộp tiền sử dụng đất 100%.

Văn bản chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội gửi quận Thanh Xuân

Ông Dương khẩn thiết đề nghị cơ quan chức năng xem lại việc áp dụng chính sách tài chính đối với gia đình

Cho rằng mức tiền sử dụng đất bị yêu cầu nộp là không phù hợp, ông Nguyễn Quý Dương đã 4 lần gửi đơn lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân, Phòng TN&MT đề nghị xem xét lại nguồn gốc đất và tiền sử dụng đất áp dụng đối với thửa đất tại số 9A, ngõ 178/2, đường Giải Phóng, phường Phương Liệt.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Chiến - cán bộ Địa chính phường xác nhận: Thửa đất tại số 9A, ngõ 178/2, đường Giải Phóng có nguồn gốc là đất tái định cư do UBND quận Đống Đa phân cho ông Nguyễn Văn Bình từ năm 1984. Từ khi được giao đất, hộ ông Bình đã xây nhà và sử dụng ổn định. Ngày 5/4/2009, ông Bình làm giấy viết tay bán cho ông Nguyễn Quý Dương 32,18m2, và gia đình ông Dương tiếp tục sử dụng ổn định cho đến nay.

Sau báo Dân trí phản ánh sự việc trên, ngày 20/1/2015, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã chủ trì buổi đối thoại với ông Nguyễn Quý Dương, có sự tham gia của các phòng, ban liên quan. Tại buổi làm việc, đại diện Phòng TN&MT cho rằng, việc hộ ông Dương bị áp tiền sử dụng đất 100% là do chuyển nhượng sau ngày 1/1/2008, nhưng bên chuyển nhượng không có Giấy chứng nhận QSDĐ.

Theo giải thích của Phòng TN&MT, hộ ông Dương bị áp dụng điểm 23 Điều 14 của QĐ 13/2013/QĐ-UBND của TP. Hà Nội:“Trường hợp người mua, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau ngày 1/1/2008 nhưng bên bán, chuyển nhượng không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu đất này người chuyển nhượng đã sử dụng trước ngày 1/7/2004, nay phù hợp với quy hoạch được duyệt và không có tranh chấp, khiếu kiện được chính quyền địa phương xác nhận thì được cấp Giấy chứng nhận và phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất do Ủy ban nhân dân thành phố quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp Giấy chứng nhận”.

Không hài lòng với giải thích trên, ông Dương và người đại diện đề nghị UBND quận Thanh Xuân xem xét lại việc áp dụng chính sách trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân. Theo lời ông Dương, đất gia đình ông sử dụng có nguồn gốc rõ ràng từ năm 1984 nên cần phải áp dụng theo khoản 1, khoản 2 Điều 18 của QĐ 13: “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở ổn định được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận không có tranh chấp mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất ở trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan nhưng đến nay chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất…”. Hơn nữa, tại cuộc họp, chính lãnh đạo Phòng TN&MT cũng thừa nhận đất của ông Bình chuyển nhượng cho ông Dương là đất có nguồn gốc được nhà nước giao tái định cư, nghĩa là đất có giấy tờ.

Trong khi Phòng TN&MT khẳng định việc áp dụng khoản 14 Điều 23 Quyết định 13 đối với ông Dương là phù hợp, thì có đến 30 hộ dân được nhà nước giao đất tái định cư cùng với chủ sử dụng đất cũ là ông Bình (người bán cho ông Dương), rất nhiều người đã mua đi bán lại nhiều lần không bị nộp tiền sử dụng đất chỉ vì họ thực hiện giao dịch trước ngày 1/1/2008.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Đặng Hồng Thái - Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân vẫn cho rằng việc áp tiền sử dụng đất 100% đối với hộ nhà ông Dương khi làm thủ tục cấp sổ đỏ là đúng quy định. Tuy nhiên, ông Thái cũng chỉ đạo Phòng TN&MT tiến hành rà soát hồ sơ gốc để cấp trích lục quyết định giao đất cho ông Dương, hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy chứng nhận; Làm văn bản xin ý kiến Sở TN&MT TP. Hà Nội về trường hợp của gia đình ông Dương để trả lời công dân.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Đáng quan tâm
Mới nhất