Bài 5:

Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf

Dân trí Sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang báo cáo việc xây dựng sân tập golf trên phần đất mượn trong công viên Hoàng Hoa Thám, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ lý giải nguyên nhân và đề xuất phương án giải quyết sự việc đúng pháp luật.
>>Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ cho “mượn” 17.000 m2 đất công viên làm sân golf

UBND tỉnh Bắc Giang lý giải nguyên nhân sự việc

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Báo cáo số 58/BC-UBND ngày 26/7/2018 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng sân tập golf trên khu đất thể thao công viên Hoàng Hoa Thám.

Toàn cảnh sự việc được UBND tỉnh Bắc Giang nêu: Công viên Hoàng Hoa Thám được quy hoạch và đầu tư xây dựng từ năm 2003 và được UBND TP Bắc Giang phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 3425/QĐ-UBND ngày 18/11/2011 với diện tích 39,07 ha, bao gồm các khu chức năng công cộng, khu dịch vụ nhà thể thao đa năng, bể bơi, khu vui chơi giải trí. Do ngân sách khó khăn nên bước đầu mới xây dựng được các hạng mục đường giao thông, nhiều khu vực chậm được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, nhân dân tận dụng làm chỗ đổ rác, trồng rau gây mất mỹ quan. Để phát huy hiệu quả của công viên, UBND tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu UBND TP Bắc Giang kêu gọi, thu hút đầu tư xã hội hóa các công trình vui chơi giải trí, văn hóa thể thao để có thêm các dịch vụ phục vụ nhân dân.

Theo quy hoạch chi tiết, công viên Hoàng Hoa Thám được phê duyệt, khu vực xây dựng sân tập golf là đất thể thao (nhà thi đấu đa năng, bể bơi). Năm 2013, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức nghiên cứu, đánh giá và điều chỉnh lại quy hoạch chung TP Bắc Giang (được Bộ Xây dựng thống nhất tại văn bản số 1589/BXD ngày 1/8/2013) đã quyết định chuyển nhà thi đấu đa năng sang đầu tư tại khu vực Tân Mỹ, TP Bắc Giang (sau này điều chỉnh sang khu đô thị phía nam TP Bắc Giang và đang được UBND tỉnh đầu tư xây dựng) do khu đất quá chật hẹp (dưới 2 ha) không đáp ứng nhu cầu phát triển hiện tại và tương lai. Mặt khác, trên địa bàn TP Bắc Giang đã có nhiều bể bơi được đầu tư xây dựng (bể bơi Bốn mùa, bể bơi Tuta…).

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, tỉnh Bắc Giang tăng cường đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư. Việc thu hút các loại hình dịch vụ, du lịch, nghỉ dưỡng và thể thao phục vụ thu hút đầu tư là một trong những giải pháp quan trọng góp phần tăng tính hấp dẫn của môi trường đầu tư. Trong giai đoạn này, tỉnh Bắc Giang đang thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư dự án sân golf, dịch vụ Yên Dũng theo quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 nhưng trên địa bàn chưa có sân tập golf.

Căn cứ Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, do khu đất thể thao trong Công viên Hoàng Hoa Thám không còn nhu cầu xây dựng nhà thi đấu đa năng.

 

Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf - 1

Sân tập golf trong công viên Hoàng Hoa Thám.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang có văn bản số 107 - BB/TU ngày 21/11/2013, Thường trực Tỉnh ủy có thông báo số 146 – TB/VPTU thông báo ý kiến của thường trực Tỉnh ủy tại phiên giao ban ngày 25/11/2013 nhất trí chủ trương chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf tại công viên Hoàng Hoa Thám. Ngày 25/11/2013 UBND tỉnh Bắc Giang cấp giấy nhận chứng nhận đầu tư cho công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đầu tư dự án sân golf Hoàng Hoa Thám với diện tích đất sử dụng khoảng 1,6 ha (diện tích thực tế đo đạc khoảng 1,7 ha) tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ đồng; thời hạn thực hiện dự án 5 năm; hình thức sử dụng đất: Thuê mặt bằng đề thực hiện dự án đồng thời để khuyến khích xã hội hóa các công trình vui chơi giải trí, thể dục thể thao trên địa bàn TP Bắc Giang, ngày 14/5/2014, UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản số 1235/UBND – KTN đồng ý chủ trương miễn tiền thuê mặt bằng để thực hiện dự án sân tập Golf công viên Hoàng Hoa Thám của Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư đến năm 2015, Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi đã đầu tư xây dựng được một số hạng mục công trình dự án khu tập phát bóng khung cột thép mái lợp tấm nhựa diện tích khoảng 230m2, nhà một tầng diện tích khoảng 220m2, 24 cột sắt có quây sắt xung quanh sân, trồng cỏ với tổng kinh phí đầu tư trên 4 tỷ đồng.

Tuy nhiên do khó khăn nên tiến độ chậm, một số hạng mục như cột, lưới không chịu được gió nên đã bị gẫy. Đến tháng 7/2015, dự án chấm dứt hoạt động và đã thực hiện bàn giao toàn bộ dự án cho tỉnh, giao Sở KH&ĐT tiếp quản, do ngân sách nhà nước không thể bố trí tiếp tục đầu tư dự án trên để đưa vào sử dụng nhằm tránh các công trình xuống cấp hư hỏng gây lãng phí tài sản và giảm hiệu quả sử dụng đất, tỉnh Bắc Giang đã kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án trên, tuy nhiên do vốn xây dựng lớn thu hồi vốn chậm nên không có nhà đầu tư nào quan tâm.

Vì vậy, sau khi xem xét đề nghị của Hội golf tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Hữu Phải là chủ tịch hội, UBND TP Bắc Giang tại công văn số 2138/UBND - QLĐT ngày 05/11/2015 và Sở KH&ĐT Bắc Giang tại công văn số 1328/SKHĐT ngày 24/11/2015, để có căn cứ cho nhà đầu tư sử dụng và đây là dự án chuyển tiếp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn 17,472m2 đất trong công viên Hoàng Hoa Thám để đầu tư làm sân tập golf, giao các cơ quan triển khai làm các thủ tục theo quy định của nhà nước, đồng thời yêu cầu nhà đầu tư sử dụng khu đất đúng mục đích và theo quy định của pháp luật.

Ngày 6/9/2016 sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mã số 380 5427806 chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư sân golf Bắc Giang trên diện tích 17,472 m2, thời gian hoạt động của dự án là 48 năm kể từ ngày 03/12/2016. Đến nay dự án đã đi vào hoạt động, tuy nhiên kinh phí thu được không đảm bảo chi cho hoạt động thường xuyên của sân tập.

Trách nhiệm các tập thể, các nhân được làm rõ

Báo cáo của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 21/3/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Quyết định số 453/QĐ-BTNMT thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; trong thời gian thanh tra, tỉnh chủ trương chờ ý kiến đánh giá cụ thể của đoàn thanh tra để hoàn thiện các thủ tục một cách đồng bộ nên chưa triển khai các thủ tục liên quan. Ngày 24/5/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Kết luận số 2650/KL-BTNMT, trong đó nêu:

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản chấp nhận cho ông Nguyễn Hữu Phải mượn đất để sử dụng xây dựng sân tập golf là chưa phù hợp với hình thức giao đất cho thuê đất công nhận sử dụng đất quy định tại điều 17 Luật Đất đai.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện đầu tư xây dựng sân tập golf Bắc Giang trên diện tích đất xây dựng công trình nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ cây xanh, cảnh quan (theo quy hoạch chi tiết Xây dựng Công viên Hoàng Hoa Thám) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trên diện tích 17.472 m2 đất mượn là chưa phù hợp.

UBND tỉnh Bắc Giang xác định: Trách nhiệm để xảy ra các hạn chế thiếu sót trên của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Bắc Giang là chưa phù hợp chưa kịp thời hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan, cụ thể:

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Bắc Giang chưa kịp thời hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục thuê đất thuê cơ sở hạ tầng theo quy định.

Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf - 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Bắc Giang báo cáo sự việc.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời gian hoạt động của dự án là 48 năm trong thời gian nhà đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan là chưa phù hợp.

UBND thành phố Bắc Giang chậm điều chỉnh chức năng thể thao của khu đất từ nhà thi đấu đa năng, bể bơi sang sân tập thể thao (mặc dù đã có chủ trương từ năm 2013).

Trên cơ sở kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo: Kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế thiếu sót tại dự án theo Kết luận thanh tra.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Sở Xây dựng và UBND thành phố Bắc Giang và các cơ quan có liên quan hướng dẫn nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục liên quan đối với dự án xã hội hóa theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP ngày 16/6/2014 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hóa các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường. Thời gian hoàn thành trước ngày tháng 9/2018.

Yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh khẩn trương hoàn thiện các thủ tục thuê Cơ sở hạ tầng để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật phục vụ mục đích sân tập golf.

Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf - 3
Tỉnh Bắc Giang xin xử nghiêm, khắc phục sai phạm vụ cho mượn đất làm sân tập golf - 4

Tỉnh Bắc Giang đề xuất phương án xử lý dứt điểm vụ xây sân tập golf trong công viên.

Tỉnh Bắc Giang đề xuất Chính phủ phương án xử lý sai phạm

Theo báo cáo, Bắc Giang là tỉnh miền núi, ngân sách tỉnh còn hạn hẹp, 85% dân số sống ở nông thôn, tỷ lệ lao động nông nghiệp chiếm 46% lao động, tỉnh đang đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ gắn với chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao đời sống nhân dân.

Theo quy hoạch vùng thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bắc Giang trở thành cửa ngõ xuất khẩu, đầu mối kinh doanh - thương mại của vùng, phát triển du lịch và nông lâm nghiệp chất lượng cao. Trong điều kiện nguồn lực đầu tư công hạn chế, việc khuyến khích xã hội hóa là rất cần thiết, nhất là dịch vụ nghỉ dưỡng, dịch vụ thể thao, giải trí phục vụ cho thu hút đầu tư nhưng ở giai đoạn đầu chưa có lợi thế nên rất cần các chính sách khuyến khích xã hội hóa.

Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Chính phủ có cơ chế chính sách phù hợp điều kiện thực tế của các địa phương trong kêu gọi khuyến khích huy động các nguồn lực để phát triển phù hợp không gian vùng theo định hướng quy hoạch.

Về dự án sân tập golf, UBND tỉnh Bắc Giang cho biết nhà đầu tư đã triển khai xây dựng hoàn thành với chi phí gần 50 tỷ đồng trên diện tích 17.472m2 đất thể thao trong công viên. Qua hoạt động năm 2017 thu không đủ bù chi nhưng nhà đầu tư có quyết tâm thực hiện, góp phần đáp ứng nhu cầu cho các doanh nhân, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, làm việc và luư trú tại tỉnh hiện tại và thời gian tới (trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 1.800 người nước ngoài làm việc trong các doanh nghiệp).

Phần diện tích công viên 37,32ha còn lại, UBND thành phố Bắc Giang đã đầu tư các khư vui chơi ngoài trời trẻ em, khu phục vụ người cao tuổi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan đồng bộ đáp ứng nhu cầu nhân dân với tổng kinh phí 226,2 tỷ đồng.

Từ đó, UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủng hộ chủ trương cho doanh nghiệp thuê khu đất trong công viên Hoàng Hoa Thám đã quy hoạch là đất thể thao như trên phù hợp với chính sách khuyến khích xã hội hóa quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP và Nghị định số 59/2014/NĐ-CP.

UBND tỉnh Bắc Giang cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan triển khai đầy đủ thủ tục thuê đất và thủ tục liên quan theo quy định.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản phí vô lý: Yêu cầu chấm dứt ngay!
Vụ dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản phí vô lý: Yêu cầu chấm dứt ngay!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ dân nghèo bức xúc vì xã đề ra nhiều khoản thu vô lý được Báo Dân trí phản ánh ở xã Cự Nẫm và Tây Trạch, huyện Bố Trạch, bước đầu UBND huyện này đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình, trong đó có một số khoản thu không đúng với quy định.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:43

Nghệ An: Căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, cư dân muốn điều gì?
Nghệ An: Căng băng rôn phản đối chủ đầu tư, cư dân muốn điều gì?

(Dân trí) - Bỏ số tiền lớn để mua căn hộ cao cấp với những tiện ích “trong mơ” tuy nhiên khi vào ở, người dân tại chung cư Bảo Sơn mới giật mình khi thấy chủ đầu tư vi phạm cam kết trong hợp đồng. Chủ đầu tư ngang nhiên thay đổi thiết kế, cắt xén các hạng mục để thu lợi nhuận mà “quên” đi quyền lợi của người dân.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:40

Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu!
Sông Cầu đang “giãy chết”, người dân không thỉnh cầu phép màu!

(Dân trí) - “Người dân không cần các cơ quan chức năng, đặc biệt là Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh giải cứu dòng sông... trên giấy mà cần những động thái cụ thể, quyết liệt trên thực tế… Đây mới là lời thỉnh cầu gan ruột từ người dân”, quan điểm của bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 13/08/2018 - 07:34

Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư  vi phạm hợp đồng!
Cư dân căng băng rôn phản đối chủ đầu tư vi phạm hợp đồng!

(Dân trí) - Nhiều điều trong hợp đồng được chủ đầu tư cam kết nhưng không thực hiện, nhiều cư dân ở khu chung cư Bảo Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An đêm hôm qua (11/8) đã tập trung căng băng rôn phản đối yêu cầu chủ đầu tư phải đối chất để đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm hộ dân đã lỡ đặt mua căn hộ tại đây.

Chủ nhật, 12/08/2018 - 07:50

Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt
Quảng Bình: Được giao đất trồng lúa, Phó chủ tịch xã xây chuồng trại chăn nuôi vịt

(Dân trí) - Khi được giao đất trồng lúa, hó chủ tịch xã cùng 2 hộ dân khác tự ý chuyển sang mô hình nuôi cá, chăn vịt và xây dựng chuồng trại trái phép làm ảnh hưởng đến đất canh tác gây bức xúc cho người dân.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:33

Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư
Hà Nội: Bị thu hồi đất, người dân mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư

(Dân trí) - Từ khi nhận được thông báo thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng đường Liễu Giai - Núi Trúc (Ba Đình - Hà Nội), ông Phạm Văn Viêm cho biết rất đồng tình và sẵn sàng ủng hộ chủ trương của Thành phố. Tuy nhiên gia đình ông, cũng như một số hộ gia đình khác có đất bị thu hồi mong muốn được xem xét lại chế độ bồi thường, tái định cư.

Thứ bảy, 11/08/2018 - 07:30

Bắc Giang: Hàng trăm xe quá khổ, quá tải bị bắt quả tang, xử "nóng"!
Bắc Giang: Hàng trăm xe quá khổ, quá tải bị bắt quả tang, xử "nóng"!

(Dân trí) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang về việc phải chặn đứng tình trạng xe quá tải "lộng hành", lực lượng CSGT TP Bắc Giang đã mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý "nóng" hàng trăm trường hợp.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:45

Gia đình liệt sỹ bức xúc vì chính quyền “thờ ơ” bỏ mặc quyền lợi suốt 31 năm!
Gia đình liệt sỹ bức xúc vì chính quyền “thờ ơ” bỏ mặc quyền lợi suốt 31 năm!

(Dân trí) - Từ năm 1987 đến nay, một gia đình liệt sỹ ở Ninh Bình liên tục đề nghị giải quyết quyền lợi liên quan đến đất đai nhưng chỉ nhận được “khất lần” từ chính quyền địa phương. Suốt 31 năm chờ đợi, đến nay gia đình chính sách này vô cùng bức xúc trước sự thờ ơ của chính quyền, để họ phải sống trong sự bất công.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:16

Sai phạm "be bét" tại công ty Busadco Vũng Tàu: “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?
Sai phạm "be bét" tại công ty Busadco Vũng Tàu: “Phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh?

(Dân trí) - Dù Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai thực hiện việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm tại Busadco Vũng Tàu nhưng đến nay nhiều đơn vị vẫn phớt lờ chỉ đạo này.

Thứ sáu, 10/08/2018 - 07:13

Sở TN&MT Bắc Giang làm gì để chặn nguy cơ tràn ngập phế liệu nhập khẩu?
Sở TN&MT Bắc Giang làm gì để chặn nguy cơ tràn ngập phế liệu nhập khẩu?

(Dân trí) - Trước thực tế doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu các loại phế liệu để tái chế gây ô nhiễm môi trường cùng với một số dự án có vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường kéo dài, Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bắc Giang đã trình lên UBND tỉnh này một số đề xuất để quyết liệt ngăn chặn tình trạng trở thành bãi rác phế liệu.

Thứ năm, 09/08/2018 - 11:12

Thêm nhiều vấn đề bất thường trong vụ đất “vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hóa!
Thêm nhiều vấn đề bất thường trong vụ đất “vàng” đứng tên cán bộ tại Thanh Hóa!

(Dân trí) - Ngoài việc cấp đất cho hàng loạt cán bộ xã, em ruột Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Văn Công - Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó (hiện là Chủ tịch UBND huyện này) đã cùng ngày ra hai quyết định cùng số, chỉ khác là nâng số diện tích đất lên cho em trai mình.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:26

Sai phạm tại Công ty Busadco Vũng Tàu: Xử lý từ Giám đốc sở đến Chủ tịch thành phố!
Sai phạm tại Công ty Busadco Vũng Tàu: Xử lý từ Giám đốc sở đến Chủ tịch thành phố!

(Dân trí) - Ngoài kiến nghị truy thu hồi hơn 5 tỷ đồng, Thanh tra tỉnh còn đề nghị xử lý trách nhiệm của lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, Giám đốc Sở Xây dựng qua thời kỳ có liên quan và nhiều cán bộ không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh.

Thứ năm, 09/08/2018 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu
Hàng loạt sai phạm tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu

(Dân trí) - Kinh doanh thua lỗ, bổ nhiệm cán bộ sai quy định, chi thưởng vượt so với quy định… là những sai phạm mà Thanh tra tỉnh phát hiện tại Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu. Hiện nhiều sai phạm mà Thanh tra nêu ra vẫn chưa được khắc phục, chưa thực hiện nghiêm túc.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:39

Doanh nghiệp bị “tố” chưa đủ điều kiện đã được cho phép nhập phế liệu: Đúng hay sai?
Doanh nghiệp bị “tố” chưa đủ điều kiện đã được cho phép nhập phế liệu: Đúng hay sai?

(Dân trí) - Liên quan đến việc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang chỉ ra một doanh nghiệp được Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong khi còn chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định, Tổng cục Môi trường cho rằng đã làm đúng quy định. Trong khi đó, luật sư lại bày tỏ quan điểm khác.

Thứ tư, 08/08/2018 - 06:30

Kỳ lạ đằng sau hàng loạt lô đất “vàng” tại Thanh Hóa!
Kỳ lạ đằng sau hàng loạt lô đất “vàng” tại Thanh Hóa!

(Dân trí) - Không những cho hàng loạt cán bộ xã đứng tên trong danh sách nhận đất “vàng” ở ven biển xã Quảng Thái (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) mà hầu hết những người trên chỉ đứng trên danh nghĩa còn thực tế đất thuộc quyền sở hữu của ai cả lãnh đạo xã đến huyện không trả lời được.

Thứ ba, 07/08/2018 - 03:04

Doanh nghiệp ăn "trái đắng" báo cáo cả Chủ tịch, Bí thư tỉnh: "kêu oan" nhưng vẫn phải chịu tội!
Doanh nghiệp ăn "trái đắng" báo cáo cả Chủ tịch, Bí thư tỉnh: "kêu oan" nhưng vẫn phải chịu tội!

(Dân trí) - Sau phản ánh của Dân trí về sự việc Công ty TNHH vật liệu điện tử Việt Nam “kêu oan” vì cho rằng mình bị lừa, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký quyết định xử phạt cả doanh nghiệp lẫn nhân viên “ma”. Tuy nhiên theo diễn biến sự việc, dư luận còn đặt câu hỏi về kết quả điều tra cũng như hình thức xử lý đối với Chuyên viên phòng cảnh sát môi trường, người bị tố giới thiệu nhân viên “ma” giả danh nhân viên công ty Urenco 10.

Thứ ba, 07/08/2018 - 08:12

Sở Tài nguyên báo cáo “gan ruột” mong Tổng cục Môi trường cứu dòng sông “giãy chết”!
Sở Tài nguyên báo cáo “gan ruột” mong Tổng cục Môi trường cứu dòng sông “giãy chết”!

(Dân trí) - Sông Cầu với phòng tuyến Như Nguyệt ghi dấu ấn lừng lẫy suốt cả nghìn năm, nơi khơi nguồn cho dòng cảm xúc bất tận của thi ca, nhạc họa đang…giãy chết. Nước đổi màu, hôi tanh, cá chết hàng loạt. Người dân tột độ hoang mang. Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã có báo cáo “gan ruột” gửi Tổng cục Môi trường.

Thứ hai, 06/08/2018 - 01:22

Bạc Liêu: Cáo buộc tội còn khiêng cưỡng, tòa vẫn tuyên “người đòi nợ” 3 năm tù?
Bạc Liêu: Cáo buộc tội còn khiêng cưỡng, tòa vẫn tuyên “người đòi nợ” 3 năm tù?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đi đòi nợ, bị truy tố cướp tài sản” xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), Luật sư Trần Bá Học cho rằng, mặc dù còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ cũng như cáo buộc tội có phần khiêng cưỡng, nhưng tòa vẫn tuyên 3 năm tù dành cho “người đòi nợ” là không thuyết phục.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:16

Sau loạt bài điều tra của Dân trí, nguyên chi cục trưởng thi hành án chuẩn bị hầu tòa!
Sau loạt bài điều tra của Dân trí, nguyên chi cục trưởng thi hành án chuẩn bị hầu tòa!

(Dân trí) - TAND tỉnh Sóc Trăng cho biết, ngày 22/8 tới đây, sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 2 bị cáo Văn Công Mới (nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú) và Nguyễn Văn Luận (nguyên cán bộ Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mỹ Tú). Hai bị cáo này cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:13

Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân!
Cận cảnh “đại công trường” doanh nghiệp xây dựng trái phép, “tiện tay” lấn cả sông Vân!

(Dân trí) - Bị xử phạt, yêu cầu khắc phục hàng loạt sai phạm, tuy nhiên Công ty CP Bê tông thép Ninh Bình vẫn ngang nhiên bỏ qua các quy định của pháp luật . Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo hỏa tốc, nhưng doanh nghiệp này vẫn “làm ngơ”.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:05

Vụ cổ phần hóa HACINCO: Tiền nhà nước “tiêu tán” sẽ được thu hồi thế nào?
Vụ cổ phần hóa HACINCO: Tiền nhà nước “tiêu tán” sẽ được thu hồi thế nào?

(Dân trí) - “Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại và mức độ lỗi trong quá trình điều hành Công ty Hacinco, ông Nguyễn Chí Sỹ, nguyên Giám đốc công ty có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường vật chất cho Nhà nước theo quy định pháp luật. Trong trường hợp thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm, ông Nguyễn Chí Sỹ còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, luật sư Phạm Quang Biên nhận định.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:03

Quảng Bình: Nhiều hộ dân mất đất rừng, xã “bất lực” giải quyết!
Quảng Bình: Nhiều hộ dân mất đất rừng, xã “bất lực” giải quyết!

(Dân trí) - Mặc dù đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp đất rừng để bảo vệ và sản xuất nhưng sau đó nhiều hộ dân xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá đã bị chiếm dụng trái phép. Đáng nói, các hộ dân này đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:43

Gửi đơn kháng cáo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn bồi thường những thiệt hại!
Gửi đơn kháng cáo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn bồi thường những thiệt hại!

(Dân trí) - Đó là thông tin được luật sư Trần Đình Triển - Văn phòng luật sư Vì Dân thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho ông Nguyễn Tân Phúc (người khởi kiện) cho biết những vấn đề liên quan về việc chính quyền thu hồi đất vô lý của dân mà báo Dân trí phản ánh.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 06:42

Chưa đủ điều kiện, doanh nghiệp đã được Bộ TN&MT cho phép nhập khẩu phế liệu?
Chưa đủ điều kiện, doanh nghiệp đã được Bộ TN&MT cho phép nhập khẩu phế liệu?

(Dân trí) - Sau khi rà soát, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã thẳng thắn chỉ ra một doanh nghiệp được Bộ TN&MT cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất trong khi doanh nghiệp này còn chưa lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định. Vậy sự việc cụ thể ra sao?

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:27