“Kỳ án” oan khuất của mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão

Tòa án Hà Nội tuyên án không thể thi hành được trong thực tế

Dân trí “Kỳ án” oan khuất của mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão kéo dài gần 13 năm nhưng chưa thể kết thúc vì bản án số 206/2013/DSPT vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng dẫn đến việc có thể coi đây là “bản án hài hước”, bởi bản án không thể thi hành trong thực tế.
>>Bài 17: Đề nghị Cục điều tra vào cuộc kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ
>>Bài 14: 7 điều bất thường tại phiên tòa xét xử kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ
>> Bài 12: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ kỳ án oan khuất của gia đình liệt sỹ

 
Như báo Dân trí đã đưa tin ở những bài báo trước, vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thôn 5, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội đã trải qua hơn 9 phiên xét xử kéo dài gần 13 năm nay nhưng quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự trong vụ án vẫn không được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án cho thấy, thửa đất số 142 thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Nguyễn Văn Kế và bà Triệu Thị Mão, do được thừa kế hợp pháp của bố mẹ là cụ Sụn, cụ Nghĩa.

Sự việc tranh chấp bắt đầu từ năm 1994 khi anh Nguyễn Văn Tạo - con trai ông Kế bà Mão tự ý đi kê khai tách thửa đất 142 thành 2 thửa và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) mang tên anh Tạo và anh Nguyễn Văn Chung – con trai ông Bốn (bị tâm từ nhỏ). Sau hơn một thập kỷ mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão đấu tranh đòi lại quyền, lợi ích hợp pháp của mình với nhiều cấp xét xử thì 8 bản án đã tuyên đều không thừa nhận tính hợp pháp của 2 GCNQSDĐ trái pháp luật, thế nhưng đi ngược lại với kết quả nghiên cứu, lao động trong suốt gần 13 năm trời của nhiều vị thẩm phán công tâm, tài giỏi, ngày 26/8/2013 bà thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân đã cho ra đời một bản án hết sức “sáng tạo” khi ngang nghiên thừa nhận tính hợp pháp của 2 GCNQSDĐ nói trên.

Bản án 206 có rất nhiều điểm đặc biệt khi không chỉ vi phạm cả về nội dung, thủ tục tố tụng mà còn có cả những sai số về diện tích thửa đất 142 so với số liệu có trong hồ sơ vụ án cũng như số liệu thực, khiến bản án này không thể thi hành trên thực tế.

Tòa án Hà Nội tuyên án hài hước, không thể thi hành được trong thực tế
Gia đình mẹ liệt sĩ Triệu Thị Mão cho rằng HĐXX ngày 26/8/2013 có nhiều điểm "bất thường" cần làm rõ
 
Theo trích lục sơ đồ thửa đất hiện được lưu trữ tại xã Đông Mỹ thì thửa đất 142 có diện tích là 1.020m2, ngoài ra trong lời khai của các đương sự tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm cũng như toàn bộ các bút lục, các bản án trong 8 năm qua đều công nhận thửa đất 142 có diện tích 1.020m2. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà bản án 206 lại tuyên và có sơ đồ đính kèm thì thửa đất trên lại có tổng diện tích là 1.022,7m2, sai số lớn hơn so với số liệu thống nhất từ trước đến nay là 2,7m2, điều này đã khiến cho đông đảo những người quan tâm đến vụ án đều hết sức kinh ngạc trước sự chênh lệch số liệu trên.

Bức xúc trước bản án tuyên trái pháp luật, ngày 12/9/2013, chị Nguyễn Thị Nhung (con gái bà Triệu Thị Mão) đã mời Công ty địa chính Hà Nội đo đạc lại toàn bộ diện tích thửa đất 142 thì kết quả vô cùng bất ngờ khi diện tích thực của thửa đất này lại là 983.7m2. Như vậy, diện tích thửa đất trong bản án là không đúng với diện tích thực tế, điều này khẳng định rằng vào năm 1994, khi làm GCNQSDĐ, cơ quan địa chính UBND xã Đông Mỹ và UBND huyện Thanh Trì đã không tiến hành khảo sát, đo đạc thực tế mà chỉ xem xét qua loa và quyết định cấp 2 GCNQSDĐ cho anh Tạo và anh Chung trên lý thuyết, giấy tờ mà thôi.

Gần 20 năm sau, bà thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân lại sáng tạo hơn khi đưa ra một số liệu hoàn toàn mới là 1022,7 m2 khiến cho kết quả làm việc gần 13 tháng trời của các cán bộ Tòa án TP Hà Nội trong phiên tòa có một kết cục vô nghĩa, bởi sự ra đời của một bản án trái pháp luật và không thể thi hành được trên thực tế, khi mà sự chênh lệch giữa số liệu thực tế với số liệu mà bản án 206 đưa ra.

Để làm sáng rõ vấn đề mà rất nhiều người hiện đang quan tâm, PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với luật sư Phan Thị Lam Hồng - thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Thưa luật sư Phan Thị Lam Hồng, đây có phải là trường hợp có thể yêu cầu Tòa án sửa chữa, bổ sung bản án được không?

Theo khoản 1 Điều 240 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về các trường hợp được sửa chữa, bổ sung bản án như sau:

“Sau khi tuyên án xong thì không được sửa chữa, bổ sung bản án, trừ trường hợp phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Việc sửa chữa, bổ sung phải được thông báo ngay cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc sửa chữa, bổ sung; đồng thời thông báo cho cơ quan, tổ chức khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp”.

Việc sửa chữa, bổ sung bản án chỉ được thực hiện trong trường hợp khi phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả, về số liệu do nhầm lẫn hoặc tính toán sai. Ngoài các trường hợp nêu trên thì không được sửa chữa, bổ sung bản án.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Nghị quyết số 05/2012/ NQ – HĐTP về sửa chữa, bổ sung bản án quy định tại Điều 240 của BLTTDS:

“Chỉ được sửa chữa, bổ sung bản án trong các trường hợp sau đây:

a) Phát hiện lỗi rõ ràng về chính tả như: lỗi do viết không đúng từ ngữ, dấu, chữ viết hoa, viết thường, phiên âm tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, bỏ sót không ghi tên đệm trong họ, tên của đương sự…
 

b) Số liệu do nhầm lẫn hoặc do tính toán sai (kể cả án phí) như: cộng, trừ, nhân, chia sai… mà phải sửa lại cho đúng”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, thì việc số liệu diện tích thửa đất trong bản án không đúng với diện tích thực tế không nằm trong các trường hợp được sữa chữa, bổ sung bản án. Vì thế, theo quy định của pháp luật thì bản án 206 không được phép sửa chữa, bổ sung.

Thưa luật sư, nếu không được sửa chữa, bổ sung bản án thì bản án 206 có đủ điều kiện để thi hành trong thực tế không?

Căn cứ vào số liệu trong hồ sơ vụ án cũng như trong nội dung bản án đã tuyên, cùng với số liệu thực tế mới đo được thì có thể khẳng định bản án 206 không đủ điều kiện để thi hành trong thực tế.

Luật sư Lam Hồng cho biết, theo khoản 1 Điều 179 Luật thi hành án dân sự năm 2008 quy định trách nhiệm của cơ quan ra bản án, quyết định trong thi hành án: Bảo đảm bản án, quyết định đã tuyên chính xác, rõ ràng, cụ thể, phù hợp với thực tế”.

Như vậy, khi ban hành một bản án thì nội dung bản án đó phải chính xác về đối tượng, số liệu rõ ràng, chính xác, cụ thể và phù hợp với thực tế. Trong khi đó, bản án 206 xác định diện tích thửa đất là 1.022,7m2 nhưng khi chị Nhung mời Công ty địa chính Hà Nội đo đạc thì diện tích thực tế là 983.7 m2, còn số liệu theo hồ sơ vụ án suốt hơn mười năm qua thì lại là 1.022,7m2, như vậy không đủ điều kiện thi hành bản án đã tuyên.

Cũng theo quy định tại Điều 1 Thông tư số 14/2010/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC: “Trường hợp phát hiện phần quyết định của bản án, quyết định của Toà án có những điểm chưa rõ gây khó khăn cho việc thi hành án hoặc phát hiện lỗi chính tả, số liệu sai sót do nhầm lẫn hoặc tính toán sai thì cơ quan thi hành án có quyền yêu cầu bằng văn bản gửi Toà án đã ra bản án, quyết định giải thích những điểm chưa rõ, đính chính lỗi chính tả hoặc số liệu sai sót. Toà án được yêu cầu có trách nhiệm trả lời về những vấn đề được nêu trong văn bản yêu cầu của cơ quan thi hành án dân sự”.

Tuy nhiên, do đây không thuộc trường hợp được sửa đổi, bổ sung bản án nên Tòa án cũng không thể nào sửa chữa được bản án. Chính vì vậy, cơ quan thi hành án sẽ lập ra Hội đồng tiến hành đo đạc để xác định lại diện tích thửa đất 142 thực tế là bao nhiêu m2. Trường hợp con số đo đạc lại không trùng với con số mà Tòa án đưa ra thì cơ quan thi hành án (Thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự) sẽ “Kiến nghị người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm đối với bản án, quyết định theo quy định của pháp luật” (theo điểm d, khoản 1 Điều 23 Luật thi hành án dân sự năm 2008)

Như vậy, sau hơn một năm làm việc kể từ ngày thụ lý hồ sơ vụ án theo thủ tục phúc thẩm, Tòa án đã tuyên một bản án không chỉ vi phạm thủ tục tố tụng mà còn sai phạm cả về nội dung, khiến cho bản án không thể được thực thi trên thực tế được. Vậy trách nhiệm của ngành Tòa án ở đâu trong khi để diễn ra một phiên tòa phải cần đến rất nhiều tiền của, thời gian, công sức của các đương sự, gây mất niềm tin trong quần chúng nhân dân. Và ai sẽ là người bồi thường cho những mất mát về mặt kinh tế cho các đương sự, ai sẽ là người “bồi thường” cho danh dự, uy tín của Đảng và Nhà nước trong khi những người thay mặt Đảng, nhà Nước thực thi nhiệm vụ công lý lại gây ra những hậu quả nặng nề như vậy. Đây là câu hỏi đặt ra không chỉ riêng đối với thẩm phán Nguyễn Thị Minh Tân mà còn cả đối với Hội đồng xét xử ngày hôm đó.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.

Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Dân trí trao thưởng 2 triệu đồng tới bạn đọc đóng góp nội dung video
Dân trí trao thưởng 2 triệu đồng tới bạn đọc đóng góp nội dung video

(Dân trí) - Chiều 16/12, ông Phạm Tuấn Anh – Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí đã trao giải thưởng “Mỗi bạn đọc – Một nhà báo” tới bạn đọc Phạm Văn Lương.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:34

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc triển khai xây dựng công viên Cầu Giấy
Yêu cầu báo cáo Thủ tướng việc triển khai xây dựng công viên Cầu Giấy

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có loạt bài phản ánh tình trạng thả cửa “xẻ thịt” công viên Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội đã vào cuộc giải quyết vụ việc. Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể vụ việc này.

Thứ ba, 17/12/2013 - 05:05

Công an huyện Từ Liêm xử lý vi phạm trật tự đô thị ở bến xe Mỹ Đình
Công an huyện Từ Liêm xử lý vi phạm trật tự đô thị ở bến xe Mỹ Đình

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng quán, xe ôm “nuốt” vỉa hè và lòng đường xung quanh khu vực bến xe Mỹ Đình, Công an huyện Từ Liêm đã huy động lực lượng xử lý những vi phạm về trật tự đô thị.

Thứ ba, 17/12/2013 - 12:02

Thanh tra xác định Chủ tịch thị xã Từ Sơn ban hành quyết định trái thẩm quyền
Thanh tra xác định Chủ tịch thị xã Từ Sơn ban hành quyết định trái thẩm quyền

(Dân trí) - Trước phiên xử sơ thẩm vụ thu hồi đất ở phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Thanh tra thị xã Từ Sơn đã công bố kết luận UBND thị xã Từ Sơn ban hành Quyết định 246 trái thẩm quyền, mở ra cơ hội để công dân lấy lại quyền lợi hợp pháp.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:15

Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất có dấu hiệu bất thường ở xã Minh Khai
Đề nghị làm rõ vụ thu hồi đất có dấu hiệu bất thường ở xã Minh Khai

(Dân trí) - Trong lúc khiếu nại của công dân chưa được xem xét, giải quyết, UBND xã Minh Khai, huyện Từ Liêm vẫn cho máy ủi vào san lấp, phá hoại cây ăn quả đang trồng trên thửa đất số 116, tờ bản đồ số 10 nhưng không có thông báo khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 16/12/2013 - 06:20

Dàn ki ốt trái phép "thách đố" quyết định cưỡng chế suốt gần 20 năm
Dàn ki ốt trái phép "thách đố" quyết định cưỡng chế suốt gần 20 năm

(Dân trí) - 15 ki ốt trái phép của BQL Di tích đền Bà Chúa kho (Bắc Ninh) ngang nhiên xâm lấn đường giao thông, truy bức hàng loạt hộ dân. Năm 1995, Chủ tịch Thị Xã Bắc Ninh ra quyết định cưỡng chế nhưng thật khó hiểu khi đến nay, dàn ki ốt vẫn…vững như bàn thạch.

Thứ hai, 16/12/2013 - 02:31

Bài 41: Cần sớm đưa bị cáo Trịnh Ngọc Chung ra xét xử nghiêm minh
Bài 41: Cần sớm đưa bị cáo Trịnh Ngọc Chung ra xét xử nghiêm minh

(Dân trí) - Vụ án 194 phố Huế đang được dư luận cả nước và giới luật sư đặc biệt quan tâm. Tiếp theo ý kiến của các luật sư, báo Dân trí đã có cuộc phỏng vấn Tiến sỹ luật, nhà báo, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND tối cao - TS. Dương Thanh Biểu.

Thứ hai, 16/12/2013 - 12:50

Đề nghị làm rõ những bất thường trong việc tuyển dụng lao động
Đề nghị làm rõ những bất thường trong việc tuyển dụng lao động

(Dân trí) - Trước những dấu hiệu bất thường trong việc tuyển dụng lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng Bỉm Sơn, dư luận đang trông đợi các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 06:28

Ban QLDA khu du lịch Đại Lải bị “tố” làm sai quy định đấu thầu
Ban QLDA khu du lịch Đại Lải bị “tố” làm sai quy định đấu thầu

(Dân trí) - Cho rằng việc lập hồ sơ mời thầu dự án thoát nước - trạm xử lý nước thải khu du lịch Đại Lải vi phạm Luật đấu thầu, một đơn vị dự thầu đã làm đơn tố cáo dấu hiệu bất thường của Ban QLDA khu du lịch Đại Lải đến cơ quan chức năng.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:38

Công dân mỏi mòn chờ văn bản trả lời của các cơ quan chức năng TPHCM
Công dân mỏi mòn chờ văn bản trả lời của các cơ quan chức năng TPHCM

(Dân trí) - Rất nhiều cơ quan có văn bản chỉ đạo giải quyết quyền lợi hợp pháp cho gia đình bà Đinh Thị Ninh, cựu cán bộ bưu điện TPHCM. Nhưng đến nay gia đình bà Ninh vẫn phải sống trong nhà cấp 4 lụp xụp do các cơ quan chưa thống nhất phương án giải quyết.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:02

Thanh tra Chính phủ chỉ đạo làm rõ vụ đập phá tài sản ở xã Cổ Nhuế
Thanh tra Chính phủ chỉ đạo làm rõ vụ đập phá tài sản ở xã Cổ Nhuế

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế có dấu hiệu trái pháp luật xảy ra ở xã Cổ Nhuế tháng 10/2013, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo UBND huyện Từ Liêm, TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết sớm các nội dung bà Trần Thị Đông nêu trong đơn tố cáo.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:01

Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét khiếu nại của công dân phường Phúc Đồng
Thanh tra Chính phủ đề nghị xem xét khiếu nại của công dân phường Phúc Đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cấp sổ đỏ trái luật của Sở TN&MT TP Hà Nội cho Công ty Thạch Bàn ở phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Bộ TN&MT xem xét lại vụ việc và Quyết định giải quyết khiếu nại của TP Hà Nội.

Thứ ba, 10/12/2013 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nhiều hiểm họa rình rập trên đường 32
Hà Nội: Nhiều hiểm họa rình rập trên đường 32

(Dân trí) - Dọc tuyến đường 32, thuộc xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội có nhiều cống sập nhưng cơ quan chức năng không vào cuộc sửa chữa, để lại mối nguy hiểm rình rập cho nguời đi đường.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 08:03

Chủ tịch UBND xã thua kiện
Chủ tịch UBND xã thua kiện

(Dân trí) – Ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch vừa bị Tòa án nhân dân huyện Bố Trạch (Quảng Bình) phán quyết thua kiện, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người bị hại trong vụ cưỡng chế nhà đất trái pháp luật vào cuối năm 2011.

Chủ nhật, 08/12/2013 - 12:17

Hà Nội: Hãi hùng thịt siêu rẻ… siêu bẩn
Hà Nội: Hãi hùng thịt siêu rẻ… siêu bẩn

(Dân trí) - Thịt lợn ôi thiu, nhợt màu được bày bán la liệt trên những tấm bìa cattong, bao tải ở những góc chợ nhớp nháp tưởng chừng như sẽ chẳng ai dám mua, nhưng thịt vẫn được tiêu thụ mạnh vì lý do thịt “giá bèo”.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 11:33

Nhịp cầu bạn đọc số 39
Nhịp cầu bạn đọc số 39

(Dân trí) - Tuần qua (từ 01 – 07/12), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 08:29

Công trình xây dựng vi phạm ngang nhiên tồn tại trên phố Tràng Thi
Công trình xây dựng vi phạm ngang nhiên tồn tại trên phố Tràng Thi

(Dân trí) - Thời gian qua, các hộ dân trú tại số 6 phố Tràng Thi nhiều lần gửi đơn ra UBND phường Hàng Trống phản ánh vi phạm xây dựng của gia đình ông Nguyễn Huy Cố sống cùng số nhà, nhưng đến nay công trình chưa bị xử lý khiến dư luận bức xúc.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 12:05

Công an huyện Quốc Oai “giải trình” vụ giám đốc chiếm giữ vốn khách hàng
Công an huyện Quốc Oai “giải trình” vụ giám đốc chiếm giữ vốn khách hàng

(Dân trí) - Về vụ giám đốc Công ty Phủ Quốc bị “tố” lừa đảo khách hàng nhưng không bị khởi tố hình sự, Công an huyện Quốc Oai, TP Hà Nội đã gửi công văn giải thích, đồng thời hướng dẫn công dân gửi đơn khiếu nại đến Viện KSND nếu cảm thấy chưa thỏa đáng.

Thứ bảy, 07/12/2013 - 12:02

Đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở tỉnh Gia Lai
Đề nghị điều tra vụ tranh chấp có dấu hiệu lừa đảo ở tỉnh Gia Lai

(Dân trí) - Bị chiếm đoạt gần 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Bình đã làm đơn tố cáo dấu hiệu lừa đảo của vợ chồng bà Dương Thị Nhung thể hiện trên các hợp đồng, chứng từ ra Công an tỉnh Gia Lai. Đến tháng 6/2013, Công an tỉnh ra thông báo không khởi tố vụ án.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 12:17

Hàng trăm người khốn đốn vì Quyết định kháng nghị của Tòa án TPHCM
Hàng trăm người khốn đốn vì Quyết định kháng nghị của Tòa án TPHCM

(Dân trí) - Vì Quyết định kháng nghị có dấu hiệu bất thường của Phó Chánh án Tòa án TPHCM, hàng trăm người lao động của Công ty Kim Long đang rơi vào cảnh điêu đứng, không nơi bấu víu, khi Công ty Dược TW 25 liên tục thúc ép thanh toán khoản kinh phí đã thỏa thuận.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 06:03

Thắng kiện tròn 1 năm, công dân vẫn chưa đòi được quyền lợi hợp pháp
Thắng kiện tròn 1 năm, công dân vẫn chưa đòi được quyền lợi hợp pháp

(Dân trí) - 1 năm sau ngày Tòa án TP Hà Nội tuyên sửa một phần Quyết định 1737 của UBND quận Long Biên, gia đình bà Nguyễn Thị Hoàn ở phường Đức Giang, quận Long Biên chưa được hưởng chế độ bồi thường và những quyền lợi khác, mặc dù đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 05:48

Chưa thống nhất mức đền bù, UBND xã Mễ Trì vẫn buộc dân kiểm kê đất
Chưa thống nhất mức đền bù, UBND xã Mễ Trì vẫn buộc dân kiểm kê đất

(Dân trí) - Trong lúc chủ đầu tư chưa thỏa thuận xong chế độ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại ngõ 379 Lương Thế Vinh, UBND xã Mễ Trì liên tục thúc ép người dân tiến hành đo đạc, kiểm kê tài sản khiến dư luận bức xúc.

Thứ sáu, 06/12/2013 - 01:38

Phó Chánh án Tòa án TPHCM bị "tố" ra Quyết định kháng nghị trái thẩm quyền
Phó Chánh án Tòa án TPHCM bị "tố" ra Quyết định kháng nghị trái thẩm quyền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ ban hành Quyết định kháng nghị có dấu hiệu bất thường trong vụ tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty Kim Long và Hợp Nhất, bên nguyên đơn tiếp tục lên tiếng “tố” Phó Chánh án Tòa án TPHCM đã ban hành Quyết định kháng nghị trái thẩm quyền.

Thứ năm, 05/12/2013 - 08:00

Đề nghị làm rõ quyết định kháng nghị bất thường của Tòa án TPHCM
Đề nghị làm rõ quyết định kháng nghị bất thường của Tòa án TPHCM

(Dân trí) - Nguyên đơn và bị đơn đều không kháng cáo bản án sơ thẩm số 01/2012/KDTM-ST của Tòa án quận 3, TPHCM trong vụ tranh chấp hợp đồng thuê nhà tại cao ốc Master Building, nhưng đến tháng 8/2012, Tòa án TPHCM bất ngờ ra Quyết định kháng nghị đẩy người dân vào cảnh cùng đường.

Thứ tư, 04/12/2013 - 05:38