Thứ tư, 02/04/2014 - 06:00

Tòa tỉnh Kiên Giang "tuýt còi" vụ phạt tù người dân canh tác trên đất được cấp "sổ đỏ"

Dân trí Xét thấy bản án sơ thẩm (TAND huyện Phú Quốc) đã vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng và nguyên đơn không bổ sung thêm chứng cứ mới để buộc tội vợ chồng ông Kiều Hưng phạm tội “huỷ hoại rừng” nên TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sở thẩm.

Theo đó, ngày 31/3 TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên toà hình sự cấp phúc thẩm đưa ra xét xử vụ án “huỷ hoai rừng” đối với vợ chồng ông Trần Kiều Hưng và bà Huỳnh Thị Bích Phượng, ngụ tại ấp 3 xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sau khi toà sơ thẩm tuyên vợ chồng ông Kiều Hưng 03 năm tù giam (vợ ông Hưng cho hưởng án treo), vợ chồng ông Kiều Hưng có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Kiên Giang vì không đồng tình vơi bản án sở thẩm.

Theo hồ sơ, vào khoảng năm 1987 ông Huỳnh Văn Mật cho con ruột là bà Huỳnh Thị Bích Phượng thửa đất thuộc ấp 3 xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Bà Phượng trồng 500 bụi tiêu và tràm bông vàng. Năm 2010 bà Phượng và chồng là ông Trần Kiều Hưng làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất (GCNQSDĐ) với diện tích 17.440m2 của thửa đất nêu trên. Sau đó, UBND huyện Phú Quốc cấp GCNQS cho vợ chồng ông Hưng với diện tích 6.750,5m2.

Đến khoảng tháng 9/2011, bà Phượng và ông Hưng thuê một số người phát dọn đất, thì vào ngày 02/11/2011, Trạm Kiểm Lâm xã Cửa Cạn đến lập biên bản đình chỉ, vì cho rằng, phần đất mà vợ chồng ông Hưng phát dọn đã nằm ngoài diện tích mà họ được cấp  giấy CNQSDĐ trước đó.

Tòa tỉnh Kiên Giang tuýt còi vụ phạt tù người dân canh tác trên đất được cấp sổ đỏ
Cột mốc 104 cầm ngay trên phần đất vủa vợ chồng ông Kiều Hưng - mảnh đất phát dọn làm rẫy nhưng không được nguyên đơn đề cập đến

Ngày 25/5/2012, ngành chức năng huyện Phú Quốc kết hợp với chính quyền địa phương xã Cửa Cạn tiến hành kiểm tra thực địa, toạ độ, vị trí ranh giới tại hiện trường và xác định, diện tích 4.042m2 mà vợ chồng ông Hưng phát dọn nằm trong ranh giới Vườn Quốc Gia Phú Quốc (tại tiểu khu 81 phân khu phục hồi sinh thái).

Dựa trên kết luận đó, ngày 08/3/2013, Viện KSND huyện Phú Quốc ra cáo trạng số 24/KSDT-TA truy tố vợ chồng ông Trần Kiều Hưng và Huỳnh Thị Bích Phượng về tội “Huỷ hoại rừng”. Ngày 16/5/2013 TAND huyện Phú Quốc đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Kiều Hưng 03 năm tù giam, Huỳnh Thị Bích Phượng 03 năm tù, cho hưởng án treo về tội “Huỷ hoại rừng”.

Tại phiên toà, đại diện vườn Quốc gia (nguyên đơn vụ án) là ông Phạm Hồng Dũng - theo giấy uỷ quyền của cấp trên và ông Trà Tho - Hạt Trưởng hạt kiểm lâm huyện Phú Quốc vẫn giữ quan điểm vợ chồng ông Kiều Hưng đã có hành vi phá rừng Quốc gia tại tiểu khu 81 thuộc ấp 3, xã Cửa Cạn. Tuy nhiên, khi giải thích về các cột mốc 109,111 không có tại hiện trường, cả hai đại diện này đều khẳng định hai cột mốc đã bị di dời. Đặc biệt, khi chủ toà hỏi số lượng cột mốc rừng Quốc gia được cấm trên địa bàn xã Cửa Cạn, ông Dũng cho biết chỉ có 86 cột mốc nhưng theo hồ sơ của HĐXX thì có đến 189 cột mốc.

Tòa tỉnh Kiên Giang tuýt còi vụ phạt tù người dân canh tác trên đất được cấp sổ đỏ
Ngày 31/3, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sở thẩm do TAND huyện Phú Quốc đã tuyên vào 16/5/2013 về hành vi phá rừng của vợ chồng ông Kiều Hưng

Tại phiên toà, luật sư Thái Hoàng Long - Luật sư bào chữa cho vợ chồng bà Phượng tiếp tục nhắc đến CQĐT cấp sơ thẩm “bỏ qua” bản đồ rừng Quốc gia cũng như sơ đồ cột mốc ranh giới vườn Quốc gia thuộc tiểu khu 81; Riêng hai công văn số 65/CV - TNMT, số 134/CV – TNMT do ông Lê Quang Minh - Trưởng phòng TN - MT huyện Phú Quốc ký, trả lời Hạt kiểm lâm và Cảnh sát điều tra huyện Phú Quốc đều không có cơ sở pháp lí vì vượt thẩm quyền (chưa được uỷ quyền của UBND huyện Phú Quốc). Đặc biệt tại công văn 134 của Phòng TN - MT huyện Phú Quốc còn khẳng định con suối nằm toàn bộ trong thửa đất của vợ chồng ông Kiều Hưng, nhưng thực tế con suối chỉ nằm tiếp giáp với ranh đất.

Sau khi xem lại hồ sơ vụ án, đại diện VKS tỉnh Kiên Giang tại phiên toà bà Nguyễn Thị Ngọc Thuỳ đưa ra kiến nghị với HĐXX, bản án sở thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng, cụ thể về thẩm quyền khởi tố vụ án khi Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm là ông Trà Tho - uỷ quyền lại cho Hạt phó hạt kiểm lâm huyện Phú Quốc để ra quyết định khời tố là trái luật ( theo khoản 1,2 điều 104 - Bộ luật TTHS); Ngoài ra, các cột mốc liền kề với đất ông Hưng 103, 105 và trên diện tích đất của ông Hưng 104 lại không được thể hiện trong biên bản khám nghiệm hiện trường. Ngoài ra, nguyên đơn không chứng minh được các cột mốc 109,111 (có trong biên bản khám nghiệm hiên trường) có bị dời dời nên không đủ cơ sở để chứng mình vợ chồng ông Kiều Hưng phạm tội “huỷ hoại rừng”. Vì những căn cứ trên đại diện VKS tỉnh Kiên Giang đề nghị HĐXX huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại từ đầu.

Sau phần nghị án, HĐXX có cùng quan điểm với VKS nên HĐXX đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do TAND huyện Phú Quốc đã tuyên vào ngày 16/5/2013 đối với vợ chồng ông Trần Kiều Hưng và bà Huỳnh Thị Bích Phượng về tội “huỷ hoại rừng”. HĐXX trả hồ sơ lại cho cấp sơ thẩm để điều tra lại.

Trong buổi xét xử chiều ngày 31/3 ông Trà Tho xin HĐXX vắng mặt để về lại Phú Quốc lo công tác chữa cháy rừng.Riêng ông Phạm Hồng Dũng – đại diện vườn Quốc gia cũng xin vắng mặt buổi chiều với lí do có cuộc họp quan trọng. Với hai lí do “chính đáng”, HĐXX đã cho phép hai nguyên đơn vắng mặt. Tuy nhiên, nhiều người tham dự tại phiên toà cho rằng, nguyên đơn là người bị xâm hại tuy nhiên họ xin vắng mặt ở thời điểm quan trọng là một điều lạ ở phiên toà hình sự cấp phúc thẩm.

Nguyễn Hành