Tỉnh Gia Lai chỉ đạo "nóng" vụ la liệt cây đại thụ bị đốn hạ giữa rừng xanh

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản yêu cầu kiểm tra thông tin, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm đến tài nguyên trên địa bàn huyện Ia Grai.

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh vụ việc “La liệt cây đại thụ bị “xẻ thịt” giữa rừng xanh, kiểm lâm không hề hay biết”, Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng lực lượng công an, BQL rừng phòng hộ Bắc Ia Grai, UBND huyện Ia Grai tiến hành vào hiện trường để kiểm tra.

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo nóng vụ la liệt cây đại thụ bị đốn hạ giữa rừng xanh - 1
Những cây cổ thụ tại cánh rừng huyện Ia Grai bị các đối tượng đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng nhưng lực lượng chức năng không hề hay biết

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Gia Lai cũng đã có văn bản yêu cầu Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai, UBND huyện Ia Grai chỉ đạo lực lượng, đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra thực địa, xác minh thông tin báo chí phản ánh. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để phát hiện và ngăn chặn, kịp thời xử lý các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 26/11/2020.

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo nóng vụ la liệt cây đại thụ bị đốn hạ giữa rừng xanh - 2
Con đường độc đạo được lâm tặc sử dụng để vào vùng lỏi của cánh rừng Ia Grai nhằm vận chuyển, khai thác gỗ trái phép

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trường Hải (Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Bắc Ia Grai): “Sau khi nhận được thông tin của báo phản ánh, chúng tôi đã tiến hành rà soát và xác định được các gốc cây bị đốn hạ như trong hình ảnh. Hiện chúng tôi đang tiếp tục mở rộng hiện trường ra để tìm kiếm, rà soát các cây rừng bị khai thác trái phép. Sau khi có thông tin cụ thể sẽ thông tin đến cơ quan báo chí”.

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo nóng vụ la liệt cây đại thụ bị đốn hạ giữa rừng xanh - 3
Những hộp gỗ bị xẻ nằm ngổn ngang tại rừng

Sau khi xem những hình ảnh, clip ghi lại cánh rừng huyện Ia Grai bị khai thác tan hoang, nhiều cây cổ thụ trăm năm bị đốn hạ, ông Nguyễn Hữu Huân (Chi cục trưởng Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Gia Lai) cho biết: “Lãnh đạo Chi cục cảm ơn thông tin PV đã phản ánh kịp thời. Tôi đã chỉ đạo cho lực lượng kiểm lâm của Chi cục khẩn trương phối hợp với lực lượng chức năng của huyện vào hiện trường kiểm tra. Tuy nhiên, vì đường đi khó khăn, địa bàn kiểm tra rộng nên lực lượng vẫn đang rà soát, chưa có thông tin cụ thể về số lượng các cây bị phá”.

Tỉnh Gia Lai chỉ đạo nóng vụ la liệt cây đại thụ bị đốn hạ giữa rừng xanh - 4
Những gốc cây vài người ôm bị đốn hạ, chỉ trơ lại phần gốc

Như báo Dân trí đã thông tin, nhiều tháng nay, lâm tặc âm thầm mở đường vào cánh rừng của huyện Ia Grai (Gia Lai) để khai thác gỗ trái phép. Những cây gỗ cổ thụ gần trăm tuổi có đường kính vài người ôm bị đốn hạ và xẻ hộp ngay tại rừng. Tuy nhiên, lực lượng chức năng không hề hay biết để kịp thời ngăn chặn. Hiện trường để lại hàng chục gốc cây lớn có đường kính từ 60 – 1m bị đốn hạ ngay trong rừng xanh. Các đối tượng lâm tặc đã ngang nhiên xẻ hộp gỗ ngay tại rừng rồi chở đi tẩu tán. Hiện nay, đoàn kiểm tra vẫn đang tiến hành rà soát, kiểm tra theo vị trí mà báo Dân trí phản ánh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, từ năm 2016 đến tháng 5/2020, Thanh tra tỉnh Gia Lai tiến hành thanh tra và kết luận tại 14 Ban Quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh. Qua thanh tra, đã phát hiện diện tích rừng bị mất là 8.538,75 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 7.735,90 ha; diện tích rừng trồng là 802,85 ha.

Để kiểm tra việc mất rừng, Đoàn kiểm tra đã phối hợp cùng các Ban quản lý rừng phòng hộ xác định bằng phương pháp sử dụng phần mềm vi tính, ảnh vệ tinh kết hợp cùng đi thực địa và sử dụng máy định vị do chính Ban Quản lý rừng phòng hộ cung cấp. Sau khi có kết quả đo đạc được, Ban Quản lý rừng - là đơn vị chủ rừng - thống nhất ký xác nhận trên hồ sơ và bản đồ, có nêu rõ từng vị trí tiểu khu, khoảnh, lô bị mất.

Cũng theo Kết luận Thanh tra tỉnh Gia Lai số 528, ngày 4/12/2019 thì BQL Rừng phòng hộ Bắc Ia Grai có hơn 30ha diện tích đất rừng bị mất, lấn chiếm. Mới đây, vào ngày 4/4/2020, tại tiểu khu 296 khu vực rừng thông trồng thuộc lâm phần BQL rừng phòng hộ Bắc Ia Grai quản lý đã xảy ra vụ cháy lớn. Theo cơ quan chức năng, tổng diện tích rừng bị cháy là hơn 17 ha. Tuy vụ cháy xảy ra ngày 4/4/2020, nhưng đến ngày 14/4/2020 UBND huyện mới nhận được báo cáo vụ việc cháy rừng của BQL rừng phòng hộ Bắc Ia Grai. Ngay sau khi nhận được báo cáo vụ việc, UBND huyện đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện và Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Ia Grai kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong việc chậm báo cáo vụ việc cháy rừng.