Bài 2:

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang

Dân trí Sau khi Dân trí có bài phản ánh “Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng?”, Tổng cục Thi hành án dân sự yêu cầu Cục Thi hành án dân sự Hậu Giang báo cáo vụ việc.
>>Hậu Giang: Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng?

Theo công văn của Tổng cục Thi hành án Dân sự (ngày 12/4) nêu: qua rà soát, xử lý thông tin báo chí, Tổng cục Thi hành án dân sự nhận được thông tin phản ánh của Báo Dân trí, ngày 11/4 với tin bài: “Vì sao khó thi hành một án tranh chấp đất chỉ có giá hơn 13 triệu đồng”.

Tổng cục Thi hành án dân sự đề nghị Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang kiểm tra, chỉ đạo xử lý vấn đề Báo đã đưa tin; phản hồi Báo theo quy định tại Quy trình phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trong Hệ thống Thi hành án dân sự.

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang - 1

Công văn yêu cầu Cục Thi hành án  dân sự Tỉnh Hậu Giang báo cáo sau khi dân trí có bài phản ánh

Liên quan vụ việc này, ngày 16/4, Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ có báo cáo số 07/ CB – CCTHADS về việc tổ chức thi hành bản án số 87/2018/DS-PT, ngày 30/7/2018 của tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang.

Theo Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ, sau khi có đơn yêu cầu thi hành án của ông Thái Văn Khải (con bà Nguyễn Thị Sảnh) đơn vị tổ chức phân công cán bộ và thực hiện các bước thi hánh án. Tuy nhiên, gia đình ông Nguyễn Văn Đức nhiều lần có đơn tạm hoãn thi hành án.

Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ kết hợp với chính quyền địa phương nhiều lần đến nhà ông Đức vận động, thuyết phục thực hiện nghĩa vụ thi hành án, nhưng ông Đức vẫn không chấp hành, không hợp tác với Chi cục; nhận văn bản nhưng không ký tên và không ký tên vào các biên bản làm việc, ghi âm lại các buổi làm việc với Chấp hành viên…

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang - 2

Báo cáo của Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ cho rằng nhiều lần đã đến vận động gia đình ông Nguyễn Văn Đức tự nguyện thi hành án nhưng không hiệu quả nên mới ra quyết định cưỡng chế thi hành án công việc với ông Nguyến Văn Đức

Đặc biệt, sau khi Chi Cục thi hành án tổ chức xác minh hiện trạng phần đất tranh chấp thì ông Đức làm đơn thưa chính quyền địa phương và báo mất trộm trái cây, gà con, kiến vàng…

Xét thấy việc vận động thuyết phục nghĩa vụ thi hành án nhằm mục đích hàn gắn tình thân tộc của hai đương sự không hiệu quả. Do đó, Chấp hành viên lập thủ tục cưỡng chế buộc thực hiện công việc đối với ông Nguyễn Văn Đức.

Tuy nhiên, ngày 19/2, Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ nhận được văn bản của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về việc yêu cầu đơn vị tạm hoãn thi hành án 90 ngày để có thời gian xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm vì gia đình ông Nguyễn Văn Đức có đơn kiến nghị.

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang - 3

Theo thông báo cưỡng chế thi hành bản án là vào lúc 8h ngày 15/1/2019

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang - 4

Nhưng sau đó, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ cho rằng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang chỉ đạo lùi thi hành án sau ngày 19/2/2019?

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang - 5

Bất ngờ đúng ngày 19/2, Chi cục Thị xã Long Mỹ nhận được văn bản của Tòa án nhân dân tối cao tại TP Hồ CHí Minh về việc yêu cầu tạm hoãn thi hành án 90 ngày, vì tòa nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Đức, do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang chuyển đơn.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của PV Dân trí được biết, theo quyết định cưỡng chế sẽ được tổ chức vào ngày 15/01/2019 thì ngày 11/01/2019, Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ có thông báo tạm hoãn việc cưỡng chế đến ngày 19/2/2019.

Lí do tạm hoãn mà Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ đưa ra là do vào ngày 10/01/2019, đơn vị có nhận được văn bản chỉ đạo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang về việc “phối hợp với các cơ quan tạo điều kiện để các đương sự thỏa thuận thi hành án nhằm hàn gắn lại mối quan hệ thân tộc; Đồng thời lùi việc thi hành án đối với ông Nguyễn Văn Đức đến sau ngày 19/2/2019”.

Tổng cục Thi hành án yêu cầu báo cáo vụ thi hành án kỳ quặc tại Hậu Giang - 6

Phần hàng rào bằng tol là do gia đình ông Nguyễn Văn Đức lập nên. Hiện cuộc sống của gia đình bà Sảnh rất ngột ngạt, gia đình muốn cơ quan chức năng sớm thi hành án để gia đình cắm ranh, xây tường rào ở ổn định.

Về việc này, ông Thái Văn Khải, cho biết: “Tại báo cáo của Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ đã thể hiện “việc tạo điều kiện cho hai bên tự thỏa thuận thi hành án nhằm hàn gắn tình thân tộc là không hiệu quả” nên mới tổ chức cưỡng chế. Nay Cục Thi hành án tỉnh Hậu Giang lại tiếp tục chỉ đạo cho tạm hoãn với lí do nêu trên quả là làm khó cho cấp dưới. Đáng nói văn bản yêu cầu tạm hoãn đến ngày 19/2 thì đúng ngày này, Chi Cục thi hành án dân sự thị xã Long Mỹ nhận được văn bản đề nghị tạm hoãn thi hành án trong thời gian 90 ngày của Tòa cấp cao TP Hồ Chí Minh. Sự trùng hợp này là ngẫu nhiên?

Vừa qua, PV Dân trí đã có buổi làm việc với “cán bộ tỉnh” - người mà gia đình bà Nguyễn Thị Sảnh cho rằng can thiệp vào việc tạm hoãn thi hành án của một bản án có hiệu lực pháp luật. Vậy thực hư việc này như thế nào, Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài phản ánh tiếp theo.

Nguyễn Hành