Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu

Dân trí Liên quan đến vụ “tòa trả hồ sơ vụ cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” xảy ra tại huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), cơ quan tố tụng huyện Đông Hải vừa tiến hành thực nghiệm lại hiện trường. Tuy nhiên, vụ án có 2 người gây ra thương tích nhưng chỉ thực nghiệm một người.
>>Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

2 người gây ra, chỉ thực nghiệm 1

Ghi nhận của PV Dân trí, buổi thực nghiệm diễn ra sau khi tòa án trả hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) điều tra bổ sung một số vấn đề chưa rõ. Trong đó, có việc thực nghiệm hiện trường ban đầu bị phản ánh là sai lệch vị trí.

Buổi thực nghiệm được cơ quan tố tụng (Công an, Viện kiểm sát huyện Đông Hải) thực hiện vào trưa ngày 29/3 tại khu vực xảy ra vụ án ở ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải. Ngoài đại diện cơ quan tố tụng, còn có bị can Nguyễn Văn Toàn, bại hại Phan Văn Kha và Phan Hoàng Hôn, luật sư Nguyễn Duy Sơn (bào chữa cho Toàn), một số nhân chứng,…

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 1

Một đường vào ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu)- nơi xảy ra vụ án.

Theo đó, việc thực nghiệm lại hiện trường nhằm đánh giá lại quá trình xảy ra vụ việc, hành vi, tư thế, vị trí,… của người gây ra thương tích đối với bị hại; vị trí của các nhân chứng;... Theo ghi nhận của PV Dân trí, chỉ là vụ “cố ý gây thương tích” nhưng công tác thực nghiệm và lập biên bản đã diễn ra đến gần 5 tiếng đồng hồ mới xong.

Đáng chú ý, vụ án này được xác định có 2 người liên quan (bị can) là Nguyễn Minh Toàn và Nguyễn Hải Đăng. Tuy nhiên, buổi thực nghiệm chỉ có bị can Toàn, không có bị can Đăng (đã bỏ trốn).

Người nhà bị can Toàn cho rằng, cùng một vụ án có 2 bị can và 2 bị hại là anh Kha và anh Hôn (đều bị gây ra thương tích), nhưng chỉ thực hiện với một mình bị can Toàn liệu có toàn diện vụ án.

Ngoài ra, người nhà và luật sư của bị can Toàn nhận định, cần phải bắt được bị can Đăng thì tình tiết của vụ án này mới khách quan, rõ ràng, còn không thì khó thuyết phục.

Bên cạnh đó, người nhà bị can Toàn cũng băn khoăn, Nguyễn Minh Trí (anh của bị can Toàn) chứng kiến vụ việc lúc xảy ra, nhưng lời khai của nhân chứng này không được xem xét; còn nhân chứng là người thân của bị hại Hôn lại được xem xét, đặc biệt là liên quan đến việc bị can Đăng có chém bị hại Hôn hay không.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 2

Khu vực xảy ra vụ án.

Tách vụ án có phù hợp với quy định pháp luật ?

Trao đổi với PV Dân trí, Luật sư Nguyễn Duy Sơn (Công ty TNHH Luật Kao Kiến, Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu, bào chữa cho Nguyễn Minh Toàn) cho biết, ngày 2/7/2018, CQĐT Công an huyện Đông Hải ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hải Đăng vì có hành vi “cùng đồng bọn dùng dao chém người khác gây thương tích”, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam đối với Đăng.

Sau đó, ngày 5/10/2018, CQĐT Công an huyện Đông Hải có kết luận điều tra và đề nghị truy tố, trong đó xác định đối với Nguyễn Hải Đăng có hành vi trực tiếp gây thương tích cho người khác, cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 BLHS. Bị can Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương, CQĐT đã ra quyết định truy nã nhưng đến nay vẫn chưa bắt được. Do đó, tách hồ sơ vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ đối với Đăng.

CQĐT Công an huyện Đông Hải cũng ra quyết định về việc tách vụ án hình sự đối với hành vi của bị can Nguyễn Hải Đăng dùng dao chém bị hại Phan Văn Kha.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn, đối chiếu với quy định tại khoản 2, Điều 170, Bộ Luật Tố tụng hình sự, thì “CQĐT chỉ được tách vụ án trong trường hợp cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả các tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án”.

“Trong vụ án này, việc ra quyết định tách vụ án của CQĐT Công an huyện Đông Hải đối với bị can Đăng là hoàn toàn không phù hợp với quy định của pháp luật. Vì việc tách vụ án là ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án”, Luật sư Sơn nêu quan điểm.

Luật sư Nguyễn Duy Sơn phân tích, tại Biên bản ghi lời khai của Nguyễn Hải Đăng vào ngày 30/11/2017, Đăng thừa nhận hành vi dùng dao tự chế gây thương tích cho bị hại Phan Hoàng Hôn. Tại tờ tự nhận ngày 30/11/2017, Đăng cũng thừa nhận hành vi này.

Tuy nhiên, sau khi vụ án được khởi tố và bị can Nguyễn Minh Toàn đã bị bắt tạm giam thì tại Biên bản ghi lời khai ngày 26/4/2018, Nguyễn Hải Đăng (lúc này chưa bị khởi tố) lại có lời khai phủ nhận toàn bộ lời khai trước đó, đồng thời còn cho rằng "nhìn thấy cụ thể bị can Toàn chém trúng bị hại Hôn" (!?).

Theo Luật sư Sơn, tại thời điểm đó đã có phát sinh mâu thuẫn trong lời khai của Đăng và sự thừa nhận của bị can Toàn. Nhưng vấn đề này không được CQĐT làm rõ và cho đối chất, cũng như không làm rõ việc có hay không vai trò của từng người trong việc gây thương tích cho bị hại Kha.

“Đến nay chưa bắt được bị can Đăng, nên quyết định tách vụ án đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc xác định sự thật khách quan và toàn diện của vụ án. Giả sử, bị can Đăng ra đầu thú hoặc bị bắt, khi đó Đăng thừa nhận hành vi gây thương tích cho bị hại Hôn như lời khai đã trình bày ban đầu và hành vi chém bị hại Kha là độc lập với hành vi của bị can Toàn, thì hậu quả của việc truy tố, xét xử đối với bị can Toàn về tội cố ý gây thương tích cho bị hại Hôn và toàn bộ thương tích của bị hại Kha là rất lớn”, Luật sư Sơn nêu rõ quan điểm.

Theo Luật sư Nguyễn Duy Sơn, đối với hành vi xâm hại sức khỏe của người khác thì phải chịu chế tài xử lý của pháp luật. Tuy nhiên, mọi hoạt động tố tụng xuyên suốt quá trình giải quyết vụ án phải đảm bảo tôn trọng sự thật khác quan và tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật. Không thể để 2 người gây ra nhưng chỉ một người phải "ôm" toàn bộ hậu quả.

Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 3
Thực nghiệm lại hiện trường vụ “cố ý gây thương tích còn nhiều mâu thuẫn” tại Bạc Liêu - 4

Cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Đông Hải truy tố Nguyễn Minh Toàn tội "Cố ý gây thương tích".

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 16/11/2017, chỉ vì cho rằng Phan Văn Kha (SN 1998, ngụ ấp Văn Đức B, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) chạy xe nẹt pô gây khó chịu nên Nguyễn Hải Đăng (SN 1998, ngụ xã An Trạch) đã đi cự cãi, đánh nhau với Kha.

Do biết có việc đánh nhau nên Nguyễn Minh Toàn (SN 1993, ngụ xã An Trạch) đã cầm theo 2 cây dao tự chế, cùng với Đăng chém gây thương tích cho Kha 24%. Ngoài ra, cơ quan tố tụng cũng cáo buộc Toàn gây thương tích 55% cho Phan Hoàng Hôn (người can ngăn).

Do đó, Nguyễn Minh Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm d, khoản 3, Điều 134 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Nguyễn Minh Toàn chỉ thừa nhận gây thương tích cho Kha, không có gây thương tích cho Hôn.

Đối với Nguyễn Hải Đăng, sau khi bị khởi tố, Đăng đã bỏ trốn khỏi địa phương nên CQĐT đã quyết định truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 14/3, qua phần xét hỏi, tranh luận, HĐXX TAND huyện Đông Hải đã quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Minh Toàn bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” cho Viện kiểm sát huyện Đông Hải để điều tra bổ sung một số vấn đề còn mâu thuẫn, chưa được làm rõ.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Vụ gia đình liệt sĩ hơn 30 năm đi đòi lại đất: Lại mòn mỏi chờ đợi!
Vụ gia đình liệt sĩ hơn 30 năm đi đòi lại đất: Lại mòn mỏi chờ đợi!

(Dân trí) - Xung quanh vụ một gia đình liệt sĩ ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) khiếu nại yêu cầu giải quyết trả lại đất bị chiếm, đại diện gia đình cho biết đã gửi đơn khiếu nại khẩn cấp đề nghị lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo chính quyền thị xã Ngã Năm sửa sai dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài đã hơn 30 năm.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:45

Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất!
Tình tiết bất ngờ vụ cụ bà suốt nửa đời người ròng rã đi đòi hơn 5.400m2 đất!

(Dân trí) - Mới đây, khi tìm lại hồ sơ khiếu nại 5.400m2 đất của gia đình, ông Danh Leo phát hiện mẹ mình là bà Thị Sảnh bị CQĐT công an huyện An Biên (tỉnh Kiên Giang) khởi tố tội “quản lý và bảo vệ đất đai” từ 1996. Ông Leo bức xúc, nói: “Vì sao mẹ tôi đòi lại phần đất gia đình nhưng cơ quan điều tra lại khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can với mẹ tôi? Việc khởi tố này đúng hay sai mà 23 năm qua mẹ tôi không bị đưa ra xét xử hay nhận quyết định đình chỉ vụ án?”

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:42

Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao!
Quảng Trị: Doanh nghiệp nợ tiền thu mua dứa, người dân vùng cát lao đao!

(Dân trí) - Sau nhiều tháng thu mua dứa quả của người dân các địa bàn bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa tại tỉnh Quảng Trị, doanh nghiệp vẫn chưa thanh toán tiền khiến đời sống của bà con rơi vào cảnh khó khăn, không có vốn để tái đầu tư sản xuất.

Thứ năm, 04/04/2019 - 07:37

Thụ lý giải quyết tố cáo nguyên Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội
Thụ lý giải quyết tố cáo nguyên Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế thi hành án nhà 194 Kim Mã (Ba Đình - Hà Nội), sau khi ông Mai Công Ích có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo chuyển đơn đến Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết. Cùng đó, Tổng cục Thi hành án dân sự cũng đã thụ lý giải quyết tố cáo với nguyên Cục trưởng Cục thi hành án TP Hà Nội Lê Quang Tiến.

Thứ tư, 03/04/2019 - 02:12

Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố
Nguyên chủ tịch huyện Hoài Đức ký cấp sổ đỏ cho “đất ma”: Lộ diện hàng loạt cán bộ bị khởi tố

(Dân trí) - Với loạt bài điều tra 25 kỳ báo về vụ Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội (nhiệm kỳ 2000-2005) cấp sổ đỏ cho “đất ma”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã biểu dương Báo Dân trí, đồng thời yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng liên quan, làm rõ trách nhiệm của Công an huyện Hoài Đức. Hàng loạt bị can đã lộ diện.

Thứ tư, 03/04/2019 - 08:27

Lò mổ gia súc "tra tấn" dân xuyên ngày đêm: Yêu cầu đóng cửa, dừng mọi hoạt động!
Lò mổ gia súc "tra tấn" dân xuyên ngày đêm: Yêu cầu đóng cửa, dừng mọi hoạt động!

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng phải giải quyết sớm, triệt để những vướng mắc tại 2 lò giết mổ gia súc tập trung gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại xóm 5, xã Nghi Phú đã có quyết định đóng cửa.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:45

Ninh Bình: Chủ tịch xã phải dỡ công trình sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí!
Ninh Bình: Chủ tịch xã phải dỡ công trình sai phạm sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Sau phản ánh của báo Dân trí về những sai phạm trong việc sử dụng đất nông nghiệp trái mục đích, ông Nguyễn Như Bằng - Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất đã phải tháo dỡ công trình vi phạm trên hai thửa đất công ích rộng hơn 1.000m2 gần nhà riêng.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:43

Cả tập thể lãnh đạo đồng loã với vị hiệu trưởng dối trá vụ 3 cháu bé chết oan ức?
Cả tập thể lãnh đạo đồng loã với vị hiệu trưởng dối trá vụ 3 cháu bé chết oan ức?

(Dân trí) - Trong báo cáo chính thức gửi Bộ Công thương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang về vụ 3 cháu bé chết đuối do sai phạm của Trường Cao đẳng kỹ thuật công nghiệp, ông Đặng Thanh Thuỷ, hiệu trưởng trường này đã đưa ra những thông tin dối trá. Đáng chú ý, bản báo cáo được ghi rõ đã thông qua trước Đảng uỷ, Ban giám hiệu và cán bộ chủ chốt nhà trường.

Thứ tư, 03/04/2019 - 07:32

3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!)
3 cháu bé chết oan ức vẫn không khởi tố vụ án: VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận (?!)

(Dân trí) - Trong khi Đại biểu Quốc hội Nguyễn Chiến, Phó Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng Công an huyện Lạng Giang cần phải xem lại quyết định không khởi tố vụ án 3 cháu bé chết oan ức do sai phạm đã được kết luận thì lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cho biết quyết định này được VKSND huyện Lạng Giang đồng thuận.

Thứ ba, 02/04/2019 - 09:20

Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn!
Bà Rịa - Vũng Tàu: Mỏ đá khai thác, cả khu dân cư “lĩnh đủ” khói bụi, tiếng mìn!

(Dân trí) - Gần 20 năm qua, người dân sống quanh khu vực núi Thơm luôn phải “chịu trận” vì bụi bao phủ, tiếng nổ mìn đánh đá rung chuyển cả khu dân cư. Nhiều lần cầu cứu bất thành nên có hộ dân phải bán nhà bỏ đi nơi khác.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:48

"Đất vàng" đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TN&MT phớt lờ chỉ đạo?
"Đất vàng" đang tranh chấp, huyện Phú Quốc vẫn cấp sổ đỏ: Phòng TN&MT phớt lờ chỉ đạo?

(Dân trí) - Về trường hợp tranh chấp đất giữa ông Tình và bà Phượng, Phòng TN-MT cho rằng, ông Tình bao chiếm đất, còn bà Phượng sử dụng đất đúng quy định. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc lúc đó là ông Phạm Vũ Hồng yêu cầu Phòng TN-MT làm rõ việc chuyển nhượng từ ông Ô Rê cho bà Phượng; kết hợp với UBND xã Bãi Thơm làm rõ nguồn gốc đất giữa hai bên… Tuy nhiên, Phòng TN –MT phớt lờ chỉ đạo này, báo cáo đất bà Phượng không tranh chấp để UBND huyện cấp sổ đỏ cho bà Phượng.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:46

Trạm trộn bê tông không phép cày nát mặt đê, người dân "kêu trời"!
Trạm trộn bê tông không phép cày nát mặt đê, người dân "kêu trời"!

(Dân trí) - Chưa hề được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép, Công ty bê tông TPA đã xây dựng hẳn một trạm trộn với 6 cọc lớn trên địa bàn xã Tân Tiến, TP Bắc Giang (Bắc Giang). Hàng loạt các xe trộn bê tông cỡ lớn ngày đêm hoạt động đã cày nát mặt đê sông Thương khiến người dân vô cùng bức xúc.

Thứ ba, 02/04/2019 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Huyện Hương Khê chỉ đạo cấp ngay sổ đỏ cho dân sau phản ánh của Báo Dân trí!
Huyện Hương Khê chỉ đạo cấp ngay sổ đỏ cho dân sau phản ánh của Báo Dân trí!

(Dân trí) - Liên quan đến việc 25 hộ dân mua đất quy hoạch của xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) dù đã đóng đầy đủ các khoản thuế, phí nhưng 15 năm vẫn không được cấp sổ đỏ. Mới đây, huyện này đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục cấp xong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân trên trước ngày 30/4.

Thứ hai, 01/04/2019 - 12:51

Nhóm côn đồ dùng "mưa" bom xăng đốt nhà dân: Ai dung dưỡng cho "luật rừng"?
Nhóm côn đồ dùng "mưa" bom xăng đốt nhà dân: Ai dung dưỡng cho "luật rừng"?

(Dân trí) - “Là một người dân, chúng tôi bày tỏ sự cảm ơn chân thành và vô cùng ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng chắc chắn sẽ khiến Công an huyện Hải Hậu, Công an tỉnh Nam Định phải ráo riết vào cuộc, nhanh chóng làm rõ và truy bắt được nhóm côn đồ láo xược này. Cuộc sống của người dân sẽ sớm trở lại yên bình”.

Thứ hai, 01/04/2019 - 08:27

Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình
Chủ tịch xã “dính nhiều tai tiếng” có hai năm sinh bất thường tại Ninh Bình

(Dân trí) - Hồ sơ lý lịch Đảng của ông Nguyễn Như Bằng – Chủ tịch UBND xã Ninh Nhất ghi rõ sinh năm 1962, tuy nhiên bằng THCS và THPT lại sinh năm 1964. Điều bất thường này khiến người dân nghi ngờ về sự thiếu trung thực của vị Chủ tịch xã đang “dính nhiều tai tiếng” này.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:21

Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả: Phục hồi điều tra!
Nghi án cán bộ quản lý thị trường “giải cứu” phân bón giả: Phục hồi điều tra!

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án “giải cứu phân bón rởm” có liên quan đến 2 cán bộ Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng, ngày 28/3, theo nguồn tin riêng của PV Dân trí, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định phục hồi điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 07:15

Siết các cung đường “nóng”, xử hàng nghìn “hung thần xa lộ” tại Bắc Giang
Siết các cung đường “nóng”, xử hàng nghìn “hung thần xa lộ” tại Bắc Giang

(Dân trí) - Trước tình hình xe ô tô chở hàng quá tải, quá khổ có dấu hiệu tái hoạt động trên một số khu vực thi công san lấp mặt bằng, mỏ đất, nhận sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, chỉ trong 2 tuần trở lại đây, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã đồng loạt ra quân siết các cung đương “nóng”, xử lý hơn 1700 trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 05:18

Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu
Trả hồ sơ vụ “cố ý gây thương tích” còn nhiều mâu thuẫn tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Cơ quan tố tụng huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cáo buộc Toàn gây thương tích cho 2 người, trong khi Toàn thừa nhận chỉ gây thương tích 1 người. Việc thực nghiệm điều tra ban đầu sai lệch vị trí. Một bị can khác có liên quan đã bỏ trốn... Vụ án còn nhiều tình tiết được cho là mâu thuẫn, tòa đã phải trả hồ sơ để Viện kiểm sát huyện này điều tra bổ sung.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:29

Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ
Nghệ An: Nguy cơ mất trắng tiền khi người vay đột ngột qua đời, vợ từ chối trả nợ

(Dân trí) - Sau khi tham gia đấu giá, bốc một số lượng lớn tiền phường của các phường viên thì ông Phan Xuân Hoành đột ngột qua đời. Các chủ phường yêu cầu vợ ông Hoành trả tiền thì người này từ chối. Nhiều tài sản đứng tên hai vợ chồng ông Hoành sau đó cũng đã được bán đi một cách nhanh chóng.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 10:27

Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Thách thức pháp luật, nhạo báng công lý?
Vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang: Thách thức pháp luật, nhạo báng công lý?

(Dân trí) - “3 mạng người, hàng chục trang đơn thư, muôn vàn nước mắt, triệu niềm tin công lý trong xã hội được hồi đáp bằng một trang văn bản kết luận với khoảng chưa đến chục dòng nội dung: Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lạng Giang kết luận không khởi tố vụ án. Đây là một sự thách thức pháp luật nghiêm trọng”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Thứ bảy, 30/03/2019 - 07:39

Trắng trợn đánh cắp tài nguyên, có hay không cán bộ “loá mắt” bởi phong bì?
Trắng trợn đánh cắp tài nguyên, có hay không cán bộ “loá mắt” bởi phong bì?

(Dân trí) - “Có cơ quan công quyền bảo kê cho doanh nghiệp làm bậy hay không? Cái gốc của vấn đề là ở đó! Nếu không xử cái gốc thì sau đây lại "mọc" tiếp doanh nghiệp bát nháo khác. Tài nguyên quốc gia sẽ vào túi nhóm lợi ích”, Bạn đọc Dân trí bày tỏ băn khoăn trước vụ việc doanh nghiệp lập cả bến thuỷ nội địa trái phép để tẩu tán tài nguyên tại Lục Nam (Bắc Giang).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:46

Nhóm côn đồ dùng "mưa" bom xăng đốt nhà dân giữa đêm liệu có thoát thân?
Nhóm côn đồ dùng "mưa" bom xăng đốt nhà dân giữa đêm liệu có thoát thân?

(Dân trí) - Trong khi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Nam Định kiểm tra, xác minh, làm rõ hành động côn đồ của các đối tượng liên tiếp ném chất bẩn, bom xăng đốt nhà dân mà Báo Dân trí phản ánh, Ban Nội chính tỉnh Nam Định cũng vừa có công văn chuyển đơn phản ánh của người dân đến Trưởng Công an huyện Hải Hậu xử lý.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:57

Nghệ An: Doanh nghiệp thuê đất rồi bỏ hoang, chính quyền thiếu đất xây phòng học
Nghệ An: Doanh nghiệp thuê đất rồi bỏ hoang, chính quyền thiếu đất xây phòng học

(Dân trí) - Hơn 10 năm nay, hơn 8.300 m2 đất  của của một doanh nghiệp đóng tại xóm 6, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ  An) bỏ hoang, không hoạt động, làm nơi chăn thả trâu bò. Thậm chí gần đây, doanh nghiệp này tự ý phân lô bán nền trong khi địa phương lại thiếu đất xây dựng công trình phúc lợi, trường mầm non. Điều này khiến người dân ở đây khá bức xúc, họ kiến nghị lên cấp trên nhiều lần song chưa có cách giải quyết.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:31

Vụ học sinh đeo khẩu trang học bài: Không khoan nhượng với doanh nghiệp sai phạm!
Vụ học sinh đeo khẩu trang học bài: Không khoan nhượng với doanh nghiệp sai phạm!

(Dân trí) - Chủ đầu tư CCN Cát Trinh (huyện Phù Cát, Bình Định) bị buộc phải hoàn thành việc xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung trong tháng 6/2019 để khắc phục tình trạng ô nhiễm. Nếu không thực hiện tỉnh này sẽ xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 06:26