Thứ ba, 23/08/2016 - 07:24

Bài 3:

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc "xếp xó" bản án của TAND Cấp cao

Dân trí

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội vừa hướng dẫn ông Lê Văn Tuấn gửi đơn đến UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu làm rõ việc các cấp chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn không thực thi bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội với lý do thực hiện chỉ đạo từ một Công văn của Thanh tra Chính phủ ban hành!

Theo Công văn số 3522/TDTW-QH của Trụ sở tiếp công dân Trung ương, ngày 27/7/2016, Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đã tiếp ông Lê Văn Tuấn, trú tại nhà A4, phường Cầu Diễn - Nam Từ Liêm (Hà Nội).

Ông Lê Văn Tuấn có đơn đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông đối với 420m2 đất tại thửa đất số 143, tờ bản đồ số 9 phường Phương Canh, Nam Từ Liêm (Hà Nội). Vì theo bản án dân sự phúc thẩm số 50/2016/DSPT ngày 4/5/2016 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên: Ông Lê Văn Tuấn có quyền liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được cấp và nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quyết định của bản án", bản án trên đã có hiệu lực pháp luật phải được thi hành.

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc xếp xó bản án của TAND Cấp cao - Ảnh 1.

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc xếp xó bản án của TAND Cấp cao - Ảnh 2.

Bản án của TAND Cấp cao đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị "xếp xó" không được thi hành.

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội cho rằng đơn đề nghị của ông Tuấn thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận Nam Từ Liêm. Vì vậy cơ quan này đề nghị ông Tuấn tiếp tục gửi đơn đến UBND quận Nam Từ Liêm để được trả lời minh bạch.

Đơn kêu cứu khẩn cấp của anh Lê Văn Tuấn (SN 1972), trú tại Phòng 1103, nhà A4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội gửi Báo Dân trí cho biết: "Gia đình tôi cầu cứu khẩn thiết bởi sau hơn 5 năm khổ sở, đang tan vỡ vì việc mua bán đất đang tranh chấp đến nay đã có bản án của TAND Tối cao đã có hiệu lực pháp luật, tưởng chừng thoát khỏi cảnh vỡ tan khổ sở này nhưng nay gia đình tôi lại tiếp tục tan vỡ vì một công văn ban hành sau sau bản án của Thanh tra Chính phủ".

Anh Tuấn cho biết là nguyên đơn trong vụ án "Yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" trong đó: Cụ Khuất Thị Tính là bị đơn, các con cụ là những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Vụ án đã được Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm và Toà án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm.

Mọi việc tưởng đã giải quyết xong khi bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội chính thức có hiệu lực pháp luật thì hơn 10 ngày sau, Thanh tra Chính phủ lại ban hành công văn số 1064/TTCP-BTCDTW ngày 17/05/2016 để yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Nam Từ Liêm tạm dừng trả sổ đỏ cho anh Tuấn cho đến khi có kết luận thanh tra.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, hiện sổ đỏ mảnh đất anh Lê Văn Tuấn mua đã được cấp và hiện đang được giữ tại Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Cơ quan này trả lời anh Tuấn rằng chưa thể giao cuốn sổ đỏ hợp pháp cho anh Tuấn bởi văn bản yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc xếp xó bản án của TAND Cấp cao - Ảnh 3.

Thường trực tiếp công dân của Quốc hội đề nghị làm rõ việc xếp xó bản án của TAND Cấp cao - Ảnh 4.

UBND quận Nam Từ Liêm đã biết phán quyết của TAND Cấp cao nhưng không thực hiện mà hỏi ý kiến của UBND TP Hà Nội.

Liên quan đến sự việc, ngày 9/8/2016, UBND quận Nam Từ Liêm đã có Công văn số 1311/UBND-TNMT do ông Nguyễn Trường Sơn - Phó chủ tịch UBND quận ký gửi UBND TP Hà Nội cho biết: Ông Tuấn đã có đơn đề nghị trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo Bản án số 50/2016/DSPT ngày 4/5/2016 của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên: Công nhận HĐCN quyền sử dụng đất giữa anh Tuấn và cụ vợ chồng cụ Tính là có hiệu lực pháp luật, đồng thời anh Tuấn được lấy GCN QSDĐ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuy nhiên, UBND quận Nam Từ Liêm cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng UBND TP Hà Nội về tại Văn bản số 4282/VP-ĐT về việc yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm trong thời gian chờ báo cáo của Thanh tra Chính phủ dừng giao sổ đỏ cho ông Tuấn. "Ngày 1/6/2016, UBND quận Nam từ Liêm đã có văn bản số 206/UBND-BTCD về việc yêu cầu các cơ qian có liên quan thực hiện đúng yêu cầu của UBND TP tại văn bản số 4248/VP-ĐT ngày 26/5/2016", UBND quận Nam Từ Liêm cho biết.

Như vậy, một sự việc hy hữu đang xảy ra tại quận Nam Từ Liêm khi Bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội đã có hiệu lực đến hơn 3 tháng mà chính quyền địa phương vẫn "xếp xó" không thực thi.

Luật sư Vi Văn Diện - Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: "Bản án của TAND Cấp cao có hiệu lực bắt buộc phải được thực thi. Đó là quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Bất cứ một tổ chức hay cá nhân nào cũng không có quyền thay đổi điều này. Vì vậy, công văn của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm là rất bất thường, đi ngược lại các quy định của pháp luật. Trong khoảng thời gian hơn 3 tháng bị giam giữ cuốn sổ đỏ sau khi phán quyết của Toà có hiệu lực, ông Tuấn có quyền chứng minh thiệt hại, đồng thời khởi kiện UBND quận Nam Từ Liêm ta toà yêu cầu bồi thường".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế