Tìm kiếm sự đam mê trong công việc

(Dân trí) - Trước hết, tôi xin được gửi lời chào đến tất cả những độc giả đang đọc bài viết này của tôi. Tôi đang trong tâm trạng thất vọng và buồn chán sau khi biết kết quả thi tuyển vào một công việc mà tôi thấy thích hợp.

Đó là công việc ở vị trí Chuyên viên của một Công ty có quy mô vào loại khá tại Hà Nội.
 
Thật sự, tôi đã đặt khá nhiều hy vọng cho công việc này bởi một lẽ công ty này có quy trình tuyển dụng rất kỹ lưỡng. Nếu như tôi bị trượt từ một, hai vòng đâu thì không nói làm gì, đằng này lại khác. Các vòng trước tôi vượt qua khá xuất sắc, tôi đã thuyết phục được cả Trưởng phòng nhân sự lẫn Nhà tư vấn về nhân sự (là người mà công ty này thuê để cộng tác và tư vấn về Nhân sự), vậy mà tôi vẫn trượt.

 

Trượt trong sự tức tưởi vì thực tế, tôi chưa được gặp Giám đốc. Thật nực cười khi ông Giám đốc chỉ xem Hồ sơ của tôi rồi phán một câu: có kinh nghiệm và khả năng làm việc, chuyên môn vững nhưng những công ty tôi đã từng làm có quy mô nhỏ, do đó, tôi không phù hợp với Công ty có quy mô lớn như thế này.
 

Ý kiến của bạn về vấn đề này xin gửi đến Diễn đàn Dân trí qua địa chỉ e-mail: thaolam@dantri.com.vn

Tôi chưa được gặp ông ấy, vậy sao biết tôi có phù hợp hay không? Và hãy thử nghĩ một chút xem: những sinh viên mới ra trường, họ còn không có chút kinh nghiệm làm việc nào chắc không bao giờ có thể mơ vào được Công ty này hay sao.

 

Thật lòng mà nói, vị trí Chuyên viên này cũng không phải là vị trí tôi muốn làm nhất, nhưng tôi cũng thật là khó tìm việc. Những công việc tôi có kinh nghiệm thì tôi lại không tốt nghiệp đúng chuyên ngành (Hành chính, nhân sự, dịch vụ khách hàng chẳng hạn), còn việc mà tôi có thể được nhận vì đúng chuyên ngành thì tôi lại không có kinh nghiệm (tôi mới học xong bằng 2 trường Kinh tế, còn bằng 1 là một trường thuộc khối xã hội, tôi học trường này là theo mong muốn của gia đình, chứ thật ra, từ khi tốt nghiệp cách đây gần 10 năm, tôi chưa hề làm một ngày nào công việc theo đúng chuyên môn mà tôi đã học, tất cả những việc tôi làm từ trước tới nay đều là tôi tự học hỏi).

 

Có thể ai đó sẽ thắc mắc: tại sao tôi không làm công việc đúng với chuyên môn của trường tôi đã tốt nghiệp đầu tiên. Tôi xin được trả lời rằng tôi muốn mình làm việc gì cũng phải có niềm đam mê. Tôi đã không đam mê từ khi tôi còn đang đi học và học theo kiểu đối phó thì làm sao có thể làm tốt công việc được. Tôi chỉ có thể làm việc tốt nếu tôi thực sự đam mê nó.
 
Tôi nhớ có lần được đọc một bài báo nói về một nữ doanh nhân thành đạt trong công việc cũng như trong cuộc sống gia đình - Chị Trần Mỹ Hòa , Phó Tổng Giám đốc C&T Group - Chị đã nói một câu rất hay: “Tôi lấy đam mê công việc để giảm stress, nghe thì có vẻ cộng thêm chứ không thấy giảm đi, nhưng thật sự là khi bạn được làm công việc mình yêu thích, bạn sẽ không thấy stress”. Tôi cũng rất mong tìm được một công việc để tôi có thể trải nghiệm những gì chị nói, nhưng có lẽ thật khó, phải không các bạn?.
 

Tôi rất vui nếu nhận được sự chia sẻ từ mọi người.

 

Th.H hantt29@yahoo.com.vn

 

LTS Dân trí - Đúng là làm công việc gì có sự đam mê thì kết quả sẽ được nâng lên về chất. Nguyện vọng của bạn Th.H thật là chính đáng và đấy cũng là cách chọn hướng đúng đắn trong nghề nghiệp. Kinh nghiệm thực tế đã cho thấy nhiều người đã thành đạt từ một ngành không thuộc về chuyên môn lúc đầu theo học đại học. Bởi vì với nền văn hóa cơ bản đã được đào tạo ở đại học, bạn có thể học thêm một đại học thứ hai, thậm chí có thể vừa làm vừa tự học về ngành chuyên môn mà mình ưa thích.

 

Bạn Th.H đừng vội buồn và thất vọng. Bạn hãy tin vào con đường lựa chọn đúng đắn của mình.

 

Mong rằng mọi người trao đổi thêm ý kiến về chủ đề này.

 

Đang được quan tâm