Đắk Lắk: Báo động tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời

(Dân trí) - Nhiều dự án điện năng lượng mặt trời tại Đắk Lắk được triển khai ồ ạt, sử dụng đất sai mục đích, trá hình các khu nông nghiệp công nghệ cao để làm điện mặt trời.

"Ngụy trang" nông nghiệp công nghệ cao chỉ để làm điện mặt trời

Ngày 26/12, một lãnh đạo UBND xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, hai dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà (ĐMTMN) không đúng quy định tại địa bàn vừa được yêu cầu dừng triển khai và UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hai chủ dự án này.

Đắk Lắk:  Báo động tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 1
Nhiều dự án điện mặt trời ngụy trang dưới vỏ bọc khu nông nghiệp công nghệ cao

Theo vị lãnh đạo xã, dự án được yêu cầu ngừng triển khai của ông Bùi Chí Thiệp và ông Huỳnh Trọng Hải. "Hai dự án này có quy mô trên 1 héc ta và được hợp thức hóa là khu sản xuất rau công nghệ cao nhưng rau chưa có đã lợi dụng triển khai việc lắp pin năng lượng là trái quy định", vị lãnh đạo này cho hay.

Trước đó, UBND TP Buôn Ma Thuột phát hiện một số tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện đầu tư xây dựng trang trại nông nghiệp tại xã Hòa Phú và xã Cư Êbur có nhiều sai phạm. Do đó, yêu cầu tăng cường kiểm tra hoạt động của các trang trại nông nghiệp trên địa bàn, đình chỉ các hoạt động xây dựng trái phép.

Đắk Lắk:  Báo động tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 2

Không ít chủ đầu tư đã chia nhỏ dự án với công suất dưới 1 MWp để tránh các thủ tục

Đồng thời, đề nghị công ty Điện lực Đắk Lắk không đấu nối, ký kết hợp đồng mua, bán điện với cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục đầu trang trại nông nghiệp nhưng đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái vi phạm về xây dựng và sử dụng đất sai mục đích.

Được biết, theo quy định, các công trình điện mặt trời trên 1 MWp phải được bộ Công thương phê duyệt. Do đó, nhiều chủ đầu tư đã chia nhỏ dự án, với công suất dưới 1 MWp nhằm tránh nhiều thủ tục liên quan và được hưởng giá bán điện cao.

Ghi nhận xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk), nhiều dự án nông nghiệp công nghệ cao đang tiến hành việc lắp ĐMTMN. Điều đáng nói, bên trong dự án này là những khu vực treo những bịch nấm rơm nằm chất chồng lên nhau, không được chăm sóc đã bị mốc đen.

Đắk Lắk:  Báo động tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 3
Đắk Lắk:  Báo động tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 4
Dự án trồng nấm nhưng chỉ toàn là bịch nấm không được chăm sóc, mốc đen

Ông Nguyễn Chí Linh - Cán bộ địa chính, xây dựng xã Ea Nuôl cho biết, hiện trên địa bàn xã có khoảng 10 trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp ĐMTMN (trong đó có 2 trang trại đã đấu nối).

Cũng theo ông Linh, các dự án này đáp ứng đầy đủ thủ tục, nhu cầu trang trại nông nghiệp công nghệ cao nên về quy định chính quyền không thể xử lý được. Hầu hết các trang trại nông nghiệp công nghệ cao tại xã Ea Nuôl đều đứng tên hộ gia đình cá nhân và tất cả đều có dung lượng dưới 1 MWp.

"Qua kiểm tra thực tế, chúng tôi nhận thấy có nhiều dự án có dấu hiệu trá hình dưới vỏ bọc nông nghiệp công nghệ cao. Điển hình một trang trại trồng nấm nhưng chỉ treo bịch nhằm đối phó với cơ quan chức năng để được cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại" - vị cán bộ địa chính xã nhận định.

Tỉnh chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, rà soát ĐMTMN

Trước hàng loạt các tồn tại, bất cập của các dự án ĐMTMN việc lắp đặt tại một số công trình xây dựng, trang trại chưa đảm bảo quy định về xây dựng, kỹ thuật, mỹ quan đô thị, kế hoạch sử dụng đất…

Đắk Lắk:  Báo động tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 5
UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu khẩn trương rà soát tất cả dự án ĐMTMN

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương kiểm tra, rà soát, cung cấp thông tin về phát triển ĐMTMN mô hình trang trại, nhà xưởng trên địa bàn.

UBND tỉnh cũng giao cho sở Xây dựng phối hợp với UBND TP Buôn Ma Thuột, công ty Điện lực Đắk Lắk tổ chức kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch, kiến trúc, mỹ quan đô thị; công tác thẩm định; cấp phép xây dựng… đối với một số công trình xây dựng có lắp đặt hệ thống ĐMTMN.

Theo báo cáo của công ty Điện lực Đắk Lắk, tính đến tháng 12/2020, trên lưới điện của điện lực Đắk Lắk đã phát triển 5.487 công trình ĐMTMN, với tổng công suất lắp đặt là hơn 580 MWp (bao gồm công trình ĐMTMN đã đi vào hoạt động và đã thỏa thuận đấu nối đang triển khai xây dựng).

Trong đó, đã có 4.181 công trình ĐMTMN đi vào hoạt động với công suất lắp đặt hơn 291 MWp, sản lượng ĐMTMN đã phát lên lưới điện hơn 119 triệu kWh.

Số khách hàng ĐMTMN đã ký Hợp đồng mua bán điện hệ thống ĐMTMN là 3.800 khách hàng với tổng công suất lắp đặt là trên 252 MWp.

Đang được quan tâm