Đắk Lắk:

Tin lời chủ đầu tư, dân bàn giao mặt bằng rồi mòn mỏi chờ bồi thường

Thúy Diễm

(Dân trí) - Trước lời hứa của chủ đầu tư về việc ấn định ngày trả tiền giải phóng mặt bằng, người dân đã bàn giao đất để thực hiện dự án. Nhưng quá thời hạn, chủ đầu tư vẫn không chi trả tiền như cam kết.

Bức xúc vì lời hứa suông!

Nhiều hộ dân tại xã Cư Êwi (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) có đất nằm trong dự án hồ chứa nước Yên Ngựa không giấu được sự thất vọng khi chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn Đắk Lắk (BQLDA) đã hứa chi trả tiền giải phóng mặt bằng (GPMB) vào ngày 30/5 nhưng đến nay vẫn chưa có.

Tin lời chủ đầu tư, dân bàn giao mặt bằng rồi mòn mỏi chờ bồi thường - 1

Người dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư nhưng không được nhận tiền bồi thường như lời hứa hẹn.

Sau khi nghe BQLDA hứa hẹn, người dân đã đồng loạt bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để xây dựng nhiều hạng mục đúng tiến độ.

Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết vẫn không nhận được tiền đền bù GPMB, nhiều hộ dân đã lên tiếng đòi quyền lợi.

Theo ông Hồ Sỹ Tuệ (thôn 1B), gia đình ông có diện tích 1,7ha đất (bao gồm nhà ở) nằm trong khu quy hoạch hồ chứa nước Yên Ngựa. Sau khi nghe chủ trương và được chủ đầu tư hứa sớm bồi thường tiền thu hồi đất, vợ chồng ông đều vui vẻ bàn giao đất lẫn nhà cho các đơn vị này.

Tin lời chủ đầu tư, dân bàn giao mặt bằng rồi mòn mỏi chờ bồi thường - 2

Vợ chồng ông Tuệ bàn giao đất và nhà cửa, chấp nhận ra hiên nhà ở và chờ tiền bồi thường để ổn định cuộc sống mới.

Căn nhà của ông được đơn vị thi công trưng dụng làm nơi đặt máy móc, thiết bị do đó vợ chồng ông "nhường chỗ" và kê giường ở ngoài sân để ngủ nghỉ, chờ khi có tiền sẽ kiếm nơi khác ở.

"Đến nay gia đình tôi cũng chưa nhận được tiền như họ nói, chúng tôi chỉ muốn sớm có tiền đền bù để kiếm nơi khác sinh sống cho ổn định", ông Tuệ chia sẻ.

Cũng theo ông Tuệ, khi nhường đất cho dự án, vợ chồng ông bỏ hoang cây cối, không dám canh tác. Đối với lời hứa nhưng không thực hiện của chủ đầu tư, gia đình ông rất buồn vì từng rất hy vọng vào lời hứa đó.

Đại diện tổ quản lý máy móc, thiết bị Công ty Cổ phần xây dựng và Phát triển Huy Hoàng (một trong hai đơn vị thi công), cho biết, công ty đã đưa máy móc, thiết bị, nhân viên kỹ thuật, chỉ huy… để thi công nhưng đều phải quay về do dự án chậm trong việc GPMB.

Tin lời chủ đầu tư, dân bàn giao mặt bằng rồi mòn mỏi chờ bồi thường - 3

Đất đai đã bàn giao để thực hiện dự án nên người dân không dám canh tác.

Ông Nguyễn Đình Thìn - Phó Giám đốc BQLDA - cho biết, vào tháng 9/2020, đơn vị đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất (Trung tâm quỹ đất) huyện Cư Kuin trong việc tổ chức công tác bồi thường, GPMB để thực hiện dự án hồ chứa nước Yên Ngựa.

Theo ông Thìn, ông nhận được tin cuối tháng 5/2020 sẽ có phương án chi trả tiền GPMB nên đã hứa với người dân vào thời điểm này sẽ có tiền đền bù. Tuy nhiên, sau đó ông lại phải gửi thư xin lỗi dân do gặp một số vướng mắc vẫn chưa thể chi trả tiền được.

Lý do chậm trả tiền được ông Thìn lý giải do, huyện Cư Kuin chậm trong việc phê duyệt giá đất và việc triển khai xác định nguồn gốc đất có hiện tượng chồng lấn sổ đỏ của 40/52 hộ nên bắt buộc phải tổ chức xác định, kiểm tra lại mới có thể bồi thường.

Đất người này canh tác nhưng sổ đỏ lại nằm tên người kia nên chưa thể chi trả tiền khi chưa xác định rõ ràng nguồn gốc đất. 

"Theo kế hoạch năm 2021, chúng tôi sẽ phải giải phóng 57 ha nên hiện các cơ quan ban ngành đang phối hợp để giải quyết sớm cho người dân", ông Thìn cho hay.

"Chủ đầu tư lấy tư cách gì để hứa!"

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Phú Hanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin - cho biết,  việc chậm trễ bồi thường GPMB cho người dân có nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Trong đó, nguồn gốc đất của 40 hộ dân bị chồng lấn, sai vị trí dẫn tới việc chưa xác định đúng đối tượng để bồi thường là một nguyên nhân chính. Hiện chính quyền địa phương đang khẩn trương rà soát, kiểm tra nguồn gốc.

Tin lời chủ đầu tư, dân bàn giao mặt bằng rồi mòn mỏi chờ bồi thường - 4

Đơn vị thi công cũng bị ảnh hưởng khi công tác GPMB gặp gián đoạn.

"Sổ đỏ của người dân được cấp trước năm 2000, thời điểm này việc đo đạc còn thiếu phương tiện, máy móc dẫn tới không ít trường hợp sai vị trí, đất người này canh tác nhưng cấp sổ đỏ tên người khác. Đây là lỗi kỹ thuật do các cơ quan nhà nước cấp sai, cấp chồng lấn nhau thì sẽ kiểm tra, xác nhận lại rồi bồi thường cho dân", ông Hanh nói thêm.

Lý do người dân không bằng lòng, vị Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin nhấn mạnh đó là do chủ đầu tư là BQLDA đã hứa thời điểm trả tiền bồi thường nhưng không thực hiện được.

"BQLDA không có tư cách gì hứa với dân điều đó cả, bởi đơn vị này không lập phương án bồi thường và cũng phải cơ quan có thẩm quyền để hứa điều đó. Phía BQLDA đã hứa sai rồi xin lỗi dân, chính vì lời hứa ấy người dân mới thắc mắc", ông Hanh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hanh cũng thừa nhận, phía Trung tâm quỹ đất huyện thực hiện hợp đồng với BQLDA chậm trễ, chưa biết cách làm và huyện đã phải điều động một cán bộ khác về thay vị giám đốc cũ.

"Trung tâm quỹ đất phải xem xét năng lực của mình, nếu không đủ năng lực thì từ chối để chủ đầu tư tìm đơn vị khác thực hiện. Bởi đây là những công trình rất lớn, không thực hiện kịp như hợp đồng đã ký sẽ phải đền bù hợp đồng rất rắc rối", ông Hanh nêu rõ.

Theo ông Hanh, dự kiến cuối tháng 6 và đầu tháng 7 này, người dân sẽ nhận được tiền bồi thường GPMB giai đoạn 1.

Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa cả hai giai đoạn có tổng mức đầu tư hơn 306 tỷ đồng (vốn trung ương và địa phương). Mục đích dự án sẽ cung cấp nước tưới cho 750ha cây trồng các loại, góp phần làm giảm tác động biến đổi khí hậu, cắt lũ cho khu vực hạ lưu…